Ngày Rụng Trứng là ngày nào? Cách tính và điều cần biết

Ngày rụng trứng là thời điểm buồng trứng giải phóng nang noãn vào ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Hiện tượng này chỉ xảy ra một lần trong chu kỳ và thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tính toán ngày rụng trứng sẽ giúp nữ giới dự đoán được nhiều vấn đề quan trọng.

ngày rụng trứng là gì
Ngày rụng trứng là thời điểm buồng trứng giải phóng nang noãn vào ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng là thời điểm buồng trứng giải phóng nang noãn trưởng thành vào vòi trứng (ống dẫn trứng). Lúc này, nang noãn đã trưởng thành và có khả năng thụ thai. Nếu tinh trùng “gặp gỡ” trứng trong giai đoạn này sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai tạo thành hợp tử. Trong 10 – 14 ngày, hợp tử sẽ di chuyển xuống buồng tử cung làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh, trứng sẽ tan rã sau 12 – 24 giờ đồng hồ và nằm bên trong buồng tử cung. Sau khi trứng rụng, nang noãn sẽ sản sinh progesterone làm cho niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Vì không có hiện tượng thụ thai nên trứng cùng với niêm mạc tử cung sẽ bị đào thải qua âm đạo vào ngày hành kinh.

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ chỉ có duy nhất 1 ngày rụng trứng với số lượng trứng rụng thường là một trứng. Tuy nhiên, cũng có một số nữ giới rụng từ 2 – 3 trứng do nồng độ hormone FSH và LH cao. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp rụng cùng lúc nhiều trứng là do kích trứng khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Trước và sau khi rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có tỷ lệ thụ thai thấp hơn do trứng chưa rụng và bản thân tinh trùng cũng chỉ có thể tồn tại trong tử cung 3 – 6 ngày. Đây cũng là lý do nữ giới đặc biệt quan tâm đến ngày rụng trứng bên cạnh giai đoạn hành kinh.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt. Tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được thời điểm dễ thụ thai, thời điểm quan hệ an toàn và dự đoán được ngày hành kinh. Hiện tại, có khá nhiều cách chị em có thể áp dụng để tính ngày rụng trứng bao gồm:

1. Tính toán dựa trên độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Vòng kinh của nữ giới thường sẽ kéo dài từ 26 – 35 ngày hoặc hơn. Vòng kinh ít ngày được gọi là vòng kinh mau và vòng kinh trên 35 ngày được gọi là vòng kinh thưa.

Để xác định được ngày rụng trứng dựa trên số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, các chị em phải đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn và không chênh lệch quá nhiều giữa các kỳ kinh. Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều, cách tính ngày rụng trứng dựa vào chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt sẽ không chính xác.

ngày rụng trứng chu ki kinh nguyet
Lấy tổng chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt trừ cho 14 sẽ ra thời điểm rụng trứng dự đoán

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 4 giai đoạn bao gồm giai đoạn hành kinh, giai đoạn nang trứng, rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, rụng trứng thường sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ. Một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn sẽ có 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 hoặc xê xích từ 1 – 2 ngày.

Trong trường hợp vòng kinh ít hoặc nhiều ngày hơn, bạn lấy tổng số ngày kinh trừ đi 14 sẽ ra được thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, cách tính này sẽ không có sự chính xác tuyệt đối vì ngày rụng trứng có thể chênh lệch 1 – 2 ngày trước và sau thời điểm rụng trứng dự đoán.

Để tính chính xác, chị em nên ghi lại ngày hành kinh trong vòng 3 tháng hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ của một số ứng dụng. Các ứng dụng này sẽ dự đoán được thời điểm hành kinh cũng như rụng trứng thông qua chiều dài của kỳ kinh. Tuy nhiên, việc tính toán chỉ có tính chất tương đối do quá trình rụng trứng bị chi phối nhiều bởi các hormone trong cơ thể.

2. Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng là một trong những cách hữu hiệu giúp phát hiện ngày rụng trứng chính xác. Dụng cụ này có hình dáng và cách sử dụng tương tự như que thử thai. Que thử rụng trứng sẽ hiển thị kết quả dựa vào sự hiện diện của hormone LH trong nước tiểu.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, hormone LH luôn có nồng độ thấp và chỉ tăng lên vào thời điểm trước – trong khi rụng trứng. Hormone này kích thích buồng trứng giải phóng noãn vào ống dẫn trứng. Ngay sau khi trứng rụng, nồng độ hormone sẽ thuyên giảm và trở lại nồng độ như bình thường.

ngày rụng trứng chu ki kinh nguyet
Sử dụng que thử rụng trứng có thể xác định được ngày rụng trứng chính xác

Que thử rụng trứng sẽ được dùng liên tục trong vòng 6 ngày bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi trứng đã rụng. Thời điểm rụng trứng dự đoán sẽ được xác định bằng cách tính trên (lấy chiều dài chu kỳ kinh nguyệt trừ cho 14 ngày sẽ ra được ngày rụng trứng dự đoán).

Kết quả que thử rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được khi nào trứng sẽ rụng. Trong đó, kết quả 1 vạch trên nhạt và 1 vạch dưới đậm cho thấy nồng độ LH đang đạt đỉnh, nang noãn sẽ được giải phóng trong 12 – 24 giờ sắp tới. Đây là thời điểm quan hệ tình dục lý tưởng để có thể tăng tỷ lệ thụ thai.

3. Xét nghiệm phát hiện rụng trứng

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm phát hiện rụng trứng. Những xét nghiệm này cho kết quả chính xác hơn nên sẽ thích hợp với những người gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên.

Một số xét nghiệm giúp phát hiện ngày rụng trứng:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu là kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả chính xác nhất nếu muốn xác định ngày rụng trứng. Kỹ thuật này giúp bác sĩ xác định nồng độ hormone trong máu, từ đó dự đoán chính xác ngày rụng trứng.
 • Soi nước bọt dưới kính hiển vi: Soi nước bọt dưới kính hiển vi là cách giúp xác định nồng độ estrogen, qua đó có thể phát hiện được trứng đã rụng hay chưa. Xét nghiệm này có quy trình khá đơn giản và không xâm lấn nên được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, soi nước bọt dưới kính hiển vi không thể chính xác so với xét nghiệm máu.
 • Siêu âm rụng trứng: Siêu âm rụng trứng sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng đầu dò âm đạo để theo dõi sự phát triển của trứng và dự đoán được thời điểm trứng sẽ rụng. Siêu âm rụng trứng thường được thực hiện cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi thụ thai tự nhiên. Với sự hỗ trợ của siêu âm, bác sĩ có thể xác định được thời điểm trứng rụng, qua đó giúp các vợ chồng tìm thời điểm quan hệ thích hợp.

Những điều cần biết về ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng sẽ diễn ra 1 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt. Để quá trình rụng trứng diễn ra, cơ thể phải mất từ 7 – 10 ngày “chuẩn bị”. Sau khi kết thúc kỳ kinh, hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng sẽ bắt đầu hoạt động nhằm kích thích buồng trứng sản xuất nang trứng.

Lúc này, hormone GnRH và LH sẽ tăng lên giúp trứng trưởng thành, đồng thời kích thích buồng trứng giải phóng noãn. Vì vậy trong ngày rụng trứng, cơ thể sẽ có một số thay đổi. Dưới đây là những điều chị em phụ nữ cần biết để có thể hiểu hơn về cơ thể của chính mình.

1. Ngày rụng trứng gây ra một số triệu chứng

Khoảng thời gian trước và trong khi rụng trứng, nữ giới sẽ gặp phải một số triệu chứng do hormone LH, estrogen và progesterone đều tăng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không hề có bất cứ dấu hiệu nào khác thường.

Một số triệu chứng thường gặp vào ngày rụng trứng:

 • Tăng thân nhiệt
 • Âm đạo tiết dịch có màu trong suốt
 • Dịch tiết có đốm máu hoặc ra dịch màu nâu
 • Đau bụng dưới âm ỉ
 • Vùng kín ẩm ướt hơn so với bình thường
 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Đau mỏi thắt lưng
 • Tăng ham muốn tình dục
 • Cơ thể quyến rũ, mềm mại và giọng nói thường nữ tính hơn

Những thay đổi trong thời điểm rụng trứng là do ảnh hưởng của các hormone. Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người sẽ có sự khác biệt đôi chút nên không phải ai cũng gặp phải những triệu chứng kể trên.

2. Tỷ lệ thụ thai tăng lên vào ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai sẽ tăng lên đáng kể. Theo các bác sĩ Sản phụ khoa, quan hệ trước khi rụng trứng khoảng 4 – 5 ngày và trong vòng 12 giờ kể từ khi trứng rụng sẽ có tỷ lệ thụ thai cao. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có duy nhất một lần rụng trứng và trứng sau khi rụng sẽ biến mất trong 12 giờ nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai.

ngày rụng trứng chu ki kinh nguyet
Thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Khác với trứng, tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung từ 3 – 6 ngày kể từ khi thâm nhập. Do đó, quan hệ trong thời điểm gần ngày rụng trứng sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai đáng kể. Đây cũng là lý do những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ dễ thụ thai hơn.

3. Sinh hoạt vợ chồng vào ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, ham muốn tình dục ở nữ giới sẽ tăng lên đáng kể do ảnh hưởng của hormone estrogen. Nếu muốn mang thai, cả hai nên quan hệ vào thời điểm trước và trong ngày rụng trứng. Ngược lại, trong trường hợp không muốn mang thai, phải sử dụng biện pháp vì tỷ lệ thụ thai ở thời điểm này là rất cao.

Sau khi rụng trứng, trứng sẽ bị ly giải sau 12 – 24 giờ nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai. Do đó, thời điểm quan hệ an toàn là sau khi trứng rụng khoảng 3 – 5 ngày cho đến thời kỳ hành kinh. Những cặp đôi chưa muốn có con nhưng không muốn sử dụng biện pháp có thể tính toán ngày rụng trứng để xác định thời điểm quan hệ an toàn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ngày rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng chính xác. Hy vọng qua bài viết trên, chị em phụ nữ đã hiểu rõ hơn về cơ thể của chính mình. Nếu phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường vào ngày rụng trứng, chị em nên thăm khám sớm để kịp thời điều trị.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:01 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc