Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Mang thai xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau ở ống dẫn trứng. Để điều này xảy ra, bạn cần quan hệ vào thời điểm trứng rụng và tinh trùng khỏe mạnh. Vậy quan hệ ngày nào dễ thụ thai? Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cũng như lưu ý trong bài viết dưới đây để có kế hoạch mang thai và sinh con phù hợp.

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất
Tìm hiểu thời điểm quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai nhất để có kế hoạch phù hợp

Quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất?

Quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác) bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến mang thai. Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên và mong muốn có thai, bạn nên lập kế hoạch và thời gian tốt nhất để việc mang thai diễn ra nhanh chóng. Nhận biết quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất cũng là một cách giúp ích nếu bạn muốn mang thai sớm hơn.

Theo các chuyên gia, quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Rụng trứng là khi trứng được phóng thích từ buồng trứng. Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ sẽ kéo dài từ 12 đến 48 giờ.

Tuy nhiên vì tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh sản của phụ nữ trong khoảng 72 giờ. Do đó, bạn có thể mang thai trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và một ngày sau khi rụng trứng. Giai đoạn này là thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục và thụ thai.

Theo nghiên cứu, chọn thời điểm quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 6 ngày này sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai cao hơn đáng kể.

Điều quan trọng là xác định đúng ngày rụng trứng. Một trong những cách chắc chắn nhất để biết khi nào rụng trứng là sử dụng que thử rụng trứng không kê đơn. Thử nghiệm này sẽ giúp bạn xác định ngày rụng trứng, lúc này bạn nên quan hệ tình dục để tăng khả năng mang thai.

Theo dõi ngày rụng trứng để tăng cơ hội mang thai

Theo dõi ngày rụng trứng dựa trên lịch và một số công cụ đo sự thay đổi sinh lý như nhiệt độ cơ thể, chất nhầy cổ tử cung hoặc nồng độ hormone có thể xác định các dấu hiệu rụng trứng. Dưới đây là một số phương pháp xác định ngày rụng trứng bạn có thể cân nhắc.

1. Sử dụng các công cụ xét nghiệm dự báo rụng trứng

Các xét nghiệm dụ báo rụng trứng, như que thử rụng trứng, hoạt động giống như que thử thai, và cho biết thời điểm rụng trứng. Các que thử rụng trứng phản ứng với nước tiểu của bạn. Để sử dụng, bạn có thể đi tiểu vào cốc sau đó nhúng que thử vào cốc nước tiểu. Kết quả sẽ hiển thị lên que thử thông qua sự thay đổi màu sắc.

quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất
Xác định thời điểm rụng trứng là thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục và mang thai

Que thử nước rụng trứng tại nhà phát hiện hormone hoàng thể (LH) trong nước tiểu. LH tăng ngay trước ngày rụng trứng. Vì vậy khi kết quả dương tính, cho thấy cơ thể đang cố gắng kích thích buồng trứng rụng trứng, và đây là thời điểm thích hợp để bạn mang thai.

2. Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ cơ thể được đo vào mỗi buổi sáng trước khi bạn thức dậy. Đây là nhiệt độ cơ thể khi bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn và bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone trong cơ thể.

Hormone progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể. Progesterone tăng lên sau khi rụng trứng, vì vậy khi nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng và duy trì ở mức cao trong ít nhất một vài ngày, điều này có nghĩa là bạn đang hoặc đã rụng trứng.

Tại thời điểm này, quan hệ tình dục không bảo vệ sẽ có khả năng thụ thai rất cao.

3. Theo dõi chất nhầy ở cổ tử cung

Dịch tiết âm đạo của bạn sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là tại thời điểm sắp rụng trứng. Trong thời gian này, dịch nhầy ở cổ tử cung có thể trở nên co giãn và giống với chất nhờn.

Khi âm đạo tiết chất nhầy giống với lòng trắng trứng sống, có lẽ đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng.

4. Xét nghiệm nước bọt

Xét nghiệm men nước bọt là một xét nghiệm tại nhà sử dụng kính hiển vi để kiểm tra mẫu nước bọt. Nếu nước bọt lên men, xuất hiện giống như hình sương giá dưới kính hiển vi, điều này cũng có thể là một dấu hiệu của sự rụng trứng.

5. Sử dụng các ứng dụng sinh sản

Các rất nhiều ứng dụng trực tuyến và điện thoại thông minh theo dõi chu kỳ rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để xác định ngày rụng trứng.

quan hệ lúc nào khó có thai nhất
Sử dụng các ứng dụng theo dõi chu kỳ rụng trứng để xác định thời điểm tốt nhất để thụ thai

Các kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản hoặc sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung. Tuy nhiên ngay cả khi sử dụng ứng dụng và theo dõi dấu hiệu rụng trứng, ngày rụng trứng vẫn có thể bị xác định sai.

Quan hệ tình dục vào đúng ngày rụng trứng là thời điểm tốt nhất để quá trình thụ thai diễn ra. Tuy nhiên trứng sẽ chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ sau khi rụng, điều này có nghĩa là nếu không được thụ tinh, quá trình mang thai sẽ không diễn ra.

Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại bên trong cổ tử cung trong khoảng 72 giờ. Do đó, quan hệ trong thời gian 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng, cũng làm tăng cơ hội mang thai. Bằng cách này, tại thời điểm rụng trứng, tinh trùng đã có sẵn ở bên trong tử cung và chờ để được thụ tinh.

Làm sao để tăng cơ hội thụ thai thành công?

Trong mỗi tháng sẽ có khoảng một tuần để quan hệ tình dục và thụ thai. Bên cạnh việc xác định ngày rụng trứng, bạn có thể lưu ý một số vấn đề để tăng khả năng thụ thai thành công, chẳng hạn như:

1. Quan hệ tình dục thường xuyên

Nếu việc xác định ngày rụng trứng gặp nhiều khó khăn hoặc thường xuyên xác định sai thời điểm thụ thai, bạn nên quan hệ tình dục thường xuyên để tăng khả năng. Theo các chuyên gia, bạn nên quan hệ tình dục hàng tuần, cách ngày. Theo lịch trình này, bạn sẽ quan hệ ít nhất một lần trong thời kỳ rụng trứng, ngay cả khi không theo dõi chu kỳ rụng trứng.

quan hệ vào thời điểm nào dễ có thai nhất
Quan hệ tình dục thường xuyên và đều đặn có thể tăng khả năng thụ thai thành công

Nếu đang cố gắng mang thai, bạn nên quan hệ tình dục ba – bốn lần mỗi tuần trong suốt tháng. Có một số giả thuyết cho rằng, tinh dịch có thể hỗ trợ phôi thai đang phát triển. Do đó, quan hệ tình dục sau khi rụng trứng và sau khi bạn đã thụ thai trên thực tế, có thể giúp tăng khả năng mang thai.

Ngoài ra, đối với nam giới có số lượng tinh trùng thấp, di động kém, việc quan hệ tình dục cách ngày cũng làm tăng số lượng tinh trùng và giúp bạn mang thai.

2. Giữ tâm trạng thoải mái

Cảm thấy thoải mái và không bị căng thẳng có thể làm tăng khả năng mang thai thành công. Theo các chuyên gia, bạn nên quan hệ tại thời điểm ham muốn cao nhất trong tháng. Lúc này các hormone tăng cao ngay trước khi rụng trứng và dẫn đến ham muốn tình dục. Do đó, việc quan hệ trong thời gian này sẽ giúp tăng khả năng thụ thai thành công.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho biết, cực khoái ở phụ nữ cũng có thể làm tăng khả năng thụ thai.

3. Sử dụng chất bôi trơn gốc nước

Một số chất bôi trơn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến tinh trùng yếu đi và giảm khả năng thụ thai thành công. Do đó, nếu cần sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên sử dụng chất bôi trơn có gốc nước để tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Nếu bạn đang mong muốn mang thai, bạn nên theo dõi chu kỳ rụng trứng và quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng. Ngoài ra, quan hệ tình dục thường xuyên và tăng cường chất lượng tinh trùng cũng có thể làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Nếu bạn không có thai sau một năm khi quan hệ tình dục thường xuyên và áp dụng các biện pháp tăng khả năng thụ thai, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:04 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc