Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng? Vai trò của “nhân tố” này là gì?

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng? Theo dõi chất nhầy tử cung là một phương pháp giúp dự đoán ngày rụng trứng cũng như theo dõi khả năng sinh sản ở phụ nữ. Khi một người có khả năng sinh sản, chất lỏng cổ tử cung sẽ lỏng, mỏng và trơn, có thể tương tự như lòng trắng trứng. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, chất nhầy cổ tử cung thay đổi liên tục. Loại dịch tiết này là dấu hiệu của sự rụng trứng và không có gì đang lo ngại.

Chất nhầy tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung hay còn được gọi là EWCM là một loại chất lỏng cổ tử cung được sản xuất ngay trước khi rụng trứng, trong thời gian bạn dễ thụ thai nhất.

Chất nhầy này được gọi là EWCM vì nó rất giống với lòng trắng trứng sống ở chỗ nó trong, có tính đàn hồi và cũng có thể bị chảy nước. Bằng cách đặt các ngón tay sạch của bạn vào âm đạo của bạn và lấy một mẫu bạn có thể kiểm tra sự xuất hiện của EWCM. Khi một mẫu chất nhầy ở giữa các ngón tay của bạn, nó có thể kéo dài vài cm và giống như lòng trắng trứng sống.

Phụ nữ ở độ tuổi hai mươi, chất nhầy tử cung xuất hiện trong thời gian dài hơn phụ nữ ở độ tuổi ba mươi. Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng, nhưng phụ nữ ở độ tuổi hai mươi sẽ có khoảng 5 ngày xuất hiện EWCM và phụ nữ ở độ tuổi ba mươi có thể chỉ có 1 hoặc hai ngày có EWCM.

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng là thắc mắc của nhiều người.
Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng là thắc mắc của nhiều người.

Vì chất nhầy này là cần thiết cho việc thụ thai nên bạn cần cố gắng để có thể tăng số lượng của chất nhầy tử cung. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngăn ngừa mất nước và sử dụng các chất bổ sung để tăng lượng chất nhày cổ tử cung hàng ngày, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng giúp tăng số lượng và chất lượng EWCM.

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng?

Để trả lời câu hỏi có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng bạn cần chú ý tới đặc điểm của chất nhầy trong chu kỳ. Các tính chất vật lý của chất nhầy cổ tử cung sẽ thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy cổ tử cung được sản xuất bởi cổ tử cung và thay đổi tính chất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt dựa trên các hormone liên quan đến khả năng sinh sản, phát triển trứng, rụng trứng.

Đặc điểm của chất nhầy vào thời điểm trứng rụng

Ở mỗi giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhày âm đạo lại có những dấu hiệu khác nhau. Dựa vào biểu hiện của dịch nhày mà chị em có thể đoán biết thời điểm rụng trứng từ đó lên kế hoạch chuẩn bị thụ thai, tăng cường tỉ lệ thụ thai thành công.

Cụ thể, nếu trong thời kỳ rụng trứng, dịch nhày sẽ có đặc điểm đặc trưng là loãng hơn so với thông thường, lượng tiết ra nhiều hơn.

Nguyên nhân là do thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian “vàng” để thụ thai. Vì vậy dịch nhày lỏng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển từ âm đạo vào tử cung.

Tuy nhiên nếu dịch nhày tiết ra quá nhiều thì chị em cần lưu ý vì có khả năng đây là tín hiệu báo động về những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tính thời điểm trứng rụng dựa vào chất nhầy

Ngay sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, chất nhầy cổ tử cung khô và ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung nhưng khoảng thời gian rụng trứng thì nó trở nên mỏng, có màu trắng như trứng và được tinh trùng xâm nhập.

Dựa vào tính chất của chất nhầy tử cung trong chu kỳ của phụ nữ, bạn có thể dự đoán được ngày rụng trứng. Vậy có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng? Chị em cần theo dõi những đặc điểm sau:

 • Ngày 1 – 5 của chu kỳ: Thời kỳ kinh nguyệt xuất hiện.
 • Ngày 6 – 9 của chu kỳ: Chất nhầy tử cung khô, ít hoặc không có chất nhầy.
 • Ngày 10 -12 của chu kỳ: Chất nhầy dính, mỏng hơn và trắng hơn
 • Ngày 13 -15 của chu kỳ: Đây là thời điểm dễ thụ thai, chất nhầy lòng trắng trứng, mỏng, đàn hồi, trơn, co giãn.
 • Ngày 16 – 21 của chu kỳ: Chất nhầy tử cung dính, dày
 • Ngày 22 – 28 của chu kỳ: Chất nhầy tử cung khô.
Trứng rụng khi chất nhầy lỏng, kéo dãn được, giống lòng trắTrứng rụng khi chất nhầy lỏng, kéo dãn được, giống lòng trắng trứngtrứng
Trứng rụng khi chất nhầy lỏng, kéo dãn được, giống lòng trắng trứng

Dựa vào những đặc điểm kể trên, chị em có thể tính thời điểm rụng trứng dựa vào biểu hiện của chất nhày tại âm đạo. Theo đó, trứng rụng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 11 tới ngày 21 của chu kỳ.

Do vậy nếu thấy chất nhầy tử cung nhiều, loãng thì khả năng cao đây là dấu hiệu của sự rụng trứng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, dịch nhầy tử cung tiết ra quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa. Do vậy nếu thấy bất thường như màu sắc huyết trắng thay đổi hay có mùi hôi thì nên đi khám bác sĩ.

Vì sao chất nhầy tử cung xuất hiện?

Không chỉ thắc mắc có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng, các chị em cũng thắc mắc vì sao chúng xuất hiện. Trong chu kỳ, các hormone sẽ kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng trong quá trình rụng trứng cũng kích hoạt những thay đổi khác trong cơ thể. Những thay đổi này có bao gồm việc tiết dịch âm đạo, thay đổi vị trí cổ tử cung và thậm chí cả tâm trạng.

Chất nhầy tử cung xuất hiện là do sự hoạt động của estrogen. Nếu nữ giới có nồng độ estrogen thấp dịch nhầy ở cổ tử cung có thể có ít hoặc không xuất hiện. Điều này có thể xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc (như Clomid), do tuổi tác, hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, hormone estrogen cũng là nguyên nhân khiến đặc điểm của chất nhầy tử cung thay đổi. Hormone estrogen tăng ngay trước khi rụng trứng và giảm ngay sau khi rụng trứng. Lúc đó, chất nhầy cổ tử cung trở nên khô. Khoảng 7-10 ngày sau khi rụng trứng, hormone estrogen thường tăng trở lại, điều này có thể khiến chất nhầy tử cung xuất hiện trở lại.

Vai trò của chất nhầy tử cung

Chất nhầy cổ tử cung xuất hiện gần ngày rụng trứng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng khi nó di chuyển nhằm tăng tỷ lệ thụ thai cho trứng.

Chất nhầy cổ tử cung giúp làm một số việc khác nhau liên quan đến thụ thai, bao gồm:

 • Bảo vệ tinh trùng: Môi trường âm đạo là một môi trường khắc nghiệt cho những tinh trùng đang phải “vật lộn” vượt qua để gặp trứng. Môi trường này có tính axit, do đó có thể khiến tinh trùng ngừng di chuyển hoàn toàn. Chất nhầy cổ tử cung giúp bảo vệ tinh trùng trong âm đạo.
Chất nhầy tử cung giúp bảo vệ tinh trùng
Chất nhầy tử cung giúp bảo vệ tinh trùng
 • Giúp tinh trùng đi lại: Ngoài việc che chắn tinh trùng khỏi các axit trong âm đạo, nó còn giúp tạo ra một con đường cho tinh trùng di chuyển và bơi về phía trước. Nó được coi là “trợ thủ đắc lực” giúp tinh trùng trong suốt hành trình chúng tìm đường lên ống dẫn trứng, nơi mà nó có thể tìm thấy một quả trứng để thụ tinh.
 • Giữ lại tinh trùng bất thường: Một số tinh trùng không khỏe mạnh như những tinh trùng khác do khiếm khuyết nhiễm sắc thể, thiếu đầu, thiếu đuôi,… sẽ bị chất nhầy giữ lại. Chất nhầy cổ tử cung thực sự làm chậm tinh trùng bất thường, giúp tinh trùng bình thường và khỏe mạnh đánh bại những tinh trùng khác trong “cuộc đua” để thụ tinh cho trứng.

Chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng là một nhân tố quan trọng quyết định khả năng mang thai. Nếu bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc đang dùng một loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid, chất nhầy tử cung sẽ không có khả năng hỗ trợ tinh trùng đến nơi cần thiết. Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn tự nhiên để cung cấp môi trường thân thiện với tinh trùng.

Cách kiểm tra chất nhầy tử cung

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng các chị em cần lưu ý những cách kiểm tra chất nhày của tử cung. Bởi yếu tố này có liên quan mật thiết với khả năng sinh sản.

Để xác định khả năng sinh sản, hãy kiểm tra sự xuất hiện của dịch cổ tử cung ít nhất một lần mỗi ngày. Nó có thể giúp theo dõi các thay đổi hàng ngày hoặc sử dụng để giám sát khả năng sinh sản. Để kiểm tra dịch cổ tử cung, bạn có thể:

 • Sau khi tắm, nên lau khu vực xung quanh âm đạo để loại bỏ bất nước dư thừa, từ đó có thể quan sát sự thay đổi, xuất hiện của chất lỏng cổ tử cung dễ dàng hơn.
 • Rửa tay sạch, nhẹ nhàng đưa một ngón tay khoảng 1.25cm vào âm đạo, sau đó lưu ý màu sắc, kết cấu và sự xuất hiện chung của chất lỏng. Nếu chất lỏng trong, mỏng, chảy nước và co giãn, đó có thể là dịch tiết cổ tử cung trong những ngày dễ thụ thai.
Có thể kiểm tra chất nhầy bằng nhiều cách
Có thể kiểm tra chất nhầy bằng nhiều cách

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của chất lỏng cổ tử cung, do vậy bạn nên theo dõi sự xuất hiện và tính nhất quán theo thời gian, để có được cảm nhận về những gì bình thường của chất nhầy.

Một số người thấy rằng chất lỏng cổ tử cung của họ trông khác nhau sau khi quan hệ. Ví dụ, khi tinh dịch trộn với dịch âm đạo, điều này có thể thay đổi sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo. Xà phòng, chất bôi trơn và các sản phẩm khác cũng có thể dẫn đến thay đổi.

Một số người khác không tạo ra chất nhầy cổ tử cung và điều này cho thấy có vấn đề với rụng trứng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các tình trạng y tế, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, PCOS,… từ đó làm giảm khả năng rụng trứng. Thiếu cân cũng có thể khiến cơ thể không rụng trứng.

Xuất hiện chất nhầy có thể là biểu hiện của bệnh lý

Chất nhày là biểu hiện đánh giá sức khỏe sinh lý của chị em phụ nữ. Theo đó, dựa vào hình thái, tính chất của chất nhày mà chị em có thể đoán biết sức khỏe của mình.

Thông thường chất nhày có màu trắng trong hoặc trắng ngà, không mùi. Trong giai đoạn rụng trứng thì chất nhày lỏng hơn.

Chất nhày không chỉ là dấu hiệu báo thời điểm rụng trứng mà khi nó xuất hiện nhiều còn là biểu hiện của sự tăng ham muốn tình dục hoặc trước “ngày đèn đỏ”.

Nếu chất nhày có những dấu hiệu dưới đây thì chị em cần thăm khám phụ khoa ngay:

 • Ra nhiều, đậm đặc như phô mai hoặc vón cục như bã đậu
 • Có màu vàng, xám, xanh hoặc nâu
 • Có mùi hôi khó chịu
 • Chất nhày có bọt, có cảm giác ngứa ngáy ở vùng âm đạo
 • Xuất hiện máu lẫn với chất nhày

Những biểu hiện trên là triệu chứng đặc trưng của các căn bệnh phụ khoa như: Nấm âm đạo, viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ hay ung thư cổ tử cung.

Như vậy, chất nhầy cổ tử cung là một phần tự nhiên và bình thường của một hệ sinh sản khỏe mạnh. Dịch âm đạo cũng hỗ trợ đắc lực cho việc thụ thai. Tìm hiểu việc có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thụ tinh thành công. Không chỉ giúp tinh trùng sống và di chuyển, dịch tiết âm đạo còn có thể ngăn chặn những vi sinh vật có khả năng lây nhiễm bệnh tật. Nếu phát hiện chất nhày có biểu hiện bất thường thì chị em cần thăm khám phụ khoa ngay.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc