Dấu Hiệu Trứng Đã Thụ Tinh Thành Công

Dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công có thể được cảm nhận sau khoảng 6 đến 14 ngày. Từ ngày thứ 5 sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ được đưa đến tử cung và bắt đầu quá trình tự cấy ghép vào nội mạc tử cung hoặc niêm mạc tử cung. Nếu cấy ghép thành công, bạn đã mang thai. Để nhận biết, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau.

Quá trình thụ tinh như thế nào?

Từ 4 đến 6 ngày sau khi thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành phôi nang, được đưa vào tử cung và bám chặt vào lớp niêm mạc tử cung. Trong giai đoạn đầu, phôi phát triển túi noãn hoàng và được cung cấp chất dinh dưỡng. Hai tháng đầu tiên khi mang thai, túi noãn hoàng giúp tạo mạch và huyết. Cho tới khi thai nhi phát triển hơn, túi noãn hoàng sẽ tự tiêu biến do đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Túi noãn hoàng giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai trong thời gian đầu
Túi noãn hoàng giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai trong thời gian đầu

Trong quá trình cấy ghép, phôi thai nhỏ đang tích cực tiết ra hoocmon thai kỳ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Hormone này khiến người mẹ không có kinh nguyệt và giữ cho phôi nằm yên trong tử cung. Khi xét nghiệm máu, hCG sẽ xuất hiện ngay từ 6 – 8 ngày sau khi bạn rụng trứng và xác định có mang thai hay không.

***Lưu ý: Không nên nhận biết mang thai bằng cảm giác. Dấu hiệu trứng thụ tinh thành công thời gian đầu thường giống với các triệu chứng tiền kinh nguyệt, và bao gồm sưng vú và đau, đầy hơi, buồn nôn và mệt mỏi.

6 dấu hiệu trứng đã thụ tinh thành công

Mặc dù trễ kinh là dấu hiệu trứng đã thụ tinh rõ ràng nhất của thai kỳ nhưng đây không phải là dấu hiệu duy nhất. Khi bạn đã vượt qua một vài ngày hoặc vài tuần mang thai, cơ thể chắc chắn bắt đầu đưa ra chỉ dẫn về việc mang thai rõ ràng hơn. Một số dấu hiệu thường gặp trong giai đoạn đầu có thể kể đến như:

1. Trễ kinh

Nếu không cố gắng để mang thai hoặc không thực hiện thử thai sớm thì dấu hiệu trứng đã thụ tinh dễ nhận biết nhất là trễ kinh. Như đã chỉ ra ở trên, việc sản xuất hCG cho cơ thể bạn biết rằng có một phôi trong tử cung và việc sản xuất progesterone nên tiếp tục. Kinh nguyệt xảy ra do mức progesterone giảm và sự phá vỡ nội mạc tử cung, vì vậy nếu mức progesterone duy trì ở mức cao, thì nội mạc tử cung vẫn khỏe mạnh và thai kỳ được duy trì.

2. Vú mềm

Đau ngực hay núm vú mềm cũng thường là các dấu hiệu liên quan đến mức progesterone cao. Tình trạng này thường có trong giai đoạn hoàng thể (sau rụng trứng) ở phụ nữ không mang thai. Tuy nhiên, một triệu chứng mang thai sớm rất phổ biến là ngực căng tức, đau ngực.

Vì vậy, hãy chú ý đến sự nhạy cảm tăng cường hoặc độ nhạy cảm của vú / núm vú có thể kéo dài hơn so với các chu kỳ trước đó. Khi mang thai, cơ thể sẽ có thay đổi,  bắt đầu các chuẩn bị cho thai kỳ, đáp ứng quá trình mang thai và sinh con sau này.

3. Mệt mỏi

Do phôi phát triển nhanh, thực tế tăng gấp đôi kích thước hàng ngày trong thời kỳ đầu mang thai nên nếu tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân này được duy trì, em bé sẽ phát triển lớn hơn và hoàn thiện hơn. Chính điều này khiến mẹ bầu thường mệt mỏi trong giai đoạn đầu mang thai.

Dấu hiệu trứng đã thụ tinh có thể là mệt mỏi
Dấu hiệu trứng đã thụ tinh có thể là mệt mỏi

Mệt mỏi, thậm chí kiệt sức, có thể là một dấu hiệu chính của thai kỳ. Người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho hai người, các chất dinh dưỡng, calo sẽ được chuyển tới cho thai nhi. Do vậy, nếu không ăn uống đầy đủ, người mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Theo các chuyên gia, người mẹ nên ăn uống lành mạnh, ăn uống tốt và cũng cân nhắc việc bổ sung Omega-3 cùng với vitamin trước khi sinh. Quan trọng nên thường xuyên liên lạc với bác sĩ để biết thêm tư vấn về chế độ ăn uống, chế độ ăn uống và tập thể dục tốt nhất .

4. Thường xuyên cảm thấy đói

Theo logic, đói là một triệu chứng liên quan tới dấu hiệu trứng đã thụ tinh. Cơn đói và thèm ăn ngày càng tăng là một triệu chứng mang thai rõ ràng. Đôi khi thèm ăn có thể khác thường hoặc thậm chí hơi kỳ quái vì cơ thể bạn đang tìm kiếm các dạng dinh dưỡng và protein đặc biệt.

5. Buồn nôn

Cảm thấy buồn nôn nhất là khi nói về thực phẩm là một triệu chứng thường gặp phụ nữ mang thai. Ốm nghén cũng là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất trong tất cả các dấu hiệu mang thai. Khoảng 30% phụ nữ “may mắn” sẽ không gặp phải tình trạng buồn nôn này liên quan đến việc mang này.

Đối với phần còn lại, nồng độ hCG và progesterone cao có thể khiến người mẹ cảm thấy khó chịu – và không chỉ xảy ra vào thời điểm buổi sáng. Thật sai lầm khi nói rằng ốm nghén xảy ra vào buổi sáng, bởi phụ nữ có thể gặp các triệu chứng buồn nôn khi mang thai trong những thời điểm khác trong ngày hoặc đêm.

6. Đi tiểu nhiều hơn

Nếu trong tình trạng ốm nghén, người mẹ cũng có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường. Đi tiểu thường xuyên chỉ đơn giản là do sự mở rộng của tử cung khi mang thai, từ đó gây áp lực lên bàng quang khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Một trong những triệu chứng mang thai ít khó chịu hơn, tần suất đi tiểu tăng có thể gây khó chịu đôi chút.

Một số lưu ý cho mẹ trong những tuần đầu mang thai

Trong những tuần đầu tiên, phôi tiếp tục phát triển khi các tế bào nhân lên và đảm nhận các chức năng cụ thể trong một quá trình được gọi là biệt hóa. Những tế bào chuyên biệt này cuối cùng sẽ hình thành các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé. Giai đoạn phát triển này là rất quan trọng, vì vậy nếu bạn biết bạn đang mang thai (hoặc thậm chí nghi ngờ rằng bạn có thể), cần chú trọng hơn đến sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng của mình:

  • Tránh rượu, thuốc kích thích và thuốc lá: Cần tránh các chất này trong toàn bộ thai kỳ, nhất là 12 tuần đầu tiên, thời điểm hình thành cơ bản của các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé, đặc biệt quan trọng
Tránh các chất kích thích trong thời gian đầu của thai kỳ
Tránh các chất kích thích trong thời gian đầu của thai kỳ
  • Không dùng bất kỳ đơn thuốc hoặc thuốc không kê đơn nào. Khi dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mẹ và thai nhi.
  • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự hình thành, phát triển của thai nhi
  • Đến cơ sở y tế để thăm khám để biết chính xác sự phát triển của bào thai và tư vấn của bác sĩ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trên đây chỉ là những biểu hiện cơ bản, thường gặp nhất để xác định dấu hiệu trứng đã thụ tinh, để biết chính xác  cần sử dụng các dụng cụ thử thai hoặc tiến hành xét nghiệm máu. Tốt nhất, ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ có thai, chị em cần đến cơ sở y tế để khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 10:49 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc