Phương pháp thụ tinh nhân tạo có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được cho hiệu quả nhất hiện nay giúp giải quyết tình trạng vô sinh ở nam và nữ. So với nhiều công nghệ giúp chữa vô sinh hiếm muộn khác, thụ tinh nhân tạo với nhiều ưu điểm vượt trội ngay cả khi tính tới những nhược điểm của phương pháp này. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của thụ tinh nhân tạo.

Ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo lần đầu đã được thực hiện cách đây hàng nghìn năm. Phương pháp này được bắt đầu từ thế kỷ XIV, vào năm 1322, một vị tù trưởng (người Ả Rập) đã sử dụng tinh dịch của ngựa đực để nhét vào âm đạo của ngựa cái với mong muốn nhân giống ngựa tốt.

Trải qua thời gian phát triển, tới nay, thụ tinh nhân tạo đã trở thành một phương pháp giúp hỗ trợ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có thai một cách hiệu quả. So với nhiều phương pháp khác, thụ tinh nhân tạo có nhiều điểm nổi trội.

1. Tỷ lệ thành công cao

Tỷ lệ thành công trung bình của các phương pháp thụ tinh nhân tạo vào khoảng 80%. Sau khi thực hiện nhiều lần thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công còn lại rơi vào khoảng 10-20%. 90% các cặp vợ chồng có thể mang thai sau khi thực hiện khoảng 6 chu kỳ thụ tinh nhân tạo.

Tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cao
Tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo cao

2. Chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng

Với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, tiến hành làm IUI là bước đầu tiên giúp họ mang thai. Đây cũng là phương pháp có chi phí không quá cao so với các phương pháp như IVF. Tại Việt Nam, chi phí thực hiện rơi vào khoảng 10 tới 20 triệu đồng. Ở mức này, nhiều cặp vợ chồng có thể dễ dàng thực hiện giấc mơ trở thành cha mẹ.

Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng nguồn trứng hay tinh trùng hiến tặng, chi phí có thể cao hơn một chút. Tuy nhiên, với các nghệ hiện đại được sử dụng trong quy trình thụ tinh nhân tạo, hiệu quả mang lại có thể làm hài lòng khách hàng.

3. Giúp kiểm soát dịch bệnh

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện dựa trên việc lựa chọn vật liệu di truyền tốt nhất để thụ tinh. Bởi vậy, các phương pháp này giúp ngăn chặn các vi khuẩn có trên da có thể xâm nhập vào cơ thể như các quan hệ tự nhiên.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện có thể giúp bảo vệ chống lại là sự lây truyền virus herpes, cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác. Ngoài ra, kháng sinh có thể được thêm vào tinh dịch tại thời điểm thụ tinh hoặc trong quá trình thu thập trứng giúp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn.

4. Có thể thụ tinh nhiều lần trong tương lai

Một ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo là có thể đóng băng tinh trùng hoặc trứng dùng cho tương lai. Việc đóng băng cũng giúp gia tăng số lượng trong ngân hàng tinh trùng và có thể dùng hiến tặng cho các cặp vợ chồng khác nếu phù hợp.

Có thể đông lạnh trứng hoặc tinh trùng trong thụ tinh nhân tạo
Có thể đông lạnh trứng hoặc tinh trùng trong thụ tinh nhân tạo

Tinh trùng được quyên góp cho các ngân hàng tinh trùng dưới hình thức những người hiến tặng ẩn danh. Tinh trùng trước khi đông lạnh và lưu trữ sẽ được kiểm tra khả năng sinh sản và một số tình trạng sức khỏe (ví dụ, STDs, xơ nang và một số loại bệnh thoái hóa não).

Nếu sử dụng tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, bạn sẽ được cung cấp thông tin về người hiến tặng từ chiều cao, cân nặng và màu tóc cho đến, trong một số trường hợp, tính khí, tôn giáo và đặc điểm khuôn mặt. Do đã được chọn lọc và kiểm tra kỹ càng nên tinh trùng hiến tặng là tinh trùng khỏe mạnh, không có bệnh tật nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

5. Ít tác dụng phụ cho phụ nữ

So với nhiều phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn khác, thụ tinh nhân tạo ít xâm lấn và có ít tác dụng phụ hơn. Trong quá trình thực hiện, thuốc sinh sản có thể được chỉ định cho phụ nữ, nam giới, hoặc cả hai nhưng không phải lúc nào điều này cũng xảy ra. Các thủ tục thực hiện cũng không gây đau đớn nhiều cho người bệnh.

Trong khi đó, thụ tinh nhân tạo cho phép thụ tinh tự nhiên diễn ra trong cơ thể. Điều này cũng giúp ích rất nhiều cho các cặp vợ chồng muốn tạo ra một đứa trẻ theo cách gần gũi và giao hợp truyền thống.

6. Quy trình an toàn

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện trong môi trường phòng khám, bệnh viện và được kiểm tra nghiêm ngặt từ những khâu đầu cho tới khi người bệnh mang thai do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của các phương pháp này.

Cho dù tinh dịch được sử dụng để thụ tinh nhân đến từ người chồng, từ ngân hàng tinh trùng hoặc người hiến tặng khác thì nó cũng luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thụ tinh, để giảm nguy cơ truyền dị tật ở trẻ em.

Nhược điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Mặc dù đã giúp hàng nghìn cặp vợ chồng sớm hiện thực hóa mong muốn trở thành cha mẹ, nhưng các phương pháp thụ tinh nhân tạo không phải hoàn hảo 100%. Chúng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

1. Nguy cơ nhiễm trùng

Trong các phương pháp thụ tinh nhân tạo, bạn không thể khử trùng hoàn toàn tinh trùng. Vì vậy đôi khi tinh trùng có thể dẫn tới nhiễm trùng tử cung và gây ra tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này chiếm 1% tổng số các trường hợp thụ tinh nhân tạo.

Vẫn có nguy cơ nhiễm trùng khi thực hiện thụ tinh nhân tạo
Vẫn có nguy cơ nhiễm trùng khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Các triệu chứng bao gồm: đau bụng, sốt và chảy máu âm đạo. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị bằng kháng sinh thông qua thuốc uống. Những trường hợp nặng có thể phải nhập viện và được chỉ định sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

2. Nguy cơ mang đa thai và các biến chứng khác

Thông thường, khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, hormone sinh sản sẽ được chỉ định sử dụng. Các hormone được sử dụng để kích thích rụng trứng đôi khi gây ra việc giải phóng nhiều trứng cùng lúc từ đó dẫn đến việc mang đa thai và sinh nhiều lần. Những điều này đôi khi gây ra các biến chứng trong khi mang thai và sinh non.

Tất cả các hormone này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở một số phụ nữ như bốc hỏa, trầm cảm, khó chịu, đau đầu và mất ngủ. Chúng cũng có thể gây ra sự xuất hiện của u nang buồng trứng và gây đau bụng.

3. Nguy cơ dị tật bẩm

Một nghiên cứu về các phương pháp thụ tinh nhân tạo cho thấy trẻ em sinh ra nhờ điều trị thụ tinh nhân tạo có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn. Nghiên cứu này được thực hiện trong giai đoạn 2003 – 2007 tại 33 phòng khám ở Pháp và hơn 15.000 trẻ sinh ra từ thụ tinh nhân tạo đã được phân tích.

Theo các chuyên gia, những cặp vợ chồng có ý định sử dụng phương pháp điều trị thụ tinh nên biết rằng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em cao hơn khoảng hai lần so với trẻ sinh thường. Nhà nghiên cứu di truyền học Geraldine Viot, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã phát hiện trẻ em sinh ra từ phương pháp ARV (công nghệ hỗ trợ sinh sản) có dị tật bẩm sinh chiếm tới 4,24%.

4. Không phải lúc nào cũng thành công

Không phải cặp vợ chồng nào thực hiện thụ tinh nhân tạo cũng sẽ có kết quả như mong muốn. Một số cặp vợ chồng có thể cần tiến hành thực hiện các phương pháp này rất nhiều lần trước khi mang thai. Thậm chí, một số cặp vợ chồng khác vẫn không có thai bằng phương pháp này.

Có thể phải thực hiện nhiều lần mới thành công
Có thể phải thực hiện nhiều lần mới thành công

Các bác sĩ y khoa có thể khuyên người bệnh nên thử phương pháp này ít nhất 3 đến 6 lần trước khi lựa chọn một phương pháp điều trị khác. Đối với những người không thành công khi sử dụng phương pháp này, đừng băn khoăn vì ngày nay có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng mà bạn có thể thử.

Thụ tinh nhân tạo nói chung có thể mang lại kết quả tốt và tích cực cho người khác trong khi một số không đạt được kết quả mong muốn. Một điều quan trọng khi quyết định lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo là cần phải cân nhắc cẩn thận giữa các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp. Ngoài ra, để tỷ lệ thành công tốt nhất, bạn cần liên lạc thường xuyên với sĩ để có tư vấn cụ thể trong từng trường hợp nhất định.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:14 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc