Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn thực hiện như thế nào?

Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn tưởng mới nhưng không hề mới, bởi đây là phương pháp được áp dụng từ lâu (đầu những năm 1980) nhưng mới được sử dụng phổ biến trong một số năm gần đây. Nếu bạn đang chẳng may mắc chứng đau vai gáy và có ý định áp dụng cách chữa đau mỏi vai gáy bằng diện chẩn thì chớ bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu về phương pháp diện chẩn

Diện chẩn là phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh ra đời vào đầu những năm 1980 do nhà nghiên cứu y học dân tộc, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Bùi Quốc Châu sáng tạo. Cụm từ Diện chẩn là tên rút ngắn của phương pháp Diện Chẩn – Điều khiển Liệu Pháp (tên tiếng Anh là Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACE).

Châm cứu các thầy thuốc cần phải bắt mạch để biết được bệnh và thực hiện châm vào hệ kinh lạc để điều trị bệnh. Còn với diện chẩn thì khác, thầy thuốc sẽ chẩn đoán bệnh qua da trên vùng mặt cũng như toàn thân bằng cách tác động lên những điểm nhạy cảm và vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh trên toàn thân…

Diện chẩn là phương pháp do nhà nghiên cứu Bùi Quốc Châu sáng tạo
Diện chẩn là phương pháp do nhà nghiên cứu Bùi Quốc Châu sáng tạo

Để hiểu một cách ngắn gọn về phương pháp diện chẩn đó là cách các thầy thuốc chẩn đoán những dấu hiệu về vấn đề, tình trạng sức khỏe của người bệnh trên khuôn mặt. Theo đó sẽ phát hiện và có các tác động vào việc cải thiện sức khỏe, phòng và điều trị các bệnh lý.

Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn chính là việc thầy thuốc chẩn đoán tình trạng đau vai gáy của người bệnh thông qua khuôn mặt. Từ đó sẽ có những tác động để điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhờ có sự nghiên cứu và phát triển không ngừng của nền y học dân tộc thì diện chẩn hiện nay không chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán trên khuôn mặt mà đã mở rộng chẩn đoán và trị liệu trên toàn thân, nhất là bàn tay, cánh tay.

Lợi ích của chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Diện chẩn chữa đau vai gáy là phương pháp kết hợp hoàn hảo của nhiều ngành khoa học khác nhau, cụ thể là Y học cổ truyền, Y học hiện đại, Y học dân gian. Khi áp dụng người bệnh sẽ thu về được những lợi ích sau:

Điều trị bệnh bằng diện chẩn sẽ giúp bạn được thư giãn, thoải mái
Điều trị bệnh bằng diện chẩn sẽ giúp bạn được thư giãn, thoải mái
 • Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn khi tác động lên các huyệt đạo sẽ giúp khí huyết và mạch máu được kích thích, lưu thông, hết tắc nghẽn, máu lưu thông đến các cơ quan khác tốt hơn.
 • Sau diện chẩn người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái, thư giãn hơn, giảm đau đớn và sự khó chịu trông thấy.
 • Do có sự tác động đến các huyệt đạo, điều trị mang tính chất lâu dài nên giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hỗ trợ điều trị tốt nhất, đặc biệt là hạn chế tình trạng tái phát.

Hướng dẫn cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Trước khi tiến hành điều trị đau vai gáy bằng diện chẩn thầy thuốc sẽ khai thông tất cả các huyệt đạo của người bệnh bằng cách cào đầu bên trái, cào đầu bên phải, lăn khắp vùng mặt. Đây là cách vừa giúp thầy thuốc khai thông huyệt đạo, vừa giúp xác định đúng huyệt cần tác động để mang lại hiệu quả cao nhất.

Sau đó sẽ tiến hành day ấn, hoặc lăn tại các huyệt đạo cần phải tác động. Tùy vào triệu chứng bệnh thầy thuốc sẽ tác động vào các huyệt vị khác nhau để mang lại hiệu quả chữa bệnh. Cụ thể:

1. Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn với các cơn đau vùng bả vai

Đau vai gáy biểu hiện các cơn đau vùng bả vai sẽ có những triệu chứng điển hình như 2 bên bả vai tê nhức, cử động khó, chải đầu, cầm nắm, đánh răng trở nên khó khăn.

Với cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn này thầy thuốc sẽ kết hợp lăn và day ấn.

Cách thực hiện:

 • Thầy thuốc sẽ lăn vùng các huyệt vị H.360, H.332, H.16.
 • Lăn vùng các huyệt 73 xéo lên vùng huyệt 330.
 • Thực hiện day ấn huyệt vị H.97, H.98, H.99, H.34, H.196, H.477.

==> Xem ngay: Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả tức thì

2.Với cơn đau nhức cổ vai gáy

Biểu hiện thường gặp của những cơn đau nhức cổ vai gáy đó là căng cơ, đau quặn, khó khăn trong cử động đầu cổ, da vùng mắt tái nhợt, cột sống C5-C7 bị sưng phù.

Cách chữa:

Thực hiện lần 1:

 • Thầy thuốc sẽ lấy que cào đầu, sau đó vạch ra 6 khu vực phản chiếu tương ứng.
 • Hơ nhang hoặc ngải cứu.
 • Dùng que lăn vào vùng phản chiếu cổ gáy theo liệu trình hình dương trong khoảng 30 phút.

Thực hiện lần 2:

 • Thầy thuốc sẽ làm động tác tương tự như lần 1.
 • Đồng thời kết hợp với day ấn các huyệt vị, cụ thể: H.26, H.37, H.50, H.106, H.61, H.38, H.156. Thực hiện theo thứ tự cộng với phản chiếu để có hiệu quả cao.

Thực hiện lần 3:

 • Thầy thuốc sẽ tiến hành tương tự như lần 2.
 • Đồng thời kết hợp động tác day ấn bộ huyết bổ âm huyết tại vùng đau thắt.

Với cách chữa này bạn sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày. Sau 7 ngày bạn sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, giảm hiện tượng đau quặn thắt vùng đầu, cổ, vai gáy. Đồng thời giảm đau mỏi, tê cứng ở cánh tay, các hoạt động ở cánh tay và bàn tay trở nên dễ dàng và nhanh nhẹ hơn.

Đau vai gáy chữa bằng diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực
Đau vai gáy chữa bằng diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực

3. Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn khi bị đau mỏi và cứng cổ gáy

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau mỏi vai gáy và cứng cổ gáy này để chữa trị thầy thuốc sẽ thực hiện các động tác day ấn kết hợp với lăn, các loại kem bôi vào vùng đau nhức. Cụ thể:

 • Lương y sẽ thực day ấn các huyệt vị: H.61, H.16, H.287. Tiếp theo là huyệt H.8, H.65, H.127, H.290, H.87 và các huyệt H.34, H.98, H.188, H.97, H.99, 100, H.477.
 • Sử dụng que để ấn, hơ và tiến hành lăn các huyệt vị từ H.8, H.12, H.20 và H.65.
 • Dùng que hơ tại vùng thái dương.
 • Sử dụng kem deep heat (loại kem có tác dụng giảm đau) bôi vào huyệt H.7.
 • Dùng tay gạch mí tóc ở vùng trán và hơ.
 • Gạch vùng huyệt H.156.
 • Hơ và gõ huyệt H.240 hoặc huyệt H.195.
 • Tiếp theo lương y sẽ kết hợp hơ và lăn ở vùng Ấn đường và vùng Sơn căn.
 • Day ấn vùng huyệt H.422.
 • Lăn đầu gờ mày.

==> Xem ngay: Cách châm cứu đau vai gáy đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất

4. Các phương pháp hỗ trợ chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Để giúp cho quá trình điều trị đau vai gáy bằng diện chẩn đạt được hiệu quả cao bạn có thể thực hiện một số phương pháp hỗ trợ bằng xoa bóp hoặc bấm huyệt được các lương y khuyên dùng như:

Xoa bóp hỗ trợ điều trị đau vai gáy bằng diện chẩn

 • Khi tiến hành diện chẩn để giúp dễ dàng xoa bóp hơn thì bạn có thể xoa thêm một lớp dầu trơn lên vùng da cổ.
 • Sử dụng cổ tay bên trong để day nhẹ vùng vai gáy, day theo hướng từ cổ tay vòng qua vai bên trái sang bên phải rồi lại quay về phía cổ.
 • Thực hiện động tác lăn, day ấn nhiều lần tại 3 huyệt vị là đại chùy, phong trì và kiên tỉnh.
 • Bạn dùng các ngón tay và ôm lấy vùng cơ ở vai gáy, sau đó bóp nhẹ, đồng thời dùng lực kéo nhẹ lên.
Xoa bóp hỗ trợ chữa đau vai gáy bằng diện chẩn
Xoa bóp hỗ trợ chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Bấm huyệt hỗ trợ điều trị đau vai gáy

 • Bạn dùng đầu ngón tay cái ấn, day vào các huyệt như phong môn, phong trì, đại chùy, kiên tỉnh, đốc du và giữ động tác này trong vòng 15-20 giây.
 • Khi bấm huyệt bạn hãy vận động cổ quay sang bên trái rồi ngược lại sang phải…

Những lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Cách chữa đau mỏi vai gáy bằng phương pháp diện chẩn được chuyên gia đánh giá khá cao bởi thao tác dễ thực hiện và hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn phải được thực hiện bởi các thầy thuốc, chuyên gia, người có chuyên môn thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Để tăng thêm công dụng, hiệu quả của cách điều trị người bệnh nên áp dụng mẹo chườm nóng hoặc chườm lạnh bằng lá ngải cứu.
 • Người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, nhất là rau cần tây. Đây là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp, trong đó có đau vai gáy.
 • Thực hiện các bài tập thể dục thể thao tốt cho vai gáy như đi độ (đi nhẹ nhàng), tập yoga, ngồi thiền… để mang lại sự thoải mái cho cơ thể.
 • Thường xuyên kết hợp các loại thuốc cũng như phương pháp bấm huyệt, xoa bóp để giúp cơ thể được hồi phục nhanh hơn.
 • Nếu như khi làm việc hoặc vận động mà bạn có cảm giác bị đau vùng vai gáy, cổ thì bạn hãy tạm dừng công việc, hoạt động và nghỉ ngơi để cơ thể điều hòa, thoải mái, quá trình lưu thông máu tốt hơn, từ đó sẽ làm giảm cơn đau nhanh chóng.
 • Theo các chuyên gia, chữa đau vai gáy bằng diện chẩn thường có tác dụng hiệu quả cao với những trường hợp bệnh nhẹ và đòi hỏi phải có liệu trình điều trị lâu dài. Cho nên nếu bệnh ở giai đoạn mãn tính thì bạn nên chủ động đến cơ sở uy tín để kiểm tra cụ thể, từ đó bác sĩ sẽ có cách điều trị hiệu quả cho bạn, tránh biến chứng.

Như vậy, chữa đau vai gáy bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh an toàn và hiệu quả cho người bệnh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này nếu như mắc chứng đau vai gáy, tuy nhiên nếu muốn có kết quả tốt bạn cần phải đến cơ sở khám chữa y học dân tộc, Đông y uy tín, tuyệt đối không áp dụng bừa bãi khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Chúc bạn sức khỏe!

Wikibacsi.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

>> 4 Cách chữa đau vai gáy cho hiệu quả tốt nhất hiện nay và lưu ý khi điều trị

Ngày đăng: 17/04/2023 - Cập nhật lúc 5:48 pm , 17/04/2023
Nguồn tham khảo
Cử nhân Báo Chí
Miss Thủy tốt nghiệp trường Học viên Báo chí và Tuyên truyền, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm phóng viên, biên tập viên trong ngành báo chí về lĩnh vực sức khỏe. Bắt đầu tham gia và triển khai những nội của site wikibacsi.com từ những ngày đầu, am hiểu rất kĩ các kiến thức khoa học về các bệnh lý, thông tin sức khỏe, đặc biệt là dược phẩm và có nhiều nguồn tin uy tín, chất lượng từ các bệnh viện, tài liệu nghiên cứu.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc