Làm IVF hết bao nhiều tiền? Chi phí cho một liệu trình đắt hay rẻ?

Làm IVF hết bao nhiêu tiền luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Được đánh giá là phương pháp giúp hàng nghìn cặp vợ chồng có con như mong muốn, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để chi trả cho một lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, do vậy, tìm hiểu trước các chi phí sẽ giúp ích cho bạn.

Quy trình làm IVF thực hiện thế nào?

Để biết chi phí IVF hết bao nhiêu tiền, điều quan trọng trước khi thực hiện là cần nắm được những bước cơ bản trong quá trình thực hiện. Việc nắm được các bước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí mình sẽ phải chi trả.

Trước khi thụ tinh

Trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân cần trải qua một số bước làm xét nghiệm cơ bản sau đây:

 • Xét nghiệm máu: Bước này giúp loại trừ các bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm như HIV, viêm gan B,…
 • Chích ngừa Rubella: Bước này giúp ngăn ngừa tình trạng mắc Rubella ở người mẹ trong thời gian đầu của thai kỳ.
 • Tiêm thuốc kích thích buồng trứng: Trước khi tiến hành chọc hút trứng để thụ tinh, người phụ nữ sẽ được tiêm các loại thuốc nhằm kích thích sự phát triển của trứng từ đó giúp thu nhiều trứng hơn cho việc thụ thai.
 • Các xét nghiệm cho chồng: Người chồng cần trải qua các xét nghiệm về bệnh lý truyền nhiễm đồng thời trải qua các xét nghiệm kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng.

Trong các bước này, người bệnh đều cần trả phí thực hiện, chi phí cho các xét nghiệm cũng là một phần của chi phí làm IVF.

Quá trình thụ tinh

Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện kéo dài trung bình một chu kỳ trong khoảng 20-30 ngày kể từ khi bắt đầu tới khi người vợ có thai. Quy trình gồm có các bước:

Quy trinh thụ tinh trong ống nghiệm IVF
Quy trinh thụ tinh trong ống nghiệm IVF
 • Bước 1: Tính từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ được sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng. Sau khoảng 4 tới 5 ngày, tức vào ngày thứ 6 hoặc thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân cần được siêu âm để đánh giá tình tình buồng trứng. Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc phù hợp.
 • Bước 2: Khi noãn trưởng thành (sau khoảng 9 tới 10 ngày), người vợ được tiêm thuốc rụng trứng. Việc tạo phôi giữa một tinh trùng vào một trứng đọc tiến hành sau 36 tới 40 giờ kể từ khi lấy trứng. Trước đó, người chồng cũng được lấy tinh trùng, lọc rửa tinh trùng và lựa chọn tinh trùng phù hợp nhất.
 • Bước 3: Sau 2 tuần sau kể từ khi chuyển phôi, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện để kiểm tra kết quả thụ thai. Nếu thụ thai âm tính, người bệnh có thể cần thực hiện tiếp một chu trình làm IVF tiếp theo sau 2 tới 3 tháng tiếp. Nếu thụ thai thành công, các bác sĩ sẽ tư vấn để dưỡng thai, khám thai định kỳ phù hợp.

Trong các bước này, chi phí làm IVF sẽ nhiều nhất khi chọc hút trứng, lấy tinh trùng cũng như tiến hành tạo phôi và chuyển phôi. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chi trả cho các loại thuốc sinh sản được sử dụng trong quá trình.

Làm IVF hết bao nhiêu tiền?

Theo thông tin trên trang web chính thức của một số bệnh viện, chi phí làm IVF lên tới hàng chục triệu đồng, dao động từ 40 – 80 triệu, tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân.

Chi phí làm IVF bao gồm phí thuốc chích kích thích buồng trứng, chọc hút bao gồm chi phí cho các khoản:

 • Xét nghiệm
 • Làm hồ sơ
 • Dùng thuốc kích trứng
 • Chọc hút noãn và tạo phôi
 • Chi phí trữ lạnh phôi
 • Dùng thuốc hỗ trợ trong quá trình theo dõi thai
 • Điều trị các biến chứng phát sinh của thụ tinh ống nghiệm chẳng hạn như quá kích buồng trứng hay đa thai
 • Chi phí ăn, ở sinh hoạt trong quá trình điều trị.
Quy trinh thụ tinh trong ống nghiệm IVF
Làm IVF hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà có mức chi phí khác nhau. Nếu cơ thể không đáp ứng thuốc, có thể tốn nhiều chi phí hơn. Ngược lại, nếu phù hợp chi phí có thể giảm đi. Ngoài ra, có những bệnh nhân thực hiện ngay lần đầu đã thành công, chi phí cũng ít hơn. Những bệnh nhân thực hiện nhiều lần mới thành công, chi phí cũng tăng lên.

Một số lưu ý về chi phí làm IVF

Làm IVF hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, bên cạnh tìm hiểu về chi phí, bạn cũng cần chú ý tới các vấn đề phát sinh liên quan. Việc này giúp dự trù kinh phí chuẩn xác hơn.

Mini-IVF so với IVF đầy đủ

Khi thực hiện IVF, bạn đừng nhầm lẫn giữa IVF, hoặc mini-IVF , với điều trị thụ tinh ống nghiệm thông thường.

Cần hỏi tư vấn bác sĩ về quy trình IVF đinh thực hiện
Cần hỏi tư vấn bác sĩ về quy trình IVF đinh thực hiện

Mini-IVF sử dụng liều thuốc sinh sản thấp hơn và ít theo dõi tới phôi đang phát triển trước khi chuyển cũng. Trung bình một liệu trình điều trị Mini-IVF có giá thấp hơn IVF thông thường. Mini-IVF phù hợp hơn cho các cặp vợ chồng muốn thử điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI mà không phải tất cả mọi người đều có thể áp dụng.

Tỷ lệ thành công cho Mini-IVF vẫn chưa rõ ràng nhưng Mini-IVF có thể tốt hơn IUI. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể lựa chọn thực hiện IVF đầy đủ.

Chi phí IVF tăng lên do đâu?

Ở một số trường hợp, có thể chi phí IVF sẽ cao hơn những bệnh nhân khác. Các trường hợp này có thể bao gồm:

 • Sử dụng tinh trùng hiến tặng: Việc sử dụng tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng sẽ tốn kém hơn việc sử dụng tinh trùng của chính mình. Tuy nhiên, trong trường hợp người chồng không có khả năng cung cấp nguồn tinh trùng đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề xuất các cặp vợ chồng sử dụng nguồn tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng để thay thế.
 • Đóng băng phôi: Nếu không sử dụng phôi ngay khi tạo, các cặp vợ chồng có thể lựa chọn đóng băng phôi để sử dụng cho những lần mang thai tiếp theo.
 • Xét nghiệm di truyền phôi: Các xét nghiệm xét nghiệm di truyền phôi khiến các cặp vợ chồng tốn khá nhiều chi phí. Ở một số nước, chi phí này có thể vào khoảng $ 3.000 trở lên, tuy nhiên, nó cũng có thể  ở mức 1.800 đô la hoặc cao tới 7.500 đô la.

Làm IVF hết bao nhiêu tiền có thể là phân vân của nhiều cặp vợ chồng cũng có thể là yếu tố ngăn cản họ thực hiện bởi không đủ tiền chi trả. Tuy nhiên, nếu có thể, đừng ngại dành thời gian của bạn để quyết định liệu điều trị IVF. Việc thực hiện IVF càng sớm càng giúp tăng khả năng có thai của bạn.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:24 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo
Bình luận (1)
Sắp xếp

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc