Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm để cho tỉ lệ thành công cao nhất?

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm được rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang cố gắng mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo rằng không có trở ngại nào cản trở tỉ lệ thành công.

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm?

Tỉ lệ thành công của thủ tục IVF  thường là khoảng 30-40% đối với hầu hết phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, thì IVF đáng để thử. Nhưng để tăng tỉ lệ thành công của phương pháp này, chế độ ăn uống cũng là vấn đề rất quan trọng mà các cặp đôi cần chú ý. Bởi, một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành, bại của phương pháp thụ tinh này. Một số thực phẩm nên ăn trước khi làm thụ tinh ống nghiệm có thể kể đến như:

1. Thực phẩm giàu kẽm

Một trong những khía cạnh quan trọng liên quan đến sinh sản là mức độ hormone. Mức độ hormone thích hợp sẽ điều chỉnh toàn bộ hoạt động một cách hiệu quả. Bất kỳ sự biến động nào về mức độ hormone của bạn cũng có thể khiến buồng trứng hoạt động thất thường hoặc trứng không được sản xuất đúng cách. Thực phẩm giàu kẽm giúp cân bằng mức độ hormone. Do đó, trong IVF, nó có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu kẽm
Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu kẽm

Những người chuẩn bị làm thụ tinh trong ống nghiệm cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng ngày khoảng 15 mg kẽm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng sản phẩm bổ sung kẽm, nhưng lựa chọn tốt hơn hết là ăn các thực phẩm như sữa, ngũ cốc, khoai tây và các loại hạt, cùng với một vài loại thịt giàu kẽm trong chế độ ăn uống của bạn.

2. Carbohydrate

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng carbohydrate không tốt cho việc giảm cân nhưng thực tế lối sống là thủ phạm chứ không phải carbs.

Tiêu thụ carbohydrate lành mạnh giúp cơ thể bạn có được năng lượng cần thiết cho các hoạt động khác nhau trong suốt cả ngày. IVF cũng đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đó là lý do tại sao cần bổ sung carbohydrate trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Một số thực phẩm giàu carbohydrate gồm các loại trái cây và ngũ cốc.

3. Thực phẩm giàu axit folic

Tầm quan trọng của axit folic được đánh giá cao nhất vào giữa thai kỳ nhưng trước khi thai kỳ bắt đầu chúng cũng đóng vai trò quan trọng. Ngay cả khi trải qua thủ tục IVF, sự hiện diện của axit folic là điều cần thiết để đảm bảo rằng phôi hình thành khỏe mạnh và không có bất kỳ rối loạn phát triển nào.

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu axit folic
Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic có mặt trong nhiều loại thực phẩm và một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, rau bina, súp lơ, kiwi, các loại thịt gia cầm, đậu phụ,… là nguồn axit folic tốt cho bạn.

4. Bổ sung chất béo

Chất béo không xấu nhưng bạn nên biết loại chất béo nào phù hợp để tiêu thụ. Những đồ ăn vặt có chứa chất béo bão hòa nên cần tránh xa tránh. Axit béo lành mạnh và chất béo không bão hòa rất được khuyến khích vì chúng cung cấp cho cơ thể bạn nguồn dự trữ năng lượng cần thiết.

Chất béo cũng giúp hòa tan các chất dinh dưỡng khác và cho phép cơ thể bạn hấp thụ chúng dễ dàng. Chúng được tìm thấy trong quả óc chó, ngô, dầu ô liu, dầu hạt lanh và nhiều thực phẩm khác.

5. Bơ

Bơ đã được biết đến là một loại trái cây tốt cho sức khỏe của bà bầu từ khá lâu. Nếu thắc mắc ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm thì bơ là một lựa chọn hợp lý.

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu axit folic
Bơ giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho phụ nữ làm IVF

Bơ rất tốt cho những phụ nữ bắt đầu tiến hành quy trình IVF. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn trong cơ thể phụ nữ có lợi cho quá trình IVF và bơ chứa nhiều chất béo này.

6. Thực phẩm giàu protein

Sản xuất hormone trong cơ thể bạn, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Việc sản xuất hormone phụ thuộc vào lượng protein hiện diện trong cơ thể. Protein cung cấp năng lượng tức thời và giúp cho sự phát triển của cơ thể.

Chế độ ăn cho người thụ tinh ống nghiệm cần phải có ít nhất 60g protein mỗi ngày. Hải sản, thịt, trứng là nguồn tuyệt vời của nó, các loại đậu và các loại hạt khác nhau cũng cung cấp một lượng protein quan trọng.

7. Nước

Đảm bảo tiêu thụ ít nhất 8 ly nước mỗi ngày giúp tăng khả năng sinh sản của bạn. Nguyên nhân là do lượng nước tối ưu cũng giúp duy trì sự cân bằng tốt của các yếu tố khác nhau trong cơ thể từ đó có thể hỗ trợ quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Không nên ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm?

Bên cạnh những thực phẩm cần ăn khi thụ tinh ống nhiệm, có một số thực phẩm bạn cần tránh. Một trong số các thực phẩm này có:

1. Trứng sống

Trứng sống có thể được dùng chế biến salad hay thêm vào bột bánh quy,… Tuy nhiên, những người thực hiện IVF nên tránh xa loại thực phẩm này. Nguyên nhân là các thực phẩm chưa được chế biến như trứng sống nhiều khả năng có chứa virus salmonella, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

2. Thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo

Để giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, chế độ ăn cho người thụ tinh ống nghiệm cần loại bỏ chất tạo ngọt nhân tạo. Các chất tạo ngọt nhân tạo dựa trên saccharin đã được chứng minh làm giảm tỉ lệ thành công của IVF. Vì vậy, hãy tránh xa các loại đường nhân tạo thay vào đó nên sử dụng các chất làm ngọt dựa trên sucralose hoặc sử dụng các loại xi-rô làm ngọt tự nhiên khác để thay thế.

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm: Thực phẩm giàu axit folic
Thực hiện IVF cần loại bỏ chất tạo ngọt nhân tạo

3. Đường tinh luyện

Đường tinh luyện là yếu tố xấu ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách cực kỳ không lành mạnh. Ngay cả một lượng nhỏ của nó cũng khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt ngay lập tức.

Đường tinh luyện sẽ làm cho tinh thần bạn tốt trong một thời gian nhưng nó cũng có thể khiến gan hoạt động nhiều hơn nhằm sản xuất nhiều insulin để phù hợp với mức đường tiêu thụ. Điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin trong thời gian dài cũng sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

4. Hải sản

Tiêu thụ hải sản sống cũng nên tránh vì nó có thể gây nhiễm trùng. Chỉ nên ăn một lượng nhỏ hải sản. Bạn cũng nên cắt giảm cá biển trong bữa ăn bởi chúng có thể chứa thủy ngân, yếu tố gây ra vấn đề nguy hiểm với thai nhi và dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Chỉ nên tiêu thụ lượng nhỏ hải sản
Chỉ nên tiêu thụ lượng nhỏ hải sản

5. Rượu

Sự rụng trứng thất thường là một vấn đề khiến nhiều phụ nữ lo lắng về khả năng sinh sản của họ. Rượu là một nguyên nhân chính của tình trạng này và do đó không nên uống rượu, đặc biệt trong IVF.

6. Caffeine

Cà phê, cũng như trà, nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế trong khi bạn đang trải qua IVF. Đồ uống có ga khác có chứa caffeine cũng nên được hạn chế hoặc chấm dứt hoàn toàn.

Tránh xa caffein khi làm IVF
Tránh xa caffein khi làm IVF

Tuân thủ và lưu ý vấn đề ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm giúp bạn có cơ hội làm thủ thuật IVF thành công hơn. Cùng với đó, mát xa, thiền hoặc thậm chí châm cứu có thể giúp bạn duy trì trạng thái tối ưu của cơ thể, thể chất và tinh thần. Tất cả những điều này đảm bảo kết quả của IVF thành công.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc