Chuẩn bị trước khi thụ tinh trong ống nghiệm IVF để có tỷ lệ thành công cao nhất

IVF là một quá trình tốn thời gian cũng như tiền bạc của nhiều cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Thêm vào đó, tỷ lệ thành công cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công có thể cao hơn nếu bạn chuẩn bị trước khi làm IVF một cách chu đáo.

1. Chuẩn bị trước khi làm IVF

Có thể nói, việc chuẩn bị trước khi làm IVF là bước quan trọng trước khi quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được bắt đầu. Bước này giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị đầy đủ về mặt sức khỏe thể chất cũng như tâm lý cho hành trình sắp tới này. Dưới đây là một trong những khuyến nghị có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

Detox cơ thể

Giải độc cơ thể giúp cơ thể trở lại cân bằng và sẵn sàng cho hành trình IVF. Đây cũng là cách giúp loại bỏ tất cả những độc tố mà bạn tích tụ trong cơ thể qua nhiều năm. Cách tốt nhất để bắt đầu quá trình này là hỏi tư vấn bác sĩ để được tư vấn những thông tin hữu ích về việc giải độc. Việc này có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng hoàn toàn sẽ giúp bạn có cơ hội thành công, hãy thử thay đổi chế độ dinh dưỡng ít nhất 3 tháng trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ tăng cường cơ quan sinh sản và đảm bảo cung cấp máu chất lượng tốt cho tử cung. Cung cấp máu chất lượng tốt cho tử cung làm tăng tiết protein và chất dinh dưỡng xung quanh việc cấy ghép, mà phôi của bạn sẽ yêu thích.

Chuẩn bị trước khi làm IVF cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh
Chuẩn bị trước khi làm IVF cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh

Ngoài ra, việc duy trì chế độ ăn hợp lý cũng giúp tăng tỷ lệ tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới. Số lượng và chất lượng tinh trùng tăng lên sẽ giúp việc thụ tinh của bạn dễ dàng hơn.

Châm cứu

Châm cứu là một biện pháp giúp tăng tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Châm cứu giúp giảm căng thẳng, tăng cường chức năng buồng trứng và tăng cung cấp máu cho cơ quan sinh sản. Việc châm cứu trước khi tiến hành làm IVF được đánh giá là phương pháp hỗ trợ tuyệt vời cho bạn.

Nếu có định châm cứu, bạn nên có kế hoạch cụ thể, thường nên châm cứu 2 lần/ ngày, vào buổi sáng và buổi chiều trong ngày.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Bổ sung vitamin và khoáng chất là vấn đề rất cần thiết các cặp đôi cần chú ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Để có thể có được sức khỏe tốt nhất trước khi tiến hành làm IVF và cho tỷ lệ thành công cao.

Dành cho nữ giới

Bổ sung vitamin và khoáng chất chất lượng tốt có chứa vitamin A, B, E và C, kẽm, magie, selen, sắt và Co-enzyme Q10 giúp trình thụ tinh, cấy ghép diễn ra thuận lợi hơn. Các axit béo thiết yếu cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một số thực phẩm có lợi cho việc thụ tinh trong ống nghiệm như lúa mỳ hay sữa ong chúa. Các sản phẩm từ lúa mì giúp tăng FSH (hormone kích thích nang trứng). Sữa ong chúa giúp tăng chất lượng trứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung axit folic để chuẩn bị trước khi làm IVF. Đảm bảo nhận đủ axit folic trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống của thai nhi.

Dành cho nam giới

Việc đảm bảo sức khỏe của nam giới cũng giúp quá trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra hiệu quả hơn. Nam giới cũng cần giữ nhiệt độ cơ thể mát mẻ bởi tinh hoàn hoạt động kém hơn và số lượng cũng giảm khi ở nhiệt độ cao. Vì vậy không nên tắm nước nóng, phòng tắm hơi và đạp xe xa. Bạn cũng nên uống nhiều nước, tối đa 2 lít mỗi ngày. Mất nước là một trong những thủ phạm lớn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Chuẩn bị trước khi làm IVF cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh
Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất giúp cải thiện tỷ lệ thành công khi thụ thai ống nghiệm

Nam giới cũng cần bổ sung vitamin tổng hợp nhằm đảm bảo mình có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tinh trùng đạt chất lượng tốt. Nên nghe tư vấn từ phía chuyên gia để có kế hoạch bổ sung hiệu quả nhất.

Một số vitamin khoáng chất thường dùng

 • Chất chống oxy hóa: Giúp ngăn chặn các gốc tự do (trôi nổi khắp cơ thể và làm hỏng các tế bào khác), được cho là nguyên nhân gây ra 40% tổn thương tinh trùng.
 • Axit amin: Các khối xây dựng tế bào. Cần thiết cho sản xuất trứng và tinh trùng.
 • Vitamin A: Cần thiết cho việc sản xuất hormone sinh dục nam.
 • Vitamin B6 (pyridoxine): Cùng với kẽm, B6 rất cần thiết cho sự hình thành hormone sinh dục nam
 • Vitamin B12: Mức độ thấp có thể gây ra sản xuất tinh trùng bất thường, giảm số lượng tinh trùng và giảm khả năng vận động.
 • Vitamin C: Một chất chống oxy hóa ngăn ngừa thiệt hại từ các gốc tự do.
 • Vitamin E: Có thể giúp tinh trùng xâm nhập vào trứng.
 • Selenium: Cần thiết để định hình đúng tinh trùng và duy trì số lượng.
 • Manga: Manga giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, vô sinh, đồng thời tăng ham muốn tình dục.
 • Kẽm: Là chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa testosterone, tăng trưởng tinh hoàn, sản xuất tinh trùng, tăng mức độ vận động của tinh trùng, giảm estrogen dư thừa trong mô sinh sản nam.
 • Coenzyme Q10: Quan trọng đối với sản xuất năng lượng. Tỷ lệ thụ tinh có thể tăng khi dùng bổ sung này. Nó cũng cải thiện lưu lượng máu.

Thay đổi thói quen

Bên cạnh việc điều chỉnh trong chế độ ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng, thay đổi các thói quen cụ thể loại bỏ thói quen xấu và gia tăng thói quen tốt cũng đóng vai trò quan trọng quyết định tới tỷ lệ thành công của quá trình làm IVF.

Tập thể dục đầy đủ

Tập thể dục là một yếu tố quan trọng trong quá trình làm IVF. Chỉ số khối cơ thể của người phụ nữ (BMI) lý tưởng là từ 20 đến 25. Nếu quá cao, nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ hormone của bạn.

Tập thể dục trước khi làm IVF giúp giảm căng thẳng
Tập thể dục trước khi làm IVF giúp giảm căng thẳng

Tập thể dục cũng là một công cụ tuyệt vời để quản lý căng thẳng. Tuy nhiên, khi bạn đã bắt đầu chu trình IVF, bạn nên tránh việc tập luyện vất vả, chỉ nên tập một cách nhẹ nhàng.

Tâm sự với nhau thường xuyên

Trong quá trình thực hiện IVF, các cặp vợ chồng nên thường xuyên tâm sự với nhau để có thể giữ tâm trạng thoải mái nhất cơ thể. Thực tế, người đàn ông thường ít bộc lộ cảm xúc của mình. Có những trường hợp họ cảm thấy căng thẳng và lo lắng nhiều hơn về kết quả của quá trình.

Việc tâm sự với nhau nhiều hơn giúp các cặp vợ chồng hiểu nhau hơn. Việc này cũng giúp giảm căng thẳng trong quá trình thực hiện.  

Hút thuốc và uống rượu

Các thói quen xấu này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Đối với nam giới, nó làm giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng lớn đến việc thụ thai. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể là một nguyên nhân gây sảy thai.

Đối với phụ nữ hút thuốc, ảnh hưởng làm lão hóa trứng và ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai.

Từ bỏ thuốc lá rượu bia giúp tăng khả năng thụ thai trong ống nghiệm
Từ bỏ thuốc lá rượu bia giúp tăng khả năng thụ thai trong ống nghiệm

Uống nhiều rượu cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ mang thai thấp hơn đối với các cặp vợ chồng mà người đàn ông uống hơn 10 đơn vị rượu mỗi tuần.

2.Chuẩn bị làm IVF vào ngày thu thập trứng và tạo phôi

Trước khi tiến hành thu thập trứng và tạo phôi, nữ giới nên giữ bụng ấm. Nên ăn những loại thức ăn bổ dưỡng ấm như súp và cháo vào buổi sáng. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và nên đi ngủ sớm. Điều này thực sự giúp giữ mức hormone cortisol xuống.

Sau khi trứng được lấy ra khỏi cơ thể, nên nghỉ ngơi tối thiểu từ hai đến ba ngày. Quá trình cấy ghép mất 2-3 ngày để hoàn thành, vì vậy việc nghỉ ngơi cũng tạo điều kiện cải thiện sức khỏe, tăng khả năng cấy ghép thành công/

Trong Y học và Châm cứu Trung Quốc, Thận là chìa khóa để thụ thai và chúng hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, vì vậy hãy thử và thư giãn trong những khoảng thời gian này nếu đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Thận việc nghỉ ngơi đầy đủ cũng hỗ trợ em bé của bạn trong khi mang thai.

Cố gắng dành 10 phút mỗi sáng và tối để hình dung những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bạn, hình dung ra phôi thai được chuyển và tất cả các công việc tuyệt vời xảy ra trong cơ thể bạn. Điều này cũng giúp tinh thần bạn thoải mái và tăng khả năng thụ thai thành công.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc