Vì sao xác định ngày thụ thai sai? Yếu tố nào ảnh hưởng tới kết quả này?

Ngày thụ thai có thể được xác định bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi một số thay đổi của cơ thể hay sử dụng các dụng cụ nhận biết. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng dù đã tính toán kỹ lưỡng nhưng vẫn xác định sai về ngày thụ thai. Vậy những lý do gì khiến việc xác định ngày thụ thai sai lệch?

Việc tính ngày thụ thai giúp các cặp vợ chồng tăng tỉ lệ mang thai thành công cũng như có cơ sở để theo dõi sự phát triển của thai nhi sau này. Thông thường, độ chính xác của việc ước tính toán này sẽ dựa trên một số yếu tố về chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng. Tuy nhiên có một số yếu tố ảnh hưởng tới việc xác định tới ngày thụ thai. Các yếu tố này gồm có:

Tính ngày thụ thai sai do sai ngày rụng trứng

Thông thường, bác sĩ thường khuyên các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tìm ngày ngày thụ thai dễ nhất. Các phương pháp tính ngày rụng trứng sẽ chỉ ra thời điểm giao hợp phù hợp giúp mang thai. Việc mang thai thành công sẽ có tỉ lệ cao hơn khi quan hệ vào ngày rụng trứng của phụ nữ. Ngày này thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày thụ thai sai do xác định ngày rụng trứng sai
Tính ngày thụ thai sai do xác định ngày rụng trứng sai

Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có một số ít phụ nữ rụng trứng chính xác vào ngày 14. Chu kỳ của phụ nữ khác nhau, vì vậy trong khi một số phụ nữ có thể rụng trứng vào ngày 14, thì những người khác có thể rụng trứng sớm nhất vào ngày 8, muộn nhất là ngày 22 hoặc thậm chí muộn hơn.

Đối với những cặp vợ chồng chỉ quan hệ vào đúng ngày thứ 14 của chu kỳ, tỉ lệ thụ thai có thể giảm hoặc khiến việc mang thai trở nên bất khả thi.

Dựa vào bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Nhiều cặp vợ chồng sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) để giúp xác định những ngày dễ thụ thai nhất. Các bộ dụng cụ này hoạt động dựa trên việc phát hiện sự gia tăng của hormone luteinizing (LH) có trong nước tiểu liên quan đến rụng trứng. Tuy nhiên, OPK thực sự có thể gây hiểu nhầm vì nhiều lý do.

Trung bình, OPK có thể phát hiện lượng hormone tăng đột biến khoảng 24 giờ trước khi rụng trứng, nhưng thời gian tăng đột biến có thể thay đổi từ khoảng 16 đến 48 giờ. Do những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của phụ nữ thực sự rơi vào một hoặc hai ngày trước khi rụng trứng.

Tính ngày thụ thai sai do bộ thử rụng trứng không chính xác
Tính ngày thụ thai sai do bộ thử rụng trứng không chính xác

Việc giao hợp theo thời gian của kết quả OPK thực sự có thể khiến các cặp vợ chồng bỏ lỡ những ngày dễ thụ thai nhất của chu kỳ. Đối với nhiều phụ nữ, thời điểm xác suất thụ thai cao nhất có thể đã qua khi phát hiện ra sự gia tăng LH.

Có một số lý do khác khiến kết quả OPK cũng không đáng tin cậy đó là một số mức LH của phụ nữ ở ngưỡng dưới mức mà bộ dụng cụ có thể phát hiện. Trong khi một số người khác (đặc biệt là phụ nữ sắp mãn kinh) có thể có mức độ hormone đủ cao gây dương tính giả. Do vậy chỉ dựa vào OPK không phải là cách đáng tin cậy nhất để tính ngày thụ thai.

Sử dụng thuốc có lượng Clomid lớn

Clomid (clomiphene citrate) là một trong những loại thuốc sinh sản được kê đơn phổ biến nhất. Clomid hoạt động bằng cách kích thích trứng phát triển trong buồng trứng để kích thích rụng trứng. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có tác dụng phụ không mong muốn có thể làm giảm đáng kể khả năng mang thai của phụ nữ – nó có thể làm khô chất lỏng cổ tử cung cần thiết để tinh trùng đến trứng.

Clomid có thể ảnh hưởng tới ngày thụ thai
Clomid có thể ảnh hưởng tới ngày thụ thai

Trong trường hợp được kê đơn thuốc có Clomid sau khi rụng trứng, việc sử dụng thuốc có thể là không cần thiết, có thể ảnh hưởng xấu tới cơ hội thụ thai của phụ nữ và khiến việc việc tính ngày thụ thai bị sai lệch.

Việc xác định các yếu tố ảnh hưởng tới ngày thụ thai có thể giúp các cặp vợ chồng gia tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Các phương pháp tính ngày thụ thai thông thường trong một số trường hợp có thể dẫn tới sai lệch. Do vậy, điều quan trọng là cần hiểu được các yếu tố ảnh hưởng có thể giúp bạn tính ngày thụ thai chính xác hơn.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:12 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc