Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là khi nào? Cách nhận biết

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ thường diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày. Trong quá trình này một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng, đến tử cung. Nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, người phụ nữ có thể thụ thai thành công.

thời kỳ rụng trứng của phụ nữ
Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ thường diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày

Thời kỳ rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra hàng tháng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh con. Hiện tượng này thường diễn ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày. Trong quá trình này, trứng được phóng thích từ một trong các buồng trứng, đi từ ống dẫn trứng đến tử cung.

Quá trình rụng trứng là một giai đoạn kéo dài, gồm nhiều yếu tố khác nhau trước khi rụng trứng. Các nang ở một trong các buồng trứng bắt đầu trưởng thành từ ngày 6 –  ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Vào ngày 10 – 14, một quả trứng đã phát triển đầy đủ từ các nang. Trứng này sau đó sẽ được phóng thích từ buồng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Một số phụ nữ không quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc không theo dõi quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, sự rụng trứng đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai thành công. Do đó, nếu đang lập kế hoạch sinh con, bạn nên theo dõi thời kỳ rụng trứng của phụ nữ để có kế hoạch phù hợp.

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ diễn ra như thế nào?

Mỗi tháng trong thời kỳ rụng trứng của phụ nữ, một quả trứng sẽ được giải phóng. Tuy nhiên một số phụ nữ có thể rụng nhiều hơn một quả trứng trong vòng 24 giờ. Sau khi trứng rụng, trứng trưởng thành sẽ sẵn sàng để thụ tinh với tinh trùng và mang thai.

Việc hiểu rõ thời kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể giúp bạn thụ thai dễ dàng và thuận lợi hơn. Dưới đây là một số giai đoạn cụ thể của thời kỳ rụng trứng, bạn có thể tham khảo.

1. Trước khi rụng trứng

Giai đoạn đầu trước khi rụng trứng được gọi là giai đoạn tăng sinh nang trứng. Mục tiêu của giai đoạn này là tạo lớp niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh có không gian phát triển.

thời kỳ rụng trứng
Giai đoạn đầu của thời gian rụng trứng chính là chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian trước khi rụng trứng chính là giai đoạn kinh nguyệt. Khi bạn có kinh nguyệt, nồng độ estrogen và progesterone sẽ hình thành niêm mạc tử cung. Estrogen cần thiết để xây dựng niêm mạc tử cung của bạn và progesterone có tác dụng  ổn định các nang trứng.

Trong thời gian kinh nguyệt,  buồng trứng và tuyến yên sẽ bắt đầu tăng sản lượng hormone kích thích nang trứng (FSH). Điều này gây kích hoạt các túi chứa đầy chất lỏng trên buồng trứng được gọi là nang trứng, mỗi túi này chứa một quả trứng, bắt đầu trưởng thành để có khả năng thụ tinh.

Trong giai đoạn này, buồng trứng cũng bắt đầu sản xuất nhiều estrogen hơn để làm cho niêm mạc tử cung dày hơn. Vì vậy khi bạn đã trải qua chu kỳ kinh nguyệt, thì cơ thể đã chuẩn bị cho việc mang thai vào tháng tới.

2. Giai đoạn rụng trứng

Sau 7 – 9 ngày trong thời gian rụng trứng của phụ nữ, não sẽ sản sinh ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này kích thích trứng phát triển và hỗ trợ sản xuất estrogen.

Khi một nang trứng phát triển, nồng độ estrogen sẽ tăng đột ngột. Lúc này các nang trứng sẽ phát triển và đạt kích thước 10 mm và thành đường kính có thể đạt đến cm. Khi nồng độ estrogen đạt ngưỡng cho phép, trứng đã đủ điều kiện để giải phóng.

thời kỳ rụng trứng là khi nào
Vào ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng sẽ được giải phóng và tồn tại trong 24 giờ sau đó

Vào ngày 14 của chu kỳ 28 ngày, não sẽ sản xuất hormone luteinizing (LH) để kích thích rụng trứng. Việc giải phóng nang trứng này sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi hormone LH đạt đỉnh. Các hormone này sẽ tạo thành một lỗ mở và giải phóng trứng từ bên trong.

Trứng sẽ di chuyển thông qua ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Trong thời gian này nếu gặp được tinh trùng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Do đó, nếu đang cố gắng mang thai, bạn nên thử quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng hoặc trong 12 – 24 giờ kể từ lúc rụng trứng.

Trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, âm đạo cũng tiết nhiều chất nhầy hơn và chất nhầy thường có đặc tính như lòng trắng trứng.

3. Sau khi rụng trứng

Ngay sau khi rụng trứng, nồng độ estrogen sẽ giảm xuống nhưng cơ thể sẽ sản xuất nhiều progesterone hơn để niêm mạc tử cung đủ dày cho quá trình thụ thai sắp xảy ra. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra, nồng độ hormone sẽ bắt đầu đầu giảm vào tuần trước của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể gây thay đổi tâm trạng cũng như các dấu hiệu tiền kinh nguyệt.

thời gian rụng trứng
Sau khi rụng trứng là giai đoạn hoàng thể, kéo dài trong 12 – 14 ngày

Giai đoạn ngày sau khi rụng trứng được gọi là hoàng thể, kéo dài 12 – 16 ngày. Sau khoảng 14 ngày kể từ ngày rụng trứng, phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Mỗi thời kỳ rụng trứng của phụ nữ kéo dài trong khoảng 24 giờ mỗi tháng. Một khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, trứng sẽ chết hoặc tiêu biến trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng và niêm mạc tử cung sẽ rụng. Điều này dẫn đến chảy máu kinh nguyệt vào khoảng hai tuần sau đó.

Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ bao lâu
Thời gian rụng trứng sẽ kéo dài trong 24 giờ mỗi tháng

Mặc dù rụng trứng chỉ xảy ra một ngày mỗi tháng, tuy nhiên bạn có khả năng mang thai khoảng 5 – 6 ngày sáu ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng.

Điều này là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ đến 5 ngày. Do đó, nếu bạn giao hợp trong vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong thời gian rụng trứng, tinh trùng có thể lưu lại trong cơ thể để chờ trứng di chuyển xuống và thụ thai.

Sự thụ thai diễn ra trong ống dẫn trứng không phải ở tử cung. Trứng không được thụ tinh sẽ tiêu biến ngay sau một ngày. Nhưng trứng đã được thụ tinh sẽ đi xuống ống dẫn trứng và đi vào tử cung, làm tổ hoặc bám vào tử cung từ 6 – 10 ngày sau khi thụ thai thành công.

Cách nhận biết thời gian rụng trứng

Một số phụ nữ bị rụng trứng mà không nhận thấy bất cứ thay đổi nào trong cơ thể, tuy nhiên những người khác có thể nhận thấy dấu hiệu rụng trứng. Điều quan trọng là phải lên kế hoạch quan hệ phù hợp trong những ngày rụng trứng nếu bạn đang có kế hoạch mang thai. Ngược lại nếu tránh thai, bạn nên tránh quan hệ trong thời gian này.

Thời kỳ rụng trứng là gì
Cơ thể mệt mỏi quá mức có thể là dấu hiệu của thời kỳ rụng trứng ở phụ nữ

Có một số cách để nhận biết thời gian rụng trứng như sau:

  • Thay đổi chất lỏng ở cổ tử cung: Nếu nhận thấy cổ tử cung tiết dịch nhầy hoặc chất lỏng, đây có thể là dấu hiệu bạn đang rụng trứng hoặc thời kỳ rụng trứng sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Dịch cổ cổ tử cung có thể xuất hiện trong suốt, ẩm ướt, co giãn hoặc có thể trông tương tự như lòng trắng trứng.
  • Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời kỳ rụng trứng của phụ nữ. Khi bạn nhận thấy nhiệt độ cơ thể đang tăng lên, bạn có thể đang ở trong quá trình rụng trứng hoặc quá trình rụng trứng đã xảy ra một vài ngày trước đó.
  • Tăng ham muốn tình dục: Ham muốn tình dục của phụ nữ tăng lên ngay trước ngày rụng trứng. Ngoài ra, cấu trúc xương mặt cũng có thể thay đổi một chút, điều này khiến bạn trở nên quyến rũ hơn.
  • Căng da ngực: Vào thời kỳ rụng trứng của phụ nữ, ngực thường trở nên căng cứng, dẫn đến đau nhẹ và hơi khó chịu.
  • Đau rụng trứng: Trong thời kỳ rụng trứng của phụ nữ, đôi khi bạn có thể bị đau ở bụng dưới. Cơn đau này xảy ra ngay trước khi rụng trứng và là thời gian dễ thụ thai nhất. Hầu hết các cơn đau rụng trứng là cơn đau nhói tạm thời ở vùng bụng dưới, do đó hãy thông báo cho bác sĩ nếu cơn đau nghiêm trọng.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến thời kỳ rụng trứng

Một số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không rụng trứng. Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Tình trạng này xảy ra khi nồng độ hormone sinh dục estrogen và progesterone bị mất cân bằng. Điều này dẫn đến sự phát triển của các khối u nang buồng trứng, gây ảnh hưởng đến thời kỳ rụng trứng của phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim và ngoại hình.

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể làm ngừng quá trình rụng trứng và gây mãn kinh sớm. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể không rụng trứng khi bị căng thẳng, rối loạn tâm lý hoặc các vấn đề khác.

Bạn vẫn có thể có kinh nguyệt mỗi tháng, mặc dù bạn không rụng trứng. Điều này là do niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ thai, bất kể bạn có rụng trứng hay không.

Nếu bạn không rụng trứng, niêm mạc tử cung sẽ rời khỏi tử cung và dẫn đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, chu kỳ sẽ ngắn hơn bình thường. Chu kỳ ngắn hoặc dài có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng. Hầu hết phụ nữ có độ dài chu kỳ bình thường từ 28 đến 35 ngày là rụng trứng.

Hiểu được thời kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt là một cách tương đối đối để thụ thai hoặc tránh thai.

Quá trình rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần và kéo dài trong khoảng 24 giờ. Trứng sẽ được loại bỏ nếu không được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ. Với các thông tin này, hy vọng bạn có thể bắt đầu theo dõi những ngày rụng trứng và có kế hoạch thụ thai phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:01 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc