3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Nên Quan Hệ

Nhiều bà bầu thắc mắc 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ tình dục không? Bởi các bà bầu lo sợ hoạt động tình dục trong tam cá nguyệt thứ ba có thể phát sinh những vấn đề không mong muốn. Bài viết sẽ giải pháp chi tiết câu hỏi này và cung cấp cho bà bầu nhiều thông tin bổ ích xoay quanh.

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ không
3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ không là vấn đề được hầu hết các bà bầu quan tâm

3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ không? Giải đáp chi tiết

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm trong cuộc đời của người phụ nữ. Hầu hết những bà bầu đều kiêng hoặc cắt giảm một số sử thích, hoạt động hay hành vi mà họ yêu thích. May mắn thay, có một hoạt động an toàn cho thai kỳ có thể được tận hưởng cho tới ngày dự sinh, đó chính là quan hệ tình dục.

Nếu được hỏi 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ tình dục hay không thì câu trả lời sẽ là “nên”. Trường hợp bạn đang có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh và không có bất cứ biến chứng nào thì việc quan hệ tình dục là hoàn toàn an toàn cho tới ngày dự sinh.

Mặc dù bạn biết rằng quan hệ tình dục là an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba và ham muốn tình dục của bạn có thể đang bùng phát nhưng việc thuyết phục chồng của bạn rằng quan hệ tình dục sẽ không làm tổn thương em bé đôi khi có thể khó khăn. Bởi đàn ông thường lo lắng rằng sức mạnh của họ sẽ khiến cho em bé gặp rủi ro.

Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ an toàn mà còn hoàn toàn lành mạnh. Phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao trong giai đoạn cuối của thai kỳ nên hãy tranh thủ thoải mái tận hưởng.

Khi mang thai, thai nhi sẽ nằm gọn bên trong tử cung. Hơn nữa còn được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc. Ngoài ra còn có một nút nhầy ngay cổ tử cung để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Nhờ đó mà khi quan hệ tình dục, dương vật của người chồng sẽ không chạm tới được thai nhi. Đồng thời tinh dục cũng không có khả năng đi vào tử cung một cách dễ dàng. Do đó quan hệ tình dục 3 tháng cuối thai kỳ sẽ không gây hại cho thai nhi trong một thai kỳ điển hình, không biến chứng.

Nhiều người lo lắng, hoạt động tình dục hoặc cực khoái có thể gây hại cho thai nhi và gây ra chuyển dạ sớm vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu các chuyên gia nhận định rằng, trong một thai kỳ khỏe mạnh thì không có bất cứ vấn đề nào trong số này là đúng.

Lợi ích của quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ

Hoạt động tình dục đúng cách và phù hợp còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Chẳng hạn như:

 • Ngủ ngon hơn: Quan hệ tình dục giúp bà bầu thư giãn, thoải mái, giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Nhiều nghiên cứu còn ghi nhận, những rung chuyển khi quan hệ tình dục có thể ru em bé ngủ. Đồng thời khiến cho em bé trong bụng mẹ cựa quậy ít hơn.
 • Giảm đau và khó chịu: Cảm giác cực khoái có thể thúc đẩy giải phóng oxytocin. Loại hormone này sẽ giúp làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Sau khi quan hệ tình dục, bà bầu thường sẽ ít bị làm phiền bởi tình trạng tê chân do chuột rút hay chứng đau nhức.
 • Cải thiện khả năng miễn dịch: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc giải phóng lượng lớn hormone oxytocin khi bà bầu đạt cực khoái có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch.
 • Hạ huyết áp: Huyết áp cao là tình trạng nghiêm trọng, thường liên quan đến tiền sản giật do biến chứng thai kỳ. Quan hệ tình dục đúng cách trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể giúp cho mẹ bầu ổn định huyết áp.
 • Đốt cháy calo: Vào những tháng cuối thai kỳ, bụng bầu lớn khiến cho thai phụ có xu hướng lười vận động. Điều này sẽ thúc đẩy lượng calo dư thừa trong cơ thể. Mặc dù không hỗ trợ được nhiều nhưng hoạt động quan hệ tình dục có thể giúp bà bầu đốt cháy bớt một lượng calo.
lợi ích của quan hệ tình dục cuối thai kỳ
Quan hệ tình dục giúp bà bầu giải tỏa căng thẳng và ngủ ngon hơn

Trường hợp không nên quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mặc dù quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ là hoàn toàn lành mạnh nhưng có một số trường hợp, bà bầu cần tránh hoạt động tình dục. Cụ thể như sau:

 • Bà bầu có nguy cơ bị sinh non, tử cung có xu hướng co thắt mạnh trước 37 tuần mang thai
 • Bị chảy máu âm đạo, chảy dịch mủ hoặc bị chuột rút mà không rõ nguyên nhân
 • Nhau tiền đạo: Đây là một biến chứng thai kỳ mà nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Nếu được chẩn đoán bị nhau tiền đạo thì bà bầu nên tránh quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
 • Sau khi vỡ nước ối: Bà bầu cần tránh quan hệ tình dục sau khi vỡ nước ối. Bởi lúc này thai nhi sẽ không còn được bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra.
 • Cổ tử cung có xu hướng mở quá sớm trong thai kỳ.

Các bà bầu cần chú ý rằng, khi được bác sĩ khuyến cáo “không nên quan hệ tình dục”, có nghĩa là bao gồm tất cả các hoạt động có liên quan tới cực khoái hoặc kích thích tình dục, không chỉ dừng lại ở vấn đề giao hợp.

Các tư thế quan hệ tình dục phù hợp trong 3 tháng cuối thai kỳ

Sau khi nhận được giải đáp về việc 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ không thì các bà bầu còn thắc mắc không biết tư thế quan hệ tình dục nào là an toàn và được khuyến khích. Do vào cuối thai kỳ thì bụng bầu thường rất lớn, việc lựa chọn các tư thế không phù hợp có thể gây ra áp lực lên bụng bầu. Từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

tư thế quan hệ 3 tháng cuối thai kỳ
Quan hệ tình dục cuối thai kỳ là an toàn và lành mạnh nhưng bà bầu cần lựa chọn tư thế phù hợp

Bà bầu khi mang thai 3 tháng cuối có thể lựa chọn một số tư thế quan hệ tình dục an toàn sau đây:

– Tư thế truyền thống sửa đổi:

Tư thế truyền thống cổ điển chắc chắn sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất trong giai đoạn cuối thai kỳ. Bởi kích thước lớn của thai nhi khiến bạn và chồng rất khó có được cảm giác thoải mái. Hơn nữa còn có nguy cơ chồng bạn tạo áp lực quá lớn lên tử cung của bạn. Chưa kể, việc nằm ngửa khi hoạt động tình dục mạnh sẽ khiến bạn dễ bị chóng mặt.

Tuy nhiên, bạn có thể thử tư thế truyền thống được sửa đổi một chút bằng cách sử dụng gối hoặc đệm để chống đỡ. Đảm bảo rằng chồng bạn hỗ trợ bản thân tốt để anh ấy không gây áp lực lên bụng của bạn. Bạn có thể dễ dàng hơn khi nằm ngửa với mông ở mép giường và đầu gối gặp lại. Sau đó chồng bạn có thể quỳ hoặc đứng (tùy theo chiều cao của giường) giữa hai chân của bạn.

– Tư thế úp thìa:

Đây được đánh giá là tư thế quan hệ tình dục an toàn nhất trong 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi với tư thế này, người chồng sẽ xâm nhập từ phía sau. Bên cạnh đó, khi mẹ bầu khép chân thì âm đạo sẽ khít hơn nên dễ tạo khoái cảm khi yêu.

Để bắt đầu tư thế, cả 2 vợ chồng sẽ nằm nghiêng về cùng 1 phía. Bạn cần nằm gọn vào trong lòng chồng. Có thể vòng tay ra phía sau, nhẹ nhàng đặt lên mông chồng. Người chồng nên vừa nhấp vừa dùng tay mơn trớn cơ thể vợ để kích thích nhiều hơn.

– Tư thế nữ cao bồi:

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu muốn quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối thì bà bầu nên lựa chọn các tư thế mà mình chủ động. Trong đó, tư thế nữ cao bồi chính là một lựa chọn tốt có thể trải nghiệm. Với tư thế này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nhịp độ quan hệ để tránh gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Bắt đầu tư thế, người chồng nằm ngửa trên giường (có thể sử dụng gối kê dưới đầu). Bạn ngồi lên người chồng ở tư thế quỳ gối và đặt 2 bàn tay lên đùi hoặc hông của chồng. Cố gắng kết hợp cả lực của tay và chân để có thể nhấp nhịp nhàng. Người chồng nên đặt tay lên mông vợ nhằm phối hợp tốt hơn.

Lưu ý khi quan hệ tình dục 3 tháng cuối thai kỳ

Dưới đây là một số câu hỏi xoay quanh vấn đề quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thai kỳ:

– Quan hệ tình dục có gây chuyển dạ sớm không?

Quan hệ tình dục không gây chuyển dạ nếu bạn mang thai bình thường, không có biến chứng. Kích thích tình dục hoặc cực khoái không thể bắt đầu chuyển dạ vào cuối thai kỳ. Mặc dù việc đạt cực khoái (hoặc kích thích núm vú) có thể gây ra các cơn co thắt nhẹ nhưng chúng chỉ là tạm thời và vô hại.

lưu ý khi quan hệ tình dục cuối thai kỳ
Mẹ bầu vẫn cần cẩn trọng khi quan hệ tình dục 3 tháng cuối thai kỳ để tránh các rủi ro xảy ra

– Vấn đề quan hệ tình dục qua đường hậu môn và bằng miệng?

Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục bằng miệng trong 3 tháng cuối thai kỳ thì cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Việc thổi không khí vào âm đọa có thể sẽ làm tắc các mạch máu và gây tắc mạch khí. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng thuyên tắc khí có khả năng gây hại cho hệ tim mạch, thậm chí gây tử vong.

Hơn nữa, quan hệ tình dục bằng miệng nếu không được bảo vệ thì có thể lây truyền virus herpes simplex. Người mẹ bị mụn rộp có thể truyền sang cho con trong khi sinh. Điều này có thể gây viêm não, tổn thương thần kinh hoặc tử vong.

Các cặp vợ chồng cũng có thể quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên hoạt động tình dục theo cách này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Đồng thời còn gây hại cho em bé nếu quan hệ không an toàn.

Việc di chuyển dương vật từ hậu môn tới âm đạo mà không vệ sinh có thể đưa vi khuẩn vào đường sinh. Vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thai kỳ. Ngoài ra, quan hệ tình dục qua đường hậu môn còn làm tăng nguy cơ lây truyền STI nên việc sử dụng bao cao su là rất quan trọng.

– Các lưu ý quan trọng khác:

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng cuối chỉ thật sự đảm bảo an toàn khi mẹ bầu thực hành đúng cách. Các vấn đề cần đặc biệt chú ý bao gồm:

 • Tốt nhất nên tham khảo trước ý kiến bác sĩ về việc 3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ tình dục hay không?
 • Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, tránh gây áp lực lên bụng bầu.
 • Tuyệt đối không quan hệ với tần suất quá dày đặc, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên hoạt động tình dục 1 – 2 lần.
 • Thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để bảo vệ.
 • Cả trước và sau khi quan hệ tình dục cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc “3 tháng cuối thai kỳ có nên quan hệ tình dục không?” của rất nhiều bà bầu. Mặc dù hoạt động tình dục trong giai đoạn cuối thai kỳ là an toàn và lành mạnh nhưng bà bầu vẫn cần cẩn trọng. Hãy thực hiện việc quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất nên tham khảo trước ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:08 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc