Trứng Thụ Tinh Bao Lâu Thì Biết Có Thai?

Ai cũng biết rằng quan hệ tình dục sẽ dẫn đến mang thai, nhưng sau bao lâu thì bạn thực sự có thai thì không phải dễ trả lời. Việc thụ thai có thể diễn ra ngay ba phút sau khi quan hệ tình dục hoặc có thể mất đến năm ngày hay lâu hơn nữa còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy câu hỏi đặt ra là trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Các triệu chứng mang thai có thể bắt đầu sớm nhất là một tuần sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc có thể mất vài tuần để bắt đầu. Một số phụ nữ không thậm chí giờ xuất hiện các triệu chứng mang thai sớm đáng chú ý. Vì vậy, câu hỏi thụ tinh bao nhiêu ngày thì biết có thai là vấn đề mà nhiều phụ nữ thắc mắc.

Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai?

Mặc dù thời gian giữa từ khi quan hệ tình dục đến lúc thụ thai chỉ là khoảng thời gian tinh trùng cần để bơi đến trứng. Tuy nhiên, khoảng thời gian này nhanh hay chậm, cụ thể là bao nhiêu thì ít ai có thể trả lời được.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng sẽ mất từ ​​hai đến 10 phút để đi  từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng và có thể gặp trứng tại đây. Thời gian này không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, môi trường âm đạo, tốc độ của tinh trùng, thời gian rụng và “đứng chờ” của trứng. Nếu tất cả các yếu tố này thuận lợi, trứng có thể dễ dàng được thụ tinh chỉ sau 3 phút.

Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai phụ thuộc vào thời gian phôi thai di chuyển tới tử cung
Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai phụ thuộc vào thời gian phôi thai di chuyển tới tử cung

Điều đó nói rằng, tinh trùng có thể tồn tại bên trong hệ sinh sản nữ giới tối đa là năm ngày. Đồng nghĩa với đó là ngày bạn quan hệ tình dục không có nghĩa là ngày bạn sẽ có thai. Nếu bạn quan hệ tình dục vào thứ ngày thứ hai và bạn rụng trứng vào thứ năm, việc thụ thai có thể xảy ra vài ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Theo ước tính của bác sĩ ngày thụ thai dựa trên số tuần thai đo trong siêu âm và ngày thụ thai này không khớp với một ngày hai vợ chồng quan hệ tình dục. Sự chậm trễ có thể xảy ra giữa quá trình giao hợp và thụ tinh chưa thực sự thuận lợi và “đúng” thời điểm/

Vậy bao nhiêu ngày thì thụ thai?

Thụ thai xảy ra khi một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng và trở thành phôi. Phôi cần được cấy ghép vào tử cung của phụ nữ mới có thể sống sót và trở thành em bé. Về kỹ thuật, nếu phôi chưa được hình thành, bạn vẫn chưa có thai. Một điểm lưu ý là quá trình cấy ghép không xảy ra ngay sau khi thụ tinh.

Nhiều người cho rằng thụ tinh xảy ra trong tử cung nhưng điều này không đúng. Các tế bào tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng và đây mới là nơi thụ thai xảy ra. Sau khi thụ thai, phôi cần trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi nó có thể tự cấy ghép vào niêm mạc tử cung. Nó cũng cần phải đi từ bên trong ống dẫn trứng xuống tử cung. Điều này mất một vài ngày.

Thụ thai xảy ra khi một tế bào tinh trùng và trứng gặp nhau và trở thành phôi
Thụ thai xảy ra khi một tế bào tinh trùng và trứng gặp nhau và trở thành phôi

Cấy ghép thường xảy ra trong khoảng từ năm đến 10 ngày sau khi thụ tinh. Nhưng như bạn đã đọc ở trên, thụ tinh có thể xảy ra ngay sau vài phút sau khi quan hệ hoặc đến năm ngày sau đó. Điều này có nghĩa sau 5 ngày khi quan hệ tinh dục, quá trình cấy ghép có thể xảy ra hoặc muộn nhất là 15 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Sau thụ thai bao lâu thì biết có thai?

Cho dù thụ tinh xảy ra trong vòng vài phút quan hệ tình dục hoặc vài ngày sau đó, vậy trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? Một số phụ nữ cho rằng họ đã thụ thai trong vòng vài phút quan hệ tình dục.

Nhưng điều này là không thể xảy ra. Bất kỳ triệu chứng mang thai tiềm năng nào sẽ không xuất hiện cho đến khi cấy phôi và điều đó không xảy ra trong bảy đến 10 ngày nữa. Phải mất thời gian để trứng được thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng và tìm thấy một khu vực “hạ cánh” mềm trong tử cung.

Có dấu hiệu mang thai tại thời điểm cấy ghép cũng không có khả năng. Hầu hết phụ nữ không bắt đầu trải qua các triệu chứng mang thai cho đến khi họ được vài ngày so với thời gian dự kiến. Một số phụ nữ không bao giờ xuất hiện các triệu chứng của việc mang thai .

Nhưng nếu muốn biết sau thụ thai bao lâu thì có thai, bạn có thể dựa vào các triệu trứng thường gặp như buồn nôn, thay đổi nhiệt độ cơ thể,….

Mất từ 5 tới 15 ngày sau khi quan hệ tình dục để biết mình mang thaiMất từ 5 tới 15 ngày sau khi quan hệ tình dục để biết mình mang thai
Mất từ 5 tới 15 ngày sau khi quan hệ tình dục để biết mình mang thai

Một số triệu chứng giúp bạn biết thụ tinh bao lâu thì có thai

Để biết chính xác thụ tinh bao lâu thì có thai bạn hãy theo dõi những thay đổi của cơ thể mình để biết điều này. Những dấu hiệu có thai ở một số phụ nữ sẽ xuất hiện rất sớm, ngay khi bào thai được hình thành trong vài ngày nhưng cũng có những trường hợp phải sau một thời gian mới rõ biểu hiện. Một số dấu hiệu mang thai thường gặp là:

Buồn nôn

Buồn nôn ngay sau khi quan hệ là điều khiến phụ nữ đặt câu hỏi liệu đây có phải dấu hiệu mang thai hay không. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ không bị buồn nôn do mang thai cho đến tuần thứ năm hoặc sáu của thai kỳ. Nếu bạn đang bị buồn nôn liên quan đến thai kỳ, bạn đã mang thai từ những tuần trước đó.

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Mặc dù không thể xác nhận mang thai một cách chính xác nhưng nếu lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể bạn có thể nhận được các dấu hiệu cho thấy bạn có thai sớm hơn. Điều này chỉ hoạt động nếu bạn đã lấy nhiệt độ cơ thể từ trước khi rụng trứng. Bạn thu thập dữ liệu này càng lâu thì khả năng nhận biết dấu hiệu mang thai càng trở nên dễ dàng.

Nếu muốn biết trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai, hãy lưu ý rằng thử thai có thể mang tới kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, thử thai không thể phát hiện mang thai ngay tại thời điểm thụ thai hoặc thậm chí là ngày cấy ghép của bạn. Cần phải có đủ hormone thai kỳ trong cơ thể trước khi xét nghiệm dương tính. Điều này cần có thời gian.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:11 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc