Bật mí kinh nghiệm làm IVF thành công cho các cặp vợ chồng

Những kinh nghiệm làm IVF thành công là điều mà các cặp vợ chồng vô sinh hay hiếm muộn rất quan tâm. Đây là điều khiến họ rất đau lòng và trăn trở bởi các gia đình này không thể mang thai tự nhiên. Tuy nhiên phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể sớm hiện thực hóa mong muốn của họ, giúp các cặp vợ chồng có thể đạt được “mục tiêu sớm”. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm IVF thành công sẽ rất hữu ích và đáng để tìm hiểu.

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn khi sinh con theo cách cũ. Trong những trường hợp này, phương pháp hiện đại sử dụng công nghệ y tế để giúp họ mang thai là sự lựa chọn hợp lý. Bất kỳ quá trình nào liên quan đến trứng của phụ nữ hoặc phôi (trứng được thụ tinh) đều được xử lý bởi công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART).

Trong năm 2015, năm gần đây nhất có dữ liệu, gần 73.000 em bé được sinh ra ở Hoa Kỳ với sự trợ giúp của ART. Loại ART phổ biến nhất là thụ tinh trong ống nghiệm, thường được gọi là IVF.

phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, trứng của người phụ nữ được lấy ra khỏi cơ thể và được thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Khi chúng đã bắt đầu phát triển, phôi sẽ được đưa trở lại tử cung của người phụ nữ hoặc đông lạnh để sử dụng trong tương lai.

Tất nhiên, đó là một cái nhìn tổng quan rất cơ bản về một quá trình dài và phức tạp. Các chi tiết về cách IVF hoạt động sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của cha mẹ. Vì vậy chỉ có bác sĩ mới có thể cho bạn biết chính xác quy trình sẽ đòi hỏi gì cho bạn. Tuy nhiên, có một số kinh nghiệm IVF thành công phổ biến có thể hỗ trợ bạn.

Kinh nghiệm làm IVF thành công

Cơ hội mang thai sẽ phụ thuộc vào tuổi trứng của phụ nữ và nhiều yếu tố đặc biệt khác đối với một cặp vợ chồng. Nhưng trung bình, chỉ có 37% số lượng ca thực hiện IVF phụ nữ dưới 35 tuổi sinh con thành công. Cơ hội IVF thành công giảm theo tuổi tác. Tỷ lệ thành công cũng khác nhau giữa các phòng khám, vì vậy điều quan trọng là phải lựa chọn những bác sĩ sản khoa hay các phòng khám, bệnh viện có uy tín. Hãy chắc chắn để hỏi về tỷ lệ sinh sống thay vì chỉ tỷ lệ mang thai.

Cần kiên trì khi thực hiện IVF

Để tăng tỷ lệ thành công của IVF, các cặp vợ chồng nên kiên trì đến cùng bởi đây không phải là việc có thể thực hiện ngày một ngày hai. Có những cặp vợ chồng phải thực hiện 5 – 6 chu kỳ làm IVF thậm chí nhiều hơn mới thành công. Do vậy, điều quan trọng là không nên nôn nóng.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dài khoảng 28 ngày, nhưng chu kỳ IVF có thể mất nhiều thời gian hơn thế. Khi một gia đình đã quyết định thực hiện IVF, người phụ nữ cần thông báo về ngày đầu tiên của chu kỳ. Vào ngày thứ hai hoặc thứ ba, người phụ nữ phải đến phòng khám để lấy máu và siêu âm. Họ cũng sẽ được chỉ định kiểm soát sinh đẻ, thường mất khoảng hai tuần. Trong khoảng thời gian từ 10 tới 12 ngày, họ sẽ được tiêm thuốc nhằm hỗ trợ quá trình làm IVF.

Kinh nghiệm làm IVF thành công
Kinh nghiệm làm IVF thành công là lựa chọn thời điểm tiến hành phụ thuộc vào độ tuổi của mẹ

Khi quá trình thụ tinh được thực hiện, phôi được tạo bởi tinh trùng và trứng sẽ được phát triển một tuần trong phòng thí nghiệm trước khi được gửi đi xét nghiệm di truyền (nếu cặp vợ chồng chọn), phải mất một tuần nữa. Sau đó, người phụ nữ thường đợi đến tháng sau để phôi được cấy vào tử cung.

Về cơ bản, phải mất khoảng sáu tuần kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới biết số lượng phôi thai bình thường đã được tạo thành. Vào tháng kế tiếp, phải mất khoảng 4 – 6 tuần để chuẩn bị niêm mạc tử cung trước khi phôi có thể được đưa vào tử cung và 10 ngày sau mới biết biết tử cung có nhận thai hay không. Đối với những cặp cha mẹ đang háo hức có con, đó là một thời gian rất dài.

Chuẩn bị sức khỏe tinh thần tốt

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng tới kết quả của IVF. Quá trình làm IVF kéo dài có thể ảnh hưởng tới  tâm lý của các cặp vợ chồng. Do vậy cần chuẩn bị tinh thần tốt cho các tình huống có thể sảy ra trong tương lai. Một số điều bạn cần lưu ý gồm có:

Có thể xuất hiện tình trạng trầm cảm

Cần chuẩn bị các biện pháp phòng và điều trị trầm cảm trước khi tiến hành thực hiện IVF. Bởi tình trạng vô sinh và phải thực hiện IVF sẽ khiến cơ thể và tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy không có gì lạ khi các các cặp vợ chồng bị trầm cảm và lo lắng.

Tiến sĩ Aaron Styer, đồng sáng lập và đồng giám đốc của Trung tâm Y tế Sinh sản Colorado ở Boston cho biết, các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể phát sinh, trở nên nghiêm trọng hoặc tồi tệ hơn.

Việc hỗ trợ về mặt cảm xúc, tâm sự cởi mở và trung thực về các yếu tố gây căng thẳng của vô sinh là rất cần thiết. Các cặp vợ chồng có thể tâm sự với nhau nhiều hơn hoặc tâm sự cùng gia đình cũng như với bạn bè thân thiết. Ngoài ra, các cặp đôi cũng có thể nhờ các nhóm hỗ trợ hoặc với các nhà trị liệu.

 Kinh nghiệm làm IVF thành công
Quá trình thực hiện IVF có thể ảnh hưởng tới tâm lý các cặp vợ chồng

Nên xác định mình có phải đối tượng cần áp dụng điều trị IVF

Để tăng tỷ lệ thành công của IVF, chị em cũng cần xác định rõ mình có phải đối tượng cần áp dụng phương pháp này để mang thai hay không. Thực tế, IVF là phương pháp dành cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, nhưng ngay cả những người từng có thai trước đó cũng có thể cần áp dụng IVF nếu muốn mang thai một lần nữa.

Vô sinh có thể xuất hiện sau khi một phụ nữ đã sinh một hoặc nhiều con. Vô sinh có thể bắt đầu từ các yếu tố tuổi tác, thay đổi sức khỏe hoặc cũng có thể xuất phát từ một nguyên nhân không rõ ràng. Đối với những người phải đối mặt với vô sinh thứ phát, quyết định nên thực hiện IVF để mang thai một lần nữa có thể là một điều khó khăn. 

Không nên quá vui khi IVF thuận lợi ngoài mong đợi

Kinh nghiệm làm IVF thành công cho bất cứ ai trải qua IVF là có nhiều phôi khỏe mạnh để tăng sự lựa chọn. Phôi khỏe mạnh hơn có nghĩa là sẽ có nhiều cơ hội để cấy những phôi đó và khả năng mang thai, sinh con cũng cao hơn.

Tuy nhiên, đôi khi bệnh nhân có quá nhiều yếu tố tốt và có số lượng phôi khỏe mạnh hơn mức cần thiết. Trong trường hợp này, các tư vấn của bác sĩ chính là chìa khóa giúp các cặp đôi thành công. Bác sĩ có thể đưa lời khuyên giúp các cặp vợ chồng có sự lựa chọn tốt nhất.

 Kinh nghiệm làm IVF thành công
Quá trình làm IVF có thể quá thuận lợi

Các phôi khỏe mạnh cũng có thể được tặng cho các gia đình khác, những người không thể thụ thai bằng cách sử dụng phôi của chính họ. Quá trình này được gọi nhận phôi. Ngoài ra, phôi cũng có thể được tặng cho khoa học hoặc bị phá hủy.

Nên chuẩn bị tinh thần làm IVF trước khi sẵn sàng có con

Thông thường, IVF là sự lựa chọn của các bệnh nhân ở độ tuổi ngoài ba mươi đang phải vật lộn với khả năng sinh sản. Nhưng việc làm IVF nên được nghĩ tới sớm hơn. Ngay khi phát hiện mình có thể bị vô sinh, hiếm muộn, các cặp vợ chồng cần nghĩ tới việc thực hiện IVF khi độ tuổi còn trẻ. Điều này cũng giúp tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF.

Chất lượng trứng của phụ nữ giảm dần theo thời gian, điều này có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn và mang thai đến kỳ hạn.

Tiến sĩ Eric Surrey, một bác sĩ nội tiết sinh sản ở Colorado cho biết bệnh nhân của ông thường hối hận vì đã không nghĩ về khả năng sinh sản của họ sớm hơn. Các xét nghiệm đơn giản có thể giúp phụ nữ biết liệu họ có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai sau này hay không. Từ đó, đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Người chồng cũng cần chuẩn bị tâm lý

Mặc dù các bước thực hiện IVF chủ yếu được thực hiện trên cơ thể phụ nữ nhưng toàn bộ quá trình có thể ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe của người cha. Nhưng tâm lý thay đổi của người bố khi vợ thực hiện IVF thường không được quá chú ý. Cũng giống như phụ nữ, những người đàn ông cũng có thể trải qua các thời kỳ tâm lý thay đổi trong quá trình thực hiện IVF. Kinh nghiệm làm IVF thành công là nên tâm sự với người khác, có thể là vợ, gia đình, bạn bè, chuyên gia tâm lý để có tinh thần thoải mái nhất.

Ngoài ra, nên cân bằng sự căng thẳng khi thực hiện IVF bằng các hoạt động thúc đẩy thư giãn và giữ gìn sức khỏe. Vì căng thẳng quá mức có thể là yếu tố khiến việc thụ thai khó thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:05 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc