Sau IUI nên làm gì? – Những lời khuyên hữu ích cho người mới mang thai

Sau IUI nên làm gì là câu hỏi của rất nhiều cặp vợ chồng. Bơm tinh trùng vào tử cung IUI là kỹ thuật giúp nhiều cặp vợ chồng trở thành cha mẹ như mong muốn với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, có một số điều các cặp vợ chồng cần lưu ý sau IUI để có kết quả tốt nhất.

Sau IUI nên làm gì?

Ngay sau khi thủ tục hoàn tất, bạn được hướng dẫn nằm ngửa. Nhiều người lầm tưởng rằng lý do cho điều này có liên quan đến trọng lực và đảm bảo rằng tinh trùng không “rơi ra”. Tuy nhiên, sau khi thực hiện IUI, cổ tử cung sẽ vẫn đóng, vì vậy không có cách nào để tinh trùng thoát ra. Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy những phụ nữ nằm ngửa trong 15 phút sau IUI có khả năng mang thai cao hơn 50% so với những phụ nữ không nằm xuống sau IUI.

Ngoài ra, sau khi tiến hành thực hiện IUI, có những thay đổi liên quan tới lối sống mà bạn cần thực hiện để chắc chắn quá trình thành công. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thành công khi mang thai nhờ IUI.

 Chú ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có ảnh hưởng lớn tới tỷ lệ thành công của phương pháp này. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giúp cân bằng hormone và giúp việc mang thai tốt hơn. Sau khi làm IUI cần chú ý:

Sau IUI nên làm gì: Thay đổi chế độ ăn phù hợp
Sau IUI nên làm gì: Thay đổi chế độ ăn phù hợp
  • Uống nhiều nước lọc
  • Bổ sung thêm nước ép trái cây, sữa
  • Ăn nhiều loại canh rau có màu xanh đậm bởi đây là nguồn bổ sung axit folic hữu ích cho cơ thể.
  • Ăn nhiều bơ bởi quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho việc sinh sản. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ ăn nhiều bơ sẽ có tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công cao hơn.
  • Ăn thực phẩm nhiều vitamin D và B6. Đây là những vitamin giúp đẩy nhanh việc sản xuất progesterone, một trong những hormone rất cần thiết cho việc mang thai.

Sử dụng chất bổ sung sau IUI

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, việc sử dụng các chất bổ sung như Coenzyme Q10 (Coq10) và DHEA là những chất bổ sung dinh dưỡng khá có lợi. Nếu như CoQ10 tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng thì DHEA là chất chống lão hóa hiệu quả. Các chất này vừa giúp chống sự lão hoá đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp phụ nữ sau IUI có sức khỏe tốt hơn.

Nên sử dụng chất bổ sung sau khi làm IUI
Nên sử dụng chất bổ sung sau khi làm IUI

Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần có tham vấn của bác sĩ. Các bà bầu cũng nê tìm hiểu xem có những chất bổ sung nào có lợi cho bản thân và tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ mà có những cách lựa chọn chất bổ sung thích hợp.

Tránh hoạt động căng thẳng

Sau khi thực hiện các thủ tục IUI, các bà bầu cần lưu ý về chế độ luyện tập hợp lý. Theo các chuyên gia, việc vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga là thích hợp. Các bà bầu nên tránh những hoạt động gây căng thẳng hoặc các bài tập vận động mạnh.

Thư giãn sau khi làm IUI có lợi cho thai nhi
Thư giãn sau khi làm IUI có lợi cho thai nhi

Ngoài ra, bạn có thể giữ tinh thần thoải mái bằng cách xem phim hoặc thư giãn trong bồn tắm. Giữ cho tâm trí thư giãn cũng giúp những phần còn lại của cơ thể ở trạng thái thư giãn, và điều này giúp tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI.

Một số lưu ý khác cho mẹ bầu

Khi thực hiện IUI cũng có thể xảy ra một số rủi ro nhất định. Một trong những điều phụ nữ nên chú ý sau khi thực hiện IUI gồm có:

  • Nhiều phụ nữ bị chuột rút trong hoặc sau khi IUI. Chuột rút trong IUI thường xảy ra khi ống dẫn đã được đưa qua cổ tử cung nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bác sĩ tháo ống dẫn mà không cần làm bất cứ điều gì.
  • Đau bụng sau IUI có thể xảy ra do rụng trứng, cũng có thể gây ra co thắt dạ dày. Nếu sử dụng thuốc gây rụng trứng, tình trạng đau cũng có thể nghiêm trọng hơn. 
  • Khoảng 20% ​​trường hợp bị sảy thai sau khi mang thai nhờ IUI tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Một lần sảy thai không làm tăng khả năng sảy thai tiếp theo của bạn trong lần tiếp theo do vậy bạn vẫn có thể thử lại thêm thêm lần nữa.

Nếu IUI thất bại, bạn có thể thử thêm những lần kế tiếp. Đặc biệt nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có tỷ lệ thành công cao hơn ở những lần tới.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:23 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc