7 Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn và lưu ý khi dùng

Các thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn được sử dụng nhằm mục đích giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa cơ thắt cơ và hỗ trợ phục hồi các hoạt động bình thường của người bệnh. Thuốc được chỉ định và hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ chuyên môn. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn
Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn có thể cải thiện các cơn co thắt, chống viêm và hỗ trợ giảm đau

7 thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gì phụ thuộc vào mức độ nghiệm trọng của các triệu chứng, các vấn đề y tế khác và chỉ định của bác sĩ điều trị. Đôi khi người bệnh có thể cần kết hợp nhiều loại thuốc và các phương pháp khác để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn phổ biến và hiệu quả cao, người bệnh có thể tham khảo.

1. Thuốc giảm đau tại chỗ

Có một số loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn được sử dụng tại chỗ để giúp giảm đau tạm thời. Thuốc này có thể sử dụng mà không cần kê đơn, tuy nhiên người bệnh cần trao đổi với dược sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:

Kem giảm đau Capsaicin:

Capsaicin là hoạt chất tạo nên tính chất cay và nóng của ớt. Hợp chất này có thể ảnh hưởng đến các dẫn truyền thần kinh tín hiệu đau đến não, từ đó cải thiện cơn đau hiệu quả. Capsaicin chủ yếu được chiết suất từ hạt tiêu, sau đó thêm vào các loại kem, gel và miếng dán giảm đau để hỗ trợ cải thiện các cơn đau khớp, đau cơ hoặc đau thần kinh liên sườn.

Cách sử dụng kem Capsaicin:

 • Bôi thuốc trực tiếp lên khu vực bị đau 3 – 4 lần mỗi ngày.
 • Không bôi kem lên vết thương hở, vết xước hoặc cắt da.

Tác dụng phụ của kem Capsaicin:

 • Nóng rát
 • Ngứa da
 • Đỏ da
 • Sưng tấy
 • Đau nhẹ

Các tác dụng phụ này thường chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và sẽ tự cải thiện sau khi ngừng sử dụng. Ngoài ra, hạn chế hít kem Capsaicin, điều này có thể gây suy hô hấp, hắt hơi, khó thở và khiến các triệu chứng đau thần kinh liên sườn trở nên nghiêm trọng hơn.

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn
Thuốc giảm đau tại chỗ được sử dụng để điều trị nhanh các cơn đau cấp tính

Thuốc mỡ hoặc miếng dán da Lidocain:

Thuốc mỡ hoặc miếng dán Lidocain được sử dụng để làm mất cảm giác tạm thời, nhằm mục đích giảm đau và ngứa liên quan đến một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm khớp, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn. Miếng dán da Lidocain cũng được sử dụng để giảm đau dây thần kinh do herpes zoster hoặc bệnh zona.

Cách sử dụng kem và miếng dán Lidocain:

 • Rửa tay thật sạch và lau khô, sau đó thoa một lượng thuốc vừa đủ lên vị trí bị đau.
 • Sử dụng thuốc 2 – 3 lần mỗi ngày.
 • Đối với miếng dán, người bệnh dán trực tiếp vào vị trí cần điều trị, loại bỏ miếng dán sau tối đa 6 giờ.

Tác dụng phụ:

 • Phát ban da
 • Nổi mề đay
 • Ngứa
 • Sưng mặt, môi hoặc lưỡi

Hiếm khi Lidocain dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên người bệnh cần theo dõi các phản ứng của cơ thể và có kế hoạch xử lý phù hợp.

2. Aspirin

Aspirin là loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn phổ biến, được sử dụng cho những cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một số chất tự nhiên nhất định trong cơ thể, từ đó giảm đau, chống sưng và hạn chế tình trạng kích ứng các dây thần kinh. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng giảm viêm, chống sưng và hạn chế tình trạng đau thần kinh liên sườn gây khó thở.

Thuốc được sử dụng thông qua đường uống theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên không được sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 12 tuổi để tránh các rủi ro không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc:

 • Sử dụng thuốc thông qua đường uống với một ly nước đầy (khoảng 240 ml). Không nằm xuống sau khi uống thuốc ít nhất là 10 phút.
 • Nếu bị đau bụng hoặc khó chịu khi uống thuốc, người bệnh có thể sử dụng thuốc kết hợp với thức ăn hoặc sữa.
 • Nuốt toàn bộ viên thuốc, không nhai, bẻ hoặc nghiền nát. Điều này giúp người bệnh hấp thụ thuốc cùng một lúc và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ phổ biến:

 • Đau bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa
 • Buồn nôn, nôn
 • Dễ bầm tím hoặc chảy máu

Hầu hết các trường hợp thuốc aspirin an toàn, mang lại hiệu quả cao và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên người bệnh nên thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn nếu xuất hiện các phản ứng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

3. Thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để điều trị các cơn đau thần kinh liên sườn từ nhẹ đến trung bình, hỗ trợ chống viêm và phục hồi hoạt động bình thường của người bệnh. Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn này hoạt động bằng cách ngăn chặn các protein gây viêm trong cơ thể, được gọi là COX – 1 và COX – 2, nhằm giảm viêm và đau.

Thuốc chống viêm không steroid
Thuốc chống viêm không steroid được sử dụng nhằm mục đích chống viêm, giảm đau và ngăn ngừa cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn

Ngoài việc hỗ trợ điều trị các cơn đau dây thần kinh liên sườn, thuốc chống viêm không steroid cũng được sử dụng để loại bỏ tất cả các cơn đau nhức, bao gồm căng cơ, đau đầu, đau bụng kinh, đau răng, bệnh gout, viêm bao hoạt dịch, đau lưng hoặc viêm khớp. Thuốc cũng có tác dụng giảm sốt và cải thiện các cơn đau liên quan đến cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Các loại thuốc chống viêm không steroid phổ biến bao gồm Ibuprofen và Naproxen natri. Thuốc được sử dụng trong 7 – 10 ngày để cải thiện cơn đau dây thần kinh liên sườn. Nếu các triệu chứng không được cải thiện trong thời gian này, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Cách sử dụng thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn:

 • Uống thuốc với một ly nước đầy.
 • Nuốt cả viên thuốc, không nhai hoặc bẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Buồn nôn
 • Chảy máu và viêm loét dạ dày tá tràng
 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Tiêu chảy hoặc táo bón

Ngoài ra, đôi khi thuốc cũng làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn để tránh các rủi ro không mong muốn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc chống viêm không steroid là ảnh hưởng đến dạ dày. Để cải thiện các triệu chứng này, người bệnh có thể sử dụng thuốc kèm với thức ăn, sữa hoặc thuốc kháng axit. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kiểm soát axit dạ dày sử dụng kết hợp để ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

4. Thuốc giảm đau opioid

Thuốc giảm đau opioid được sử dụng để điều trị đau thần kinh tọa hoặc đau dây thần kinh liên sườn nghiêm trọng và không đáp ứng các loại thuốc giảm đau thông thường khác. Tuy nhiên opioid có thể gây nghiện và tăng nguy cơ tử vong. Do đó thuốc giảm đau gây nghiện chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và trong một thời gian ngắn để tránh các rủi ro liên quan.

Thuốc opioid hoạt động bằng cách liên kết các thụ thể opioid trong não, tủy sống và các khu vực khác nhau của cơ thể, nhằm đánh lạc hướng não bộ về các cơn đau. Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn dạng opioid phổ biến thường bao gồm tramadol, oxycodone hoặc morphine. Hầu hết các loại thuốc này được sử dụng theo đường uống, tuy nhiên một số loại opioid cũng được bào chế dưới dạng miếng dán cho phép thuốc được hấp thụ qua da.

Bác sĩ có thể trao đổi với người bệnh một số vấn đề cần thiết trước khi bắt đầu sử dụng opioid. Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh cần kiểm tra phản ứng của cơ thể thường xuyên về mức độ cơn đau, các tác dụng phụ, tương tác thuốc hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác để có kế hoạch xử lý phù hợp.

Không được tự ý ngừng thuốc opioid mà không thông báo với bác sĩ. Khi người bệnh đã sẵn sàng từ bỏ thuốc, hãy bỏ thuốc dần dần với liều thấp trước khi ngừng hẳn. Điều này có thể tránh các triệu chứng nghiện thuốc.

Tác dụng phụ phổ biến:

 • Các vấn đề đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn và táo bón.
 • Các vấn đề về nhận thức chẳng hạn như khó tập trung, buồn ngủ hoặc phản xạ chậm.

Thuốc opioid điều trị đau dây thần kinh liên sườn được chỉ định cho những cơn đau từ trung bình đến nghiêm trọng. Tuy nhiên thuốc chỉ được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn trong thời gian ngắn. Do đó, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc hoặc thay đổi liều lượng để tránh các rủi ro không mong muốn.

5. Thuốc giảm đau thần kinh

Các loại thuốc giảm đau thần kinh được sử dụng trong việc điều trị đau thần kinh liên sườn, giảm đau thần kinh liên quan đến bệnh zona (phát ban do nhiễm trùng herpes zoster) ở người lớn.

Loại thuốc giảm đau thần kinh được sử dụng phổ biến nhất là Gabapentin. Tuy nhiên thuốc thường được sử dụng kết hợp với nhiều loại thuốc khác để tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát các vấn đề thần kinh liên sườn cũng như ngăn ngừa các cơn co giật, đau dây thần kinh liền sườn gây khó thở.

Gabapentin
Gabapentin là loại thuốc giảm đau thần kinh phổ biến được sử dụng để cải thiện cơn đau thần kinh liên sườn

Thuốc được sử dụng theo đường uống, thường là một ngày một lần vào bữa ăn tối. Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và khả năng đáp ứng điều trị.

Các tác dụng phụ phổ biến:

 • Buồn ngủ
 • Chóng mặt
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Nhức đầu
 • Tức ngực, khó thở

Đôi khi người bệnh cũng có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hoặc các vấn đề tâm thần. Thông báo với bác sĩ ngay khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

6. Thuốc giãn cơ

Các loại thuốc giãn cơ có tác dụng cải thiện tình trạng co cứng cơ liên sườn, dẫn đến đau thần kinh, khó thở và các vấn đề sức khỏe khác. Loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn này được sử dụng nhằm mục đích thư giãn, giảm cứng, co thắt cơ và hỗ trợ làm giảm đau hiệu quả.

Loại thuốc giãn cơ phổ biến nhất được sử dụng điều trị đau thần kinh liên sườn bao gồm Mydocalm hoặc Myonal. Thuốc hoạt động bằng cách tác động đến hệ thần kinh trung ương, ngăn chặn các kênh natri và canxi, từ đó cải thiện tình trạng cơ thắt, đau cơ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc:

 • Thuốc được sử dụng thông qua đường uống.
 • Mỗi ngày sử dụng khoảng 150 – 450 mg, chia thành 2 – 3 lần. Liều lượng tối đa mỗi ngày là 450 mg.

Tác dụng phụ phổ biến:

 • Tiêu chảy
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Khô miệng
 • Tụt huyết áp
 • Mệt mỏi
 • Các vấn đề về dạ dày
 • Đau cơ, yếu cơ
 • Phát ban da, nổi mề đay

Sử dụng các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn liều cao có thể gây kích thích quá mức. Do đó, điều quan trọng là sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh các rủi ro không mong muốn.

7. Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm là một lựa chọn phổ biến trong các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn. Các loại thuốc như amitriptyline, imipramine, clomipramine, desipramine và nortriptyline, hoạt động bằng cách ngăn ngừa các tổn thương mô thần kinh, từ đó cải thiện tình trạng viêm, sưng, kích ứng và giúp giảm đau hiệu quả.

đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gì
Thuốc chống trầm cảm ba vòng có tác dụng hạn chế kích thích và giảm đau thần kinh

Hướng dẫn sử dụng:

 • Thuốc được sử dụng thông qua đường uống với một ly nước đầy. Uống thuốc ngay sau khi ăn no để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Liều lượng sử dụng khuyến cáo là 75 – 200 mg mỗi ngày, chia thành 2 – 3 lần uống.
 • Thời gian và liều lượng sử dụng phụ thuốc vào chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ bao gồm:

 • Tầm nhìn mờ
 • Buồn ngủ
 • Khô miệng
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt khi đứng lên do tụt huyết áp
 • Tăng cân
 • Táo bón
 • Đi tiểu khó
 • Rối loạn cương dương hoặc một số vấn đề tình dục khác

Để hạn chế rủi ro tác dụng phụ, bác sĩ có thể bắt đầu với liều lượng thấp và tăng dần. Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng, đặc biệt là với liều thấp. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn

Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ và tương tác thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Chỉ sử dụng thuốc sau khi được tư vấn bởi người có chuyên môn. Không tự ý thay đổi liều lượng, loại thuốc hoặc ngừng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ kê đơn.
 • Thông báo với bác sĩ về các vấn đề sức khỏe liên quan, chẳng hạn như bệnh lý tim mạch, bệnh thận, bệnh dạ dày, trước khi sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Theo dõi phản ứng của cơ thể, nếu phát hiện các tác dụng phụ, hãy thông báo với bác sĩ để có kế hoạch xử lý phù hợp.
 • Không sử dụng thuốc kết hợp với rượu, các chất kích thích hoặc các loại thuốc khác mà không trao đổi với bác sĩ có chuyên môn.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh được khuyến khích thực hiện các bài tập giãn cơ, tăng cường lưu thông khí huyết, vận động nhẹ nhàng, thay đổi lối sống và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện các triệu chứng.

Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn được chỉ định phụ thuộc vào các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Cơn đau không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng, lo âu, trầm cảm.

Nếu các loại thuốc không mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:13 am , 19/07/2023

Bình luận

*
*

Bài viết nhiều người đọc