Quá Trình Thụ Thai

Quá trình thụ thai là dùng để chỉ thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau. Thời gian của quy trình này có thể mất từ ​​45 phút đến 12 giờ để tinh trùng của nam giới đến được ống dẫn trứng của người phụ nữ. Đó cũng là nơi thường xảy ra thụ thai. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể của bạn trong tối đa 7 ngày, do đó việc thụ thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tuần sau khi quan hệ, nếu bạn đang rụng trứng.

Quá trình thụ thai bắt đầu như thế nào?

Tìm hiểu thêm về quá trình thụ thai diễn ra như thế nào sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng đang muốn sinh em bé. Quy trình này xuất phát từ những yếu tố bên trong cơ thể của cả người chồng và người vợ.  Cụ thể là:

Quy trình thụ thai từ người phụ nữ

Đối với phụ nữ, quá trình thụ thai bắt đầu từ buồng trứng. Đây là hai cơ quan nhỏ, hình bầu dục gắn liền với hai bên tử cung. Buồng trứng được tạo ra trước khi một bé gái được ra đời. Mỗi bé gái được sinh ra với 1 triệu đến 2 triệu trứng trong mỗi buồng trứng .

Nhiều trứng bắt đầu chết đi gần như ngay lập tức khi bé gái được sinh ra và phần còn lại giảm dần về số lượng khi già đi. Khi bắt đầu kinh nguyệt, thường ở độ tuổi khoảng 10 đến 14, chỉ có khoảng 600.000 trứng vẫn còn có khả năng thụ thai. Ở tuổi 30, các nhà khoa học tính toán vẫn còn khoảng 72.000 quả trứng còn khả năng.

Quá trình thụ thai bắt đầu từ buồng trứng
Quá trình thụ thai bắt đầu từ buồng trứng

Người phụ nữ có thể sẽ giải phóng khoảng 400-500 quả trứng trong những năm còn trẻ, khi sức khỏe ổn định. Bước vào độ tuổi mãn kinh trung bình là khoảng từ 45 đến 50 tuổi số lượng trứng giải phóng sẽ giảm dần và số lượng trứng có khả năng thụ thai cũng giảm xuống.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có từ 3 đến 30 trứng bắt đầu trưởng thành ở một trong những buồng trứng. Trứng chín sau đó được giải phóng, quá trình này gọi là rụng trứng và nhanh chóng bị hút lên ống dẫn trứng gần nhất. Có hai ống dẫn trứng, mỗi ống dài khoảng 10cm, dẫn từ buồng trứng đến tử cung.

Rụng trứng thường là khoảng 14 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn bắt đầu. Thời gian rụng trứng chính xác phụ thuộc vào độ dài của chu kỳ của bạn. Một số hormone khác nhau làm việc cùng nhau để kiểm soát độ dài của chu kỳ.

Trứng trung bình sống đến 24 giờ sau khi được giải phóng. Nó cần phải được thụ tinh bởi một tinh trùng trong thời gian này để em bé được thụ thai. Nếu trứng của bạn gặp một tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung, quá trình tạo ra một em bé mới bắt đầu. Nếu không được thụ tinh, trứng kết thúc hành trình của nó ở bụng mẹ và tự tan rã.

Nếu bạn chưa thụ thai, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen và progesterone. Đây là hai hormone sẽ giúp duy trì thai kỳ ở phụ nữ. Khi mức độ của các hormone này giảm xuống, lớp niêm mạc tử cung dày lên sẽ bị bong ra trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bên trong cơ thể của người đàn ông: sự xuất tinh

Nếu như cơ thể phụ nữ trưởng thành rụng trứng mỗi tháng thì cơ thể nam giới trưởng thành hầu như làm việc liên tục nhằm tạo ra hàng triệu tinh trùng siêu nhỏ. Mục đích duy nhất của mỗi tinh trùng là bơi về phía và xâm nhập vào một quả trứng.

Từ đầu đến cuối phải mất khoảng 10 tuần để tạo ra một tế bào tinh trùng mới. Tinh trùng trung bình chỉ sống vài tuần trong cơ thể của một người đàn ông và ít nhất 39 triệu con được giải phóng với mỗi lần xuất tinh. Nó có nghĩa là đàn ông phải tạo ra tinh trùng một cách thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ.

Đàn ông phải tạo ra tinh trùng thường xuyên trong cuộc đời họ
Đàn ông phải tạo ra tinh trùng thường xuyên trong cuộc đời họ

Tương tự như các hormone kiểm soát sự rụng trứng ở phụ nữ cũng sẽ kích thích giải phóng testosterone ở nam giới. Testosterone là hormone chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng. Quy trình sản xuất tinh trùng bắt đầu trong tinh hoàn, hai tuyến chứa trong túi bìu bên dưới dương vật. Tinh hoàn treo bên ngoài cơ thể vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ.

Để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh một cách hiệu quả, họ phải giữ nhiệt độ 34 độ C. Nhiệt độ này mát hơn khoảng bốn độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường. Sau khi tinh trùng được tạo ra, nó được lưu trữ trong mỗi tinh hoàn trong mào tinh hoàn, một ống cuộn dài sáu mét. Ngay trước khi xuất tinh, tinh trùng được đưa lên và trộn với tinh dịch

Mặc dù có hàng triệu tinh trùng được sản xuất và giải phóng trong mỗi lần xuất tinh, nhưng chỉ có một tinh trùng duy nhất có thể thụ tinh cho trứng. Giới tính của con bạn phụ thuộc vào loại tinh trùng nào chui được vào trứng trước. Tinh trùng có nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra một bé trai và tinh trùng có nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra một bé gái.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai bắt đầu khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Phải mất từ 3 – 4 ngày để trứng được thụ tinh ở trong ống dẫn trứng. Nhưng trong vòng 24 giờ sau khi được thụ tinh, nó bắt đầu phân chia nhanh thành nhiều tế bào. Nó tiếp tục phân chia khi nó di chuyển chậm qua ống dẫn trứng đến tử cung và có thể mất thêm ba ngày nữa.

Phải mất từ 3 tới 4 ngày để trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng
Phải mất từ 3 tới 4 ngày để trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng

Công việc tiếp theo của nó là bám vào niêm mạc tử cung. Đây chính là sự cấy ghép. Một số phụ nữ nhận thấy chảy máu nhẹ trong 1 hoặc 2 ngày trong khoảng thời gian cấy ghép. Sau khi cấy ghép, phôi sẽ ở nguyên vị trí cho đến khi em bé sẵn sàng chào đời.

Những thông tin trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của phụ nữ về câu hỏi quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu hay quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Sẽ mất một vài tuần để nhận biết bạn có thai hay không. Các biện pháp xét nghiệm thử thai sẽ giúp xác nhận liệu bạn đã mang thai hay chưa.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc