Cách tính tuổi thai trong IVF chính xác, đơn giản cho cặp vợ chồng mới mang thai

Thông thường, quá trình mang thai thường kéo dài 40 tuần dựa vào thời điểm mang thai mà có thể tính được tuổi thai. Nhưng các tính tuổi thai trong IVF lại có chút khác biệt. Thay vì được tính vào thời điểm phôi được chuyển vào tử cung nó được xác định bừng tuổi của trứng.

Tại sao cần tính tuổi thai IVF?

Mang thai nhờ phương pháp thu tinh trong ống nghiệm IVF sẽ bắt đầu được tính từ lúc trứng được hình thành tới ngày mang thai hiện tại.

Tính tuổi thai IVF cũng giống như việc tính tuổi thai khi mang thai tự nhiên. Việc này giúp các bà bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của thai nhi. Tùy vào từng thời điểm mà thai nhi sẽ có những diễn biến khác nhau, do vậy việc chăm sóc cũng có sự thay đổi theo tuần.

Tính tuổi thai IVF giúp bà bầu chăm soc thai nhi tốt hơn
Tính tuôi thai IVF giúp bà bầu chăm soc thai nhi tốt hơn

Cách tính tuổi thai IVF còn đặc biệt quan trọng bởi nó giúp xác định những yếu tố gây hại tiềm ẩn với thai nhi. Do được tính kể từ khi trứng được hình thành nên thời gian mang thai đủ tháng khi thực hiện IVF không phải là 40 tuần mà có thể lên tới 42 tuần. như vậy. Trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ có tuổi thai tính đến ngày sinh là từ 38 đến 42 tuần.

Với những trẻ sinh trước khi thai kỳ kết thúc sẽ được coi là sinh non, còn sinh sau thời kỳ đó sẽ được gọi là già tháng. Trẻ sinh non và già tháng có những sự chăm sóc khác nhau, do vậy tính tuổi thai IVF đóng vai trò quan trọng.

Cách tính tuổi thai trong IVF

Với những cặp đôi mang thai bằng phương pháp IVF để có thể tính chính xác tuổi của thai nhi, các cặp bố mẹ có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây:

Tính ngày dự sinh

Trong các trường hợp mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm IVF, để biết ngày dự sinh, trước hết cần xác định ngày thụ thai chính xác. Ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách lấy ngày thụ thai cộng thêm 266 ngày.

Vậy ngày thụ thai trong IVF được tính như nào? Trong trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, ngày thụ thai được biết chính xác vì đó là ngày chuyển phôi. Trứng từ người mẹ chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ sau khi rụng. Do vậy, nếu không thụ thai ngay có thể bảo quản trứng đông lạnh cho những lần sử dụng tiếp theo.

Cách tính tuổi thai trong IVF theo tuần

Tuần thai được xác định từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên được tính là vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Có thể tính tuổi thai IVF theo tuần
Có thể tính tuổi thai IVF theo tuần

Để tính tuổi thai trong IVF một cách chính xác, có thể áp dụng một trong số các phương pháp như siêu âm và khám sức khỏe.

  • Khám sức khỏe định kỳ: 

Dựa vào đo kích thước tư cung, các bác sĩ có dự đoán tuần thai nhi của bạn. Thai nhi sẽ nằm trên xương chậu khi được 12 tuần. Khi được 18 tuần, khoảng cách từ đáy dạ con tới xương mu sẽ bằng số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng. Đạt được 20 tuần, đáy dạ con sẽ gần rốn hơn.

Mặc dù có thể dự đoán tuổi thai thông qua cách này nhưng độ chính xác không hoàn toàn chính xác bởi nó có thể bị ảnh hưởng từ các yếu tố như đa thai, béo phì…

  • Siêu âm: 

Cách xác định tuổi thai trong IVF chính xác nhất vẫn là siêu âm. Siêu âm giúp biết tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi thay vì dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm giúp xác định tuổi thai nhi
Siêu âm giúp xác định tuổi thai nhi

Các máy siêu âm hiện đại giúp đo kích thước từ đầu tới chân của bé, từ đó các bác sĩ có thể xác định tuổi thai nhờ sự tăng trưởng của bé.

Cách tính tuổi thai IVF dựa vào ngày chuyển phôi

Bên cạnh việc tính tuổi thai nhờ siêu âm hay dựa vào việc khám sức khỏe thai kỳ, còn có thể tính tuổi thai như sau:

  • Nếu bạn được chuyển phôi vào ngày 3 thì tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 3 ngày.
  • Nếu bạn được chuyển phôi vào ngày 5 thì tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 5 ngày.

Ngày chuyển phôi được xác định là ngày phôi thai được đưa vào tử cung. Trứng được hình thành và phát triển trong 2 tuần trước khi thụ tinh, do vậy tuổi thai cũng được tính từ thời điểm này.

Mặc dù có nhiều cách tính tuổi thai trong IVF nhưng độ chính xác khó có thể đạt 100%. Tuổi thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Việc tính tuổi thai chính xác cũng là cơ sở giúp bạn chăm sóc bản thân cũng như em bé tốt hơn.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc