Thời kỳ rụng trứng diễn ra như thế nào? Điều gì ảnh hưởng đến quá trình này?

Thời kỳ rụng trứng là sự giải phóng một quả trứng từ buồng trứng vào ống dẫn trứng của nữ giới. Nó thường xảy ra khoảng 13 tới 15 ngày trước khi bắt đầu mỗi kỳ. Hiểu những điều cơ bản về chu kỳ rụng trứng có thể giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất và chủ động trong quan hệ sinh dục để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Thời kỳ rụng trứng diễn ra như thế nào?

Trong cuộc đời của mỗi phụ nữ, sẽ có khoảng 400 quả trứng được giải phóng. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng các biện pháp tránh thai, thời gian mang thai và cho con bú, cũng như bất kỳ hành vi hoặc tình trạng sức khỏe nào khác ảnh hưởng đến hormone sinh sản (ví dụ như rối loạn ăn uống, PCOS).

Khi trứng chưa trưởng thành, chúng sẽ phát triển trong túi gọi là nang trứng. Các nang trứng phát triển trong vài tháng trước khi chúng sẵn sàng giải phóng trứng, (ước tính> 175 ngày, hoặc> ~ 6 chu kỳ). Thời kỳ rụng trứng sẽ trải qua 3 giai đoạn gồm: Trước khi rụng trứng, rụng trứng và sau khi rụng trứng.

1. Giai đoạn trước khi rụng trứng

Giai đoạn này cũng chính là lúc phụ nữ hành kinh mỗi tháng. Về bản chất, kinh nguyệt xuất hiện là do nội mạc tử cung hay còn gọi là màng trong của tử cung bong tróc mỗi tháng. Thời gian hành kinh có thể kéo dài từ 3 ngày tới một tuần tùy thuộc vào mỗi phụ nữ. Đến ngày thứ 3, nội mạc tử cung sẽ được hình thành lại một lần nữa do sự gia tăng nội tiết tố progesterone và estrogen.

Thời kỳ rụng trứng bắt đầu khi nang trứng phát triển
Thời kỳ rụng trứng bắt đầu khi nang trứng phát triển

Sang ngày thứ 4, các nang trứng phát triển nhanh chóng nhằm kích thích trứng chín, chuẩn bị cho việc rụng trứng. Nếu quan hệ quá sớm, trước khi trứng được giải phóng, khả năng tinh trùng gặp được trứng gần như là không thể. Quá trình chuẩn bị cho việc rụng trứng có thể kéo dài khoảng 14 ngày.

2. Giai đoạn rụng trứng

Thực tế, quá trình rụng trứng được bắt nguồn từ não. Não sản sinh ra các hormone kích thích nang trứng hay còn gọi là FSH trong suốt chu kỳ của bạn. FSH thực hiện chính xác như tên gọi là kích thích các nang trứng phát triển. Khi nang trứng phát triển và sản xuất estrogen.

Khi một nang trứng trội được chọn và phát triển (ngày 6 hoặc 9 của chu kỳ), estrogen bắt đầu tăng đột biến. Nang trứng trở nên chiếm ưu thế ở đường kính khoảng 10mm và thường phát triển thành đường kính khoảng 2cm (và lên tới khoảng 3,3cm). Kích thước này tương đương với kích thước một quả nho.

Khi lượng estrogen đạt đến ngưỡng trên, trứng đã sẵn sàng để được giải phóng. Não sau đó sản sinh ra một lượng hormone luteinizing (LH), kích thích rụng trứng. Việc giải phóng trứng từ nang trứng và buồng trứng xảy ra khoảng 24 giờ sau (10 tới 12 giờ sau khi đạt mức LH cao nhất). Các nang sử dụng enzyme để làm suy yếu “bức tường” của chính nó và tạo thành một lỗ mở, cho phép giải phóng trứng nhỏ từ trung tâm.

Não kết nối với buồng trứng kiểm soát sự rụng trứng
Não kết nối với buồng trứng kiểm soát sự rụng trứng

Ở cuối ống dẫn trứng, một cấu trúc giống như ngón tay phồng lên bằng máu để lấy và đưa trứng vào. Trong khi đó, trứng đã trải qua những thay đổi của chính nó để chuẩn bị cho sự thụ tinh có thể. Giai đoạn rụng trứng cũng được coi là “thời gian vàng” để thụ thai. Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, các cặp đôi nên chọn quan hệ sau 12 tới 24 giờ trứng rụng.

Khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, chất nhầy tử cung cũng thay đổi độ đặc lỏng, gần giống lòng trắng trứng. Nếu theo dõi chu kỳ thường xuyên, việc phát hiện thời điểm rụng trứng có thể dễ dàng thực hiện.

3. Giai đoạn sau rụng trứng

Giai đoạn sau rụng trứng còn được gọi là hoàng thể. Đây cũng là phần cuối cùng của thời kỳ rụng trứng và có thể kéo dài từ 12 đến 16 ngày. Sau rụng trứng, một trứng được giải phóng sẽ được hút vào ống dẫn trứng, nơi nó có thể gặp tinh trùng nếu quan hệ trong khoảng thời gian thích hợp. Mặc dù đã giải phóng trứng thành công nhưng nhiệm vụ của nang trứng lúc này vẫn chưa kết thúc.

Hormone luteinizing biến đổi nang trứng tạo estrogen lớn thành “máy tạo progesterone”. “Nhà sản xuất progesterone” mới này (cũng sản xuất estrogen) được gọi là hoàng thể hay cơ thể màu vàng (vì nó có màu vàng nhạt). Khi lượng progesterone tăng lên, buồng trứng sẽ nhận tín hiệu và ngưng sản xuất trứng trong tháng đó. Chất nhầy cổ tử cung lúc này cũng khô dần và tạo thành một màng mỏng ngăn tinh trùng xâm nhập.

Estrogen (màu xanh lam) tăng vọt trong giai đoạn nang trứng
Estrogen (màu xanh lam) tăng vọt trong giai đoạn nang trứng

Nếu sự rụng trứng không xảy ra, bạn sẽ không bị tăng progesterone. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng và sau đó được cấy vào niêm mạc tử cung, hoàng thể sẽ bắt đầu xuống cấp và nồng độ hormone giảm xuống. Nếu việc mang thai xảy ra, hoàng thể cung cấp đủ progesterone cho thai kỳ của bạn phát triển, cho đến khi nhau thai được hình thành.

Yếu tố ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng

Bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến sự sản sinh nội tiết tố trong não cũng đều có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Các yếu tố môi trường và từ cơ thể như căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục có thể dẫn đến sự rụng trứng ở nữ gới xảy ra sớm hơn một chút, muộn hơn hoặc không xảy ra. Thời kỳ rụng trứng sau đó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn và nhẹ hơn hoặc nặng hơn.

Giai đoạn nang trứng trong chu kỳ rụng trứng cũng thay đổi linh hoạt so với giai đoạn hoàng thể. Điều đó có nghĩa là nó thường có thể thay đổi về chiều dài, từ chu kỳ này sang chu kỳ khác. Nếu biết độ dài của giai đoạn hoàng thể điển hình (thường là 131515 ngày), có thể đếm ngược để tìm ra thời điểm rụng trứng.

Thời kỳ rụng trứng có quan trọng không?

Không rụng trứng trong một thời gian có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu nó trở nên phổ biến hoặc nếu ngừng rụng trứng hoàn toàn (và không nhận được hormone), thì điều này có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe.

Chu kỳ rụng trứng cung cấp cho cơ thể một lượng hormone estrogen và progesterone rất cần thiết, có vai trò quan trọng với khả năng sinh sản. Các hormone này tác động đến mật độ xương, sức khỏe tim, sự trao đổi chất, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tinh thần và hơn thế nữa. Nhận đủ lượng hormone này là rất cần thiết.

Rụng trứng không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà còn tới sức khỏe tổng thể
Rụng trứng không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà còn tới sức khỏe tổng thể

Một tình trạng gọi là Anovulation hay thiếu rụng trứng trong thời kỳ sinh sản “hoàng kim” của phụ nữ có thể liên quan đến chứng loãng xương, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư sau này trong cuộc sống. Các vận động viên bị rối loạn kinh nguyệt, có nhiều khả năng bị gãy xương do căng thẳng.

Ngoài ra, xác định được thời kỳ rụng trứng cũng giúp tăng khả năng mang thai đáng kể. Những cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường, có từ 20% đến 25% cơ hội mang thai mỗi chu kỳ .

85% phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ có thai trong vòng một năm. 92% các cặp vợ chồng thụ thai trong vòng hai năm.

Làm sao để biết mình đang rụng trứng?

Một chu kỳ bình thường của một người phụ nữ trưởng thành sẽ nằm trong phạm vi từ 24 đến 38 ngày. Tuy nhiên, ở mỗi người, độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt sẽ không giống nhau.

Để biết có đang rụng trứng hay không và khi nào trong chu kỳ rụng trứng, chị em phụ nữ có thể áp dụng các biện pháp gồm:

  • Theo dõi độ dài chu kỳ và tính đều đặn.
  • Sử dụng xét nghiệm nước tiểu, thử rụng trứng bằng các dụng cụ có thể mua tại nhà thuốc.
  • Theo dõi các triệu chứng thực thể trong một vài chu kỳ, bao gồm nhiệt độ cơ thể cơ bản và dịch cổ tử cung.
  • Hỏi tư vấn bác sĩ về nội tiết tố bằng cách kiểm tra một mẫu máu, được thực hiện trong giai đoạn giữa hoàng thể.

Với các giai đoạn của thời kỳ rụng trứng, mỗi giai đoạn sẽ có tỷ lệ thụ thai thành công khác nhau. Thời điểm lý tưởng để thụ thai thành công là khi trứng rụng. Những cặp vợ chồng đang mong ngóng có em bé có thể căn ngày rụng trứng để quan hệ nhằm cải thiện tỷ lệ thành công. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các chị em, chúc các bạn luôn hạnh phúc và sớm có tin vui.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc