Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không? Cần lưu ý những gì?

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ. Thai ngoài tử cung là biến chứng bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại không có cách phòng ngừa. Biến chứng này còn dễ bị nhầm lẫn với một số dấu hiệu trong chu kỳ kinh nguyệt như xuất kinh do vậy việc nhận biết cũng trở nên khó khăn hơn.

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không? Có thai ngoài tử cung có kinh không? Là băn khoăn của nhiều phụ nữ. Tình trạng này xuất hiện khi trứng thụ tinh không được di chuyển vào tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác, nhiều nhất là ống dẫn trứng. Khi gặp tình trạng này, một số phụ nữ sẽ xuất hiện các triệu chứng như mất kinh, đau bụng, máu âm đạo,…

Phần lớn bệnh nhân mang thai ngoài tử cung sẽ có một khoảng thời gian không có kinh nguyệt và cũng gặp các triệu chứng tương tự như khi mang thai trong tử cung như ốm nghén, buồn nôn,… Tuy nhiên cũng có một số phụ nữ bị chảy máu và thường bị nhầm lẫn với kinh nguyệt.

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em
Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều chị em

Thực tế, kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng ở phụ nữ là do lớp niêm mạc tử cung bong ra. Niêm mạc tử cung gồm 2 phần, phần ở dưới là màng rụng đáy và phần trên là màng rụng chức năng.

Phần màng rụng đáy sẽ tái tạo một lớp niêm mạc mới trong tử cung sau khi hành kinh, tạo môi trường thuận lợi cho trứng được thụ tinh có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi. Trong khi đó, nếu trứng không được thụ tinh vào làm tổ tại niêm mạc, lớp màng rụng chức năng sẽ bong ra hàng tháng và tạo thành kinh nguyệt.

Có thai ngoài tử cung thời gian đầu cũng không có biểu hiện đặc trưng, chỉ có xuất hiện máu ở âm đạo, trễ kinh và đau bụng dưới. Đây cũng là những dấu hiệu khiến phụ nữ nhầm lẫn giữa việc ra máu và có kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc ra máu khi mang thai ngoài tử cung có thể là biểu hiện của nhiều bệnh hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Phân biệt chảy máu do thai ngoài tử cung

Theo các chuyên gia, khi mang thai ngoài tử cung phụ nữ sẽ bị mất kinh, trễ kinh. Một số trường hợp bị chảy máu kéo dài tương tự như xuất kinh nhưng đây không được coi là một chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Để phân biệt chảy máu do mang thai ngoài tử cung và chảy máu xuất kinh trong chu kỳ kinh nguyệt, các đơn giản nhất là quan sát. Các chị em có thể quan sát những dấu hiệu bất thường của việc ra máu để nhận biết.

Mang thai ngoài tử cung máu ra ít hơn, nhưng kéo dài, đậm màu hơn
Mang thai ngoài tử cung máu ra ít hơn, nhưng kéo dài, đậm màu hơn

Với những người bị chảy máu do mang thai ngoài tử cung, lượng máu sẽ ít, lúc có, lúc không, thời gian ra máu kéo dài có thể lên tới cả tháng trời, máu có màu đậm hơn và không đông được,…

Một số lưu ý khi mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không chỉ là một thắc mắc về tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nếu cảm thấy việc ra máu là bất thường bạn cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn chi tiết. Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý những điểm sau:

  • Nếu không chắc chắn việc ra máu là tình trạng do mang thai ngoài tử cung hay chỉ đơn giản là ra máu do trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường, hãy liên hệ với bác sĩ. Trong một số trường hợp, ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ kéo dài hơn thường lệ do một nguyên nhân nào đó.
  • Việc ra máu cũng có thể do các bệnh phụ khoa, dùng thuốc tránh thai, tâm lý không ổn định,… chứ không phải lúc nào cũng do mang thai ngoài tử cung.
Cần theo dõi các bất thường của cơ thể để tráng mang thai ngoài tử cung
Cần theo dõi các bất thường của cơ thể để tráng mang thai ngoài tử cung
  • Nếu bị chậm kinh một tháng và ra máu kéo dài sau đó, cần tới ngay các cơ sở chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác. Để biết chắc chắn tình trạng rong kinh xuất hiện ở đâu, cần tiến hành siêu âm, xét nghiệm và nội soi ổ bụng.
  • Nếu sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đã diễn ra một tháng thì cần nhanh chóng đi khám phòng tránh trường hợp mang thai ngoài tử cung.
  • Ra máu kéo dài cũng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, do vậy nếu gặp các tình trạng này, bạn cũng cần vệ sinh vùng kín cẩn thận. Nên thay băng vệ sinh thường xuyên khoảng 3 – 4 tiếng một lần ngay cả khi máu ra ít. Đặc biệt, nên tránh quan hệ tình dục.

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng nguy hiểm, nếu không kịp thời phát hiện có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và con. Do vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào như mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không, hay thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để có tư vấn kịp thời nhất.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc