Ngày Thụ Thai Tính Sai Do Đâu? Các Lỗi Thường Gặp

Ngày thụ thai tính sai có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, những thay đổi trong cơ thể hoặc sử dụng sai dụng cụ đo lường. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục, bạn có thể theo dõi để có kế hoạch mang thai phù hợp.

Ngày Thụ Thai Tính Sai
Ngày thụ thai tính sai có thể khiến trứng không thể gặp tinh trùng và quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra

Thời điểm nào dễ thụ thai?

Sự thụ thai hay thụ tinh là sự kết hợp của tinh trùng và trứng. Trong hầu hết các trường hợp, sự thụ thai sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng của phụ nữ trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên đối với các phương pháp hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, việc thụ thai sẽ diễn ra trong ống nghiệm hoặc bên ngoài cơ thể phụ nữ.

Sự thụ tinh có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào tinh trùng và trứng gặp nhau. Điều này có thể xảy ra tại thời điểm quan hệ tình dục hoặc vài ngày sau khi giao hợp. Bởi vì trứng có thể tồn tại từ 12 – 24 giờ và tinh trùng có thể tồn tại đến 72 giờ.

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14. Trong đó, khoảng thời gian từ ngày 11 đến 16 của chu kỳ là thời gian rụng trứng và dễ thụ thai nhất. Nếu bạn quan hệ tình dục không bảo vệ trong thời gian này, quá trình thụ thai có thể xảy ra. Ngay sau khi thụ tinh, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một phơi đơn, được gọi là hợp tử.

Ngày thụ thai tính sai do đâu?

Ngày thụ thai là ngày trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành hợp tử. Do đó, để tăng khả năng thụ thai thành công, bạn nên quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng.

Ngày thụ thai được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cũng như vấn đề sức khỏe và lối sống của bạn. Đôi khi ngày thụ thai có thể bị tính sai, ngay cả khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe bình thường. Đôi khi ngay cả siêu âm và xét nghiệm máu cũng có thể cho kết quả sai lệch, do đó tính sai ngày thụ thai là điều hoàn toàn bình thường.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến ngày thụ thai bị tính sai:

1. Kinh nguyệt không đều

Tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Do đó, ở những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày thụ thai sẽ bị tính sai.

Ngày thụ thai
Chu kỳ kinh nguyệt không đều là nguyên nhân phổ biến nhất gây tính sai ngày thụ thai

Về cơ bản, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Hình thành nang mạc, từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
  • Giai đoạn 2: Ngày rụng trứng, kéo dài trong suốt 24 giờ tiếp theo.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàng thể, bắt đầu sau ngày rụng trứng và kéo dài suốt 14 ngày còn lại.

Mỗi phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và thay đổi dựa trên điều kiện sức khỏe, lối sống và tâm lý. Do đó, cách tính ngày thụ thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt có thể cho kết quả sai lệch.

2. Tính sai ngày rụng trứng

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu quan hệ tình dục trong ngày 11 – 16 của chu kỳ, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, rất hiếm phụ nữ sẽ rụng trứng đúng ngày 14 của chu kỳ. Ngoài ra, mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh khác nhau và thay đổi phụ thuộc vào nhiều điều kiện cụ thể. Do đó, việc tính ngày thụ thai dựa trên ngày rụng trứng hiếm khi chính xác vì rất khó để xác định thời điểm rụng trứng.

Việc ước lượng ngày thụ thai cũng gặp nhiều khó khăn đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng trước khi quan hệ tình dục.

3. Xác định sai các dấu hiệu

Trong ngày rụng trứng cơ thể sẽ có một số dấu hiệu nhận biết, chẳng hạn như tăng tiết dịch nhầy ở tử cung hoặc tăng nhiệt độ cơ thể. Các thay đổi này giúp phụ nữ nhận biết thời điểm rụng trứng và xác định ngày thụ thai chính xác nhất.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tăng tiết dịch nhầy ở cổ tử cung đều là dấu hiệu rụng trứng. Đôi khi điều này có thể liên quan đến các yếu tố kích thích trong cuộc sống, bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, ngày thụ tinh tính sai có thể là do xác định không chính xác các dấu hiệu rụng trứng.

4. Bộ dụng cụ dự báo rụng trứng không chính xác

Hiện tại nhiều cặp vợ chồng sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán ngày dễ thụ tinh thành công. Các dụng cụ này hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng của hormone luteinizing (LH) xuất hiện trong giai đoạn rụng trứng. Tuy nhiên các dụng cụ dự báo rụng trứng có thể cho kết quả sai lệch, dẫn đến tính sai ngày thụ thai.

Ngày thụ thai tính sai
Đôi khi các que thử rụng trứng sẽ cho kết quả sai lệch, dẫn đến tính sai ngày thụ thai

Thông thường, các loại que thử rụng trứng sẽ phát hiện nồng độ hormone tăng đột biến trong 24 giờ trước khi rụng trứng. Tuy nhiên đôi khi kết quả có thể sai lệch từ 16 – 48 giờ. Điều này có thể dẫn đến việc tính sai ngày thụ thai đến 1 – 2 ngày. Việc quan hệ tình dục dựa theo kết quả của que thử rụng trứng có thể khiến bạn bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để thụ thai.

Có một số nguyên nhân khiến que thử rụng trứng cho kết quả sai, chẳng hạn như nồng độ hormone LH ở mức quá thấp, phụ nữ lớn tuổi sắp mãn kinh. Đôi khi que thử rụng trứng cũng cho kết quả dương tính giả và dẫn đến tính sai ngày thụ tinh.

5. Lạm dụng thuốc Clomid

Clomid là một loại thuốc được kê đơn để hỗ trợ sinh sản trong các trường hợp cần thiết. Thuốc hoạt động bằng cách kích thích trứng phát triển bên trong buồng trứng, dẫn đến sự rụng trứng tự nhiên và tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc hoặc sử dụng với số lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng đến các chất nhầy cần thiết ở cổ tử cung. Điều này sẽ làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng khi quan hệ tình dục và dẫn đến sai ngày thụ tinh. Ngoài ra, việc giảm tiết nhầy bôi trơn có thể gây quan hệ tình dục đau đớn, giảm khoái cảm và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai thành công.

Nếu được kê thuốc hỗ trợ sinh sản, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Tránh lạm dụng hoặc tự ý sử dụng thuốc để đảm bảo quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi.

Các biện pháp tăng cơ hội thụ thai

Bên cạnh việc tính đúng ngày thụ thai, để tăng cơ hội mang thai, các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn với tần suất 2 – 3 lần mỗi tuần. Việc quan hệ tình dục mỗi ngày hoặc nhiều lần mỗi ngày không làm tăng cơ hội thụ thai thành công. Ngược lại, điều này có thể gây suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới và gây mệt mỏi ở nữ giới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngày thụ thai cũng như làm giảm cơ thể mang thai.

Tính ngày thụ thai
Quan hệ tình dục với tần suất phù hợp, đều đặn để tăng cơ hội thụ thai thành công

Ngoài ra, có một số vấn đề cần lưu ý để tăng cơ hội mang thai, chẳng hạn như:

  • Tránh để cơ quan sinh dục tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao nóng.
  • Hạn chế tình trạng stress, áp lực, căng thẳng, tắm nước quá nóng, vận động mạnh với cường độ cao.
  • Sau khi sinh hoạt tình dục, người phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi trong 10 – 15 phút, tránh tiếp xúc với hóa chất, tắm hoặc thụt rửa sâu bên trong âm đạo.
  • Trong trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh, các cặp đôi nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp trước khi có kế hoạch mang thai.

Việc tính sai ngày thụ tinh có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt Nếu hiếm muộn hoặc cố gắng thụ thai tự nhiên không thành công, các cặp đôi nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:04 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc