Làm Thế Nào Để Trứng Rụng?

Rụng trứng đều đặn hàng tháng là một yếu tố cần thiết nếu người phụ nữ muốn mang thai. Tuy nhiên làm thế nào để rụng trứng bởi ở một số phụ nữ, rối loạn chức năng hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể gây ảnh hưởng tới sự rụng trứng và khiến nó trở thành một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Nếu muốn rụng trứng diễn ra một các tự nhiên, bạn có thể thử một số biện pháp tại nhà trong đó bao gồm các biện pháp về lối sống, sinh hoạt. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện, nhất là trong các trường hợp sử dụng thuốc bổ sung.

1. Làm thế nào để trứng rụng? –  Đảm bảo chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn uống sinh sản có thể giúp hỗ trợ đắc lực nếu bạn đang phải nỗ lực để mang thai. Một chế độ ăn giúp kích thích rụng trứng gồm các thực phẩm tươi sống, nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và một lượng vừa phải các loại thịt nạc (hữu cơ / thịt từ động vật ăn cỏ), hải sản, sữa, các loại hạt, chất béo lành mạnh.

Nguồn protein, sắt và kẽm lý tưởng mà bạn có thể dễ dàng thu được có nguồn gốc từ trứng, thịt, cá. Ngoài ra, rau xanh và tinh bột lành mạnh từ khoai tây hay bí cũng cung cấp lượng magie lý tưởng cho cơ thể. Trong khi đó, chất béo như bơ và dầu ô liu cũng rất cần thiết cho buồng trứng.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới sự rụng trứng
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới sự rụng trứng

Theo các nghiên cứu từ Ấn Độ vào năm 2014 đăng trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Hiện tại và Đánh giá Học thuật, tuân theo một chế độ ăn có lợi cho việc sinh sản là một trong những cách kích thích trứng rụng hiệu quả nhất. Tiêu thụ đủ lượng Vitamin D, B12, sắt và axit béo thiết yếu (EFA) một cách đều đặn có thể giúp quá trình rụng trứng diễn ra thuận lợi.

Những phụ nữ không có đủ lượng sắt có thể bị anovulation (thiếu rụng trứng) và có thể sức khỏe trứng kém. Tỷ lệ mang thai của những phụ nữ có đủ sắt trong máu cũng cao hơn những người không đủ tới 60%.  

2. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục đều đặn, vừa phải giúp duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh hoặc cân nặng phù hợp. Từ đó giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố và mức insulin khỏe mạnh, cả hai yếu tố này đều quan trọng đối với khả năng sinh sản và rụng trứng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học năm 2002 cho biết, tỷ lệ vô sinh do rụng trứng nhiều hơn được bắt nguồn từ các yếu tố như thừa cân và lối sống ít vận động.

3. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể khiến cơ thể suy sụp, đây cũng là yếu tố khiến nhiều cơ quan của cơ thể ngưng hoạt động. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của tim, phổi và hệ thần kinh cũng như sức khỏe tổng thể. Một trong những bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng nhất bởi căng thẳng chính là hệ sinh sản.

Căng thẳng hay stress là yếu tố kích thích cơ thể tạo ra hormone căng thẳng, một trong số đó là cortisol. Cortisol ức chế hormone giới tính chính của cơ thể, hormone này giải phóng gonadotropin hoặc GnRH. Chính điều này dẫn đến tình trạng một số người bị giảm ham muốn tình dục, mất cân bằng hormone và thậm chí là anovulation (thiếu rụng trứng).

Vậy làm thế nào để trứng rụng khi căng thẳng? Điều quan trọng là tìm hiểu mối quan hệ giữa căng thẳng và khả năng sinh sản của bạn và sau đó tìm các biện pháp giảm căng thẳng mỗi ngày.

4. Cân bằng nội tiết tố với các loại thảo mộc

Một số loại thảo mộc đã được chứng minh có thể kích thích sự rụng trứng bằng cách tạo ra các ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiết hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Ba trong số các loại thảo mộc này gồm có:

Dùng thảo mộc để kích thích trứng rụng tự nhiên
Dùng thảo mộc để kích thích trứng rụng tự nhiên
  • Tribulus (Tribulus terrestris) – Tribulus hay còn gọi là Bạch tật lê có “ái lực” vô cùng lớn với buồng trứng. Loại thảo mộc này cũng đã được chứng minh có thể đẩy sự rụng trứng và thường được sử dụng trước khi rụng trứng xảy ra.
  • Vitex hoặc Chaste Tree Berry (Vitex agnus-castus) – Vitex hay cây Trinh nữ là một loại thảo mộc giúp hỗ trợ khả năng sản xuất hormone luteinizing (LH) tự nhiên của cơ thể. Hormone này chính là yếu tố kích thích rụng trứng.
  • Saw Palmetto (Serenoa repens) – Saw Palmetto hay cây lá tơi có thể kích thích sự rụng trứng bị ức chế. Loại thảo mộc này có thể ức chế các thụ thể  prolactin. Prolactin là yếu tố ngăn chặn sự trưởng thành của nang trứng và sự rụng trứng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ gây u nang buồng trứng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy Saw Palmetto có tác dụng làm giảm hoạt động cơ bản của các kênh K (+) và protein kinase C liên quan đến sự tải nạp tín hiệu prolactin, một vấn đề phổ biến đối với nhiều phụ nữ.

5. Áp dụng các liệu pháp tự nhiên

Khi có sự đình trệ trong hoặc thiếu lưu thông đến hệ sinh sản, khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. Thiếu lưu thông có thể dẫn đến bất thường chu kỳ kinh nguyệt đồng thời gây cản trở sự rụng trứng.

Ba liệu pháp tự nhiên hiệu quả để tăng lưu thông – tăng lưu lượng máu tươi, có oxy – đến hệ thống sinh sản chính là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để trứng rụng:

  • Massage: Massage, xoa bóp sâu, bấm huyệt và nhất là bấm huyệt ở bụng dưới có thể tác động tới chức năng tử cung, năng của tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… từ đó có thể kích thích trứng rụng một cách tự nhiên.
  • Liệu pháp dầu thầu dầu: Dùng dầu thầu dầu kích thích hệ bạch huyết và tuần hoàn cũng như gan có thể tăng sức sống cho cơ thể và cải thiện chức năng của các các cơ quan trong cơ thể trong đó có hệ sinh sản. Liệu pháp này cũng giúp kích thích việc rụng trứng.
  • Châm cứu: Châm cứu thúc đẩy giải phóng beta-endorphin, có ảnh hưởng đến trục HPA (hypothalamic-tuyến yên-buồng trứng), từ đó giúp điều khiển các hormone sinh sản nữ điều chỉnh sự rụng trứng.
Châm cứu giúp cải thiện khả năng sinh sản
Châm cứu giúp cải thiện khả năng sinh sản

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Châm cứu và Khoa học Tuina đã kết luận rằng điện châm có thể mang tới tỷ lệ chữa bệnh tốt hơn so với việc sử dụng thuốc chữa vô sinh thông qua kích thích rụng trứng.

6. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi làm thế nào để trứng rụng. Nói về nội tiết tố, giấc ngủ là khoảng thời gian rất quan trọng. Giấc ngủ làm giảm hormone gây căng thẳng, rất tốt cho vùng dưới đồi và buồng trứng của bạn. Giấc ngủ cũng điều chỉnh một loại hormone tuyến yên gọi là LH, rất cần thiết cho sự rụng trứng khỏe mạnh.

Ngủ đủ 8h mỗi ngày là cần thiết không chỉ cho sự rụng trứng mà còn cho cả sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nếu bạn khó ngủ, hãy thực hiện một số thay đổi như:

Ngủ đủ giấc là trả lời cho câu hỏi làm thế nào để trứng rụng
Ngủ đủ giấc là trả lời cho câu hỏi làm thế nào để trứng rụng
  • Cắt giảm cà phê, nước tăng lực.
  • Không làm việc quá giờ.
  • Không sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử ít nhất 2h trước khi ngủ.

7. Ngưng sử dụng các loại thuốc tránh thai nội tiết tố

Tất cả các phương pháp tránh thai nội tiết tố (thuốc tránh thai, tiêm,…) đều hoạt động theo cùng một cách đó là ngăn sự rụng trứng xảy ra. Do vậy, các loại thuốc này ngăn ngừa cơ thể sản xuất các hormone tự nhiên đồng thời thay thế hormone của bạn bằng các steroid tổng hợp tương tự. Theo các chuyên gia, điều này không tốt cho sức khỏe sinh sản.

Các steroid tổng hợp như ethinyl estradiol và levonorgestrel không mang tới lợi ích giống như các hormone thực sự. Chúng có những hành động khác nhau. (Ví dụ, proestin của thuốc (levonorgestrel) gây rụng tóc , nhưng progesterone thực sự thúc đẩy sự phát triển của tóc)

Các phương pháp tránh thai không nội tiết tố bao gồm phương pháp nâng cao nhận thức sinh sản (FAM) , bao cao su, dùng mũ cổ tử cung và dùng vòng tránh thai. Để chắc chắn biện pháp nào phù hợp với mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thích hợp.

Tóm lại, thực hiện một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng và xem xét các loại thảo mộc cũng như các liệu pháp tự nhiên có thể giúp hỗ trợ và thúc đẩy rụng trứng thường xuyên. Chúng là những bước tương đối dễ tuân thủ và quan trọng đối với bất kỳ muốn sớm mang thai.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 2:03 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc