Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? – Cảnh báo nghiêm trọng cho mẹ và thai nhi

Mang thai ngoài tử cung là một trong những trường hợp cấp cứu phụ khoa phổ biến nhất. Tình trạng này chiếm 2% trong tất cả các trường hợp mang thai. Vậy mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Hãy cùng Wiki Bác sĩ tìm hiểu về tình trạng này nhé.

Mang thai ngoài tử cung có phổ biến không?

Tình trạng mang thai ngoài tử cung khá phổ biến. Trong 50 trường hợp mang thai, có một trường hợp mang thai ngoài tử cung. Vị trí phổ biến nhất của thai khi người phụ nữ mang thai ngoài tử cung là ống dẫn trứng (chiếm khoảng 95% trong số tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung). Tiếp theo đó là các trường hợp mang thai ngoài tử cung kẽ ít phổ biến hơn bao gồm 2-4% tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Nhiều phụ nữ thắc mắc mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không
Nhiều phụ nữ thắc mắc mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Cứ 2500-5000 trường hợp mang thai thì có một trường hợp mang thai ngoài tử cung. Phần kẽ của ống dẫn trứng là phần gần nhất nằm trong thành cơ của tử cung. Nó rộng 0,7 mm và dài 1-2 cm, với một đường hơi quanh co hướng lên và hướng ra khỏi khoang tử cung.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung có thể diễn tiến theo nhiều hình thức khác nhau. Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm để can thiệp kịp thời. Nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng, vỡ vòi trứng, tổn hại nghiêm trọng tử cung, có trường hợp phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung, dẫn đến vô sinh sau này, nghiêm trọng hơn có thể tử vong. Dưới đây là những vấn đề mà mẹ bầu sẽ gặp phải khi mang thai ngoài tử cung.

1. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào

Nhiều phụ nữ thường có câu hỏi mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Mang thai ngoài tử cung nếu phát triển tới một mức nhất định có thể dẫn tới tình trạng “vỡ”. Mặc dù rất khó để nói mang thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm:

  • Vị trí làm tổ: Nếu phôi làm tổ tại vòi trứng, buồng trứng hay ổ bụng, thời gian vỡ sẽ nhanh hơn. Nguyên nhân là do không gian của những vị trí này thường hẹp hơn buồng trứng nên thai nhi sẽ không có không gian đủ để phát triển.
  • Kích thước của nơi thai làm tổ: Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người phụ nữ mà kích thước buồng trứng cũng như vòi trứng cũng khác nhau. Do đó, thời gian bao lâu sau khi mang thai ngoài tử cung thì vỡ cũng khác nhau ở mỗi người phát triển của thai nhi không giống nhau.
  • Sự phát triển của thai nhi: Thai nhi phát triển nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng tới thời gian.

Trong trường hợp vị trí phôi thai không đủ không gian để chứa thai nhi, chúng có thể vỡ. Khi vỡ, máu sẽ ồ ạt vào trong ổ bụng của người mẹ. Điều này có thể khiến người mẹ ngất xỉu và thậm chí tử vong nếu không kịp thời đưa tới bệnh viện.

Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn tới vớ ống dẫn trứng
Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn tới vớ ống dẫn trứng

Tình trạng này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của người mẹ trong tương lai. Nếu ống đã bị vỡ hoặc bị hỏng do mang thai ngoài tử cung, người bệnh cần được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bị hư hỏng. Trong quá trình này, một đoạn ống dẫn trứng được loại bỏ.

Nếu tình trạng vỡ không xảy ra, các sản phẩm của sự thụ thai sẽ được loại bỏ thông qua một vết nứt có chiều dài nhỏ trong ống dẫn trứng (cắt túi mật tuyến tính). Điều này dẫn tới một rủi ro rất nhỏ là một số sản phẩm của thai kỳ có thể vẫn còn trong ống sau khi cắt bỏ túi mật. Do đó, bệnh nhân nên làm xét nghiệm máu hàng tuần để theo dõi nồng độ hCG và giảm mức hCG cho thấy thai đã được giải quyết hoàn toàn.

2. Khả năng mang thai trong tương lai

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào tình trạng mang thai ngoài tử cung của người phụ nữ. Khả năng thụ thai hoặc tránh mang thai ngoài tử cung trong tương lai có thể bị ảnh hưởng bởi sức khỏe của ống dẫn trứng.

Nếu trong trường hợp phải cắt bỏ ống dẫn trứng, việc mang thai khó khăn hơn. Ngoài ra, có một số vấn đề với các ống của người bệnh bao gồm sẹo, hoặc các khuyết tật bên trong ống. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ đã có một thai kỳ có nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung khác, mặc dù chỉ có  12 phần trăm gặp vấn đề với lần mang thai tiếp theo.

Khả năng có con sau mang thai ngoài tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Khả năng có con sau mang thai ngoài tử cung tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Sẹo hoặc khuyết tật tạo ra các vật cản cản trở tiến trình của trứng. Các hormone trong thuốc sinh sản cũng có thể khiến trứng chậm lại trong suốt hành trình của nó. Người phụ nữ có thể có nhiều khả năng trải qua một lần mang thai ngoài tử cung khác nếu họ hút thuốc, bị viêm hoặc nhiễm trùng trong ống, đã phẫu thuật bụng trong quá khứ hoặc có thai trong khi đặt vòng tránh thai.

Một số biến chứng khác

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Ngày nay, thai ngoài tử cung thường có thể được chẩn đoán trước khi tình trạng của người phụ nữ xấu đi, dẫn đến mang thai ngoài tử cung ít có khả năng là bệnh đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, việc không đưa ra chẩn đoán kịp thời và chính xác về thai ngoài tử cung có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng hoặc tử cung.

Khi phẫu thuật mang giải quyết vấn đề mang thai ngoài tử cung cũng có thể xuất hiện một số biến chứng. Các biến chứng của phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan xung quanh, chẳng hạn như ruột, bàng quang, niệu quản và các mạch chính gần đó.

Mẹ bầu cần làm gì khi bị mang thai ngoài tử cung?

Các chuyên gia y học sinh sản có thể giúp những người phụ nữ nếu gặp khó khăn trong việc thụ thai. Chuyên gia của bạn có thể đề nghị chụp ảnh X quang buồng tử cung (hysterosalpingogram), một xét nghiệm có thể phát hiện tắc nghẽn, hình thành sẹo trong ống và các vấn đề với tử cung của người phụ nữ.

Xét nghiệm liên quan đến việc đưa thuốc nhuộm tương phản vào tử cung của người phụ nữ. Khi bụng của họ được chụp X-quang, bác sĩ sẽ xem xét liệu thuốc nhuộm có thể được nhìn thấy trong cả tử cung và ống dẫn trứng hay không.

Nếu có tắc nghẽn, bám dính hoặc sẹo đáng kể, thuốc nhuộm sẽ không thể đi đến ống dẫn trứng. Nếu bất kỳ vấn đề nào được phát hiện, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để loại bỏ các chất dính hoặc mô sẹo.

Bác sĩ yêu cầu chụp X-quang tử cung cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung nếu cần
Bác sĩ yêu cầu chụp X-quang tử cung cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung nếu cần

Chuyên gia y học sinh sản có thể cung cấp một loạt các phương pháp điều trị, tùy thuộc vào vấn đề cụ thể của mỗi người. Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có thể là lựa chọn tốt nhất trong một số trường hợp. Sau khi trứng được lấy từ buồng trứng của người phụ nữ, chúng được kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Một hoặc hai phôi được cấy trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Điều này có thể làm tăng khả năng mang thai thành công.

Bị mang thai ngoài tử cung khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Mang thai ngoài tử cung không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng và chỉ có thể được phát hiện trong quá trình quét thai định kỳ. Trường hợp có dấu hiệu sẽ thường phát triển, xuất hiện từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

Các triệu chứng có thể bao gồm sự kết hợp của:

  • Chậm kinh và các dấu hiệu mang thai khác;
  • Đau bụng dưới dữ dội;
  • Chảy máu âm đạo, máu lỏng hoặc có màu nâu;
  • Đau ở đầu vai;
  • Khó chịu khi đi tiểu hoặc đi đại tiện.

Nhưng những triệu chứng này không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Chúng đôi khi có thể được gây ra bởi các vấn đề khác, chẳng hạn như một vấn đề về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần liên hệ với bác sĩ nếu xuất hiện nhiều triệu chứng cùng một lúc, ngay cả khi chưa có kết quả thử thai dương tính.

Mang thai ngoài tử cung có thể nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là phải có lời khuyên ngay lập tức. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và cần làm xét nghiệm thai để xác định xem bạn có thể mang thai ngoài tử cung hay không.

Bạn có thể được giới thiệu đến một phòng khám thai sớm chuyên khoa để đánh giá thêm, trong đó  có thể tiến hành siêu âm và xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán.

Như vậy, mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không câu trả lời có nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế thai phụ hãy lưu ý những dấu hiệu có thai ngoài tử cung mà chúng tôi nêu ở trên để chủ động đến cơ sở y tế uy tín tiến hành kiếm tra và có phương án khắc phục tốt nhất.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc