Que Thử Rụng Trứng Có Chính Xác Không?

Que thử rụng trứng được coi là dụng cụ giúp nhận biết thời điểm rụng trứng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng que thử rụng trứng có chính xác không? Sử dụng như thế nào? Quy tắc hoạt động ra sao và những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra này? Tất cả những vấn đề đó sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Để biết que thử rụng trứng có chính xác không, trước tiên cần hiểu về cách thức hoạt động của các que thử. Que thử rụng trứng hoạt động thông qua việc phát hiện hormone LH trong nước tiểu của phụ nữ.

Được biết LH là một loại hormone quan trọng với cả nam giới và nữ giới, được sản xuất trong tuyến yên. Tuyến yên nằm ở đáy não và nó có kích thước gần bằng hạt đậu. Ở nữ giới, LH là một phần quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt.

LH hoạt động như hormone kích thích nang trứng (FSH), làm cho trứng phát triển. Nó cũng kích hoạt việc sản xuất estrogen trong nang trứng. Sự gia tăng estrogen cho biết tuyến yên của bạn ngừng sản xuất FSH và bắt đầu tạo ra nhiều LH hơn. Sự dịch chuyển sang LH làm cho trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, một quá trình gọi là rụng trứng.

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách xác định nồng độ hormone LH
Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách xác định nồng độ hormone LH

Các que thử rụng trứng có khả năng phát hiện nồng độ hormone LH trong nước tiểu của phụ nữ. Chúng cũng có tên gọi khác là OOK hay bộ dụng cụ dự đoán trứng. Các que thử rụng trứng thường được làm bằng giấy mỏng và hẹp, dễ bị nhầm với que thử thai. Que thử rụng trứng cũng có thể ở dưới dạng điện tử có hình dạng giống một que thử thai điện tử.

Để sử dụng que thử, bạn chỉ cần nhúng que vào nước tiểu và đọc kết quả theo hướng dẫn sử dụng.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo báo cáo của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), tỷ lệ chính xác của các que thử rụng trứng có thể lên tới 99%. Do vậy, nếu muốn nhận biết khi nào trứng rụng, các chị em có thể tin tưởng kết quả của que thử này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, que thử rụng trứng vẫn có thể cho kết quả sai lệch. Que thử rụng trứng có chính xác không phụ thuộc vào một số yếu tố gồm có:

1. Nước tiểu

Nếu như việc thử thai qua nước tiểu được thực hiện vào sáng sớm khi thức dậy thì việc thử rụng trứng lại được khuyến cáo nên thực hiện vào buổi chiều. Nguyên nhân là do khi mới thức dậy, nồng độ hormone LH trong nước tiểu chưa xuất hiện nhiều nên có thể cho kết quả sai lệch.

Ngoài ra, nước tiểu sau khi ra ngoài không khí cần được thử ngay, nếu không cần được bảo quản lạnh trong ngăn mát tủ lạnh. Trong nhiều trường hợp thử nước tiểu vào sai thời điểm có thể dẫn tới các kết quả sai lệch.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả que thử
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả que thử

2. Hướng dẫn sử dụng

Nhiều chị em thường áp dụng một cách sử dụng que thử thai với nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, điều này có thể khiến kết quả không chính xác. Mỗi loại que thử rụng trứng có cách sử dụng khác nhau, điều quan trọng là cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

3. Que thử rụng trứng có chính xác không phụ thuộc vào các loại thuốc bạn dùng

Nếu đang sử dụng một số loại thuốc nào đó, nồng độ LH của bạn cũng có thể thay đổi, có thể tăng cao đột biến. Do vậy, mặc dù que thử rụng trứng hiển thị bạn đã tới thời điểm rụng trứng nhưng thực tế lại không phải như vậy.

3. Thay đổi sinh lý

Để trả lời câu hỏi que thử rụng trứng có chính xác hay không cũng cần chú ý những thay đổi sinh lý của cơ thể. Với những phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, họ có thể bị mất kinh, chậm kinh và dẫn tới việc không không rụng trứng. Điều này cũng có thể khiến kết quả của que thử rụng trứng bị sai lệch. Trong những trường hợp như vậy nên theo dõi chu kỳ một lần nữa và tiến hành dùng que thử sau đó.

4. Hormone tăng nhanh chóng

Do que thử rụng trứng cho kết quả dựa vào nồng độ LH nên bất cứ sự thay đổi bất thường nào cũng có thể khiến kết quả sai lệch. Trong một số trường hợp, lượng hormone có thể tăng vọt nhanh chóng nhưng chỉ tăng trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu chỉ kiểm tra một lần, kết quả nhận được có thể không chính xác.

Que thử rụng trứng có chính xác không cũng bị ảnh hưởng bới cách sử dụng
Que thử rụng trứng có chính xác không cũng bị ảnh hưởng bới cách sử dụng

Để kết quả chính xác nhất, bạn có thể áp dụng thêm các phương pháp thử rụng trứng khác cùng với việc dùng que thử. Que thử rụng trứng có chính xác không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng để nhận kết quả chính xác là tuân thủ theo hướng dẫn khi sử dụng. Nếu không chắc chắn bạn hãy hỏi dược sĩ/ bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 9:56 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc