Cách dùng que thử rụng trứng và đọc kết quả chuẩn nhất

Sử dụng que thử rụng trứng đúng cách giúp xác định thời điểm phóng noãn thông qua sự hiện diện của hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Biện pháp này giúp ích rất nhiều trong việc tăng tỷ lệ thụ thai cho các cặp vợ chồng đang mong ngóng “tin vui”.

que thử rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng giúp dự đoán được thời điểm “phóng noãn” thông qua hormone LH

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là công cụ hỗ trợ giúp nữ giới xác định thời điểm phóng noãn (rụng trứng) để tăng tỷ lệ thụ thai. Như đã biết, sau khi rụng, trứng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 24 giờ đồng hồ. Do đó, nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con phải canh thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục.

Rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt (thường là ngày thứ 14 – 15). Tuy nhiên, vòng kinh của mỗi người là khác nhau nên thời điểm rụng trứng khó xác định chính xác. Vì vậy, que thử rụng trứng ra đời với mục đích hỗ trợ xác định thời điểm phóng noãn.

kết quả que thử rụng trứng
Hormone luteinizing (LH) sẽ tăng mạnh trước khi phóng noãn khoảng 12 – 24 giờ

Vào thời điểm rụng trứng, hormone luteinizing (LH) sẽ tăng mạnh và được bài tiết qua nước tiểu. Hormone này sẽ tăng từ 2 – 5 lần và đạt đỉnh trước khi rụng trứng. Sau đó, trứng sẽ rụng từ 12 – 36 giờ tiếp theo.

Sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp bạn xác định thời điểm hormone luteinizing tăng. Từ đó có thể tính toán khoảng thời gian trứng sẽ rụng (khoảng 12 – 36 giờ tiếp theo) – đây là thời điểm quan hệ thích hợp vì tinh trùng có thể sống trong buồng tử cung 5 ngày. Ngay sau khi phóng noãn, tinh trùng sẽ di chuyển đến vòi trứng và tiến hành thụ tinh.

Phân loại que thử rụng trứng

Tương tự như que thử thai, que thử rụng trứng cũng hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện hormone trong nước tiểu. Tuy nhiên, ngoài hormone LH, một số que thử rụng trứng còn có thể phát hiện các hormone khác. Hiện nay trên thị trường có 3 nhóm que thử rụng trứng sau đây:

1. Que thử phát hiện progesterone

Que thử phát hiện progesterone được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ đã rụng trứng. Ở thời điểm rụng trứng, nang trứng sẽ giải phóng trứng và trở thành hoàng thể. Lúc này, cơ thể sẽ tăng hormone estrogen và progesterone. Trong đó, progesterone là hormone có vai trò quan trọng nhất trong giai đoạn hoàng thể.

Hormone này có vai trò ức chế hormone LH, FSH và GnRH để ngăn chặn quá trình rụng trứng, ngăn hiện tượng kinh nguyệt và làm dày niêm mạc tử cung. Những thay đổi này nhằm mục đích tăng khả năng thụ thai và giúp phôi thai làm tổ trong buồng tử cung. Nếu không xảy ra thụ tinh, hormone progesterone sẽ giảm thấp dẫn đến hành kinh.

Sau khi rụng trứng, progesterone sẽ tăng mạnh. Do đó, bạn có thể dùng que thử rụng trứng phát hiện progesterone để xác định đã rụng trứng hay chưa. Nếu đã rụng trứng, bạn không nhất thiết phải dùng que thử tiếp. Thay vào đó, nên chờ sau khi hành kinh và thử lại vào thời điểm thích hợp.

2. Que thử phát hiện estrogen và LH

Khi nang trứng phát triển và chuẩn bị rụng, không chỉ LH tăng cao mà còn hormone estrogen cũng có dấu hiệu tăng mạnh. Các hormone này đều sẽ được bài tiết quá nước tiểu. Do đó, sử dụng que thử rụng trứng có thể xác định được thời điểm sắp rụng trứng (sẽ xảy ra sau khoảng 12 – 36 giờ đồng hồ).

Hormone luteinizing được giải phóng theo xung nên đôi khi việc kiểm tra không cho kết quả chính xác. Vì vậy, các loại que thử rụng trứng loại phát hiện LH và estrogen sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Que thử phát hiện LH

Như đã đề cập, trước thời điểm rụng trứng khoảng 12 – 36 giờ đồng hồ, hormone LH sẽ tăng mạnh. Do đó, một số loại que thử rụng trứng được sử dụng để phát hiện hormone này trong nước tiểu.

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng chỉ cho kết quả chính xác khi sử dụng đúng cách. Mỗi sản phẩm sẽ có cách sử dụng khác nhau. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để tránh sử dụng sai cách khiến cho kết quả không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe sinh sản.

Que thử rụng trứng của mỗi nhà sản xuất sẽ có cách sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều có cùng nguyên lý và cơ chế. Ngoài cách sử dụng, lựa chọn thời điểm sử dụng cũng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả.

1. Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng

Như đã đề cập, rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ vòng kinh của bạn là 28 ngày, trứng sẽ được giải phóng vào ngày thứ 14 – 15.

Đối với những trường hợp có vòng kinh thưa (trên 35 ngày), thời điểm rụng trứng thường cách ngày hành kinh khoảng 10 – 16 ngày. Ví dụ vòng kinh của bạn là 36 ngày, rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 22 – 23. Bạn nên dùng que thử rụng trứng trước ngày rụng trứng (dự đoán) 3 – 5 ngày và phải dùng liên tục trong vòng 6 ngày.

cách đọc kết quả que thử rụng trứng
Nên dùng que thử rụng trứng trước ngày rụng trứng (dự đoán) 3 – 5 ngày và dùng liên tục trong vòng 6 ngày

Nhiều người không thể nhớ chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân dẫn đến việc khó khăn khi tính toán ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn có thể tải các app hoặc sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng trên một số website.

Đối với những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể dựa vào một số dấu hiệu rụng trứng như âm đạo tiết nhiều dịch, chất nhầy thường có màu trắng trong suốt hoặc trắng đục, dịch lỏng, không có mùi. Ngoài ra, một số người còn có hiện tượng đau âm ỉ ở bụng dưới bên trái hoặc bên phải, đau lưng, mệt mỏi,… Đây sẽ là thời điểm thích hợp để sử dụng que thử rụng trứng. Tương tự, bạn cũng sẽ phải dùng trong vòng 6 ngày để xác định được kết quả chính xác nhất.

2. Cách dùng que thử rụng trứng

Sau khi xác định thời gian sử dụng, bạn sẽ tiến hành dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm phóng noãn. Nhìn chung, que thử rụng trứng có cách dùng khá giống với que thử thai.

cách sử dụng que thử rụng trứng
Chi tiết từng bước sử dụng que thử rụng trứng

Để xem kết quả, bạn phải lấy nước mẫu nước tiểu. Trong bộ que thử rụng trứng sẽ bao gồm dụng cụ để chứa mẫu và bạn cần lấy đủ lượng nước tiểu nhà sản xuất yêu cầu. Sau đó, nhúng que thử vào cốc trong 15 giây (không nhúng quá vạch giới hạn) và đặt que nằm ngang trên mặt phẳng khô. Trong vòng 10 phút kể từ khi thử, bạn có thể đọc kết quả. Nếu để sau thời gian này, kết quả có thể sẽ không chính xác.

Lưu ý: Không giống với que thử thai, que thử rụng trứng không nên sử dụng vào sáng sớm mà nên dùng vào các thời điểm trong ngày. Dùng vào buổi sáng có thể không cho kết quả chính xác.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chính xác

Sử dụng que thử rụng trứng sẽ cho nhiều kết quả khác nhau. Trong đó có một số trường hợp không xác định do sử dụng sai cách. Biết cách đọc kết quả que thử rụng trứng sẽ giúp xác định được thời điểm rụng trứng, từ đó gia tăng tỷ lệ thụ thai.

Hướng dẫn cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

  • 1 vạch trên: Chưa đến thời điểm rụng trứng
  • 2 vạch (cùng đậm hoặc cùng mờ): Sắp đến thời điểm rụng trứng
  • 1 vạch trên đậm và 1 vạch dưới mờ: Chưa đến thời điểm rụng trứng
  • 1 vạch trên nhạt và 1 vạch dưới đậm: Thời gian rụng trứng cận kề, chỉ cách khoảng 12 – 24 giờ.
  • Không hiện vạch nào hoặc chỉ hiện vạch dưới: Không xác định. Trường hợp này thường do thực hiện sai cách nên phải sử dụng que thử rụng trứng mới và thực hiện theo đúng hướng dẫn để đọc được kết quả.

Đối với que thử thai điện tử, kết quả sẽ hiện lên que thử. Tùy theo nhà sản xuất, kết quả có thể là YES – NO hoặc hình mặt cười – mặt khóc. Với que thử điện tử, bạn sẽ dễ đọc kết quả hơn so với que thử truyền thống.

cách sử dụng que thử rụng trứng
Que thử điện tử sẽ hiện rõ kết quả thay vì phải tự đọc kết quả như que thử truyền thống

Que thử rụng trứng cần được dùng liên tục trong 6 ngày, trong đó nên dùng trước thời điểm rụng trứng dự kiến khoảng 3 – 5 ngày. Kết quả trong 6 ngày sử dụng sẽ giúp bạn xác định được khoảng thời gian sẽ rụng trứng, từ đó giúp tăng khả năng thụ thai.

Một số lưu ý khi dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là biện pháp hỗ trợ có thể xác định được thời điểm rụng trứng ở nữ giới. Vì hoạt động dựa trên nguyên lý tăng hormone LH nên phải sử dụng que thử rụng trứng đúng thời điểm và đúng cách. Để cho kết quả khách quan nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Que thử rụng trứng của mỗi nhà sản xuất sẽ có cách sử dụng khác nhau. Do đó, vấn đề đầu tiên cần lưu ý là phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Sử dụng đúng theo hướng dẫn sẽ giúp que thử cho kết quả chính xác, từ đó giúp nữ giới xác định được thời điểm rụng trứng và tăng tỷ lệ mang thai.

2. Không uống quá nhiều nước khi thử que

Hormone LH sẽ được bài tiết qua đường tiểu. Để đảm bảo nồng độ của hormone, bạn nên hạn chế uống quá nhiều nước. Tốt nhất nên tránh uống nước trong 4 giờ trước khi thử để đảm bảo cho kết quả chính xác. Giảm lượng nước tiểu bài tiết sẽ đảm bảo được nồng độ hormone LH, từ đó giúp que thử rụng trứng cho kết quả chính xác và khách quan.

3. Không dùng que khi đang sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng hormone LH dẫn đến kết quả dương tính giả khi sử dụng que thử rụng trứng. Do đó, bạn cần tránh sử dụng que thử khi đang dùng Clomiphene citrate, Danazol, thuốc chứa hCG, Menotropin,…

4. Đọc kết quả trong vòng 10 phút

Trong 5 – 10 phút, kết quả sẽ hiện lên và bạn nên đọc trong thời gian này. Nếu để quá 10 phút, kết quả âm tính có thể chuyển thành vạch mờ dẫn đến dương tính giả. Vì vậy, hãy chắc chắn sử dụng đúng cách và đọc kết quả trong 10 phút để tránh nhầm lẫn.

Sử dụng que thử rụng trứng có chính xác không?

Dùng que thử rụng trứng có chính xác không là băn khoăn của nhiều nữ giới, nhất là với những người khao khát có con. Que thử rụng trứng có thể xác định nồng độ hormone LH trong nước tiểu, từ đó giúp dự đoán chính xác thời điểm phóng noãn. Nếu sử dụng đúng cách, biện pháp này cho hiệu quả lên đến 90%.

cách sử dụng que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 90% nếu sử dụng đúng cách

Một số trường hợp có thể gặp phải nhầm lẫn khi sử dụng do đang dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến hormone, bị đa nang buồng trứng, dùng que thử không đúng thời điểm,… Hơn nữa, hormone LH được giải phóng theo xung nên một số thời điểm sẽ không phát hiện được tình trạng tăng hormone trong nước tiểu. Do đó, các bác sĩ Sản phụ khoa khuyến khích dùng que thử 2 lần/ ngày để dự đoán chính xác thời gian phóng noãn và lựa chọn thời điểm quan hệ dễ thụ thai.

Que thử rụng trứng giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Que thử rụng trứng có giá khoảng 5.000 – 8.000 đồng/ 1 que và dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/ hộp 10 que. Đối với các loại que điện tử, giá bán mỗi que thử sẽ dao động từ 50.000 – 70.000 đồng tùy loại. Ưu điểm của que điện tử là dễ đọc kết quả hơn so với que thử truyền thống.

Nếu có ý định dùng que thử rụng trứng, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán lẻ và nhà thuốc tư nhân trên toàn quốc. Giá bán tại các cơ sở kinh doanh sẽ có chênh lệch nhưng thường không đáng kể.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng là biện pháp hỗ trợ giúp xác định thời điểm phóng noãn, từ đó giúp tăng tỷ lệ thụ tinh. Tuy nhiên, loại que thử này cho kết quả khá đa dạng và phải dùng liên tục 6 ngày (mỗi ngày dùng từ 1 – 2 lần) nên có rất nhiều thắc mắc xung quanh.

1. Que thử rụng trứng 2 vạch trong mấy ngày?

Que thử rụng trứng 2 vạch sẽ có nhiều kết quả khác nhau. Nếu 2 vạch cùng mờ hoặc cùng đậm tức là gần đến thời điểm rụng trứng. Vạch trên mờ hơn vạch dưới nghĩa là thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra từ 12 – 24 giờ. Trường hợp 2 vạch nhưng vạch trên đậm hơn vạch dưới cho thấy thời điểm rụng trứng còn xa.

Do đó, que thử rụng trứng có thể cho kết quả 2 vạch trong một thời gian dài. Trường hợp 2 vạch dương tính (2 vạch cùng mờ hoặc cùng nhạt, vạch dưới đậm hơn vạch trên) sẽ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày. Khi lượng LH giảm, vạch cũng sẽ mờ dần cho đến khi chỉ còn 1 vạch.

2. Que thử rụng trứng 1 vạch có thai không?

Que thử rụng trứng 1 vạch cho thấy hormone LH chưa tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc thời điểm rụng trứng còn cách khá xa. Bởi hormone LH luôn thấp trong suốt kì kinh và chỉ tăng mạnh trước khi rụng trứng từ 1 – 2 ngày. Do đó, nếu quan hệ khi que thử rụng trứng cho kết quả 1 vạch thì khả năng thụ thai sẽ không cao.

Tuy nhiên, việc mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra vì tinh trùng có thể sống trong tử cung được 5 ngày. Nếu quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng, tinh trùng vẫn có khả năng “gặp gỡ” trứng. Tuy nhiên, thời điểm này hormone LH chưa tăng nên que thử vẫn cho kết quả 1 vạch.

3. Khi rụng trứng thử que lên mấy vạch?

Vào thời điểm rụng trứng, hormone LH vẫn còn tăng cao nên sẽ cho kết quả 2 vạch (2 vạch mờ hoặc 2 vạch đậm). Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chỉ xuất hiện 1 vạch vì LH sẽ giảm nhanh sau khi nang trứng phóng noãn.

4. Dùng que thử rụng trứng thử thai được không?

Que thử thai và que thử rụng trứng có cơ chế khác nhau. Do đó, không thể dùng que thử rụng trứng thử thai. Que thử thai xác định kết quả bằng cách đo nồng độ hormone HCG. Trong khi đó, que thử rụng trứng xác định hormone LH trong nước tiểu. Vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu có thai, bạn nên sử dụng que thử thai hoặc thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác.

5. Dùng que thử rụng trứng để sinh con trai được không?

Nhiều người truyền tai nhau sử dụng que thử rụng trứng có thể sinh con trai. Theo quan niệm của một số người, quan hệ vào thời điểm “vàng” trước khi phóng noãn khoảng 12 giờ sẽ giúp tăng tỷ lệ sinh bé trai. Tuy nhiên trên thực tế, quan niệm này là hoàn toàn không có cơ sở.

cách sử dụng que thử rụng trứng
Không thể dùng que thử rụng trứng để sinh con trai vì điều này phụ thuộc vào tinh trùng

Giới tính của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng vì bản thân trứng chỉ chứ X, còn tinh trùng sẽ cho hai loại là X và Y. Nếu là tinh trùng X khi kết hợp sẽ thành XX (giới tính nữ), ngược lại tinh trùng Y khi kết hợp sẽ thành XY (giới tính nam).

6. Thử que thử rụng trứng mấy lần trong ngày?

Thông thường, que thử rụng trứng được dùng 1 lần/ ngày. Tuy nhiên, hormone LH được giải phóng theo pha nên nồng độ sẽ tăng vào một thời điểm nào đó trong ngày. Để tăng độ chính xác, tốt nhất nên sử dụng 2 lần trong vòng 4 ngày ở giữa, ngày đầu tiên và ngày cuối có thể sử dụng 1 lần.

7. Tại sao que thử rụng trứng không lên vạch?

Que thử rụng trứng không lên vạch cho kết quả không xác định. Lý do thường là sử dụng sai cách, nhúng que thử vượt mức giới hạn hoặc do que thử kém chất lượng. Vì vậy khi mua que thử rụng trứng, bạn nên chọn sản phẩm uy tín và nên nhờ dược sĩ tư vấn cụ thể cách dùng.

Que thử rụng trứng giúp ích rất nhiều trong việc xác định thời điểm rụng trứng và hỗ trợ tăng tỷ lệ thụ thai. Ngoài việc sử dụng que thử, các cặp đôi cũng nên chăm sóc sức khỏe và giữ tinh thần thoải mái để nhanh chóng có tin vui.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:00 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc