Các cách thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng công nghệ hiện đại cho kết quả như ý

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thụ tinh nhân tạo sinh con trai là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính nam được chọn lọc và đưa vào tử cung người phụ nữ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn mang thai một bé trai.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo sinh con trai

Có nhiều phương pháp thụ tinh nhân tạo sinh con trai được áp dụng hiện nay, đặc biệt ở các nước có nền y học phát triển. Tùy vào từng trường hợp, chi phí và mong muốn các cặp vợ chồng có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Đồng nghĩa với đó, hiệu quả của quá trình thụ tinh nhân tạo của các phương pháp cũng khác nhau. Các cặp vợ chồng trước khi có ý định thụ tinh nhân tạo sinh con trai có thể tìm hiểu chi tiết các phương pháp dưới đây:

Có thể lựa chọn cách thụ tinh nhân tạo sinh con trai
Có thể lựa chọn cách thụ tinh nhân tạo sinh con trai

1. Điều trị vô sinh và lựa chọn giới tính công nghệ cao

  • IVF và IUI

Thụ tinh nhân tạo (AI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp điều trị vô sinh được sử dụng trong thụ tinh lựa chọn giới tính cho thai nhi. 2 phương pháp này cần khá nhiều thời gian và chi phí, các cặp đôi cũng cần dùng thêm thuốc sinh sản để cho hiệu quả tốt nhất.

AI là một loại điều trị đặt tinh trùng gần nơi thụ tinh hơn. Có nhiều phương pháp AI khác nhau, nhưng bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là phổ biến nhất. Khi thực hiện IUI, bác sĩ sử dụng một ống mỏng (ống thông) để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung và có thể dùng thêm thuốc sinh sản.

Có thể lựa chọn giới tính thai nhi bằng phương phá IUI
Có thể lựa chọn giới tính thai nhi bằng phương phá IUI

Phương pháp IVF (In vitro có nghĩa là “trong thủy tinh”), thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể. IVF bắt đầu bằng một vòng thuốc sinh sản để kích thích buồng trứng của bạn sản xuất nhiều trứng để thụ tinh, thay vì trứng duy nhất thường được phóng ra vào mỗi tháng.

Khi trứng đã sẵn sàng để được lấy ra, bác sĩ sẽ gây mê và đưa đầu dò siêu âm qua âm đạo của người nữ để kiểm tra buồng trứng và nang trứng (túi chứa đầy chất lỏng nơi trứng trưởng thành). Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng xuyên qua thành âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang trứng.

Thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp IVF rất phổ biến
Thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp IVF rất phổ biến

Tiếp đó, trứng được thụ tinh với tinh trùng trong đĩa petri. Sau 3 – 5 ngày, bác sĩ sẽ đặt trứng đã thụ tinh, hay còn gọi là phôi vào tử cung bằng cách đưa một ống mỏng qua âm đạo và cổ tử cung (mở vào tử cung). Số lượng phôi được chèn tùy thuộc vào tuổi, chất lượng của phôi và lịch sử sinh sản của người mẹ. Thường phụ nữ dưới 35 tuổi và phôi trông khỏe mạnh, sẽ không có hơn 2 phôi được chuyển vào.

  • Xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép

Xét nghiệm di truyền tiền ghép là một thủ tục có thể được thực hiện trong IVF để loại bỏ một hoặc hai tế bào khỏi phôi và kiểm tra xem có rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể hay không. Có hai loại xét nghiệm là chẩn đoán di truyền tiền cấy ghép (PGD) và sàng lọc di truyền tiền ghép (PGS). Cả hai có thể được sử dụng để sàng lọc phôi cho quan hệ tình dục, và giúp hỗ trợ trong việc lựa chọn giới tính của con.

Trong PGĐ, cha mẹ bị rối loạn di truyền nghiêm trọng có thể được kiểm tra phôi và giảm nguy cơ sinh con với tình trạng tương tự. Đôi khi, việc xác định giới tính của phôi cũng rất quan trọng vì các rối loạn di truyền nhất định có liên quan đến giới tính của trẻ.

Xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép cũng có thể giúp lựa chọn giới tính thai nhi
Xét nghiệm di truyền tiền cấy ghép cũng có thể giúp lựa chọn giới tính thai nhi

Với kỹ thuật PGS, phôi từ cha mẹ sẽ được kiểm tra rối loạn nhiễm sắc thể trước khi tiến hành chuyển giao phôi. PGS cũng có thể sàng lọc phôi, tuy nhiên ít được áp dụng do một số phòng khám hỗ trợ sinh sản cung cấp xét nghiệm này vì lý do phi y học, bao gồm cả việc lựa chọn giới tính thai nhi. PGD ​​và PGS có thể cho kết quả gần như chính xác 100% trong việc xác định giới tính của phôi.

2. Thụ tinh nhân tạo chọn con trai bằng phương pháp công nghệ thấp

  • Phương pháp Ericsson

Kỹ thuật này, được đặt tên cho người tiên phong Ronald Ericsson. Mục đích của phương pháp này là tách tinh trùng mang nhiễm sắc thể nam bơi nhanh hơn ra khỏi tinh trùng mang nhiễm sắc thể con gái bơi chậm hơn. Sau đó lựa chọn và đặt tinh trùng vào tử cung. 

Ericsson xác định kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sinh con trai của ông có hiệu quả từ 78 đến 85% và đạt từ 73 đến 75% hiệu quả khi chọn con gái.

Phương pháp Ericsson lựa chọn tinh trùng bơi nhanh nhất để thụ tinh con trai
Phương pháp Ericsson lựa chọn tinh trùng bơi nhanh nhất để thụ tinh con trai

Phương pháp này được thực hiện bằng cách, lấy một mẫu tinh trùng đổ vào một lớp chất lỏng dính trong ống nghiệm. Tất cả các tinh trùng tự nhiên bơi xuống, những tinh trùng sinh con trai có xu hướng bơi nhanh hơn và chạm đáy sớm hơn. Khi những tinh trùng bơi nhanh và chậm được tách ra, các bác sĩ sẽ lựa chọn tinh trùng bơi nhanh đi thụ tinh để sinh con trai.

Ưu điểm: Không tốn kém so với các phương pháp công nghệ cao hơn; Không xâm lấn; Tương đối an toàn.

Nhược điểm: Hạn chế lớn nhất là tỷ lệ thành công không cao.

  • Phương pháp Shettles

Phương pháp thụ tinh nhân tạo sinh con trai Shettles được tính toán dựa trên thời gian giao hợp vào những ngày cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt. Những tác giả của phương pháp Shettles tuyên bố kỹ thuật này có hiệu quả 75% khi chọn con gái và 80% cho việc chọn con trai.

Theo đó, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (đối với bé trai) di chuyển nhanh hơn nhưng không sống lâu như tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (đối với bé gái). Vì vậy, nếu bạn muốn có con trai, phương pháp Shettles cho rằng bạn nên quan hệ tình dục càng gần càng tốt để rụng trứng. Nếu bạn muốn có một cô gái, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục hai đến bốn ngày trước khi bạn rụng trứng.

Phương pháp Shettles sinh con trai con gái dựa trên thời điểm quan hệ và chu kỳ kinh nguyệt
Phương pháp Shettles sinh con trai con gái dựa trên thời điểm quan hệ và chu kỳ kinh nguyệt

Ưu điểm: Không yêu cầu thuốc hoặc các thủ tục y tế xâm lấn; Miễn phí hoặc chi phí thấp; An toàn.

Hạn chế: Phải sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để tìm ra thời điểm rụng trứng hoặc lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản để ước tính thời gian tốt nhất để giao hợp; Tỷ lệ thành công không cao.

  • Phương pháp Whelan

Phương pháp Whelan sinh con trai cũng dựa vào thời gian giao hợp vào những ngày cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Elizabeth Whelan, tác giả của phương pháp này tuyên cho biết kỹ thuật của bà giúp sinh con trai đạt tỷ lệ chính xác lên tới 68% và tỷ lệ sinh con gái lên tới 56%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn không được coi là chính xác hoàn toàn do mỗi cặp vợ chồng luôn có 50% cơ hội thụ thai một đứa trẻ về giới tính mà họ muốn.

Phương pháp Whelan trái ngược với phương pháp Shettles. Lý thuyết ở đây là những thay đổi sinh hóa có thể có lợi cho tinh trùng sinh con trai xảy ra sớm hơn trong chu kỳ của phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn muốn có con trai, bạn nên giao hợp từ bốn đến sáu ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nếu bạn muốn có một cô gái, hãy lên kế hoạch quan hệ hai đến ba ngày trước khi rụng trứng.

Ưu điểm: Không yêu cầu thuốc hoặc các thủ tục y tế xâm lấn; Không tốn chi phí hoặc chi phí thấp; An toàn.

Hạn chế: Bạn cần lấy nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày để tìm ra khi bạn rụng trứng, hoặc sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng; Không có gì đảm bảo thành công.

  • Sử dụng bộ dụng cụ lựa chọn giới tính

Hiện nay, trên thị trường cũng có những bộ dụng cụ giúp lựa chọn giới tính thai nhi. Những bộ dụng cụ tại nhà này dựa trên lý thuyết Shettles. Bộ dụng cụ bé gái và bé trai riêng biệt bao gồm nhiệt kế, que thử dự đoán rụng trứng, vitamin, chiết xuất thảo dược và thụt rửa được cho là nhằm mục đích quan hệ tình dục cụ thể.

Các nhà sản xuất bộ dụng cụ này khẳng định tỷ lệ thành công 96%, nhưng một số chuyên gia y tế cho rằng tuyên bố này không có giá trị khoa học.

Nếu sử dụng bộ dự đoán này, bạn có thể theo dõi chu kỳ của mình bằng nhiệt kế và đi tiểu trên que thử dự đoán rụng trứng. Theo phương pháp Shettles, nếu giao hợp từ 2 – 4 ngày trước khi rụng trứng nếu bạn muốn có con gái và càng gần càng tốt để rụng trứng nếu bạn muốn có con trai.

Việc thụt rửa có mục đích thay đổi môi trường âm đạo để “ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng mang X hoặc tinh trùng mang Y sẽ thành công trong việc thụ tinh cho trứng”. Vitamin và chiết xuất thảo dược cũng được bao gồm để tăng khả năng có con của bạn, đó là giới tính của sự lựa chọn của bạn.

Ưu điểm: Không yêu cầu thủ tục y tế xâm lấn; Tiện lợi

Nhược điểm: Tỷ lệ thành công được tuyên bố bởi các nhà sản xuất là nghi vấn; Chi phí cao khoảng $199 (tương đương 4.5 triệu) cho một bộ 30 ngày.

Chuyên gia nói gì về thụ tinh nhân tạo sinh con trai?

Các phương pháp lựa chọn giới tính công nghệ hiện đại đã tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng y tế. Một số bác sĩ nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời để cân bằng giới tính gia đình, trong khi những người khác nghĩ rằng việc lựa chọn sinh con trai hay con gái sẽ làm mất cân bằng giới tính xã hội.

Mark Sauer, một chuyên gia về sinh sản và giám đốc chương trình tại Trung tâm Chăm sóc Sinh sản Phụ nữ tại Đại học Columbia ở New York, cho rằng lựa chọn giới tính để cân bằng giới tính gia đình là phi đạo đức và không nên được thực hiện. Ông nói: “Tôi không thể chấp nhận việc phá hủy một phôi bình thường chỉ vì chúng không có giới tính như mong muốn.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ đều đồng ý với Sauer. Mặc dù Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ chính thức phản đối xét nghiệm di truyền tiền ghép vì lý do phi y học, nhưng cơ quan này thừa nhận rằng lựa chọn giới tính không nên bị lên án trong mọi trường hợp và không ủng hộ việc biến việc lựa chọn giới tính là hành động bất hợp pháp.

Lựa chọn giới tính thai bằng thụ tinh nhân tạo gây tranh luận lớn giữa các chuyên gia
Lựa chọn giới tính thai bằng thụ tinh nhân tạo gây tranh luận lớn giữa các chuyên gia

Lựa chọn giới tính công nghệ thấp đã không gây ra tranh cãi tương tự. Những kỹ thuật này bao gồm từ Shettles và Whelan cho đến các phương pháp truyền miệng như lựa chọn tư thế quan hệ, ăn nhiều thịt hơn nếu muốn có con trai, ăn nhiều sô-cô-la và nếu bạn muốn có con gái. Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng nào trong số này có thể ảnh hưởng đến giới tính của em bé.

Việc thụ tinh nhân tạo sinh con trai giúp mang tới tỷ lệ sinh con như ý muốn cao hơn cho các cặp vợ chồng. Mặc dù các phương pháp công nghệ cao có thể gây ra những tranh cãi nhất định nhưng điều quan trọng để sinh được em bé thuận lợi là đảm bảo sức khỏe tổng thể cũng như chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:13 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc