Sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai? Các dấu hiệu xuất hiện khi nào?

Mặc dù bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là phương pháp giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn mang thai với tỷ lệ thành công lên tới 10-20% mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, sau khi làm IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai mới là điều nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nếu đang tìm hiểu về thời điểm mang thai sau IUI, những thông tin sau có thể giúp ích.

Quá trình thụ tinh trong IUI

Để việc thụ thai diễn ra, người phụ nữ phải rụng trứng, trứng rụng cần phải gặp một tinh trùng trong ống dẫn trứng. Trứng và tinh trùng kết hợp tạo thành phôi và cấy vào tử cung của phụ nữ. Nếu có bất kỳ điều gì bất ổn xảy ra ở giai đoạn này, việc mang thai có thể không thành công.

Hầu hết phụ nữ rụng trứng khoảng 2 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trước khi bắt đầu chu kỳ IUI, bác sĩ xác định chính xác thời điểm rụng trứng để đảm bảo tinh trùng có cơ hội gặp trứng tốt nhất có thể. Trong hầu hết các trường hợp, người phụ nữ sẽ được cho dùng thuốc sinh sản nhằm điều chỉnh chu kỳ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng.

Trong thủ tục IUI, bác sĩ cấy tinh trùng trực tiếp vào tử cung ngay trước khi người phụ nữ rụng trứng. Điều này cải thiện đáng kể cơ hội mang thai vì thời điểm này là lý tưởng và tinh trùng không phải thực hiện hành trình dài cũng như khó khăn đến tử cung.

Quá trình thụ tinh trong IUI mất 1 tới 2 ngày
Quá trình thụ tinh trong IUI mất 1 tới 2 ngày

Quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng sẽ diễn ra trong vòng 1 tới 2 ngày. Thời điểm chính xác phụ thuộc vào thời gian trứng sống và tinh trùng đến trứng nhanh hay chậm. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc thụ tinh sẽ diễn ra trong một hoặc hai ngày, đôi khi chỉ vài giờ sau đó.

Tinh trùng có thể sống bên trong đường sinh sản trong vòng 7 ngày. Do vậy, nếu vì lý do nào đó việc rụng trứng bị trì hoãn, tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng trong bảy ngày sau đó. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì các bác sĩ đã xác định chính xác thời gian tinh trùng gặp trứng trước khi tiến hành làm IUI.

Sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều người thường lầm tưởng rằng thụ tinh là bắt đầu mang thai. Nhưng về mặt y tế, việc mang thai không bắt đầu cho đến khi cấy ghép xảy ra. Điều đó có nghĩa là người phụ nữ sẽ không gặp phải các triệu chứng mang thai khi tinh trùng thụ tinh với trứng. Thay vào đó, các triệu chứng bắt đầu tại thời điểm phôi thai được cấy ghép vào niêm mạc tử cung. Vậy cấy ghép là gì và sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Cấy ghép xảy ra khi trứng được thụ tinh tự bám vào niêm mạc tử cung. Quá trình này mất trung bình khoảng 7 ngày. Nhưng đối với một số người, sự rụng trứng xảy ra sớm nhất là 4 ngày sau khi thụ tinh. Nó cũng có thể xảy ra tương đối muộn trong quá trình, vào khoảng 10 ngày trở lên.

Sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nếu trứng không được cấy vào tử cung, người phụ nữ sẽ có kinh. Đôi khi trứng thụ tinh không cấy được vào tử cung. Ở những người khỏe mạnh, điều này đôi khi xảy ra ngẫu nhiên, do sự thay đổi nội tiết tố đột ngột, vị trí mà trứng cố gắng cấy hoặc do vấn đề với trứng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

  • Tăng trưởng tử cung như u xơ.
  • Lạc nội mạc tử cung, có thể bóp nghẹt trứng hoặc gây khó khăn cho việc cấy ghép.
  • Các vấn đề di truyền do hút thuốc, lạm dụng thuốc hoặc bất thường di truyền làm hỏng trứng và làm cho việc cấy ghép trở nên khó khăn hoặc không thể.
  • Mất cân bằng nội tiết tố gây ra khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể.
  • Vấn đề tinh trùng.
  • Nhiễm trùng và một số loại thuốc. Đôi khi các loại thuốc hoặc nhiễm trùng làm thay đổi niêm mạc tử cung, khiến nó trở thành môi trường không thích hợp với trứng.

Một bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ gây thất bại trong quá trình cấy ghép trước khi thử IUI. Trong hầu hết các trường hợp, người phụ nữ sẽ được cho dùng hormone để đảm bảo sản xuất nhiều trứng hơn trước khi IUI. Điều này làm tăng cơ hội của một chu kỳ thành công.

Khi nào biểu hiện có thai sau IUI xuất hiện?

Để biết sau IUI bao nhiêu ngày thì biết có thai cần dựa vào thời điểm cấy ghép. Cấy ghép đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ IUI. Biểu hiện có thai sau IUI cũng bắt đầu phát triển từ đây. Khi trứng cấy vào tử cung, nó sẽ kích hoạt một loạt các thay đổi hormone. Cơ thể bắt đầu sản xuất gonadotropin màng đệm ở người (hCG), hormone thai kỳ.

HCG chịu trách nhiệm cho hầu hết các biểu hiện có thai sau IUI bao gồm buồn nôn, vú sưng, chóng mặt, táo bón và tăng cảm giác đói. HCG tiếp tục tăng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đó là lý do tại sao trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, các triệu chứng mang thai sẽ rõ rệt nhất.

Bạn có thể cảm thấy xuất hiện các biểu hiện của việc mang thai trước khi cấy ghép. Nhưng cần hiểu rằng bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải trước khi cấy ghép đều có thể là do progesterone xuất hiện ở nửa sau của chu kỳ của phụ nữ. Cơ thể không biết rằng nó đang mang thai cho đến khi mức hCG tăng lên, vì vậy bạn có thể nhầm lẫn csc triệu chứng gặp phải trước khi cấy ghép là dấu hiệu của sự mang thai.

Biểu hiện có thai sau IUI sẽ xuất hiện khi cấy ghép thành công
Biểu hiện có thai sau IUI sẽ xuất hiện khi cấy ghép thành công

Trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi cấy, nồng độ hCG vẫn ở mức thấp. Vì vậy, một thử nghiệm mang thai có thể không phát hiện ra chúng tại thời điểm này. Khi mức độ liên tục tăng gấp đôi, việc thử thai cũng chính xác hơn. Hầu hết phụ nữ có thể có kết quả xét nghiệm dương tính trong xét nghiệm thử thai vào khoảng ngày 10 hoặc 11 ngày sau khi cấy. Một số ít có kết quả dương tính sớm nhất là vào ngày 7 hoặc 8, mặc dù điều này rất hiếm.

Nếu bạn đã cố gắng mang thai trong một thời gian dài, việc chờ đợi kết quả sau IUI có thể khiến cảm thấy lâu hơn. Tuy nhiên, IUI là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp rút ngắn thời gian mang thai cho các cặp vợ chồng. Để quá trình IUI diễn ra thuận lợi, các bác sĩ sẽ đảm bảo bạn rụng trứng vào khoảng 14 ngày sau kỳ kinh nguyệt. Quá trình cấy ghép và mang thai cần mất khoảng 2 tuần nữa để có kết quả cụ thể.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:24 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc