Thực Hiện Thụ Tinh Nhân Tạo Có Đau Không?

Thụ tinh nhân tạo có đau không? Quá trình thụ tinh ống nghiệm có đau không? Tỷ lệ thành công như thế nào?… Là những câu hỏi được các chị em truyền tai nhau rất nhiều. Nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà mong muốn trở thành cha mẹ cũng dễ dàng thực hiện hơn trước. Nhưng không hiếm phụ nữ mặc dù khao khát mong con, nhưng rào cản tâm lý như sợ đau, sợ không thành công đã ngăn cản họ.

Có những phương pháp thụ tinh nhân tạo nào?

Hiện nay, có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến được thực hiện đó là IUI và IVF.

IUI là viết tắt của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Đây là một phương pháp điều trị sinh sản được thiết kế để giúp phụ nữ thụ thai, những người không thể mang thai tự nhiên thông qua quan hệ tình dục.

Trước khi bắt đầu các bước của quy trình IUI, bác sĩ sẽ thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng cách đặt tinh trùng trực tiếp vào âm đạo. Tuy nhiên, tinh trùng vẫn phải bơi qua tử cung và đến cổ tử cung. Có thể nói IUI là một cải tiến trong quá trình này vì nó cho phép đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung, nơi tinh trùng có thể thụ tinh lý tưởng với một quả trứng và cấy vào tử cung.

IUI và IVF là phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến hiện nay
IUI và IVF là phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến hiện nay

Trái ngược với IUI thì phương pháp IVF là cách thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn nặng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đem trứng và tinh trùng của các cặp vợ chồng kết hợp với nhau trong ống nghiệm. Sau khi phôi thai được hình thành, nó sẽ được đưa vào tử cung của phụ nữ. So với IUI, tỷ lệ thành công của phương pháp này cao hơn nhưng cũng tốn kém và phức tạp hơn.

Thực hiện thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh trong ống nghiệm có đau không?

Câu trả lời là CÓ. Thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ khiến bạn đau khi làm các thủ tục: Tiêm thuốc sinh sản, chọc hút trứng, chuyển phôi.

Tiêm thuốc sinh sản:

Nỗi sợ lớn nhất với các bệnh nhân thực hiện IVF đó là kim tiêm. Nhiều người vẫn thắc mắc thụ tinh trong ống nghiệm có đau không cũng do các kim tiêm này. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm các mũi tiêm kích thích trong 8-12 ngày để chuẩn bị các nang trứng nhằm lấy tế bào trứng. Tùy thuộc vào loại chu kỳ đang làm, bác sĩ có thể tiêm thuốc ức chế trong 2-3 tuần trước khi thực hiện.

Thụ tinh nhân tạo có đau không?: Có thể đau khi tiêm thuốc
Thụ tinh nhân tạo có đau không?: Có thể đau khi tiêm thuốc

Các mũi tiêm được sử dụng trong chu kỳ là tiêm dưới da và kim được sử dụng rất nhỏ. Hai vị trí tiêm phổ biến nhất là ở bụng hoặc ở phần ngoài của đùi. Vì những mũi tiêm này có tác dụng phát triển nang trứng rất dễ bị đau bụng trong quá trình kích thích. Có thể mất vài tuần để buồng trứng trở lại kích thước bình thường và có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong thời gian này.

Chọc hút trứng:

Bên cạnh việc tiêm thuốc sinh sản, chị em cũng có thể cảm giác đau khi thực hiện chọc hút trứng. Thụ tinh nhân tạo có đau không? Thực tế, bất kỳ hoạt động xâm lấn nào vào cơ thể đều gây đau đớn. Trong khi đó, việc chọc hút trứng được thực hiện qua một đầu dò bởi vậy cũng sẽ cảm thấy khó chịu.

Chuyển phôi:

Phần gây khó chịu nhất khi thực hiện IVF là giai đoạn cuối cùng – chuyển phôi. Quá trình chuyển phôi sẽ được thực hiện từ 2-6 ngày sau khi lấy trứng. Thủ tục này sẽ được thực hiện mà không cần gây mê nên sẽ khiến chị em cảm thấy khó chịu. Thủ tục này thường mất 5-10 phút, có thể làm trống bàng quang ngay lập tức và giúp giảm bớt sự khó chịu đó.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có đau không?

Với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, tinh trùng sau đó được đặt vào một ống mỏng gọi là ống thông. Ống thông này được đưa vào âm đạo, qua cổ tử cung (đường đi giữa âm đạo và tử cung) vào tử cung. Mặc dù thủ tục này mất một khoảng thời gian tương đối ngắn, hầu hết các bác sĩ sẽ yêu cầu một người phụ nữ nằm xuống trong 15 – 45 phút. Điều này làm tăng khả năng tinh trùng sẽ gặp chính xác và thụ tinh với trứng.

Bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu
Bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu

Thụ tinh nhân tạo có đau không nếu thực hiện phương pháp IUI? Quá trình IUI không gây đau đớn, nhưng nó có thể không thoải mái. Nhiều phụ nữ mô tả sự khó chịu tương tự như việc cấy tế bào vào cổ tử cung. Tuy nhiên, IUI cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như chuột rút hoặc chảy máu nhẹ. Điều này có thể kéo dài đến 48 giờ sau khi một phụ nữ trải qua thủ tục IUI. Hầu hết phụ nữ có thể trở lại hoạt động thường xuyên sau IUI.

Đôi khi phụ nữ có thể bị nhiễm trùng sau khi IUI. Điều này có thể gây đau đớn vì nhiễm trùng dẫn tới gây kích ứng, sốt và khó chịu. Nguyên nhân là vi khuẩn có thể theo các dụng cụ vào âm đạo và gây nhiễm trùng. Nếu một phụ nữ đang dùng thuốc sinh sản để hỗ trợ rụng trứng, có khả năng cô ấy sẽ gặp phải một tình trạng như hội chứng tăng sản, các nang noãn sẽ sưng lên và gây đau. Tác dụng phụ này không phải do thủ tục IUI mà do các loại thuốc đã sử dụng trước khi trải qua.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về việc thụ tinh nhân tạo có đau không? Từ đây bạn sẽ hiểu rõ và chuẩn bị tốt nhất tinh thần trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 9:57 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc