Chu Kỳ Kinh Nguyệt Và Thụ Thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai giúp các cặp vợ chồng có thể “tính toán” chính xác được kế hoạch có một thiên thần xinh đẹp trong gia đình mình. Với những cặp đôi muốn có con hay có kế hoạch chưa muốn có con thì cũng nên biết cách tính này để có thể yên tâm “yêu” mà không phải lo lắng nhiều. Để biết chính xác cách tính này bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai được tính như thế nào?

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Bước đầu tiên để có thể mang thai là tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới và thụ thai. Trong đó cần chú ý những ngày mà nữ giới có khả năng thụ thai cao nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường sẽ là 28 ngày và mỗi tháng bạn sẽ có khoảng 6 ngày phù hợp để có thể mang thai. 

Trong 6 ngày này, buồng trứng của nữ giới sẽ giải phóng một quả trứng. Nếu như quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, tỷ lệ mang thai sẽ đạt mức cao nhất. Do người vợ không thể mang thai mà không rụng trứng nên việc theo dõi chu kỳ hàng tháng của phụ nữ là một cách để làm quen với khả năng sinh sản của cơ thể và tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ.

Để tìm ra khoảng thời gian 6 ngày đó, bạn sẽ cần lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt của mình và ghi lại thời gian kéo dài. Vì độ dài của chu kỳ của nữ giới có thể thay đổi đôi chút từ tháng này sang tháng khác, tốt nhất nên theo dõi trong một vài tháng. Nếu thụ thai vào cuối chu kỳ kinh sẽ có tỷ lệ mang thai cao hơn.

Chu kỳ rụng trứng và thụ thai thường xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ
Chu kỳ rụng trứng và thụ thai thường xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ

Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng liên tiếp, lấy số ngày trung bình của chu kỳ có số ngày ngắn nhất và trừ đi 18 ngày. Kết quả nhận được chính là ngày đầu tiên trong nhóm 6 ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Tiếp theo, lấy số ngày của một chu kỳ dài nhất trừ 11 ngày, kết quả nhận được là ngày cuối cùng trong số 6 ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Quan hệ tình dục trong khoảng giữa hai ngày đó sẽ là ngày phụ nữ có cơ hội thụ thai tốt nhất.

Khi nào rụng trứng?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai. Nó xảy ra khi một quả trứng được phóng ra khỏi buồng trứng của phụ nữ. Khi trứng được giải phóng, nó có thể được thụ tinh hoặc không được thụ tinh bởi tinh trùng. Nếu được thụ tinh, trứng sẽ đến tử cung, tại đây nó bám vào thành tử cung và phát triển thành thai nhi. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ tan rã và niêm mạc tử cung bị bong ra, xuất hiện tình trạng kinh nguyệt.

Chu kỳ rụng trứng và mang thai thường xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ 28 ngày, thời gian chính xác có thể thay đổi. Nhưng có thể nói sự rụng trứng xảy ra trong bốn ngày trước hoặc bốn ngày sau khi điểm giữa của chu kỳ.

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai giúp tăng khả năng mang thai của bạn
Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai giúp tăng khả năng mang thai của bạn

Quá trình rụng trứng bắt đầu khi cơ thể nữ giới giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH), thường là giữa ngày 6 và 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Hormone này giúp trứng bên trong buồng trứng của nữ giới trưởng thành để chuẩn bị giải phóng trứng sau này.

Khi trứng đã trưởng thành, cơ thể nữ giới sẽ tiết ra một lượng hormone luteinizing (LH), kích hoạt sự phóng thích của trứng. Quá trình rụng trứng có thể xảy ra trong 28 đến 36 giờ sau khi LH tăng.

Dấu hiệu của sự rụng trứng

Rụng trứng sắp xảy ra có thể gây ra một sự gia tăng trong dịch âm đạo. Chất thải này thường rõ ràng và dính, thậm chí nó có thể giống với lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, dịch tiết của âm đạo có thể giảm về thể tích và xuất hiện dày hơn.
Một số dấu hiệu rụng trứng cơ bản nhất của cơ thể nữ giới là:

  • Chảy máu nhẹ hoặc đốm
  • Vú mềm
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Đau buồng trứng đặc trưng bởi sự khó chịu hoặc đau ở một bên bụng, còn được gọi là mittelschmerz.

Không phải ai cũng trải qua các triệu chứng rụng trứng, vì vậy những dấu hiệu này được coi là thứ yếu trong việc theo dõi khả năng sinh sản của nữ giới .

Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết sự rụng trứngCó nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết sự rụng trứng
Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết sự rụng trứng

Chu kỳ thụ thai được tính như nào?

Cách tính thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt cũng không quá khó. Mặc dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi được phóng thích, nhưng tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản trong điều kiện lý tưởng tối đa 5 ngày. Vì vậy, nếu quan hệ tình dục trong những ngày dẫn đến rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng tăng tỷ lệ thụ thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai, các cặp vợ chồng có thể biết được thời điểm quan hệ lý tưởng để mang thai. Trong khoảng thời gian 6 ngày rụng trứng, sẽ có một khoảng thời gian nhất định được gọi là thời điểm “màu mỡ”. Quan hệ vào khoảng thời gian màu mỡ đó sẽ tăng khả năng mang thai.

Tinh trùng có thể đợi khoảng vài ngày trong ống dẫn trứng sau khi quan hệ, sẵn sàng thụ tinh cho trứng sau khi nó được phóng thích. Một khi trứng nằm trong ống dẫn trứng, nó sống trong khoảng 24 giờ trước khi nó không thể được thụ tinh nữa.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ mang thai
Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ mang thai

Mặc dù các cách chính xác nhất để xác nhận rụng trứng là bằng siêu âm tại phòng mạch của bác sĩ hoặc bằng xét nghiệm máu nội tiết tố, có nhiều cách để theo dõi rụng trứng tại nhà như sử dụng biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Điều này liên quan đến việc lấy nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế cơ bản mỗi sáng nhằm theo dõi sự thay đổi. Sự rụng trứng được xác nhận sau khi nhiệt độ của bạn duy trì ở mức cao so với ban đầu trong ba ngày .

Nhờ việc hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể mang thai theo ý muốn. Mang thai là cả một quá trình nên đừng quá nóng vội, hãy luôn để bản thân mình ở trạng  thái thoải mái nhất, khi đó, kết quả cũng sẽ cao hơn.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 10:40 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc