Các cách thụ tinh nhân tạo hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng các cách thụ tinh nhân tạo hiện đại là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng đang gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn lựa chọn. Hai trong số các phương pháp phổ biến nhất được gọi là “bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)”, và “thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)”. Bởi nó giúp quá trình di chuyển của tinh trùng ngắn hơn đồng thời loại bỏ được các vật cản trong quá trình di chuyển.

Khi nào cần đến thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo có thể giúp những người đang cố gắng điều trị vô sinh có thể mang thai. Tại Hoa Kỳ, 6% từ 15 đến 44 tuổi không thể thụ thai hoặc duy trì thai nhi sau một năm quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Cách thụ tinh nhân tạo được áp dụng khi các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai
Cách thụ tinh nhân tạo được áp dụng khi các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đề nghị một phụ nữ nên cân nhắc đến gặp bác sĩ sinh sản để thảo luận về việc điều trị bằng các phương pháp thụ tinh nhân tạo nếu họ:

 • Không thể thụ thai trong vòng một năm cố gắng
 • Dễ bị bị sảy thai
 • Trên 35 tuổi và cố gắng thụ thai
 • Các bác sĩ cũng đề nghị điều trị sinh sản nếu một phụ nữ bị sảy thai hai lần trở lên.

Các cách thụ tinh nhân tạo hiện đại, hiệu quả

Hiện nay có hai cách thụ tinh nhân tạo phổ biến nhất là bơm tinh trùng vào buồng trứng (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Cả hai phương pháp đều đã được áp dụng cho nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Cách thụ tinh: Bơm tinh trùng vào buồng trứng IUI

Phương pháp này có thể được sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Một cặp vợ chồng có khả năng sản xuất tinh trùng và trứng khỏe mạnh nhưng lại không thể giao hợp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do một bệnh lý nào đó chẳng hạn như rối loạn cương dương, yếu sinh lý,…
 • Phụ nữ bị vô sinh do cổ tử cung không tạo ra chất nhầy giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung, hoặc chất nhầy chứa một chất giết chết tinh trùng.Thụ tinh nhân tạo có thể giúp bỏ qua vấn đề này.
 • Lạc nội mạc tử cung làm cho các tế bào từ niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung, ví dụ, trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Thụ tinh nhân tạo có thể thành công trong trường hợp lạc nội mạc tử cung nhẹ đến trung bình. Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể thụ thai tự nhiên.

Phụ nữ có thể có phản ứng dị ứng với một số protein trong tinh trùng hoặc tinh dịch. Việc thụ tinh nhân tạo có thể loại bỏ hầu hết những thứ này trước khi áp dụng tinh trùng.

Đàn ông không thể sản xuất đủ tinh trùng để thụ tinh thành công, hoặc tinh trùng của họ có thể hoạt động yếu. Điều này có nghĩa là tinh trùng không thể di chuyển về phía trứng một cách hiệu quả.

Tinh trùng được bơm trực tiếp vào buồng trứng của người phụ nữ
Tinh trùng được bơm trực tiếp vào buồng trứng của người phụ nữ

Phương pháp này được thực hiện thông qua các bước sau:

 • Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Tinh dịch sẽ được lấy từ người đàn ông thông qua một số thủ thuật nhất định.Tùy thuộc vào mỗi người mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp lấy tinh dịch khác nhau. Tinh trùng cũng có thể đến từ nguồn hiến tặng nếu người đàn ông không thể cung cấp tinh trùng. Đây là một lựa chọn cho phụ nữ độc thân, phụ nữ có mối quan hệ đồng giới hoặc trong trường hợp bạn tình nam bị vô sinh.
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Sau khi tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể nam giới, chúng cần được giữ ẩm và đưa vào tử cung phụ nữ càng sớm càng tốt. Việc đưa vào tử cung được thực hiện thông qua một ống thông catheter. Khi tinh trùng được đưa vào buồng trứng, catheter sẽ từ từ được rút ra.

***Lưu ý:

Để có kết quả tốt nhất, IUI thường xảy ra rất sớm sau khi rụng trứng. Buồng trứng chỉ mới sản xuất trứng, khả năng sinh sản là cao nhất trong thời điểm này trong chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ rụng trứng khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ.

Các bác sĩ có thể cung cấp cho người phụ nữ một bộ dự đoán rụng trứng (OPK). Đây là một thiết bị phát hiện nồng độ hormone trong nước tiểu hoặc nước bọt, đưa ra dự đoán chính xác về ngày rụng trứng. Việc thực hiện bơm tinh trùng có thể thực hiện từ 1 lần hoặc 2 lần sau khi tiêm hCG.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tiến hành tạo phôi thai bên ngoài cơ thể phụ nữ, sau đó phôi sẽ được đưa trực tiếp vào tử cung để hình thành thai nhi. Quá trình này sẽ trải qua các bước sau:

 • Kích thích rụng trứng: Hầu hết phụ nữ sẽ được cho dùng thuốc sinh sản hoặc hormone vào thời điểm này để kích thích buồng trứng sản xuất một hoặc nhiều trứng. Điều này giúp tăng khả năng thụ thai khi áp dụng IVF.
 • Lấy trứng: Trong bước này của quy trình IVF, thuốc giảm đau được đưa ra để giảm bất kỳ sự khó chịu nào. Sau đó, trứng được lấy thông qua một cây kim rất mỏng được truyền qua thành âm đạo. Nó sẽ được đặt trong đĩa nuôi cấy có chứa chất dinh dưỡng và sau đó được chuyển đến lò ấp.
 • Thụ thai: Một mẫu tinh trùng được bảo đảm sẽ được trộn với trứng trong một buồng ấp đặc biệt. Sau đó, tinh trùng và trứng được đặt trong lồng ấp và được theo dõi để đảm bảo rằng phôi thai khỏe mạnh phát triển.
 • Chuyển phôi và cấy ghép: Phôi được kiểm tra để chọn ra những phôi khỏe mạnh nhất. Nó sẽ được chuyển qua một ống nhựa nhỏ đặt qua cổ tử cung vào khoang tử cung. Sau khi quá trình IVF hoàn tất sẽ cần nghỉ ngơi khoảng 24 giờ.
Thụ tinh trong ống nghiệm cũng được nhiều cặp vợ chồng áp dụng
Thụ tinh trong ống nghiệm cũng được nhiều cặp vợ chồng áp dụng

***Lưu ý:

Với phương pháp này, độ tuổi của người phụ nữ đóng vai trò quan trọng tới tỷ lệ thành công. Những người trẻ tuổi thì có tỷ lệ thành công cao hơn khi được kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh. Những người ở độ tuổi 35 trở lên cần chú ý hơn tới sức khỏe để có tỷ lệ thành công cao nhất.

Sự khác biệt giữa IVF và IUI

Cách thụ tinh như bơm tinh trùng vào buồng trứng (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được sử dụng, giúp tăng cơ hội mang thai của một cặp vợ chồng. Nhiều người thường nhầm lẫn về 2 phương pháp này, đây là 2 công nghệ hoàn toàn khác nhau và có nhiều điểm khác biệt như:

IUI là một thủ tục trong đó tinh trùng di động được xử lý và tập trung được đưa trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Thủ tục này được tính theo thời gian rụng trứng của phụ nữ và có thể được thực hiện 1 – 2 lần trong những ngày ngay sau khi phát hiện rụng trứng.

Sau khi rụng trứng, trứng của người phụ nữ sẽ đi qua ống dẫn trứng và chờ tinh trùng đến đó. Vì quy trình IUI đưa một lượng lớn của tinh trùng với chất lượng tốt tới gần với hơn, nên khả năng trứng và tinh trùng sẽ tìm thấy nhau sẽ tăng lên.

IVF đưa phôi vào tử cung còn IUI đưa tinh trùng vào buồng trứng
IVF đưa phôi vào tử cung còn IUI đưa tinh trùng vào buồng trứng

IVF là phương pháp điều trị sinh sản thành công nhất được sử dụng hiện nay để giúp các cặp vợ chồng thụ thai. Các thành phần cơ bản của quá trình IVF bao gồm kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng cùng một lúc, lấy trứng ra khỏi buồng trứng (lấy trứng), thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm và sau đó đặt phôi kết quả vào tử cung (phôi được chuyển hóa). Cơ hội mang thai từ IVF phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân gây vô sinh và các yếu tố liên quan đến chất lượng của phòng thí nghiệm IVF.

Nên lựa chọn phương  pháp nào phù hợp?

IUI là một thủ thuật ít tốn kém, ít xâm lấn và thường là liệu trình điều trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng có yếu tố vô sinh nam nhẹ, vô sinh không rõ nguyên nhân và đối với phụ nữ dưới 40 tuổi. Trong khi đó IVF thường là lựa chọn điều trị tốt nhất với cơ hội thành công cao nhất.

Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Cả IUI và IVF là các cách thụ tinh đã giúp hàng triệu gia đình trên toàn cầu đạt được một thai kỳ thành công. Nếu bạn muốn biết hương pháp nào phù hợp với bản thân mình nhất, bạn có thể nhờ chuyên gia hay bác sĩ tư vấn chi tiết hơn.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc