Chăm sóc thai IVF: Những điều cần lưu ý để mẹ tròn con vuông

Chăm sóc thai IVF là vấn đề rất quan trọng mà các cặp vợ chồng luôn phải chú ý để có một thai kỳ khỏe mạnh. Sau khi mang thai nhờ phương pháp IVF, việc lo lắng về nguy cơ sảy thai hoặc làm thế nào giữ thai sau khi thụ thai thành công là điều khá phổ biến. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hãy cố gắng cẩn thận chăm sóc bản thân thật tốt và cố gắng không căng thẳng. Những cách chăm sóc thai sau IVF dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc thai IVF

Mặc dù đã mang thai thành công sau khi thực hiện IVF nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ thuận lợi sinh em bé thành công. Bởi vậy, việc chăm sóc thai IVF đóng vai trò quan trọng. Trên thực tế, rủi ro sảy thai sau khi thụ thai thành công nhờ IVF hoàn toàn có thể xảy ra. Sảy thai xảy ra phổ biến nhất vào thời điểm ngay sau khi thụ thai thành công bởi vậy, nhiều phụ nữ không hề biết mình đã bị sảy thai.

Những rủi ro chính có thể đến từ những nguyên nhân khiến bạn không thể có thai tự nhiên ngay từ đầu như tắc, hỏng ống dẫn trứng,… Các yếu tố này cũng có thể gây ra thai ngoài tử cung. Nếu bạn có tiền sử sảy thai hoặc thai chết lưu, bạn nên khám chuyên khoa thường xuyên hơn trong suốt thai kỳ của mình. Việc này có thể giúp ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn.

Chăm sóc thai IVF như thế nào tốt nhất?

Quá trình chăm sóc thai nhi sau khi thực hiện IVF không quá phức tạp,  tuy nhiên các cặp vợ chồng vẫn cần lưu ý để đảm bảo bước đầu của quá trình thành công.

Ngay sau khi cấy ghép thành công

Sau khi phôi được cấy ghép thành công vào tử cung của người phụ nữ, bạn cần những tư vấn của bác sĩ để đảm bảo việc phục hồi sau cấy ghép thành công. Tùy vào từng trường hợp, cơ địa của mỗi người bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc phù hợp. Một số vấn đề cần lưu ý trong chăm sóc ngay sau khi cấy ghép thành công là:

 • Nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường trong 12 đến 24 giờ đầu tiên để đảm bảo cơ thể được phục hồi đầy đủ.
 • Tránh các vận động mạnh trong 48 giờ sau cấy ghép, để hạn chế những ảnh hướng và áp lực cho cơ thể.
 • Tránh mọi hoạt động thể lực hoặc bài tập vất vả trong 8 giờ tới.
 • Hạn chế bơi lội hoặc bất kỳ bồn tắm nước nóng nào vì hóa chất và nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động sinh học của bạn.
 • Tránh làm sạch âm đạo của bạn thông qua quá trình thụt rửa, hoặc thậm chí sử dụng băng vệ sinh tampon
 • Tránh hút thuốc hoặc dùng bất kỳ loại rượu, hoặc đồ uống có cồn nào vì nó có thể ảnh hưởng đến thuốc bạn cần dùng sau khi điều trị IVF.
 • Tránh bất kỳ quan hệ tình dục cho đến khi được sự đồng ý của bác sĩ.
 • Bạn có thể tiếp tục công việc mình đang làm khi bác sĩ cho phép bạn làm như vậy. Tuy nhiên, bạn cần tránh căng thẳng cho bản thân hoặc vận động quá sức.

Tiếp tục xét nghiệm máu để theo dõi

Các bác sĩ điều trị cũng có thể sẽ tiếp tục kiểm tra mức độ hormone của bạn trong ít nhất một vài tuần sau khi thử thai dương tính. Việc này giúp xác định các thông số:

 • Mức độ hormone hCG tăng (hormone thai kỳ), để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và để ý mức độ rất cao (có thể phát hiện tình trạng mang đa thai).
 • Theo dõi nồng độ estrogen, đặc biệt là nếu có triệu chứng của hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)
 • Theo dõi mức progesterone
 • Việc theo dõi này có thể giúp bạn bả vệ tốt cho thai nhi cũng như ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra với thai nhi.

Một số gợi ý chăm sóc thai sau IVF

Điều tốt nhất để làm trong giai đoạn đầu của thai kỳ của bạn chỉ đơn giản là chăm sóc bản thân tốt nhất có thể, bằng cách:

 • Lựa chọn lối sống lành mạnh: Điều quan trọng trong bất kỳ thai kỳ nào là giúp bạn có được tình trạng tốt về chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Điều này bao gồm cắt bỏ hoặc giảm lượng thuốc lá, rượu và caffeine của bạn.
 • Hãy chú ý đến cơ thể của bạn: Quan tâm cơ thể mình nhiều hơn nữa. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi hoặc ngủ trưa. Giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai có thể bị kiệt sức bởi vậy, chú ý chăm sóc cơ thể giúp bạn đảm bảo sức khỏe cần thiết cho sự phát triển của bé.
 • Thư giãn: Bạn có thể đi du lịch hoặc đi dạo phố hay làm bất cứ điều gì mình cảm thấy thoải mái. Chỉ cần đảm bảo tinh thần vui vẻ, sảng khoái, bạn có thể thuận lợi sinh em bé
 • Thường xuyên liên hệ với bác sĩ: Nếu bạn thấy dấu hiệu chảy máu trong thai kỳ sớm, đừng hoảng sợ. Một số đợt chảy máu nhỏ là phổ biến. Tuy nhiên, hãy nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có thể chăm sóc thai IVF tốt nhất.
 • Gặp gỡ những người cũng mang thai nhờ IVF: Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong thai kỳ của minh, bạn có thể tham gia các nhóm bà bầu mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Việc gặp gỡ những người trong cùng trường hợp có thể giúp bạn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giúp giảm bớt căng thẳng.

Chăm sóc trước khi sinh luôn luôn quan trọng, nhưng điều đặc biệt quan trọng là sau khi thực hiện IVF, việc chăm sóc cơ thể giúp phát hiện các biến chứng này và điều trị (hoặc phòng ngừa) chúng càng sớm càng tốt.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc