Quan Hệ Trước Ngày Rụng Trứng

Theo các chuyên gia, quan hệ trước ngày rụng trứng có tỷ lệ thụ thai cao hơn so với thời điểm sau đó. Tuy nhiên cũng cẫn lựa chọn đúng thời điểm, quan hệ trước ngày rụng trứng bao nhiêu ngày để tăng tỷ lệ thụ thai lên cao nhất. Vậy thụ thai trước ngày rụng trứng bao lâu thì tỷ lệ thụ thai cao hơn? Các cặp vợ chồng cần làm gì để có thể thành công khi 

Ngày tỷ lệ thụ tinh thành công trong chu kỳ kinh nguyệt

Ngày thụ tinh là ngày tinh trùng gặp trứng và tạo thành hợp tử. Ở mỗi phụ nữ, ngày thụ tinh không giống nhau, tùy thuộc vào độ dài và đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt mà ngày sinh sản có sự thay đổi.

Phụ nữ dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng, khi người phụ nữ giải phóng trứng, nếu gặp tinh trùng, khả năng thụ tinh thành công là rất cao. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, rụng trứng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 13 đến 15.

Ngày thụ tinh ở mỗi phụ nữ không giống nhau
Ngày thụ tinh ở mỗi phụ nữ không giống nhau

Sau khi trứng được giải phóng, nó có thể được thụ tinh chỉ trong 12 đến 24 giờ trước khi nó tan rã. Mặt khác, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày, do vậy thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục để có thai là vài ngày trước khi rụng trứng xảy ra.

Quan hệ trước ngay rụng trứng bao lâu thì tốt?

Các cặp vợ chồng nên bắt đầu quan hệ tình dục trước khi người phụ nữ rụng trứng càng gần thì tỷ lệ thụ thai càng cao. Theo các chuyên gia, quan hệ với tần suất 1 lần mỗi ngày kể từ 5 ngày ngày trước khi rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Quan hệ trước ngày rụng trứng 5 ngày

Theo các chuyên gia, quan hệ trước ngày rụng trứng từ 5 ngày có thể tăng tỷ lệ thụ thai của phụ nữ. Bởi, trong khoảng 5 ngày tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ và đi tới ống dẫn trứng. Trên tuyến đường này, tinh trùng sẽ có cơ hội gặp gỡ và thụ tinh với trứng.

Quan hệ trước ngày rụng trứng từ hai đến ba ngày giúp tăng khả năng thụ thai
Quan hệ trước ngày rụng trứng từ hai đến ba ngày giúp tăng khả năng thụ thai

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mang thai là hai ngày trước khi rụng trứng gồm 1 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng của nữ giới sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành và theo ống dẫn trứng xuống tử cung. 

Quan hệ trước ngày rụng trứng một tuần

Quan hệ trước ngày rụng trứng một tuần, tỷ lệ thụ thai thành công của bạn rất mong manh. Lý do vì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 3 tới 5 ngày, nên nếu quan hệ trước một tuần, có thể tinh trùng đã không còn khả năng sống do môi trường âm đạo của phụ nữ có nồng độ pH cao và độ axit mạnh.

Thông thường, 3/4 số tinh trùng sẽ chết sau 36h khi vào âm đạo, những tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong khoảng 2 tới 3 tiếng để tìm đường gặp trứng. Đây là lý do quan hệ quá sớm trước ngày rụng trứng sẽ không giúp bạn thụ thai thành công.

Quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 1 tuần tỷ lệ thụ thai rất mong manh
Quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 1 tuần tỷ lệ thụ thai rất mong manh

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ tới 7 ngày. Do vậy nếu tới ngày thứ 7 trứng được giải phóng, tinh trùng gặp được trứng trong tử cung thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào tăng tỷ lệ thụ thai?

Chọn thời điểm quan hệ không phải là cách duy nhất để cải thiện khả năng thụ thai của bạn. Dưới đây là một số gợi ý giúp làm để tăng khả năng sinh sản của mình:

  • Kiểm soát cân nặng: Quá nặng hoặc quá gầy có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Do vậy cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý để tăng tỷ lệ thụ thai.
  • Đừng hút thuốc: Hút thuốc làm tăng tỷ lệ vô sinh và sảy thai, và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai. Hút thuốc thậm chí còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh hay sinh non, con nhẹ cân,…
  • Hạn chế caffeine: Một lượng lớn caffeine có thể làm giảm khả năng thụ tinh. Theo các chuyên gia, uống hơn 5 tách cà phê mỗi ngày, lượng cafein trong cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản.
  • Tần suất “yêu” vừa phải: Không phải cứ quan hệ nhiều thì sẽ dễ có thai. Chuyện ấy nếu xảy ra quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cặp vợ chồng cũng như làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Số lần quan hệ hợp lý dao động từ 2 tới 3 lần một tuần.
  • Tránh stress, căng thẳng quá mức: Nhiều cặp vợ chồng vì quá nôn nóng có con nên thường bị căng thẳng, stress khi vẫn chưa mang thai như mong muốn. Tuy nhiên, căng thẳng và stress có thể làm giảm tỷ lệ thụ thai, do vậy, bạn nên giữ tâm lý thoải mái, không nên căng thẳng, lo lắng quá mức mà thay vào đó nên lạc quan, vui vẻ sống. Điều này có thể tạo ra những hưng phấn và thăng hoa trong cảm xúc giúp việc có thai sớm xảy ra hơn.
  • Thiết lập chế độ ăn uống khoa học: Một chế độ ăn uống phù hợp cho việc thụ thai gồm nhiều các vi chất cần thiết như vitamin, kẽm, canxi, axit folic, sắt,… Chế độ ăn uống cũng tạo nền tảng vững chắc cho việc mang thai.

Có thể nói, quan hệ trước ngày rụng trứng từ 5 ngày giúp các cặp vợ chồng sớm thụ thai thành công hơn. Quan hệ trước ngày rụng trứng quá sớm tỷ lệ thành công gần như mong manh. Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, các yếu tố về lối sống, sinh hoạt cũng cần được chú ý.

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:32 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Bình luận (1)
Sắp xếp
  • Anh Thư

    Cho e hỏi là ngay co kinh của e là khoảng ngày 15 16 nhưng e quan hệ trước ngày có kinh la khoảng 5 6 bữa như vậy khoảng thời gian đó koa thụ tinh có thai hong bac si

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc