Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì? Những rủi ro của phương pháp này?

IVF là gì? Là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong sinh sản. Mặc dù có thể giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công nhưng phương pháp IVF vẫn tồn tại một số tác dụng phụ. Hiểu rõ được thông tin liên quan có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình mang thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

IVF là một thủ tục bắt đầu bằng cách lấy trứng của người phụ nữ ra khỏi buồng trứng và sau đó thụ tinh bên ngoài cơ thể. Trứng được thụ tinh bằng cách đặt tinh trùng lên trứng hoặc bằng cách tiêm một tinh trùng vào mỗi quả trứng bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là ‘tiêm tinh trùng vào ống nghiệm’ (ICSI).

IVF là phương pháp tạo phôi bên ngoài cơ thể
IVF là phương pháp tạo phôi bên ngoài cơ thể

Nếu IVF thành công, phôi tạo ra từ quá trình điều trị sẽ được theo dõi và phát triển trong phòng thí nghiệm, nơi chúng được phân loại chất lượng và sau đó được chuyển trở lại tử cung của người nhận.

Mặc dù có thể giúp các cặp vợ chồng tăng tỷ lệ thụ thai thành công nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế. Tác dụng phụ và biến chứng trong IVF thường nhẹ, nhưng chúng có thể gây khó chịu, nhất là khi rơi vào các tình huống hiếm gặp. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Rủi ro của phương pháp IVF là gì?

Mặc dù có thể giúp nhiều cặp vợ chồng mang thai sau nhiều nỗ lực mang thai tự nhiên mà không thành nhưng IVF không phải là phương pháp hoàn hảo, nó vẫn còn tồn tại những điểm hạn chế. Khi tiến hành điều trị bằng IVF, các cặp vợ chồng cần nắm rõ được những rủi ro này trước khi thực hiện. Một số rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là:

Phản ứng thuốc

Các tác dụng phụ phổ biến nhất mà bệnh nhân IVF gặp phải là do các loại thuốc sinh sản được sử dụng để điều chỉnh chu kỳ và gây rụng trứng trước khi làm thủ thuật lấy trứng. Phản ứng nhẹ với thuốc sinh sản có thể liên quan đến các triệu chứng thực thể như bốc hỏa, đau đầu, đau bụng hoặc đầy hơi và các triệu chứng cảm xúc như bồn chồn, thay đổi tâm trạng hoặc nói chung là cảm thấy suy sụp hoặc khó chịu.

Mặc dù các tác dụng phụ này là khá bình thường, nhưng vẫn nên theo dõi mức độ nghiêm trọng. Nếu tình trạng đau hoặc khó chịu trở nên nghiêm trọng tại bất kỳ thời điểm nào, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc nhóm điều trị sinh sản của bạn, vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thụ thai IVF có thể ảnh hưởng tâm lý của các cặp vợ chồng
Thụ thai IVF có thể ảnh hưởng tâm lý của các cặp vợ chồng

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất liên quan đến thuốc là hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Đây là một phản ứng quá mức hiếm gặp nhưng có khả năng nguy hiểm đối với các loại thuốc sinh sản được sử dụng để kích thích sản xuất trứng và trưởng thành.

Nhiều triệu chứng của OHSS tương tự như các tình trạng đầy hơi và đau bụng nhưng nhẹ hơn. Người bị phản ứng thuốc cũng có thể bị giảm tần suất tiểu, khó thở, ngất xỉu, đau bụng dữ dội hoặc tăng tới 4 tới 5kg trong vòng 3-5 ngày. Nếu gặp bất cứ các triệu chứng nào kể trên, điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để kịp thời xử lý.

Nguy cơ sẩy thai

IVF tuy không làm tăng nguy cơ sảy thai, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Mất thai khi thực hiện phương pháp IVF không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các bà bầu hơn rất nhiều so với việc sảy thai khi mang thai tự nhiên.

Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng nguy hiểm khi phôi phát triển trong ống dẫn trứng chứ không phải tử cung. Mặc dù quá trình IVF đặt phôi trực tiếp vào tử cung, nhưng trong một số ít trường hợp, thai ngoài tử cung vẫn có thể xảy ra.

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được xác định nhưng nó có thể phổ biến hơn ở những phụ nữ có ống dẫn trứng bị hư hỏng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng. Mang thai ngoài tử cung sẽ gây ra sự gia tăng bất thường của hormone thai kỳ, đau bụng và chảy máu âm đạo có thể xuất hiện.

Sinh non và cân nặng khi sinh thấp

Nếu bạn có thai nhờ phương pháp IVF, có một nguy cơ (rất hiếm) là bạn có thể sinh con nhỏ hơn hoặc sớm hơn nếu bạn đã thụ thai tự nhiên. Nghiên cứu hiện tại cho thấy mức độ hormone cao được sử dụng trong quá trình kích thích làm IVF có thể là yếu tố gây nên tình trạng này.

Một rủi ro của phương pháp IVF là sinh con nhẹ cân
Một rủi ro của phương pháp IVF là sinh con nhẹ cân

Cân nặng khi sinh thấp chỉ liên quan đến việc chuyển phôi. Tuy nhiên, cân nặng bé nhẹ không xuất hiện trong những trường hợp làm IVF sử dụng phôi đông lạnh trước đó (được gọi là chuyển phôi đông lạnh hoặc FET).

Mang đa thai

Mang thai nhiều lần và sinh con (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn) là nguy cơ sức khỏe cao nhất liên quan đến việc làm IVF. Rủi ro cho cả em bé và bà mẹ cao hơn đáng kể và nghiêm trọng hơn so với mang thai đơn lẻ. Tuy nhiên, những tiến bộ trong kỹ thuật IVF đã hạn chế tình trạng này xảy ra. Nhiều phòng khám hiện có thể giúp bệnh nhân của họ có thai bằng cách chuyển một phôi thai, gần như loại bỏ nguy cơ sinh đa thai.

Tâm lý

Vượt qua IVF là một trải nghiệm có tác động lớn tới cảm xúc, ảnh hưởng cả tới sức khỏe và tinh thần.

Thụ thai IVF có thể ảnh hưởng tâm lý của các cặp vợ chồng
Thụ thai IVF có thể ảnh hưởng tâm lý của các cặp vợ chồng

Trường hợp nồng độ hormone cao, tâm lý không ổn định, căng thẳng, mệt mỏi cần thường xuyên đến phòng khám và tất cả áp lực của việc tuân thủ các quy trình dùng thuốc và trải qua các thủ tục xâm lấn đều có thể ảnh hưởng tới tâm lý của bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ khác của việc thụ thai IVF

Quy trình lấy trứng được thực hiện dưới tác dụng an thần nhẹ và gây mê được sử dụng có thể có một số tác dụng phụ nhẹ, như:

  • Chảy máu nhẹ sau khi làm thủ thuật
  • Chuột rút nhẹ
  • Đầy hơi
  • Táo bón
  • Vú mềm

Quá trình chuyển phôi nhanh hơn và dễ dàng hơn và thường có ít tác dụng phụ hơn, nhưng bạn có thể gặp một số triệu chứng tương tự.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương phấp hỗ trợ sinh sản sử dụng các công nghệ hiện đại, có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cặp vợ chồng thực hiện được mong ước làm cha, mẹ. Để có tỷ lệ mang thai thành công cao nhất và an toàn với sức khỏe của cả mẹ, bé trước khi thực hiện IVF các cặp vợ chồng cần tìm hiểu thật kỹ và nghe tư vấn của chuyên gia.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc