Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt nguyên nhân do đâu? Bị chảy máu có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt là người bạn thân thiết đối với chị em phụ nữ khi mỗi tháng họ lại có một cuộc hội ngộ. Thế nhưng khi thụ thai thành công, người bạn này sẽ tạm thời lui về ở ẩn trong suốt thời gian thai nhi nằm trong bụng mẹ. Song, khi chiếc que thử thai hiện lên 2 vạch, nhiều mẹ đặc biệt là những người lần đầu mang thai ngỡ ngàng, thậm chí là hoang mang khi thấy kinh nguyệt vẫn xuất hiện. Vậy thực chất vấn đề mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là như thế nào?

Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt có đúng hay không?

Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt – vấn đề tưởng chừng như rất kỳ lạ nhưng trên thực tế chúng tôi nhận được rất nhiều câu liên quan đến nó.

Sau khoảng 3 tuần quan hệ tình dục và không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào, cơ thể chị em sẽ bắt đầu xuất hiện một số hiện tượng như đau tức ngực khó chịu, nhạy cảm với mùi, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, nhiệt độ cơ thể tăng lên… Khi ấy chắc hẳn mọi người sẽ ngầm đoán rằng mình đã “dính bầu”.

Thế nhưng, không ít trường hợp, khi họ chắc chắn mình đã mang thai lại bỗng nhiên thấy có máu chảy ra như kinh nguyệt. Điều đó khiến nhiều chị em hoang mang không hiểu thực chất mình có thai hay không trong khi que thử thai lại hiện lên 2 vạch rõ ràng. Vậy vấn đề mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt liệu có tồn tại hay không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xuất hiện mỗi tháng một lần do lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, thoát ra ngoài và từ đó dẫn đến chảy máu. Nó mang tính chu kỳ mà mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 3-7 ngày. Đến khi trứng gặp tinh trùng và thụ thai, hiện tượng kinh nguyệt sẽ tạm thời biến mất.

Hiện tượng mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt liệu có xảy ra không?
Hiện tượng mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt liệu có xảy ra không?

Vì thế trước thắc mắc có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt của nhiều người, hầu hết các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đều chắc chắn khẳng định rằng sự việc này không thể xảy ra. Điều đó có nghĩa là không thể có sự xuất hiện đồng thời của hiện tượng kinh nguyệt và có thai. Một khi đã xác định mang thai, bạn sẽ không thể nhìn thấy kinh nguyệt.

Trên thực tế, mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt nhưng máu xuất hiện ở đây là máu báo “đậu thai” chứ không phải máu hành kinh như bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện trong thời kỳ đầu mang thai.

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia cho biết khi trứng gặp tinh trùng để tạo thành một hợp tử, chúng sẽ di chuyển dần từ trứng đến tử cung và làm tổ ở thành tử cung. Trong quá trình làm tổ, niêm mạc tử cung chịu tác động đột ngột nên sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu.

Không ít chị em lầm tưởng máu báo mang thai là máu kinh nguyệt. Bởi vậy, để phân biệt chúng, các bạn hãy dựa trên một số điểm dưới đây:

  • Máu thai: Xuất hiện ít theo kiểu từng đốm nhỏ màu đỏ tươi, kéo dài khoảng 3-5 ngày hoặc ngắn hơn. Nó chỉ xuất hiện trong những tuần đầu tiên của thai kỳ.
  • Máu kinh nguyệt: Xuất hiện ồ ạt và kéo dài khoảng 3-7 ngày. Nó thường có màu đỏ sẫm. Số lượng máu sẽ ít dần theo từng ngày và đến ngày cuối cùng của chu kỳ sẽ biến mất. Hiện tượng này thường xuất hiện mỗi tháng 1 lần.
Máu xuất hiện trong những tuần đầu của thai kỳ là máu báo thai
Máu xuất hiện trong những tuần đầu của thai kỳ là máu báo thai

Nói tóm lại hiện tượng mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là điều không thể xảy ra. Một khi đã cấn thai, kinh nguyệt sẽ không thể xuất hiện được nữa. Bạn chỉ gặp lại nó sau khi đã sinh bé. Chính vì thế, các chị em không cần quá hoang mang khi gặp phải vấn đề này nhé.

Bị chảy máu khi mang thai cảnh báo vấn đề nguy hiểm nào?

Có thai tháng đầu vẫn có kinh là điều không thể. Thế nhưng nếu thấy có hiện tượng chảy máu trong thời gian đầu mang thai hoặc trong bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, chị em phụ nữ cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Theo các chuyên gia y tế, mang thai tháng đầu bị ra máu sẽ là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sau:

1. Dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung

Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo việc mang thai ngoài tử cung. Theo các chuyên gia, quá trình thụ thai đã thành công nhưng trong quá trình hợp tử di chuyển vào buồng tử cung, nó đã gặp phải bất trắc nên bị “lạc đường”. Điều này khiến cho nó làm tổ không đúng vị trí ở vòi trứng, ống dẫn trứng hoặc ổ bụng.

Chính vì thế nếu thấy hiện tượng chảy máu kèm theo đau bụng dưới dữ dội, các mẹ cần đi bệnh viện để kiểm tra ngay trước khi quá muộn. Nếu được xác định mang thai ngoài tử cung, nguy cơ phải phá thai là rất cao.

2. Dấu hiệu dọa sảy thai

Không ít trường hợp, việc chảy máu trong thời gian đầu mang thai lại là dấu hiệu báo sảy thai. Hiện tượng này sẽ đi kèm với triệu chứng đau bụng dưới dữ dội, đau tức mỏi lưng, chóng mặt, đau đầu. Vì thế mẹ cần phải đặc biệt lưu ý khi gặp phải những vấn đề này nhé.

Chảy máu kèm đau bụng là dấu hiệu báo sảy thai;
Chảy máu kèm đau bụng là dấu hiệu báo sảy thai;

3. Có thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là do thai chết lưu

Nếu bạn xác định chính xác việc mang thai, thai đã vào buồng tử cung nhưng lại thấy có hiện tượng kinh nguyệt chứ không phải máu báo thai thì nguy cơ thai nhi bị chết lưu là rất cao.

Theo các chuyên gia, một khi thai nhi chết lưu, hormone HCG (hormone chỉ có trong cơ thể phụ nữ mang thai) sẽ biến mất, đồng thời tử cung sẽ quay trở lại hoạt động như các tháng trước đây. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung bị tống ra ngoài và dẫn đến chảy máu.

Có những trường hợp thai chết lưu sẽ được tống ra ngoài thành máu cục nhưng cũng có trường hợp thai chết lưu và bị mắc kẹt bên trong tử cung. Nếu mẹ không kịp thời phát hiện ra thì nguy cơ bị nhiễm trùng máu, nhiễm trùng ổ bụng là rất cao.

Nói tóm lại hiện tượng mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là điều có thể xảy ra thế nhưng khi thấy máu xuất hiện, các mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý. Nếu đang phân vân không biết đó là máu kinh hay máu báo thai, các mẹ hãy đi bệnh viện siêu âm, xét nghiệm. Cho dù lượng máu xuất hiện nhiều hay ít, kéo dài hay không, các mẹ vẫn nên đi bệnh viện kiểm tra để biết được kết quả chính xác nhất.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:07 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc