Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng (có khi căng tức) do đâu?

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng, có lúc căng tức và chuột rút có thể là sự co giãn, phát triển bình thường của tử cung khi thai kỳ phát triển. Tuy nhiên đôi khi tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì đó, điều quan trọng là xác định nguyên nhân để có kế hoạch xử lý và chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng
Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có thể là sự phát triển bình thường khi thai nhi bám vào thành tử cung

Bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu có bình thường không?

Mang thai ba tháng đầu, cơ thể sẽ bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi. Các thay đổi trong cơ thể, bao gồm đau bụng, chuột rút, ốm nghén vốn được xem là bình thường. Các triệu chứng này thường nhẹ và tạm thời, có thể được cải thiện sau một thời gian.

Khi mang thai, tử cung sẽ bắt đầu phát triển. Điều này dẫn đến các cơn đau nhẹ hoặc chuột rút ở mức độ trung bình tại bụng dưới và lưng dưới. Cảm giác này giống như áp lực, kéo căng ở bụng dưới. Đôi khi các cơn căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu có thể giống như cơn đau bụng kinh.

Ngoài ra, tập thể dục và vận động khi mang thai cũng có thể gây đau bụng nhẹ. Do đó, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và xây dựng kế hoạch luyện tập phù hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng nhẹ khi mang thai ba tháng đầu là bình thường và không liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp cơn đau kéo dài hoặc gây lo lắng, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tại sao mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng?

Phụ nữ sẽ bị đau bụng nhẹ hoặc chuột rút ở bụng khi mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng là những thay đổi bình thường của cơ thể, liên quan đến một số nguyên nhân như:

bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu
Khi hợp tử bám vào thành tử cung, bạn có thể cảm thấy đau nhẹ và chuột rút ở bụng
 • Làm tổ: Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh, sẽ tạo thành phôi nang và làm tổ vào lớp niêm mạc của thành tử cung. Điều này có thể dẫn đến một số cơn đau quặn, căng tức và khó chịu nhẹ ở bụng dưới. Đây được gọi là hiện tượng chuột rút khi làm tổ và thương là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công đầu tiên.
 • Sự phát triển của tử cung: Trong ba tháng đầu và ba tháng giữa của thai kỳ, tử cung sẽ phát triển nhanh chóng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng hoặc căng tức bụng.
 • Thay đổi dây chằng: Trong ba tháng đầu của thai kỳ, các dây chằng ở bụng và các chi dưới cũng thay đổi để nâng đỡ bụng bầu trong suốt thai kỳ. Điều này có thể gây đau nhói bụng khi mang thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau buốt khi đứng, thay đổi tư thế hoặc khi hắt hơi và ho.
 • Cực khoái: Nếu bạn quan hệ tình dục khi mang thai ba tháng đầu và đạt cực khoái, bạn có thể bị đau nhẹ hoặc chuột rút ở bụng. Cơn đau có thể tương tự như chu kỳ kinh nguyệt và thường biến mất nhanh chóng ngay sau khi đạt cực khoái. Bị đau bụng không có nghĩa là bạn phải ngừng quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên nếu các cơn đau nghiêm trọng, dữ dội, kèm theo chảy máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Thay đổi nội tiết tố: Vào thời kỳ đầu của thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến cảm giác căng tức ở bụng hoặc đau vùng xương chậu.
 • Chướng bụng và táo bón: Hormone progesterone sẽ tăng lên khi mang thai, khiến đường tiêu hóa của bạn hoạt động chậm lại, khiến quá trình vận chuyển thức ăn cũng chậm lại. Điều này có thể gây chướng bụng, đầy hơi và đau nhẹ hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới. Rối loạn hệ thống tiêu hóa sẽ tăng nguy cơ táo bón trong thai kỳ.

Đau nhói bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Mặc dù không phổ biến, tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có thể liên quan đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là khi cơn đau kéo dài dai dẳng. Nếu cơn đau gây lo lắng hoặc không được kiểm soát, bạn nên đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và có kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu
Đôi khi bà bầu bị đau bụng 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu bị sảy thai hoặc thai ngoài tử cung

Một số nguyên nhân nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến mẹ và bé bao gồm:

 • Sẩy thai sớm: Sẩy thai sớm là tình trạng mất thai trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong một số trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu sẩy thai. Khi cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như chảy máu, tiết dịch âm đạo, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Có thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh và làm tổ ở bên ngoài tử cung. Điều này có thể dẫn đến những cơn đau nhói hoặc đau quặn bụng dữ dội, kèm theo ra máu, buồn nôn và nôn. Nếu bạn bị đau bụng nghiêm trọng khi mang thai ba tháng đầu, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Sỏi mật: Nồng độ hormone dao động trong thai kỳ có thể dẫn đến hình thành sỏi mật. Điều này dẫn đến các cơn đau ở bụng trên bên phải của dạ dày. Cơn đau có thể tăng lên nhiều sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo.
 • Viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa là tình trạng nhiễm trùng và viêm ở ruột thừa, dẫn đến đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn mửa và sốt cao.

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng khi nào cần đến bệnh viện?

Nếu bạn mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng kèm theo chảy máu âm đạo, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức. Bác sĩ có thể cần thực hiện các xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xác định các nguyên nhân cũng như yếu tố rủi ro để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay khi nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Sốt và ớn lạnh
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Chảy máu âm đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đau dai dẳng
 • Cơ thể xanh xao, luôn mệt mỏi
 • Đầu óc thiếu minh mẫn

Các dấu hiệu này cần được theo dõi, kiểm tra và điều trị ngay lập tức nếu cần thiết.

Làm sao cải thiện tình trạng đau nhói bụng khi mang thai 3 tháng đầu?

Xác định nguyên nhân gây ra cơn đau là cách tốt nhất để có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, hầu hết các cơn đau bụng khi mang thai ba tháng đầu không nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng một số phương pháp như:

1. Điều chỉnh tư thế

Để giảm đau liên quan đến dây chằng và cơ, bạn nên áp dụng các tư thế đúng. Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu cũng như hạn chế việc duy trì một tư thế trong một khoảng thời gian dài. Ở tư thế nằm, bạn nên nằm nghiêng về bên trái và kê gối ở giữa hai chân cũng như ở dưới bụng để được hỗ trợ tốt nhất.

đau nhói bụng khi mang thai 3 tháng đầu
Tránh ngồi, đứng trong thời gian dài khi mang thai

Đau dây chằng tròn thường sẽ được cải thiện khi đầu gối của bạn hướng về phía ngực và trở nên nghiêm trọng hơn khi di chuyển quá mức. Do đó hãy thực hiện các chuyển động chuyển tiếp một cách nhẹ nhàng và co cơ bụng ngang trong khi di chuyển. Điều này có thể cải thiện cơn đau cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn.

2. Uống nhiều nước

Bạn có thể bị chuột rút và đau bụng do thiếu nước trong cơ thể. Uống nhiều nước và chất lỏng là cách tốt nhất để bù nước, tránh táo bón và các vấn đề liên quan đến thận, bàng quang và đường tiết niệu. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo uống ít nhất 1.5 lít mỗi ngày hoặc nhiều hơn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Tăng cường lượng nước trong đường tiêu hóa sẽ giúp phân mềm hơn và dễ đi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, đi tiểu thường xuyên cũng là một cách để đưa vi khuẩn ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều quan trọng là vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách sau mỗi lần đi vệ sinh để đảm bảo các rủi ro có thể xảy ra.

3. Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp

Để cải thiện tình trạng táo bón, chướng bụng gây đau bụng, chuột rút, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp. Để tránh đầy hơi và táo bón, hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ sẽ kích thích ruột và phân di chuyển trong đường tiêu hóa. Các loại bánh mì nguyên hạt, lúa mạch, các loại hạt và trái cây như quả mọng hoặc táo, cà rốt, đậu xanh, bông cải xanh và hạnh nhân cũng là những nguồn chất xơ dồi dào.

đau bụng dưới khi có bầu
Thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh và trái cây để cải thiện cơn đau do táo bón hoặc chướng bụng

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ mang thai ba tháng đầu nên có chế độ ăn uống giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đa lượng, chẳng hạn như:

 • Thịt nạc: Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại thịt được nấu chín kỹ, chẳng hạn như thịt thăn, bít-tết, thịt lợn nạc, thịt gà chứa rất nhiều axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào của em bé.
 • Sữa chua: Canxi và protein có trong sữa chua có thể hỗ trợ phát triển cấu trúc xương của em bé cũng như ngăn ngừa loãng xương ở mẹ.
 • Rau màu xanh đậm: Các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, cung cấp chất dinh dưỡng, chất xơ, canxi, folate, sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K, cần thiết trong suốt thai kỳ.
 • Chuối chín: Chuối là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong thai kỳ. Chuối cũng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng chống táo bón và ngăn ngừa các cơn đau bụng.
 • Trà gừng: Trà gừng và các sản phẩm từ gừng như kẹo gừng, có thể làm ấm bụng, hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và cải thiện cơn đau ở bụng khi mang thai ba tháng đầu.

Mặt khác, bạn có thể cần tránh một số loại thực phẩm có thể gây dư thừa khí, dẫn đến chướng bụng và đau bụng. Các loại thực phẩm này có thể bao gồm đậu, đồ uống có ga, chẳng hạn như soda, thức ăn cay, béo và các dạng đồ ăn đóng hộp.

4. Tập thể dục nhẹ nhàng

Các hoạt động thể dục nhẹ nhàng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện tình trạng mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng. Ngoài ra, theo các chuyên gia, tập thể dục trong ba tháng đầu có thể giúp giảm một số nguy cơ như:

 • Sinh non
 • Sinh mổ
 • Tăng cân quá mức
 • Tiểu đường trong thai kỳ hoặc rối loạn tăng huyết áp như tiền sản giật
 • Trọng lượng trẻ sơ sinh thấp

Bên cạnh đó, tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để:

 • Duy trì thể chất
 • Giảm đau thắt lưng
 • Quản lý các triệu chứng trầm cảm và lo lắng khi mang thai
 • Giảm căng thẳng
 • Hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh

Bạn có thể thường xuyên đi bộ, bơi lội hoặc tập yoga để tăng cường sức khỏe thể chất. Tuy nhiên hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về các bài tập cũng như các biện pháp an toàn khi tập thể dục trong thai kỳ.

5. Nghỉ ngơi thường xuyên

Nếu bạn mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng hoặc căng tức bụng, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi đến khi các triệu chứng được cải thiện. Nghỉ ngơi trên tư thế ngả lưng trên ghế dựa hoặc giường chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng cần lưu ý gì?

Trong hầu hết các trường hợp, mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng không nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Các triệu chứng có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên để tránh các rủi ro có thể xảy ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Không tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà không trao đổi với bác sĩ chuyên môn
 • Tránh căng thẳng, lo lắng quá mức
 • Tránh các bữa ăn lớn và các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ
 • Không chườm nóng lên bụng mà không nhận được sự đồng ý của bác sĩ
 • Đến bệnh viện ngay khi cơn đau không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các nguyên nhân nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện, xác định nguyên nhân liên quan và có kế hoạch điều trị phù hợp. Trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc hoặc lo lắng về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc