Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không? Điều cần biết

Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không là băn khoăn của những cặp đôi đang mong chờ “tin vui”. Được biết, quan hệ vào thời điểm này vẫn có thể mang thai nhưng cơ hội thấp hơn so với giai đoạn trước khi rụng trứng.

quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không
Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không là băn khoăn của không ít cặp đôi

Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không? Tỷ lệ bao nhiêu?

Ngày rụng trứng là thời điểm buồng trứng phóng noãn vào vòi trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Thông thường, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 12 – 24 giờ hoặc ít hơn. Vì vậy, các cặp đôi nên quan hệ trước khi rụng trước khoảng 1 – 2 ngày. Lúc này, tinh trùng đã “chờ sẵn” trong tử cung và sẽ tiến hành thụ tinh ngay sau khi trứng rụng.

Tinh trùng khỏe mạnh sau khi xâm nhập vào tử cung có thể sống được từ 5 – 6 ngày nên thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ kéo dài từ 5 ngày trước khi rụng trứng và sau đó 1 ngày. Do đó, quan hệ vào ngày rụng trứng vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, tỷ lệ sẽ thấp hơn so với quan hệ trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày.

Theo lý thuyết, trứng có thể tồn tại trong 12 – 24 giờ kể từ thời điểm được giải phóng vào vòi trứng. Nếu quan hệ trong ngày rụng trứng, hiện tượng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi theo các bác sĩ Sản phụ khoa, tinh trùng khỏe mạnh cần 45 phút cho đến 12 giờ đồng hồ để thâm nhập từ âm đạo vào bên trong vòi trứng. Vì vậy, những nam giới có tinh trùng khỏe và khả năng di động tốt vẫn sẽ có tỷ lệ thụ tinh cao nếu quan hệ vào ngày rụng trứng.

Theo tính toán của các chuyên gia, cơ hội mang thai nếu quan hệ vào ngày rụng trứng là 20% và sau ngày rụng trứng chỉ còn 8%. Do đó, chị em nên chú ý những dấu hiệu rụng trứng để xác định thời gian quan hệ và tăng cơ hội mang thai. Nếu cần thiết, có thể sử dụng que thử rụng trứng và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng.

Tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng

Nếu đã bỏ lỡ khoảng thời gian trước khi rụng trứng, các cặp đôi vẫn có thể quan hệ vào ngày rụng trứng. Lúc này, tỷ lệ thụ thai chỉ còn 20% trong khi quan hệ trước 1 ngày rụng trứng sẽ có cơ hội lên đến 42%. Để tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng, các cặp đôi nên:

1. Lưu ý khi sinh hoạt vợ chồng

Để tăng cơ hội mang thai, các cặp đôi nên chú ý một số vấn đề khi sinh hoạt vợ chồng như:

quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không
Cả hai nên sinh hoạt vợ chồng nhẹ nhàng để tăng cơ hội mang thai
  • Tránh các tư thế gây tốn nhiều sức lực, thay vào đó nên chọn các tư thế truyền thống để đảm bảo cả hai không quá mệt sau khi “ân ái”.
  • Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ để ngăn ngừa viêm nhiễm. Bởi các bệnh lý phụ khoa xảy ra vào thời điểm này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai, đồng thời sẽ khiến cho cơ hội mang thai trong những lần rụng trứng kế tiếp giảm đi đáng kể.
  • Cả hai nên giữ tinh thần thoải mái và quan hệ tình dục nhẹ nhàng. Không nên quá căng thẳng, lo lắng khiến cho cả tinh trùng và trứng đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các cặp đôi cũng nên tránh quan hệ thô bạo vì có thể gây chảy máu âm đạo và cản trở đường di chuyển của tinh trùng.
  • Theo kinh nghiệm của nhiều người, sau khi quan hệ nữ giới nên nằm yên trong khoảng 30 phút. Đồng thời nên hạn chế lao động nặng và chơi thể thao cường độ mạnh trong 2 – 3 ngày để tinh trùng thuận lợi đi vào buồng tử cung trong thời gian nhanh nhất. Trong khi đó, nên vận động nhiều, lao động nặng,… tinh trùng sẽ mất nhiều thời gian mới có thể đi vào vòi trứng. Lúc này, nang noãn có thể đã bị ly giải và không còn khả năng thụ thai.

Cần đảm bảo không sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày, gel bôi diệt tinh trùng,… khi quan hệ. Nếu sử dụng biện pháp bảo vệ, cơ hội mang thai gần như bằng 0.

2. Chú ý ăn uống, sinh hoạt

Sau khi quan hệ tình dục, trứng và tinh trùng sẽ có cơ hội “gặp gỡ” ở vòi trứng và tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nữ giới đã mang thai. Lúc này, hợp tử sẽ di chuyển dần xuống tử cung và phân bào 3 lần trên đoạn đường đi. Chỉ khi hợp tử làm tổ và phát triển ở bên trong tử cung mới được xác định là mang thai thành công.

Trên thực tế, nhiều trường hợp hợp tử bị đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào nên sẽ bị đào thải trong kỳ kinh. Do đó sau khi quan hệ vào ngày rụng trứng, chị em cần chú ý ăn uống và sinh hoạt cho đến khi hợp tử làm tổ và ổn định trong buồng tử cung.

quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không
Sau khi quan hệ vào ngày rụng trứng, nữ giới nên ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để tăng cơ hội mang thai

Chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp tăng cơ hội mang thai:

  • Nên ăn uống đủ bữa, tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây và các loại thịt, cá, hải sản. Cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ giúp nữ giới có thể trạng tốt để chuẩn bị cho quá trình mang thai.
  • Hạn chế uống rượu bia, cà phê, trà, tránh hút thuốc lá và thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị.
  • Không nên căng thẳng và thức khuya bởi những thói quen này sẽ làm gia tăng hormone cortisol. Hormone này gây ức chế các nội tiết tố trong cơ thể, từ đó làm giảm cơ hội mang thai.
  • Sau khi quan hệ tình dục, nên tập thể dục nhẹ nhàng để tăng khả năng thụ thai. Tránh các bộ môn cường độ mạnh như boxing, nâng tạ,… Tập thể dục cường độ cao sẽ khiến cho tinh trùng mất nhiều thời gian mới có thể thâm nhập vào bên trong tử cung nên cơ hội mang thai cũng giảm đi đáng kể.

Sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 – 12 ngày, nữ giới có thể dùng que thử thai để xác định bản thân mang thai hay chưa. Nếu quan hệ vào ngày rụng trứng, chị em không nhất thiết phải sử dụng que thử thai sớm mà nên chờ kinh nguyệt. Kinh nguyệt thường sẽ xảy ra sau khi rụng trứng 14 ngày. Nếu xảy ra hiện tượng chậm kinh có thể dùng que thử thai để xác định bản thân đã mang thai hay chưa.

Một số điều cần biết khi quan hệ vào ngày rụng trứng

Rụng trứng là một trong những giai đoạn quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, có rất nhiều băn khoăn xoay quanh việc quan hệ vào ngày rụng trứng. Những thông tin giải đáp sau sẽ giúp các cặp đôi chủ động hơn trong việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn hoặc tăng cơ hội mang thai.

1. Quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng sao không có thai?

Trên thực tế, nhiều cặp đôi cho rằng quan hệ vào ngày rụng trứng mới có cơ hội mang thai cao. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ thụ thai khi quan hệ vào thời điểm này chỉ chiếm 20%. Bởi trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong 12 – 24 giờ và tinh trùng phải mất từ ít nhất là 45 phút cho đến 24 giờ mới có thể thâm nhập vào tử cung.

quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không
Quan hệ vào ngày rụng trứng đôi khi không có hiện tượng thụ thai do trứng bị ly giải sau 12 – 24 giờ

Quan hệ vào ngày rụng trứng có thể không xảy ra thụ thai do lúc này trứng đã bị ly giải và tinh trùng mất quá nhiều thời gian mới có thể thâm nhập vào bên trong. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trước ngày rụng trứng 1 – 2 ngày. Nếu quan hệ vào thời điểm này, tinh trùng đã thâm nhập vào tử cung và sẽ tiến hành thụ tinh ngay sau khi buồng trứng giải phóng noãn vào vòi trứng.

2. Quan hệ vào ngày rụng trứng sau bao lâu biết có thai?

Trong trường hợp xảy ra thụ thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng, bạn có thể biết kết quả sau 10 – 12 ngày bằng cách dùng que thử thai. Tuy nhiên, một số người có nồng độ HCG tăng khá chậm nên que thử thai không thể phát hiện nồng độ hormone trong nước tiểu.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên chờ 14 ngày sau khi rụng trứng để xem có kinh nguyệt hay không. Nếu không xảy ra kinh nguyệt, có thể dùng que thử thai để phát hiện bản thân đã mang thai hay chưa. Khi que thử thai cho kết quả 2 vạch, nên đến phòng khám/ bệnh viện thực hiện một số xét nghiệm để xác định chính xác hơn.

3. Quan hệ vào ngày rụng trứng bị ra máu có sao không?

Trên thực tế, không ít người quan hệ vào ngày rụng trứng có hiện tượng ra máu nhẹ mặc dù quan hệ nhẹ nhàng, không thô bạo. Tình trạng này là hiện tượng sinh lý khi nang trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Do đó, trong dịch tiết âm đạo sẽ có lẫn đốm máu tươi hoặc ra dịch màu nâu.

quan hệ vào ngày rụng trứng ra máu
Hiện tượng ra máu vào ngày rụng trứng thường không đáng lo ngại

Ngoài hiện tượng ra máu nhẹ, một số người còn bị đau bụng dưới âm ỉ, căng tức đầu ngực, tiết dịch âm đạo màu trong suốt,… vào ngày rụng trứng. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đã chuẩn bị “sẵn sàng” cho hiện tượng thụ thai. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng ra máu khi quan hệ vào ngày rụng trứng.

4. Quan hệ vào ngày rụng trứng để sinh con trai được không?

Không ít người truyền tai nhau kinh nghiệm quan hệ vào ngày rụng trứng để sinh con trai. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Giới tính của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của nam giới.

Nếu tinh trùng tham gia thụ tinh là X thì sẽ tạo ra thai nhi mang giới tính nữ, trong khi tinh trùng Y sẽ kết hợp với trứng tạo ra giới tính nam. Vì vậy, thời điểm quan hệ không hoàn toàn quyết định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, thông thường khả năng sinh bé gái sẽ cao hơn do tinh trùng X có sức sống mạnh mẽ hơn so với tinh trùng Y.

5. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không?

Băn khoăn này thường gặp ở các cặp đôi chưa muốn có con nhưng lỡ quan hệ vào ngày rụng trứng mà không sử dụng biện pháp an toàn. Thực tế, thời điểm quan hệ trong chu kỳ không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu dùng thuốc trong vòng 24 giờ kể từ khi quan hệ, cơ hội mang thai sẽ rất thấp dao động từ 1 – 2%. Do đó, các cặp đôi quan hệ vào ngày rụng trứng có thể dùng biện pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

6. Quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng xuất ra ngoài có thai không?

Quan hệ vào ngày rụng trứng nhưng xuất ra ngoài có thai không là một trong những băn khoăn thường gặp. Cơ hội mang thai khi quan hệ xuất ra ngoài thường không cao vì tinh trùng và trứng không có cơ hội gặp gỡ.

Tuy nhiên trong quá trình quan hệ, một lượng nhỏ tinh dịch có thể được tiết ra nhưng cả hai không chú ý. Vì vậy, quan hệ xuất ra ngoài vẫn có thể mang thai nhưng tỷ lệ tương đối thấp. Để hạn chế tối đa tình trạng có thai ngoài ý muốn, các cặp đôi nên thực hiện những biện pháp hiệu quả và an toàn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày,…

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ “Quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không?” và trang bị thêm kinh nghiệm để tăng cơ hội mang thai. Nếu chưa có tin vui, các cặp đôi cũng không nên quá căng thẳng. Bởi một tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt chính là cơ sở để tăng tỷ lệ thụ thai trong những lần rụng trứng tiếp theo.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:03 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc