Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng

Xác định thời điểm rụng trứng đóng vai trò quan trọng với các cặp vợ chồng muốn mang thai. Để xác định được thời điểm này, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng. Đây là những công cụ giúp nhận biết khi nào trứng rụng một cách hiệu quả, đơn giản và được nhiều người áp dụng.

Nếu như từng gặp khó khăn trong việc thụ thai do sử từng sử dụng các biện pháp tránh thai, bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm lý tưởng cho việc quan hệ. Nếu chưa quen với dụng cụ này, những thông tin dưới đây có thể giúp đỡ bạn.

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ được thiết kế nhằm xác định thời điểm rụng trứng thông qua nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu của phụ nữ.

Trong khoảng thời gian từ 24 – 36 giờ trước khi trứng rụng, nồng độ hormone LlH sẽ tăng từ 2 – 5 lần so với bình thường. Dựa vào sự ra tăng bất thường này có thể đoán biết được thời điểm rụng trứng. Quan hệ vào thời điểm này giúp tăng khả năng thụ thai thành công.

Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên lượng hormone LH
Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên lượng hormone LH

Nếu trứng gặp tinh trùng vào đúng thời điểm rụng trứng, tức là khoảng 12-24 tiếng sau khi rụng trứng tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn. Những que thử rụng trứng này đặc biệt hữu ích với những cặp vợ chồng đang mong có con.

Dùng que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, do hoạt động dựa trên việc xác định nồng độ hormone LH nên các que thử rụng trứng có thể cho kết quả chính xác tới 99%. Nhưng một điểm cần lưu ý là sự tăng giảm của hormone LH không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự rụng trứng.

Ở một số phụ nữ, lượng hormone LH của họ vẫn tăng nhưng có thể lại không rụng trứng. Một số người gặp tình trạng này như người mắc buồng trứng đa nang. Ngoài ra, nếu đang ở tuổi mãn kinh, hoặc đã có thai, kết quả của que thử rụng trứng có thể không chính xác.

Nếu đang sử dụng các loại thuốc như menotropin dạng tiêm hay những loại thuốc có chứa hCG, độ chính xác của que thử rụng trứng có thể không chính xác.

Trong một số trường hợp khác, kết quả que thử rụng trứng cũng có thể sai lệch.

 • Lượng hormone tăng trong thời gian ngắn: Lượng hormone tăng trong thời kỳ rụng trứng chỉ trong một thời gian ngắn do vậy nếu chỉ kiểm tra 1 lần trong ngày, kết quả có thể sai lệch.
 • Chu kỳ kéo dài: Nếu chu kỳ kéo dài hơn bình thường, có thể bắt đầu thử nghiệm quá sớm và kết quả có thể không hiển thị.
 • Không rụng trứng: Lý do rõ ràng nhất mà que thử không cho kết quả chính xác là khi không diễn ra sự rụng trứng. Điều này có thể là do một loạt các yếu tố, chẳng hạn xét nghiệm sai chức năng.
 • Mua phải que thử giả: Trong trường hợp mua phải hàng giả, kết quả nhận được có thể không chính xác. Do vậy, cần lựa chọn mua tại các cửa hàng uy tín. Một số loại que thử thường dùng phải kể đến LH Test Kit, Abon, Acon,…
Trong một số trường hợp, que thử rụng trứng có thể không chính xác
Trong một số trường hợp, que thử rụng trứng có thể không chính xác

Có nhiều lý do dẫn tới việc que thử rụng trứng không cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, có thể đảm bảo kết quả khi thực hiện thử nhiều lần. Ngoài ra, cần lưu ý bảo quản mẫu nước tiểu ở các môi trường:

 • Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Ở nhiệt độ phòng chỉ nên giữ lượng nước tiểu thu thập trong 8 tiếng. Ngoài khoảng thời gian này dùng que thử có thể không chính xác.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bảo quản môi trường lạnh có thể giữ được 24 giờ. Tuy nhiên, trước khi thử cần đưa trở lại nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.
 • Để kết quả chính xác nhất, nên thử ngay khi mới thu thập.

Các loại que thử thai sẽ hữu ích trong các trường hợp:

 • Có chu kỳ không đều, điều này có thể khiến khó dự đoán những ngày dễ thụ thai của mình.
 • Những cặp vợ chồng ít quan hệ tình dục do không có thời gian quan hệ thường xuyên
 • Đã cố gắng một thời gian dài mà chưa có con
 • Muốn đẩy nhanh quá trình mang thai
 • Có lịch trình đặc biệt bận rộn, hoặc đã có con

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Cách sử dụng của que thử rụng trứng khá đơn giản, cũng tương tự khi sử dụng que thử thai. Để sử dụng có thể thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Lấy mấu nước tiểu. Lưu ý nên lấy nước tiểu vào thời gian từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối và nên đựng nước tiểu trong lọ hoặc khay sạch. Đừng kiểm tra ngay khi vừa thức dậy, vì LH tăng có thể mất tới bốn giờ mới xuất hiện trong nước tiểu.
 • Bước 2: Nhúng que thử theo chiều thẳng đứng xuống phần nước tiểu đã lấy và giữ trong 5 giây. Cần lưu ý nhúng đúng theo hướng chỉ của mũi tên in trên que thử và không để nước tiểu vượt quá vạch MAX Line.
 • Bước 3: Sau khi chờ khoảng 5 giây, cần đặt que thử lên một mặt phẳng khô, sạch và thoáng trong 5 phút. 5 phút sau mới có thể đọc kết quả.
Nên dùng que thử rụng trưng trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối
Nên dùng que thử rụng trưng trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối

Việc đọc kết quả sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Que thử thai hiện 1 vạch, điều này cho biết đây chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Trường hợp 2: Que thử thai hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ thì thời điểm rụng trứng còn cách đó khá xa.
 • Trường hợp 3: Nếu xuất hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ), thời điểm rụng trứng sắp tới.

Trong trường hợp đã rụng trứng hoặc đang rụng trứng, thì que thứ hai của que rụng trứng vẫn sẽ hiện nhưng vạch này sẽ mờ dần nhất là khi thời điểm dùng que thử cách xa ngày rụng trứng.

Một số câu hỏi thường gặp

Có dùng que thử rụng trứng để tranh mang thai không? – Câu trả lời là không vì thử rụng trứng chỉ nhận biết thời điểm rụng trụng chứ không có tác dụng như một hình thức kiểm soát sinh sản.

Có phải rượu hoặc thuốc ảnh hưởng đến kết quả? – Câu trả lời là không, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nội tiết nào. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai hoặc cho con bú gần thời điểm thử que rụng trứng, kết quả cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tại sao không nên sử dụng nước tiểu buổi sáng đầu tiên? – Thời gian nào trong ngày thích hợp để thực hiện bài kiểm tra?: Không nên dùng nước tiểu vào buổi sáng ngay khi thức dậy do nó cô đặc và có thể cho kết quả dương tính giả.

Lượng chất lỏng bạn uống có ảnh hưởng đến kết quả không? – Một lượng lớn chất lỏng trước khi thử nghiệm sẽ làm loãng hormone trong nước tiểu. Do vậy nên hạn chế lượng chất lỏng uống vào khoảng hai giờ trước khi bạn thực hiện kiểm tra.

Vạch hiển thị trên que thử sẽ hiển thị trong bao lâu? – Nên đọc kết quả sau 5 tới 10 phút là tốt nhất. Nếu kết quả dương tính, vạch sẽ không biến mất, Nhưng trong trường hợp kết quả âm tính, vạch hiển thị có thể mờ, nhạt do bay hơi ở khu vực thử nghiệm. Do đó, bạn không nên đọc kết quả sau 30 phút.

Một khi tôi thấy kết quả tới ngày rụng trứng, khi nào là thời điểm tốt nhất để giao hợp? – Rụng trứng có khả năng xảy ra trong vòng 12 đến 36 giờ. Đây là thời gian dễ thụ thai nhất của bạn. Quan hệ tình dục trong khung thời gian này được khuyến khích.

Xác định ngày rụng trứng để quan hệ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công
Xác định ngày rụng trứng để quan hệ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công

Nếu đang sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Thử nghiệm này có thay thế BBT không? – Que thử rụng trứng có thể thay thế phương pháp BBT. Bạn cũng có thể sử dụng đồng thời cả hai phương pháp này. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể chủ yếu cho thấy sự rụng trứng đã xảy ra trong khi que thử rụng trứng chỉ ra rằng sự rụng trứng sắp xảy ra.

Nếu nhận được kết quả dương tính, và đã quan hệ trong những ngày rụng trứng nhưng vẫn chưa mang thai, bạn nên làm gì? – Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Các cặp vợ chồng bình thường, khỏe mạnh có thể mất nhiều tháng để mang thai và thường bạn có thể cần sử dụng bộ dụng cụ trong 3 đến 4 tháng trước khi mang thai. Nếu mang thai không đạt được sau 3 đến 4 tháng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Như vậy, que thử rụng trứng là một dụng cụ giúp cho bạn xác định được thời điểm rụng trứng để nâng cao tỷ lệ thụ thai khi quan hệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng sản phẩm này cũng đem lại kết quả chính xác. Do vậy, bạn nên tìm hiểu và sử dụng đúng cách, nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn nhất.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc