Mẹ mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới có nguy cơ sảy thai, sinh non

Càng về những tháng cuối cùng của thai kỳ, các mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến mọi hiện tượng bất thường trên cơ thể, điển hình là việc mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới. Ở thời điểm này, một cơn đau bụng dù nhẹ hay nặng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số vấn đề nguy hiểm như sảy thai, sinh non, tiền sản giật…

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi tên là Minh Thư, 28 tuổi hiện sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Tôi đang mang thai con đầu lòng được 26 tuần tuổi, là một bé trai. Mấy ngày gần đây, tôi thường xuyên có hiện tượng đau bụng dưới, khiến tôi vô cùng hoang mang và lo lắng. Theo thông tin tìm hiểu được trên mạng, tôi được biết đây đều là các dấu hiệu có thể cảnh báo tiền sản giật. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới có phải biến chứng nguy hiểm kia không?

Tôi hy vọng sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn!

Mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới là hiện tượng nguy hiểm
Mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới là hiện tượng nguy hiểm

Trả lời:

Chào bạn Minh Thư. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Mẹ và Bé của trang Wikibacsi.com. Đau bụng dưới khi mang thai tuy không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thế nhưng tùy từng thời điểm của thai kỳ, việc xuất hiện triệu chứng này lại là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề nguy hiểm đối với cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Cụ thể là:

Mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới là dấu hiệu tiền sản giật?

Như thông tin bạn cung cấp ở trên, bạn thuộc nhóm đối tượng mẹ bầu bị huyết áp cao. Trong khi đó, theo các chuyên gia sản phụ khoa, mẹ bầu bị huyết áp cao, đường huyết không ổn định thì khả năng bị tiền sản giật (một biến chứng vô cùng nguy hiểm thường xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ) là rất cao.

Không những vậy, kết hợp với một số hiện tượng mà bạn có nhắc đến là thường xuyên đau bụng dưới, sưng phù mặt nghiêm trọng thì nguy cơ bạn gặp phải biến chứng kia ngày một tăng cao. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên đi bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị chính xác nhất.

Mang thai tháng thứ 7 bị đau bụng là dấu hiệu sinh non?

Mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới không chỉ là báo động đỏ cảnh báo tiền sản giật, trong nhiều trường hợp bạn cần nghĩ ngay đến việc sinh non. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam, không ít trường hợp mẹ chuyển dạ khi thai nhi mới 7 tháng tuổi. Những đứa trẻ sinh non sẽ có sức khỏe yếu kém hơn hẳn các bé sinh đủ ngày, đủ tháng.

Ở những tháng cuối cùng của thai kỳ, nếu bạn có hiện tượng đau bụng dưới dữ dội, đau nhức mỏi lưng, rò dịch ối thì cần được đưa đi bệnh viện gấp bởi đây đều là các dấu hiệu cho thấy bạn sắp bước vào thời điểm chuyển dạ. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, người bị huyết áp cao có thể bị đột quỵ trong quá trình chuyển dạ. Khi rơi vào tình trạng này, khả năng bạn phải sinh mổ là rất cao bởi.

Mẹ cần đi bệnh viện ngay khi có dấu hiệu này
Mẹ cần đi bệnh viện ngay khi có dấu hiệu này

Mang thai tháng thứ 7 bị đau bụng dưới cảnh báo nguy cơ sảy thai?

Sảy thai là tình huống đau lòng mà không một người mẹ nào mong muốn xảy ra với chính bản thân mình. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, không ai có thể nói trước được điều gì. Có thể hôm nay bạn khỏe mạnh, vui tươi, hoạt bát nhưng đến ngày hôm sau, thai nhi đột ngột lại rời bỏ bạn mà đi. Chính vì thế, khi mang thai, đặc biệt là từ tháng 7 trở đi, bạn cần phải chú ý đến mọi hiện tượng.

Bạn Minh Thư hay bất cứ chị em phụ nữ nào sẽ và đang chuẩn bị mang thai cần phải biết rằng việc mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới kèm xuất huyết âm đạo, có máu cục là những dấu hiệu điển hình nhất thông báo tình trạng sảy thai. Hãy theo dõi cơn đau của bạn, nếu tần suất cũng như thời gian đau kéo dài và các cơn đau không hề có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đi bệnh viện gấp. Nếu có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ, có thể bạn sẽ giữ được thai.

Trên đây là 3 hiểm họa nghiêm trọng bạn Minh Thư có thể gặp phải khi có hiện tượng mang thai tháng thứ 7 hay bị đau bụng dưới. Chính vấn đề huyết áp cao cộng với sưng phù mặt là những nhân tố đẩy tình trạng của bạn trở nên nguy hiểm hơn. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn cùng chồng hoặc người thân cần sắp xếp đi bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để siêu âm, khám thai. Tuy nhiên, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, tránh nôn nóng để không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra nhé.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:14 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc