Có Thai 1 Tháng Uống Thuốc Phá Được Không?

Có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không là thắc mắc phổ biến của hầu hết phụ nữ mang thai ngoài kế hoạch hoặc liên quan đến các vấn đề sức khỏe, tâm lý khác nhau. Để bỏ thai an toàn cũng như hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn của chuyên gia trong bài biết bên dưới.

Có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không
Tìm hiểu thông tin có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không để có kế hoạch đình chỉ thai kỳ phù hợp

Tư vấn: Có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không?

Theo các hướng dẫn y tế hiện nay, phương pháp phá thai bằng thuốc sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định để chấm dứt thai kỳ sớm. Các loại thuốc phá thai thường được chỉ định ở hai dạng là thông qua đường uống hoặc đặt âm đạo.

Không giống như phá thai ngoại khoa, phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa không liên quan đến phẫu thuật hoặc gây mê. Thay vào đó, các loại thuốc sẽ được chỉ định tại cơ sở y tế, bệnh viện hoặc sử dụng tại nhà để đình chỉ thai kỳ. Bạn sẽ cần thực hiện việc uống thuốc cũng như các biện pháp chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sức khỏe tổng thể.

Về vấn đề có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không, các chuyên gia cho biết, thuốc phá thai được chỉ định cho những người mang thai dưới 11 tuần tuổi. Điều này có nghĩa là thai lên đến 11 tuần (hoặc 77 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Một số bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc phá thai cho đến tuần thứ 9 của thai kỳ.

Do đó, mang thai một tháng hoàn toàn có thể phá thai bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, điều quan trọng là đến các cơ sở y tế được cấp phép để được hướng dẫn và chỉ định loại thuốc phù hợp nhất.

Chống chỉ định phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc an toàn và mang lại hiệu quả cao khi mang thai một tháng. Tuy nhiên phương pháp này có thể không phù hợp cho một số trường hợp như:

Cách phá thai trong tháng đầu tiên
Phụ nữ mang thai ngoài tử cung hoặc có vấn đề về đông máu không được sử dụng thuốc phá thai
 • Mang thai từ 10 hoặc 11 tuần trở về sau
 • Có thai ngoài tử cung 
 • Bị rối loạn đông máu hoặc thiếu máu nghiêm trọng
 • Bị suy thượng thận
 • Đang sử dụng thuốc steroid trong thời gian dài
 • Sử dụng bất cứ loại thuốc nào có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai
 • Sử dụng vòng tránh thai (dụng cụ tử cung), bác sĩ có thể cần loại bỏ vòng trước khi chỉ định thuốc
 • Dị ứng với thuốc hoặc các thành phần có trong thuốc phá thai

Nếu bạn không chắc chắn việc sử dụng thuốc phá thai có hiệu quả không hoặc có gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác không, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Do đó, điều quan trọng là lựa chọn các cơ sở y tế uy tín khi cần phá thai một tháng tuổi.

Thuốc phá thai có hiệu quả không?

Phương pháp phá thai bằng thuốc hiệu quả với hơn 98% những người mang thai từ 10 tuần trở xuống. Hiệu quả của phương pháp giảm dần từ 10 đến 11 tuần. Do đó, đôi khi bác sĩ có thể khuyến khích người bệnh sử dụng hai liều theo hướng dẫn để đạt hiệu quả trong trường hợp thai từ 10 – 11 tuần.

Đối với khoảng một số ít người mang thai, thuốc phá thai không mang lại tác dụng. Nếu thuốc không có tác dụng, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thêm thuốc phá thai hoặc phẫu thuật để đảm bảo quy trình hoàn tất.

Một số dấu hiệu nhận biết quy trình phá thai bằng thuốc không thành công bao gồm:

 • Bạn không bị chảy máu âm đạo sau khi dùng thuốc.
 • Bạn vẫn có dấu hiệu thụ thai thành công, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, đau ngực sau hơn một tuần thực hiện phá thai.
 • Bạn vẫn tiếp tục ra máu sau hơn hai tuần kể từ lúc thực hiện thủ thuật.
 • Bạn không có kinh nguyệt trong vòng 6 tuần kể từ lúc thực hiện thủ thuật.

Trao đổi với bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu phá thai không thành công. Việc tiếp tục thai kỳ sau khi sử dụng thuốc phá thai có thể dẫn đến nhiều rủi ro, chẳng hạn như sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Để phá thai bằng thuốc, bạn sẽ trải qua một số quy trình bao gồm khám sức khỏe và loại bỏ thai. Quy trình như sau:

1. Khám sức khỏe

Trước khi cung cấp dịch vụ phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe, trao đổi về các tiền sử bệnh lý cũng như xác định việc phá thai bằng thuốc có an toàn và hiệu quả không. Bác sĩ cũng có thể thông báo cho người phá thai về các lợi ích, rủi ro của phương pháp. Ngoài ra, bạn có thể hỏi bác sĩ bất cứ câu hỏi nào liên quan đến quy trình cũng như việc sử dụng thuốc phá thai.

Thuốc phá thai khẩn cấp giá bao nhiêu
Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn biện pháp phá thai an toàn và hiệu quả nhất

Nếu bạn  vẫn tiếp tục ý định phá thai một tháng tuổi bằng thuốc, bác sĩ sẽ xác nhận tuổi thai và các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ sẽ tính xem bạn mang thai bao nhiêu ngày. Do đó, bạn sẽ được chỉ định các xét nghiệm liên quan để xác định thai kỳ. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Đề nghị các xét nghiệm bệnh lý lây qua đường tình dục
 • Trao đổi về các biện pháp kiểm soát sinh sản

2. Tiến hành loại bỏ thai

Nếu bạn mang thai dưới 10 tuần tuổi và các vấn đề sức khỏe bình thường, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phá thai để đình chỉ thai kỳ.

Tương tự như cách phá thai hai tuần tuổi, loại thuốc đầu tiên bạn dùng thường là mifepristone. Thuốc sẽ được sử dụng tại cơ sở y tế chuyên môn, tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể tự sử dụng thuốc tại nhà.  Mifepristone sẽ ngăn thai nhi phát triển bên trong tử cung. Thuốc mang lại hiệu quả bằng cách ngăn chặn một loại hormone gọi là progesterone và khiến bào thai ngừng phát triển. Nếu bạn mang thai từ 70 – 77 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng liều thuốc thứ hai sau 4 giờ kể từ liều đầu tiên. Bác số bác sĩ cũng chỉ định bạn sử dụng liều thứ hai ngay cả khi bạn mang thai dưới 70 ngày để đảm bảo thai kỳ được đình chỉ hoàn toàn.

Phá thai 2 tháng mất bao nhiêu tiền
Loại thuốc và liều thuốc phá thai được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn

Sau đó, bạn được chỉ định dùng loại thuốc thứ hai, thường là misoprostol, sau 1 đến 2 ngày tại nhà hoặc bệnh viện. Misoprostol gây đau bụng và chảy máu nhằm làm rỗng tử cung (dạ con). Nếu bạn mang thai từ 70 đến 77 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng liều thứ hai của thuốc misoprostol sau 4 giờ kể từ liều đầu tiên. Một số bác sĩ yêu cầu bạn uống liều thứ hai ngay cả khi bạn đã mang thai dưới 70 ngày.

Đôi khi bạn cũng có thể phá thai bằng cách sử dụng duy nhất một loại thuốc misoprostol, thay vì sử dụng sau mifepristone.

Nếu bạn quyết định thực hiện thủ thuật phá thai bằng thuốc, hãy chắc chắn rằng bạn muốn kết thúc thai kỳ. Ngừng sử dụng thuốc phá thai trước khi hoàn tất thủ thuật có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng trong bụng mẹ.

Sau khi sử dụng thuốc phá thai, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, nhịp tim và tình trạng xuất huyết. Nếu các triệu chứng ổn định, bạn sẽ ra về ngay trong ngày và kết thúc thai kỳ. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bạn nên quay trở lại bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Các triệu chứng sau khi phá thai bằng thuốc

Bên cạnh việc tìm hiểu có thai 1 tháng uống thuốc phá thai được không, bạn cũng nên nhận biết các dấu hiệu sau khi sử dụng thuốc phá thai để có kế hoạch xử lý phù hợp. Cụ thể, sau khi sử dụng thuốc phá thai, các triệu chứng có thể bao gồm:

1. Chảy máu từ âm đạo

Chảy máu là phản ứng hoàn toàn bình thường sau khi uống thuốc phá thai, điều này nghĩa là thuốc đang hoạt động. Bạn có thể bị chảy máu nhiều, đặc biệt là sau vài giờ kể từ lúc sử dụng misoprostol. Bạn có thể xuất hiện các cục máu đông và một số mô thai ( đặc biệt là khi bạn mang thai từ 8 – 10 tuần). Sau khi các mô thai ra khỏi tử cung, bạn sẽ ít bị chảy máu hơn. Máu có thể kéo dài trong vài tuần, tuy nhiên sẽ nhẹ hơn chu kỳ kinh nguyệt sau một vài ngày đầu.

Đến bệnh viện ngay khi bạn chảy nhiều máu đến mức cần sử dụng hai miếng băng vệ sinh mỗi giờ mà máu vẫn tiếp tục chảy. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn không bị chảy máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc, bởi vì điều này cho thấy thuốc không mang thai hiệu quả loại bỏ thai kỳ.

2. Đau và chuột rút

Đau và chuột rút cũng là một dấu hiệu bình thường nếu bạn chỉ bị đau nhẹ. Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn ngay sau khi bạn sử dụng thuốc  và giảm dần sau khi các mô thai đi ra khỏi tử cung.

Bạn có thể sử dụng ibuprofen để giảm đau, trừ khi bạn không được sử dụng các loại thuốc này vì lý do sức khỏe. Bác sĩ có thể kê các loại thuốc giảm đau mạnh hơn nếu cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng đệm nóng lên bụng để giảm đau.

Thuốc phá thai khẩn cấp giá bao nhiêu
Lo lắng và buồn bã quá mức sau khi phá thai cần được chăm sóc bởi bác sĩ có chuyên môn

Gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay khi cơn đau nghiêm trọng và sử dụng thuốc không mang đến tác dụng giảm đau.

Thuốc phá thai đôi khi cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như sốt, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên các triệu chứng thường biến mất một cách nhanh chóng mà không cần điều trị.

Gọi cho bác sĩ ngay khi nhận thấy một số dấu hiệu như:

 • Sốt trên 38 độ
 • Ớn lạnh
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy không biến mất sau vài giờ

Phục hồi sau khi phá thai như thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, bạn có thể trở lại các thói quen bình thường sau vài ngày kể từ lúc phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các cơn đau không quá nghiêm trọng cũng như không gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, bạn không nên quan hệ tình dục, sử dụng tampon, cốc nguyệt san, thụt rửa âm đạo trong một đến hai tuần tuần sau khi phá thai bằng thuốc. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như giúp cơ thể phục hồi tốt nhất.

Trong quá trình hồi phục, bạn có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, chẳng hạn như buồn bã, nhẹ nhõm, căng thẳng hoặc cảm giác tội lỗi. Nếu cảm xúc trở nên khó kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm lý để được hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ có thể giúp bạn xử lý những vấn để tâm lý một cách tốt nhất và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Phá thai bằng thuốc là cách đơn giản nhất để chấm dứt thai kỳ trong giai đoạn sớm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc phá thai khi mang thai một tháng. Tuy nhiên điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được chỉ định phù hợp cũng như có kế hoạch chăm sóc toàn diện sau khi phá thai. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc vấn đề nào liên quan, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 5:36 pm , 28/06/2024
Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc