Làm IUI xong có phải kiêng gì không? Những điều cần chú ý là gì?

Làm IUI xong có phải kiêng gì không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng nhằm đảm bảo kết quả như mong muốn. Kết quả này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tình trạng thể chất, sinh lý, mức độ sinh sản và các yếu tố lối sống khác. Để chuẩn bị cho quy trình và làm cho quy trình trở nên hữu ích, dưới đây là những điều mà các cặp vợ chồng nên lưu ý.

Làm IUI xong có phải kiêng gì không?

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung của nữ giới để mang thai. Để có thể tăng cao khả năng thụ thai thành công nên lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Nghỉ ngơi

Sau khi tinh trùng được chuyển vào tử cung, bệnh nhân được nghỉ ngơi trong vài phút. Ngay cả sau khi xuất viện, điều đầu tiên cần được thực hiện là nghỉ ngơi hoàn toàn trong vài ngày để tránh sự khó chịu. Mẹ bầu cần hạn chế đi du lịch hoặc làm bất kỳ công việc nào nặng nhọc. Nếu cảm thấy bất kỳ loại khó chịu hoặc lo lắng nào, nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

2. Ăn uống lành mạnh

Theo các bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sau khi điều trị IUI đóng vai trò quan trọng. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai IUI. Mẹ bầu cũng nên ăn thực phẩm giàu vitamin D vì nó giúp cải thiện cơ hội mang thai.

Nên ăn uống lành mạnh sau khi làm IUI
Nên ăn uống lành mạnh sau khi làm IUI

Các loại trái cây như quả hạch Brazil, quả Goji, thực phẩm giàu Omega, rau xanh; Ô liu, bơ và trứng được coi là chế độ ăn tốt nhất sau IUI. Sau khi thực hiện IUI, bạn cũng nên tránh thực phẩm chế biến và xem xét ăn thực phẩm nấu tại nhà thay vì ăn ngoài. Ngoài ra, cũng nên tránh cá vì một số loại cá có thể chứa thủy ngân.

Luôn tích cực

Mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, thái độ tích cực, kiên nhẫn mọi lúc vì lo lắng và căng thẳng có thể khiến điều trị IUI thất bại. Tinh thần cũng có ảnh hưởng lớn tới một số chức năng bên trong và sự giải phóng hormone trong quá trình thực hiện IUI. Nên tham gia vào các hoạt động cộng đồng có thể giúp tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Tập thể dục nhẹ

Mẹ bầu có thể bắt đầu thực hiện các bài tập nhẹ sau vài ngày thụ tinh vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và các cơ quan sinh sản khác. Đi bộ nhẹ và tập yoga được khuyến khích sau khi nghỉ ngơi vài ngày.

Dùng thuốc theo toa

Bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc để tăng cơ hội thụ tinh. Nó có thể là thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo. Sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của IUI. Tuy nhiên, cần lưu ý không uống thuốc giảm đau. Mặc dù chuột rút và đau sau khi làm thủ thuật IUI là khá phổ biến nhưng cũng nên tránh hoàn toàn việc dùng thuốc giảm đau bởi nó có thể làm giảm cơ hội thành công của IUI.

Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ
Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Tránh tiếp xúc với bức xạ có hại

Các mối nguy hiểm trong công việc và tiếp xúc với các bức xạ có hại nên được tránh bằng mọi giá. Xử lý hóa chất và máy bức xạ cao cần tránh sau IUI. Nên tránh xa mọi hình thức phóng xạ ngay cả sau khi mang thai. Tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài cũng có thể làm giảm khả năng mang thai.

Không hút thuốc hoặc uống rượu

Hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng thuốc chắc chắn sẽ gây ra các biến chứng về khả năng sinh sản và thụ thai. Cần tránh hoàn toàn ngay cả sau khi thụ thai vì nó có thể gây dị dạng hoặc tăng trưởng bất thường của thai nhi.

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện IUI

Tinh trùng yếu có làm IUI được không?

Trước khi thực hiện IUI, nam giới sẽ được đề nghị xét nghiệm nhằm kiểm tra chất lượng tinh trùng. Các xét nghiệm này sẽ cho thấy số lượng tinh trùng đồng thời chỉ ra số lượng tinh trùng bình thường, tinh trùng di động kém, bất thường,… Những con tinh trùng yếu sẽ được lọc rửa do vậy tinh trùng yếu sẽ được loại bỏ hay tinh trùng bất thường về cả hình thức lẫn kích thước.

Tinh trùng yếu được loại bỏ khi làm IUI
Tinh trùng yếu được loại bỏ khi làm IUI

Làm IUI sau bao nhiêu ngày thì có thai?

Sau khi bơm được 2 tuần, có thể bạn cần dùng tới các biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI. Tới thời điểm này, bạn có thể tới các cơ sở y tế và làm xét nghiệm máu để nhận biết đã mang thai hay chưa. Thông thường, nếu có thai, sau khoảng 3 tuần có thể phát hiện các túi thai thông qua việc siêu âm. Tuy nhiên, để thuận lợi sinh em bé, cần chờ đợi và giữ gìn trong suốt 9 tháng 10 ngày tiếp theo.

Thụ thai bằng phương pháp IUI có thể giúp sớm hiện thực hóa giấc mơ thành cha mẹ, tuy nhiên để đi được tới thành công cuối cùng vẫn là cả một quá trình dài. Tham khảo những gợi ý trên để có kế hoạch giữ gìn và chăm sóc bản thân tốt nhất hoặc cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có những tư vấn cụ thể.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc