Chủ quan khi mang thai tháng thứ 8 bị ra máu: Cẩn thận hại chết con!

Bước sang tháng thứ 8 của thai kỳ điều đó có nghĩa là hành trình “bụng mang dạ chửa” của mẹ sắp kết thúc rồi đó. Theo đúng kế hoạch, chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, mẹ sẽ chính thức “vượt cạn”. Tuy nhiên càng về cuối thai kỳ, mẹ cần phải đặc biệt cẩn thận và lưu tâm nhiều hơn đến các triệu chứng bất thường trên cơ thể, điển hình là mang thai tháng thứ 8 bị ra máu.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, hiện tượng có bầu 8 tháng bị ra máu có thể là “báo động đỏ” cho một số rủi ro nguy hiểm như:

Mang thai tháng thứ 8 bị ra máu là dấu hiệu sinh non

Chính vì thế ở thời điểm mang thai 8 tháng, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay nếu có hiện tượng đau bụng từng cơn, xương chậu đau nhức, vùng kín ẩm ướt và có kèm theo xuất huyết. Đây đều là các dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị “cán đích” sớm hơn so với thời gian dự kiến.

Khi mang thai, chắc hẳn người mẹ nào cũng mong muốn con chào đời đủ ngày đủ tháng và hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, tỷ lệ sinh non ở Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng, có khoảng 100.000-110.000 trẻ sinh non mỗi năm trên khắp cả nước.

Mang thai tháng thứ 8 bị ra máu là dấu hiệu sinh non
Mang thai tháng thứ 8 bị ra máu là dấu hiệu sinh non

Tỷ lệ sống sót của trẻ sinh non trước tuần thai thứ 26 sẽ vô cùng thấp bởi lúc đó bộ phận trên cơ thể con chưa hoàn chỉnh. Trẻ sinh non ở những tuần thuộc tháng thứ 8 của thai kỳ có khả năng trên 80%. Sau khi chào đời, nếu trẻ được chăm sóc đúng cách thì sẽ nhanh chóng khỏe mạnh và phát triển ngang tầm với những đứa trẻ khác.

Có bầu 8 tháng bị ra máu cảnh báo vỡ tử cung

Đã có bao giờ mẹ nghe hoặc tận mắt chứng kiến một trường hợp mẹ bầu bị vỡ tử cung vào những tháng cuối của thai kỳ hay chưa? Chỉ nghe đến thuật ngữ này thôi, chúng ta cũng có thể mường tượng được mức độ nguy hiểm của nó.

Quả đúng là như vậy, theo các chuyên gia sản phụ khoa, mẹ bị vỡ tử cung khi mang thai nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời thì khả năng mẹ phải cắt bỏ tử cung là rất cao. Thậm chí, tính mạng của mẹ lẫn thai nhi cũng không được đảm bảo.

Những dấu hiệu điển hình để nhận biết tình trạng vỡ tử cung là mang thai tháng thứ 8 bị ra máu nhiều, đau bụng bất thường, vùng tử cung xuất hiện những cơn đau dữ dội, mẹ bị choáng váng đầu óc… Theo các chuyên gia, chị em nào đã từng có vết sẹo ở tử cung do đẻ mổ, mổ cắt bóc khối u ở tử cung hoặc đã từng sinh đẻ nhiều lần; kích có thước thai nhi quá lớn thì cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Nguy cơ thai chết lưu khi mang thai tháng thứ 8 bị ra máu

Có lẽ nhiều mẹ đơn giản nghĩ rằng hiện tượng thai chết lưu chỉ xảy ra ở những tháng đầu của thai kỳ. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy. Không ít trường hợp mẹ mang thai đến tuần 32 nhưng vẫn không thể có cơ hội gặp mặt con ngoài đời bởi thai đã chết lưu.

Đây có thể là dấu hiệu thai chết lưu trong bụng
Đây có thể là dấu hiệu thai chết lưu trong bụng

Thai nhi không được cung cấp đủ oxy hoặc gặp một bất thường nào đó trong quá trình phát triển của có thể là nguyên nhân khiến con ra đi khi chưa kịp hoàn thiện hình hài.

Chính vì thế, từ tháng thứ 8 trở đi, mẹ bầu cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Hãy theo dõi cơ thể và cần đi bệnh viện gấp nếu có tình trạng có bầu 8 tháng bị ra máu, sự chuyển động của thai nhi ngày càng yếu và biến mất dần, ngực mềm đi bất ngờ…

Mạch máu tiền đạo – biến chứng đáng sợ với mẹ bầu

Tổ chức Mạch máu tiền đạo Quốc tế cho biết, đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng mức độ ảnh hưởng của nó đến thai nhi lẫn mẹ bầu là vô cùng lớn. Theo thông tin tìm hiểu được, mạch máu tiền đạo xảy ra khi mạch máu nối với thai nhi và dây rốn nằm ở vị trí rất gần hoặc ngang qua lỗ cổ tử cung, bên dưới nhau thai.

Khi cổ tử cung co giãn, mạch máu này có thể bị vỡ và gây mất máu trầm trọng cho thai nhi. Bên cạnh đó, thai nhi có thể sẽ chết lưu do lượng oxy cung cấp đến cơ thể bị “chặn đứng”. Từ tháng 8 trở đi, nếu mẹ bầu bị chẩn đoán rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ ngay lập tức để cứu thai nhi.

Theo các chuyên gia, đôi khi hiện tượng mang thai tháng thứ 8 bị ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nguy hiểm này. Chính vì thế, với các thai phụ, trong suốt thai kỳ và đặc biệt là những tháng cuối, hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu bị chảy máu không rõ nguyên nhân. Hãy nhớ nếu không phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong của thai nhi có thể lên đến 95%.

Mẹ bầu 8 tháng hãy cẩn thận với hiện tượng này
Mẹ bầu 8 tháng hãy cẩn thận với hiện tượng này

Không loại trừ khả năng mẹ bị nhau tiền đạo

Thông thường, nhau thai sẽ bám mặt trước, mặt sau hoặc phía trên thành tử cung. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi siêu âm, bác sĩ nhận thấy nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung. Sự bất thường này khiến cho bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ tử cung và được gọi là nhau tiền đạo.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc có bầu 8 tháng bị ra máu kèm theo các cơn co thắt tử cung. Tình trạng xuất huyết có thể ít hoặc nhiều, nhanh chóng kết thúc và sẽ tiếp tục lặp lại sau đó vài ngày. Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi thường là đối tượng được cảnh báo nhiều nhất về hiện tượng này.

Các vấn đề trên đều vô cùng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và xử lý đúng cách. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn nhất, bất cứ chị em nào mang thai tháng thứ 8 bị ra máu, điều tốt nhất các bạn nên và phải làm đó là đi bệnh viện càng sớm càng tốt. Ở những tháng cuối cùng của thai kỳ, các mẹ nhớ “cẩn tắc vô áy náy” nhé.

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:00 pm , 02/03/2023

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc