Những tiêu chí quan trọng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị đầu tiên cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có ít nhất một ống dẫn trứng mở trong chu kỳ và có đủ tinh trùng cần thiết. Các kỹ thuật thực hiện đóng vai trò quan trọng tới sự thành công của phương pháp.

Chuẩn bị tinh dịch trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng trứng

Quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung đại khái có thể được tách ra theo ba bước: Chẩn đoán và chỉ định, chuẩn bị chu kỳ, giai đoạn kỹ thuật.

Bước thứ ba, bao gồm toàn bộ quá trình giữa thu thập và thụ tinh, tuy nhiên gần như không được hướng dẫn một cách chi tiết. Một số tài liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cố gắng mô tả quy trình nhưng các mô tả này không đầy đủ, do từng phần của giai đoạn trước và sau phòng thí nghiệm bị thiếu.

Rửa tinh trùng là một hình thức chuẩn bị tinh trùng cần thiết  trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Công đoạn này giúp loại bỏ các hóa chất từ ​​tinh dịch, có thể gây ra phản ứng bất lợi trong tử cung. Trong quá trình rửa tinh trùng, tinh trùng được tách ra khỏi dịch tinh dịch. Thủ tục này giúp tăng cường khả năng thụ tinh của tinh trùng và do đó được khuyến nghị trong trường hợp rối loạn hệ thống miễn dịch, yếu tố nam hoặc vô sinh không giải thích được. Có 3 kỹ thuật rửa tinh trùng gồm có:

1. Rửa tinh trùng cơ bản

Kỹ thuật này sử dụng pha loãng và ly tâm. Một dung dịch rửa tinh trùng có chứa kháng sinh và bổ sung protein được thêm vào xuất tinh. Sau khi ly tâm lặp đi lặp lại, dịch tinh dịch được loại bỏ khỏi mẫu và các tế bào tinh trùng được cô đặc để thụ tinh. Thủ tục này mất 20 đến 40 phút.

Tinh trùng cần được lọc rửa trước khi tiến hành thụ tinh
Tinh trùng cần được lọc rửa trước khi tiến hành thụ tinh

2. Rửa cao cấp

Trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, phương pháp này sử dụng ly tâm gradient mật độ để cô lập và làm sạch tinh trùng di động nhằm lấy được mẫu tinh trùng với độ linh động ít nhất 90%. Tùy thuộc vào chất lượng ban đầu của mẫu. Nồng độ khác nhau của chất cô lập (chất lỏng cực kỳ đậm đặc) được xếp lớp trong ống nghiệm theo thứ tự tăng dần về mật độ (lớp nặng nhất ở phía dưới).

Khi một mẫu tinh dịch được đặt trên lớp cô lập cao nhất và ly tâm, bất kỳ mảnh vụn, tế bào tròn, tinh trùng không có khả năng di chuyển và chất lượng kém vẫn ở trong các lớp trên cùng. Chỉ có tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển mới có thể đi qua lớp dưới cùng và sau đó được tập trung để sử dụng trong thụ tinh nhân tạo. Thủ tục này mất 1 giờ.

Kỹ thuật rửa tinh trùng cao cấp là lựa chọn tuyệt vời nhằm tìm ra tinh trùng tươi hoặc đông lạnh và có thể giúp đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

3. Kỹ thuật bơi lội

Kỹ thuật này sử dụng tự di chuyển tinh trùng để lấy mẫu tinh trùng với độ linh hoạt ít nhất 90%, tùy thuộc vào chất lượng ban đầu của mẫu. Một lớp môi trường đặc biệt được nhẹ nhàng thêm vào mẫu tinh dịch. Các tinh trùng sẽ di chuyển, bơi ra khỏi môi trường này. Những tinh trùng có khả năng di chuyển được thu thập sau đó được sử dụng để thụ tinh. Thủ tục này mất 2 giờ.

Đàn ông Oligozoospermic (đàn ông có số lượng tinh trùng thấp), có tinh trùng kém vận động cũng như những người bị vô sinh nam không phải là đối tượng phù hợp cho kỹ thuật này. Tinh trùng của họ sẽ gặp khó khăn khi bơi vào môi trường dinh dưỡng.

Kỹ thuật bảo quản tinh trùng

Thông thường, việc lưu trữ các mẫu tinh dịch sau khi chuẩn bị diễn ra ở nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, việc lưu trữ lâu dài (≥24 h) tinh trùng ở nhiệt độ cơ thể hoặc tinh hoàn có thể làm giảm khả năng vận động và chất lượng tinh trùng. Nhìn chung, khả năng vận động giảm được quan sát cả ở nhiệt độ phòng và cơ thể phụ thuộc vào thời gian, nhưng khả năng tinh trùng mạnh hơn khi ở 37°C. 

Tinh trùng cần được bảo quan tại nhiệt độ cơ thể
Tinh trùng cần được bảo quan tại nhiệt độ cơ thể

Để tránh tác động của nhiệt độ tới chất lượng tinh trùng, các nhà nghiên cứu đã chuyển tinh trùng sang trạng thái nghỉ. Ở trạng thái này, việc bảo toàn năng lượng của tinh trùng cũng tốt hơn và cũng giúp chúng sống sót lâu hơn.

Cách bơm tinh trùng vào tử cung

Tiêm tinh trùng đã chuẩn bị vào tử cung của bạn diễn ra nhanh chóng và hầu như không đau. Phần này của thủ tục IUI mất tối đa 1-2 giờ. Cụ thể, một ống thông nhỏ, mỏng sẽ được đặt vào cổ tử cung của người phụ nữ. Việc này có thể dẫn tới những cơn chuột rút nhẹ. Sau đó, tinh dịch đã được rửa sẽ được chuyển vào tử cung thông qua ống thông. Khi ống thông được lấy ra, quy trình IUI được hoàn tất.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện qua ống thông
Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện qua ống thông

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nằm ngang trong một thời gian ngắn sau khi làm thủ thuật, hoặc bạn có thể đứng dậy ngay lập tức. Trong cả hai trường hợp, bạn không cần phải lo lắng về việc tinh trùng rơi ra khi bạn đứng lên. Tinh trùng được chuyển trực tiếp vào tử cung, chúng sẽ không bị rơi ra ngoài.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Nếu đang gặp vấn đề sinh sản và có ý định áp dụng phương pháp này bạn hãy đến cơ sở uy tín để được tư vấn và thực hiện một cách hiệu quả.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:14 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc