Thụ thai khi chồng say rượu có ảnh hưởng gì tới sự phát triển, an toàn của thai nhi không?

Thụ thai khi chồng say rượu có ảnh hưởng tới thai nhi không là thắc mắc của nhiều chị em lỡ “dính” bầu khi chồng say rượu. Thực tế, bia rượu là chất xúc tác giúp cuộc yêu thêm lãng mạn và chất lượng hơn nhưng nếu uống quá nhiều, bạn cần xem xét lại vì nồng độ chất kích thích trong rượu có thể gây hại cho bào thai.

Các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng không nên uống rượu khi cố gắng thụ thai. Nhưng đối với một số cặp vợ chồng, việc mang thai có thể mất nhiều thời gian và tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn nếu không có một vài ly rượu vang,… Vậy muốn mang thai, cần phải làm gì?

Rượu có ảnh hưởng thế nào tới thai nhi?

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã thực hiện một trong những nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trên thế giới về việc tiêu thụ rượu ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào. Họ đã khảo sát 6.120 phụ nữ Đan Mạch ở độ tuổi từ 21 đến 45 đang cố gắng mang thai và yêu cầu những người tham gia theo dõi, ghi lại lượng rượu tiêu thụ của họ bằng bảng câu hỏi trực tuyến.

Uống nhiều rượu một tuần làm giảm khả năng thụ thai

Nhóm nghiên cứu của Đan Mạch phát hiện ra rằng những phụ nữ uống ít hơn 14 phần rượu mỗi tuần không có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng sinh sản của họ. (Một khẩu phần rượu booze được định nghĩa là chứa 12 gram rượu). Tuy nhiên, phụ nữ uống hơn 14 khẩu phần trở lên trong một tuần, tương đương với hơn hai chai rượu trong suốt bảy ngày, có tỷ lệ mang thai giảm khoảng 18%. Một phần năm phụ nữ trong số những người uống rượu này không có thai.

Mặc dù hướng dẫn về lượng rượu tiêu thụ rượu dành phụ nữ muốn thụ thai khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng cơ quan y tế Hoa Kỳ khuyên phụ nữ nên kiêng hoàn toàn rượu nếu họ muốn thụ thai. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng cho biết phụ nữ nên tránh uống rượu hoàn toàn trong khi mang thai hoặc cố gắng thụ thai vì rượu có ảnh hưởng nghiêm trọng những tuần đầu của thai kỳ.

Tác hại của rượu với thai nhi

Theo một nghiên cứu năm 1994 trên chuột, việc sử dụng rượu bia trước khi thụ thai có thể làm giảm cơ hội mang thai hoặc có thể dẫn tới tình trạng sinh con nhẹ cân, tổn thương hệ thống miễn dịch hoặc dễ bị rối loạn hành vi hoặc nội tiết tố. Một nghiên cứu khác liên quan đến việc uống rượu của nam giới trước khi thụ thai với trẻ em hiếu động.

Uống ba ly rượu mỗi ngày làm tăng tỷ lệ sảy thai
Uống ba ly rượu mỗi ngày làm tăng tỷ lệ sảy thai

Ngoài ra, sử dụng đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai cũng có tác động không tốt tới thai nhi. Cụ thể, uống nhiều hơn 3 ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển hoặc thậm chí thai chết lưu.

Thụ thai khi chồng say rượu có nguy hiểm cho thai nhi?

Theo các chuyên gia y tế, rượu là nguyên nhân gây ra tổn thương gián tiếp cho tinh hoàn, ống dẫn tinh do chúng chứa nhiều chất độc hại. Rượu cũng có thể ảnh hưởng tới cơ chế chuyển hóa testosterone ở nam giới.

Sử dụng rượu bia có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh trùng. Những người thường xuyên uống rượu bia, người nghiện rượu hay gặp các vấn đề như giảm lượng tinh trùng khỏe mạnh, gia tăng lượng tinh trùng không lành lặn, có thể không đầu, không đuôi. Đây cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng bơi chậm hơn.

Bên cạnh đó, rượu bia khi vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ kẽm, yếu tố cần thiết cho các hoạt động của testosterone. Đa phần các trường hợp giảm lượng tinh trùng đều do thiếu kẽm.

Thụ thai khi chồng say rượu có ảnh hưởng tới thai nhi
Thụ thai khi chồng say rượu có ảnh hưởng tới thai nhi

Nhiều bà mẹ lo lắng việc thụ thai khi chồng say rượu có thể ảnh hưởng tới con. Sự lo lắng này là cần thiết bởi rượu có tác động không tốt tới thai nhi. Nhưng nếu chồng bạn chỉ mới uống rượu khi quan hệ thì tinh trùng không bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp người chồng uống nhiều rượu, nghiện rượu mới ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi. Để an tâm hơn, bạn có thể hỏi tư vấn bác sĩ cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi thường xuyên.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc