Rụng trứng là gì? Những điều phụ nữ cần biết để thụ thai thành công

Rụng trứng là một trong những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ có thể thụ thai và thực hiện thiên chức làm mẹ. Hiểu rõ về quá trình này cũng như thời điểm trứng rụng có thể giúp tăng khả năng thụ thai thành công. Để việc theo dõi chính xác và tiện lợi, cùng Wikibacsi.com tìm hiểu những thông tin liên quan tới quá trình này.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Ở người, sự kiện này xảy ra khi các nang noãn (một túi chất lỏng chứa trứng) bị vỡ và giải phóng các tế bào buồng trứng thứ cấp. Sau khi trứng rụng, trong giai đoạn hoàng thể, trứng sẽ có sẵn để được thụ tinh bởi tinh trùng. Ngoài ra, niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) được làm dày để có thể nhận được trứng được thụ tinh. Nếu không có thụ thai xảy ra, niêm mạc tử cung cũng như máu sẽ bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các hormone sinh sản phối hợp với nhau để kích thích buồng trứng. Một vài quả trứng chưa trưởng thành, còn được gọi là tế bào trứng, bắt đầu phát triển và đáp ứng với các hormone đó. Mặc dù một số tế bào trứng sẽ bắt đầu phát triển vào đầu chu kỳ, nhưng thường chỉ có một quả trứng sẽ được giải phóng. (Nếu hai quả trứng được giải phóng sẽ có thể thụ thai cặp song sinh không giống hệt nhau).

Trứng rụng là quá trình giải phóng trứng
Trứng rụng là quá trình giải phóng trứng

Nhiều người cho rằng khoảng thời gian trứng trong buồng trứng phát triển từ giai đoạn đầu tiên đến ngày trứng rụng kéo dài một tháng, nhưng điều đó không đúng. Tế bào trứng phát triển trong vài tháng. Chúng trải qua các giai đoạn khác nhau cho đến khi chúng sẵn sàng trứng rụng hoặc ngừng phát triển và không hoạt động.

Hầu hết trứng trong buồng trứng của phụ nữ không bao giờ trưởng thành để được giải phóng. Khi một phụ nữ bắt đầu dậy thì, buồng trứng có khoảng 300.000 trứng, tuy nhiên họ 300 trứng trong suốt cuộc đời.

Cũng có một quan niệm sai lầm rằng mỗi buồng trứng mất một lượt trứng rụng mỗi tháng. Ví dụ, tháng này trứng rụng ở buồng trứng phải, tháng sau buồng trứng bên trái sẽ rụng. Trong thực tế, trứng rụng xảy ra ở bên nào có noãn hoặc noãn trưởng thành nhất trong tháng.

Rụng trứng xảy ra khi nào?

Trứng rụng thường xảy ra giữa ngày 11 và ngày 21. Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ và lịch trình riêng. Ngày trứng rụng có thể xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ nhưng điều này không hẳn lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, ngay cả phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày cũng không phải lúc nào cũng vào ngày thứ 14. Một nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn 10% phụ nữ có chu kỳ 28 ngày sẽ có trứng rụng vào ngày 14.

Để biết trứng rụng khi nào cần hiểu về chu kỳ của quá trình
Để biết trứng rụng khi nào cần hiểu về chu kỳ của quá trình

Những dấu hiệu thường gặp

Hầu hết phụ nữ trải qua các dấu hiệu và triệu chứng trước khi trứng rụng. Một số triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày trước, sau hoặc trong ngày trứng được giải phóng.

Trước khi trứng rụng:

 • Tăng ham muốn tình dục
 • Tăng  chất nhầy cổ tử cung
 • Cổ tử cung mở
 • Đau bụng hoặc đau lưng (Một số phụ nữ bị chuột rút hoặc đau nhói ở bên hông).

Sau khi trứng rụng:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Giảm chất nhầy cổ tử cung
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Đau vú (vài ngày sau khi trứng rụng, có thể bị nhầm là dấu hiệu mang thai sớm )

Quá trình giải phóng trứng diễn ra như thế nào?

Quá trình trứng rụng được kiểm soát bởi vùng dưới đồi của não và thông qua việc giải phóng các hormone tiết ra ở thùy trước của tuyến yên là hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Quá trình này sẽ trải qua ba giai đoạn chính gồm: Giai đoạn nang trứng, rụng trứng và giai đoạn Luteal.

1. Giai đoạn nang trứng

Các giai đoạn nang trứng (hoặc giai đoạn tăng sinh) là giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian đó các nang buồng trứng trưởng thành. Giai đoạn nang trứng kéo dài từ khi bắt đầu kinh nguyệt đến khi bắt đầu giải phóng trứng.

2. Giai đoạn rụng trứng

Nồng độ estrogen đạt đến đỉnh điểm của giai đoạn nang trứng. Điều này gây ra sự gia tăng nồng độ hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Quá trình này kéo dài từ 24 – 36 giờ và dẫn đến vỡ nang noãn, khiến tế bào trứng được giải phóng khỏi buồng trứng.

3. Giai đoạn Luteal

Các nang thích hợp đã đáp ứng kết thúc tuổi thọ của nó. Không có noãn bào, nang trứng sẽ tự gập vào bên trong, biến đổi thành hoàng thể. Hoàng thể được hình thành từ phần còn lại của nang noãn. Hoàng thể tiết ra lượng progesterone cao và nồng độ estrogen vừa phải. Sự kết hợp giữa estrogen và progesterone ức chế GnRH, ngăn ngừa bất kỳ nang trứng nào trưởng thành hơn.

Cách tính ngày trứng rụng chính xác

Thông thường, chu kỳ của phụ nữ thường kéo dài từ 28 – 30 ngày. Độ dài của chu kỳ sẽ tùy thuộc vào từng phụ nữ, sẽ có người có chu kỳ kinh nguyệt dài, có những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Trứng có thể được giải phóng ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kinh cuối. Trong khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng.

Chu kỳ trứng rụng của phụ nữ dao động từ ngày 11 tới ngày 21
Chu kỳ trứng rụng của phụ nữ dao động từ ngày 11 tới ngày 21

Nếu quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng, tỷ lệ thụ thai thành công cũng tăng lên. Đây còn được gọi là “thời điểm sinh sản” của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cơ hội mang thai.

Một số vấn đề liên quan tới việc giải phóng trứng

1. Dùng que thử có chính xác không?

Sử dụng que thử ngày trứng rụng giúp nhận biết thời điểm này chính xác. Đây cũng là cách dự đoán đơn giản và dễ thực hiện. Chị em có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán thời điểm rụng trứng để xem biết chính xác mình có đang trong quá trình giải phóng trứng hay không.

Bộ dụng cụ này, được bán trong các cửa hàng thuốc, có thể kiểm tra nước tiểu của phụ nữ để phát hiện xem cô ấy có bị tăng hormone luteinizing hay không, thường xảy ra khoảng 24 đến 36 giờ trước khi trứng rụng. Một phụ nữ có thể muốn bắt đầu sử dụng bộ sản phẩm khoảng 10 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Que thử được sử dụng phổ biến và có kết quả khá chính xác
Que thử được sử dụng phổ biến và có kết quả khá chính xác

2. Quan hệ vào ngày trứng rụng

Nhiều cặp vợ chồng thường căn đúng vào ngày trứng rụng để quan hệ nhằm tăng tỷ lệ thụ thai. Mặc dù điều này là đúng nhưng điều đó là không bắt buộc. Nếu quan hệ ba đến bốn lần một tuần thì khả năng bạn quan hệ đúng thời điểm trứng rụng là khá lớn.

3. Một số lưu ý khác cho chị em

Trong những ngày tới thời điểm trứng rụng, các chị em cũng nên chú ý một số điểm sau để có thể dễ dàng thụ thai. Những việc nên làm gồm có:

 • Ăn ít đồ ăn sẵn, nhiều chất béo bởi chất béo có thể làm giảm chất lượng trứng. Nên tránh cả những thực phẩm chứa nhiều phụ gia thực phẩm.
 • Nên tránh những thực phẩm sống do chúng có thể chứa vi khuẩn gây ảnh hưởng tới chất lượng trứng.
 • Không uống rượu hay bia trong những ngày trứng rụng bởi nó có thể làm ức chế khả năng mang thai.
 • Không tập luyện quá sức bởi mệt mỏi có thể khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn, từ đó sẽ ngăn cản quá trình trứng rụng.
 • Tránh các chất bôi trơn khi quan hệ bởi chúng có thể cản trở việc di chuyển tới trứng của tinh trùng. Trong một số trường hợp, thậm chí chất bôi trơn còn tiêu diệt tinh trùng.
 • Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như omega 3 bởi chúng giúp kháng viêm và tăng khả năng thụ thai thành công. Các thực phẩm với nguồi omega 3 dồi dào phải kể đến cá mòi, cá trích, cá hồi, các loại hạt như hạt óc chó, quả lanh…
 • Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B. Vitamin B giúp việc giải phóng trứng diễn ra thuận lợi hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, có thế giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng mang thai. Để việc thụ thai diễn ra thuận lợi, bên cạnh hiểu về quá trình rụng trứng, cần tìm hiểu một số thông tin khác liên quan như các yếu tố ảnh hưởng tới việc thụ thai, quá trình thụ thai,… Có thể liên hệ với bác sĩ để có tư vấn chi tiết và phù hợp nhất với bản thân.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc