2 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Nọc Ong Và Lưu Ý

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp ứng dụng Y học cổ truyền nhằm mục đích giảm đau, chống viêm, làm dịu các triệu chứng viêm khớp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên để phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và tránh được các rủi ro không mong muốn, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên môn được cấp phép khi thực hiện phương pháp.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong
Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có thể giúp giảm viêm, sưng và đau đớn

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có được không?

Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp thuộc chứng Tý. Tý đồng âm với Bí, tức là bế tắc không thể lưu thông. Chứng tý xảy ra khi kinh lạc không, khí huyết không thông, dẫn đến các tình trạng đau đớn, tế nhức, mệt mỏi, đau nhói, buốt ở da thịt, xương khớp.

Nguyên nhân chủ yếu của chứng Tý là Nội thương và Ngoại cảm. Các yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra 3 khí tà Phong, Hàn, Thấp, dẫn đến viêm khớp dạng thấp. Đông y chữa các triệu chứng này theo pháp khu phong, trừ thấp, thông lạc, tán hàn.

Trong Đông y, chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp điều trị phổ biến, mang lại hiệu quả tương đối tốt. Theo một số nghiên cứu, nọc ong có tác dụng chống viêm, điều trị các cơn đau nhức xương khớp và ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan.

Nọc ong giúp giảm các phản ứng viêm, từ đó cải thiện tình trạng viêm khớp và giúp giảm đau. Nọc ong thường được sử dụng bằng cách cho ong đốt trực tiếp vào các huyệt vị tương ứng trên cơ thể để mang lại hiệu quả điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất. Bên cạnh việc điều trị viêm khớp dạng thấp, nọc ong cũng giúp điều trị đau nhức xương khớp, viêm khớp gối hoặc u bã đậu.

Như vậy, chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong là phương pháp phổ biến trong y học cổ truyền và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên điều quan trọng là thực hiện đúng phương pháp để tránh các rủi ro nghiêm trọng. Do đó, người bệnh nên liên hệ với cơ sở y tế uy tín để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tây y nói gì về phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong?

Theo y học hiện đại, nọc ong có chứa hoạt chất chống viêm điển hình như melitin (chủ yếu là peptit). Khi thí nghiệm trên chuột, với một lượng nhỏ nọc ong có thể cải thiện tình trạng viêm khớp, giúp giảm sưng và giúp chuột vận động dễ dàng hơn. Ngoài ra, nọc ong cũng giúp ngăn ngừa việc hình thành các gai xương, gai cột sống và ngăn ngừa tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Chữa bệnh bằng ong đốt
Nọc ong có tác dụng ức chế quá trình gây viêm, từ đó giảm đau và ngăn ngừa viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn

Sau khi đi vào cơ thể, hàm lượng melitin trong nọc ong có thể chuyển hóa thành chất ức chế quá trình gây viêm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, nọc ong có chứa kappa B, có tác dụng ức chế hoạt động liên kết và sao chép DNA gây bệnh. Điều này ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn và hỗ trợ phục hồi sức khỏe xương, khớp bị tổn thương.

Ngoài ra, các nghiên cứu Tây y cho biết, sử dụng nọc ong đúng cách có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như:

 • Ngăn ngừa ung thư
 • Tăng cường chất lượng giấc ngủ
 • Hỗ trợ điều trị đau đầu
 • Phục hồi chức năng thần kinh ở bệnh nhân đau thần kinh ngoại biên
 • Giảm sưng đó, tấy, đau buốt ở các khớp

Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều cho thấy phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là điều trị đúng kỹ thuật, do đó người bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép khi thực hiện phương pháp.

2 cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong

Có hai cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong phổ biến và đơn giản, người bệnh có thể tham khảo:

1. Tiêm chiết xuất nọc ong vào huyệt vị

Hiện tại có một số loại thuốc chiết xuất nọc ong được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm. Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào các huyệt vị tương ứng nhằm cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Khi tiêm trực tiếp, nọc ong có tác dụng giảm viêm, cải thiện tình trạng sưng tấy ở các khớp, giảm đau và kích thích quá trình phục hồi ở các khớp bị tổn thương. Ngoài ra, đôi khi nọc ong cũng giúp điều trị thoát vị đĩa đệm, giảm đau do thoái hóa khớp và phục hồi khả năng vận động bình thường.

Bị ong đốt có tốt không
Tiêm dung dịch nọc ong vào huyệt vị có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng cách tiêm chiết xuất nọc ong như sau:

 • Chuẩn bị thuốc tiêm có chứa nọc ong.
 • Xác định các vị trí huyệt vị tương ứng với khớp bị viêm.
 • Bơm dung dịch có chứa nọc ong vào huyệt vị cần thiết thông qua ống tiêm y tế.
 • Liều lượng và số lần tiêm được xác định bởi thầy thuốc chuyên môn.

Lưu ý khi tiêm nọc ong vào huyệt vị:

 • Đến cơ sở y tế được cấp phép điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.
 • Tiến hành chẩn đoán, xác định bệnh lý, kiểm tra các huyệt vị liên quan trước khi tiến hành tiêm thuốc.
 • Không tự ý tiêm nọc ong tại nhà, điều này có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
 • Trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan để được tư vấn phù hợp nhất. Nếu phương pháp gây lo lắng hoặc khó chịu, người bệnh có thể đề nghị thầy thuốc điều trị bằng phương pháp khác.

2. Để ong đốt trực tiếp vào huyệt vị

Để ong đốt vào huyệt vị tương ứng là cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong đơn giản nhất. Tuy nhiên phương pháp cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ để tránh các rủi ro nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong.

Phương pháp có tác dụng giúp giảm viêm khớp, cải thiện tình trạng sưng tấy, ửng đỏ khớp bị viêm và ngăn ngừa cơn đau tái phát. Ngoài ra, phương pháp cũng giúp phục hồi chức năng xương khớp, hỗ trợ điều trị tình trạng tê nhức, đau liệt thần kinh ngoại biên và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

nọc ong chữa thấp khớp
Để ong chích trực tiếp vào huyệt vị tương ứng sẽ giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp

Cần chuẩn bị:

 • Ong thợ
 • Một chiếc lược
 • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện phương pháp:

 • Tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp.
 • Cho người bệnh uống từ 5 – 10 ml mật ong nguyên chất.
 • Nằm ngửa trên giường, thư giãn trong 3 phút.
 • Dùng lược chà xát nhẹ lên vị trí huyệt vị tương ứng với viêm khớp dạng thấp.
 • Đặt ong lên vị trí huyệt vị tương ứng để ong chích trực tiếp vào huyệt vị.
 • Thực hiện từ 3 – 4 lần mỗi đợt, mỗi lần cho ong chích từ 10 – 15 giây.
 • Số lần và liều trình điều trị được chỉ định bởi thầy thuốc có chuyên môn.

Lưu ý an toàn:

 • Liệu pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn.
 • Không được tự ý cho ong chích tại nhà, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trong, bao gồm cả tử vong.
 • Điều trị theo liệu trình chỉ định bởi thầy thuốc điều trị. Không lạm dụng hoặc tự ý thay đổi liệu trình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có an toàn không?

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong tương đối an toàn nếu được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn. Tuy nhiên nọc ong có chứa một lượng độc tố mạnh, được gọi là acid formic. Do đó, nếu lạm dụng hoặc điều trị không đúng cách, phương pháp này có thể dẫn đến một số rủi ro như:

 • Gây sưng, đau buốt, tấy đỏ tại vị trí ong đốt hoặc tiêm nọc ong.
 • Gây phù nề, đau nhức tại vị trí tiêm.
 • Nọc ong có thể đi theo đường truyền máu, gây ảnh hưởng đến vùng họng, dẫn đến phù vòm họng và khó thở.
 • Nếu ong đốt trên 10 nốt có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc, mất ý thức, thiếu máu, loãng máu, vàng da và sốc phản vệ. Nếu không được xử lý và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong tương đối an toàn và ít rủi ro, tuy nhiên người bệnh cần đến cơ sở y tế được cấp phép để tránh các vấn đề liên quan. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn, hãy thông báo với thầy thuốc để được chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Lưu ý khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong

Khi dùng nọc ong chữa viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần chú ý một số vấn đề an toàn và hạn chế rủi ro, chẳng hạn như:

 • Tiến hành chẩn đoán, thăm khám, xác định các triệu chứng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.
 • Không thực hiện phương pháp tại nhà. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc và các rủi ro không mong muốn.
 • Xác định tình trạng dị ứng và sức khỏe tổng thể trước khi sử dụng nọc ong. Một số người có thể có phản ứng quá mức với nọc ong, gây sốc phản vệ và các rủi ro nghiêm trọng khác.
 • Biện pháp chỉ phù hợp với các trường hợp viêm khớp dạng thấp nhẹ. Trong trường hợp viêm khớp mãn tính, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc để được tư vấn phù hợp nhất.
 • Điều trị theo đúng liều lượng và liệu trình được chỉ định. Không lạm dụng phương pháp, điều này có thể làm tăng nguy cơ rủi ro.
 • Phụ nữ mang thai, nghi ngờ mang thai, đang cho con bú, trẻ em, người lớn tuổi, người có tiền sử bệnh mãn tính, không áp dụng phương pháp này trừ khi nhận được sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Sau khi điều trị viêm khớp dạng thấp với nọc ong, người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, xây dựng lối sống khoa học, thường xuyên tập thể dục và cải thiện chất lượng giấc ngủ để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong. Nếu bị nổi mề đay, mẩn ngứa, đỏ da hoặc các triệu chứng không mong muốn khác, người bệnh nên không báo với thầy thuốc để được chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng nọc ong có tác dụng chống viêm, giảm đau và phục hồi các vấn mô khớp bị tổn thương. Tuy nhiên phương pháp cần được thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên môn để tránh các rủi ro không mong muốn. Nếu nhận thấy các tác dụng phụ hoặc khó chịu khi thực hiện phương pháp, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 21/06/2023 - Cập nhật lúc 12:51 pm , 21/06/2023

Bình luận

*
*

Bài viết nhiều người đọc