Ngày rụng trứng có dấu hiệu gì và những yếu tố gây ảnh hưởng chủ yếu?

Ngày rụng trứng là ngày trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng. Đối với những người muốn có thai, tìm hiểu những gì đang xảy ra trong cơ thể gồm trong đó có sự rụng trứng sẽ giúp việc chờ đợi dễ dàng hơn một chút. Khi đến ngày rụng trứng, có thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu khác biệt để chị em có thể nhận biết và tăng cơ hội mang thai nhanh hơn bằng cách đảm bảo thời gian giao hợp “thuận lợi” nhất.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng thường xảy ra từ 12 tới 16 ngày trước khi tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nữ giới chỉ có thể mang thai nếu một tinh trùng thụ tinh với trứng. Trứng được chứa trong buồng trứng và trưởng thành trong giai đoạn đầu của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khi trứng trưởng thành, chúng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng. Ngày trứng được giải phóng và được hút vào ống dẫn trứng được gọi là ngày rụng trứng.

Ngày rụng trứng rơi vào khoảng ngày 12 tới ngày 16 của chu kỳ
Ngày rụng trứng rơi vào khoảng ngày 12 tới ngày 16 của chu kỳ

Ở mỗi phụ nữ, ngày rụng trứng thường không giống nhau, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ cũng như một số yếu tố khác liên quan tới sức khỏe và lối sống. Trong mỗi chu kỳ, chỉ một quả trứng phát triển và trưởng thành sẽ được giải phóng. Nếu gặp tinh trùng đúng lúc, trứng sẽ trở thành phôi thai.

Dấu hiệu của ngày rụng trứng là gì?

Đặc điểm ngày rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau, mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau khi thời điểm này tới vào mỗi chu kỳ. Có ít nhất 20% phụ nữ thấy xuất hiện những khác biệt ở cơ thể khi vào thời gian rụng trứng, ví dụ như: đau nhẹ hoặc đau nhói ở bụng. Nhưng cũng có một số chị em trải qua hiện tượng đau ngực hoặc tiết dịch âm đạo tăng lên.

Mặc dù vào ngày rụng trứng chỉ có một trứng được giải phóng nhưng trứng tại buồng trứng trái rụng hay buồng trứng phải rụng là điều khó xác định. Theo một nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định xem sự rụng trứng ở người thay đổi như thế nào trong các chu kỳ liên tiếp cho thấy trong số 199 chu kỳ ở 80 phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường, 104 chu kỳ xảy ra rụng trứng ở buồng trứng phải (chiếm 52.3%).

Ở chu kỳ tiếp theo, trứng rụng sẽ chuyền sang buồng còn lại xảy ra ở 61 chu kỳ trong số 119 chu kỳ được nghiên cứu. Điều này có nghĩa nếu chu kỳ trước rụng trứng bên phải thì chu kỳ sau rụng bên trái chiếm 51.3%.

Mỗi chu kỳ chỉ một trứng được giải phóng
Mỗi chu kỳ chỉ một trứng được giải phóng

Mặc dù có sự khác biệt về vị trí trứng rụng nhưng cũng không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ trong nước tiểu của oestrone-3-glucuronide, manganediol-3alpha glucuronide, hormone kích thích nang trứng và hormone luteinizing giữa giai đoạn nang trứng và buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ở những phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường, chiều dài chu kỳ và nội tiết tố không phụ thuộc vào vị trí trứng rụng. Trứng ở buồng trứng bên nào rụng đều do ngẫu nhiên.

Các yếu tố ảnh hưởng tới ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng ở mỗi phụ nữ không giống nhau và thậm chí không cùng một ngày ở các chu kỳ khác nhau. Ngày rụng trứng có thể xảy ra sớm hoặc muộn tùy thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, nồng độ hormone, lối sống,…

1. Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sự rụng trứng của phụ nữ. Một người phụ nữ được sinh với khoảng 1 triệu quả trứng. Khi tuổi cao, lượng trứng dự trữ trong buồng trứng sẽ giảm dần, đồng thời tỷ lệ bất thường về mặt di truyền do sự suy thoái tự nhiên của DNA bên trong trứng tăng lên.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, số lượng trứng của phụ nữ cũng đặc biệt thấp, dẫn tới tình trạng rụng trứng không đều. Trung bình khoảng 51 tuổi, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, trứng sẽ chính thức ngưng rụng.

Tuổi tác có ảnh hưởng tới sự rụng trứng
Tuổi tác có ảnh hưởng tới sự rụng trứng

Tuy nhiên, số lượng trứng chỉ là một yếu tố trong khả năng sinh sản chất lượng trứng, giảm dần khi phụ nữ có tuổi, Yếu tố quan trọng hơn nhiều và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ từ lâu trước khi tuổi có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

2. Áp dụng phương pháp kiểm soát sinh sản nội tiết tố

Việc kiểm soát sinh sản nội tiết tố, chẳng hạn như sử dụng thuốc viên, miếng dán, vòng tránh thai,… có thể ảnh hưởng đến ngày rụng trứng nhằm ngăn người dùng mang thai. Sự rụng trứng bắt đầu ở vùng dưới đồi, một vùng của não tiết ra một loại hormone giải phóng hormone gonadotropin, khởi động chu kỳ rụng trứng.

Hormone này sau đó kích hoạt tuyến yên, cũng trong não, sản xuất ra các hormone khác (hormone kích thích hoàng thể và hormone kích thích nang trứng), kích thích buồng trứng sản sinh ra các hormone khác (estrogen và progesterone).

Các phương pháp kiểm soát sinh sản ngăn cản cơ thể tiết ra các hormone kích thích sự rụng trứng, do vậy ngày rụng trứng có thể bị ảnh hưởng.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang

Mặc dù nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) vẫn chưa được xác định rõ nhưng tình trạng này có đặc trưng với hai hoặc ba dấu hiệu lâm sàng gồm: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không đều hoặc kéo dài; nồng độ nội tiết tố nam (androgen) tăng cao, lông mọc nhiều, nhiều trứng cá,…

Buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng có quá nhiều nang trứng chưa trưởng thành (u nang) nhưng không thường xuyên giải phóng trứng (rụng trứng). Những nang này thường xuất hiện xung quanh ngoại vi của buồng trứng.

Việc chuyển hóa carbohydrate, hoặc khả năng phân hủy và xử lý carbohydrate của cơ thể có thể dẫn tới PCOS. Insulin, một loại hormone được sản xuất trong tuyến tụy, cho phép các tế bào sử dụng đường, nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng insulin dư thừa sẽ làm tăng sản xuất androgen, có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng và các triệu chứng của PCOS.

Tuy nhiên, may mắn là mặc dù PCOS có liên quan tới insulin nhưng nó có thể được khắc phục nhờ các can thiệp đơn giản chẳng hạn như cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân.

4. Trọng lượng cơ thể

Quá béo hoặc quá nhẹ cân có thể ảnh hưởng đến ngày rụng trứng. Theo một bài báo trên Tạp chí Sinh sản, vô sinh và béo phì có mối liên hệ với nhau. Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng bằng cách loại bỏ sự cân bằng của các hormone cần thiết cho một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Trọng lượng có thể ảnh hưởng tói ngày rụng trứng
Trọng lượng có thể ảnh hưởng tói ngày rụng trứng

Một giả thuyết cho rằng các mô mỡ (mỡ) dư thừa có thể làm tăng mức độ steroid nhất định ở phụ nữ thừa cân. Sự gia tăng steroid này có thể làm giảm khả năng của các hormone sinh sản quan trọng, chẳng hạn như estrogen, từ đó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Béo phì cũng có thể liên quan đến tình trạng kháng insulin, như trong PCOS có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone sinh sản.

Mặt khác, mặc dù, ở những người thiếu cân, tỷ lệ mỡ cơ thể rất thấp nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Rụng trứng và kinh nguyệt đòi hỏi rất nhiều năng lượng từ cơ thể phụ nữ. Khi người phụ nữ thiếu cân, cơ thể họ cố gắng tiết kiệm năng lượng bằng cách tạm dừng một số chức năng nhất định trong đó có rụng trứng.

5. Mất ngủ

Mặc dù nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và khả năng sinh sản vẫn đang được tiến hành, nhưng chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn có liên quan đến sự bất thường của kinh nguyệt, tăng PCOS, gây ra đau bụng kinh, tăng thời gian và giảm tỷ lệ thụ thai.

Các tác hại này thường gặp ở những người làm việc đêm muộn hoặc thay đổi bất thường (hoặc bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ). Theo các chuyên gia, gián đoạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng vì giấc ngủ là một yếu tố ảnh hưởng tới việc sản xuất các hormone của cơ thể trong đó có:

  • TSH.
  • Hormone luteinizing (LH), kích hoạt rụng trứng.
  • Hormon kích thích nang trứng (FSH), giúp nang trứng trưởng thành.
  • Progesterone.
  • Hoặc các hormone quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến rụng trứng.

Xác định ngày rụng trứng giúp mang tới cơ hội thụ thai cao hơn nhưng điều này không có nghĩa là chỉ có thể quan hệ đúng một ngày mới có thai. Sự thụ thai có thể diễn ra trong khoảng 5-6 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau ngày trứng rụng vì tinh trùng có thể sống lâu hơn trứng rất nhiều.Tuy nhiên, hiểu rõ về ngày rụng trứng sẽ giúp bạn chuẩn bị quá trình mang thai tốt hơn.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc