3 nguyên nhân gai cột sống lưng phổ biến ai cũng có nguy cơ mắc phải

Có nhiều nguyên nhân gai cột sống lưng từ chủ quan đến khách quan. Việc tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh là hết sức cần thiết để có thể rút ra được những phương pháp phòng tránh bệnh. Bài viết dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này.

Những nguyên nhân gai cột sống lưng

Cơ chế hình thành nên bệnh gai cột sống là do phản ứng tích tụ canxi để sửa chữa những đốt xương bị hư hại, bị tổn thương của cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này được thống kê thành những nhóm chính sau:

Tìm hiểu về nguyên nhân gai cột sống lưng
Tìm hiểu về nguyên nhân gai cột sống lưng

1. Do viêm cục bộ

Hiện tượng viêm cục bộ như viêm khớp, viêm gân mãn tính thường là tiền đề làm dẫn đến hình thành bệnh gai cột sống lưng. Quá trình viêm nhiễm kéo dài làm cho các phần sụn, đốt sống bị hư hại, bào mòn. Lớp sụn bọc bị bong tróc và mất đi làm các đốt sương cọ xát lên nhau trong khi vận động.

Để khắc phục tổn thương này cơ thể tự hình thành phản ứng tăng cường sản sinh tế bào xương và hệ quả là làm xuất hiện gai xương. Nguyên nhân gai cột sống lưng do viêm nhiễm được đánh giá là nguyên nhân nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều biến chứng khôn lường.

2. Do thoái hóa xương ở tuổi già

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cả cơ thể đều trở nên lão hóa mạnh và hệ xương khớp cũng không tránh khỏi. Khi bị thoái hóa, các bộ phận xương khớp dần yếu đi và suy giảm về chức năng. Dây chằng chùng giãn, sụn khớp bị mài mòn, biến đổi chất dẫn đến bị canxi hóa.

Quá trình thoái hóa này sẽ làm xảy ra hiện tượng lắng đọng canxi trên các dây chằng. Hệ quả của nó là làm hình thành các gai xương. Hiện tượng này còn được gọi là sự tích tụ canxi dưới dạng calcipyrophosphat.

Nguyên nhân do thoái hóa ở người cao tuổi
Nguyên nhân do thoái hóa ở người cao tuổi

3. Do chấn thương xương cột sống

Việc cột sống bị chấn thương có thể do nhiều tác nhân khác nhau. Có thể là do cơ thể thường xuyên phải mang vác nặng quá sức dẫn đến xương cột sông chịu nhiều áp lực và bị ảnh hưởng. Hoặc cũng có thể xương cột sống sẽ chị chấn thương trong khi chơi thể thao mạnh, khi tai nạn,…Ngay cả việc thường xuyên phải ngồi trong nhiều giờ, đặc biệt là ngồi với tư thế khom lưng cũng sẽ làm cho cột sống bị chấn thương.

Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân bị gai đốt sống lưng cần lưu ý. Khi xương cột sống tồn tại những tổn thương, cơ thể sẽ tự hình thành phản ứng sửa chữa, tu bổ phần đó. Kết quả của quá trình này chính là sự xuất hiện của các gai xương.

Phương pháp phòng tránh bệnh gai cột sống lưng

Từ các nguyên nhân gai cột sống lưng đã chỉ ra ở trên, ta có thể rút ra những phương pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị mắc căn bệnh này:

Phòng tránh bệnh gai cột sống lưng
Phòng tránh bệnh gai cột sống lưng
  • Chú ý đến dinh dưỡng: Cần xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, đủ chất đặc biệt là canxi, vitamin C, D và omega -3. Cần hạn chế ăn thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều chất phụ gia vì chúng sẽ làm cơ thể nhanh chóng bị lão hóa.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục: Thể dục, thể thao rất quan trọng để duy trì sự dẻo dai, tươi trẻ của cơ thể. Mỗi ngày nên dành ra khoảng 40 – 60 phút để tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc chơi các môn thể thao như đạp xe, aerobic, yoga, bơi lội,…
  • Tránh xa các chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá là những thứ hủy hoại cơ thể rất nhanh chóng. Để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh, bạn cần tránh xa những thứ này.
  • Hạn chế việc lao động quá sức, đặc biệt là mang vác nặng trên lưng gây ảnh hưởng tới xương cột sống.
  • Chú ý giữ đúng tư thế khi làm việc: Cần thường xuyên thay đổi tư thế nếu phải ngồi lâu trong nhiều giờ. Cứ sau 50 – 60 phút hãy đứng dậy thực hiện vài động tác nhẹ nhàng để thư giãn các đốt sống lưng.

Bài viết đã tổng hợp những nguyên nhân gai cột sống lưng chủ yếu và cơ bản nhất. Bên cạnh nguyên nhân là các các phòng tránh bệnh. Mọi người cần lưu ý để có thể bảo vệ và chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình.

Ngày đăng: 04/10/2021 - Cập nhật lúc 3:05 pm , 05/10/2021

Bài viết nhiều người đọc