Thụ thai là gì? Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Thụ thai chính là quá trình kết hợp thành công của trứng và tinh trùng. Quá trình này có thể xảy ra trong vài giờ cho đến vài ngày sau khi quan hệ tình dục. Nếu đang cố gắng mang thai thì bạn nên trang bị các thông tin cần biết về quá trình thụ thai và những vấn đề xoay quanh.

thụ thai
Thụ thai là quá trình rất quan trọng diễn ra ngay sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng

Thụ thai là gì?

Thụ thai là thời gian tinh trùng di chuyển qua âm đạo, vào tử cung và bắt đầu quá trình thụ tinh với trứng được tìm thấy trong ống dẫn trứng. Quá trình thụ thai diễn ra thành công sẽ cho kết quả cuối cùng là mang thai.

Sự thụ thai xảy ra trong một phần của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được gọi là rụng trứng. Các bác sĩ coi ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt cũng chính là ngày đầu tiên trong kỳ kinh của phụ nữ.

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, rơi vào khoảng ngày 14 trong một chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên điều quan trọng cần nhớ là ngay cả độ dài chu kỳ bình thường cũng có thể có sự thay đổi.

Trong thời kỳ rụng trứng, một trong hai buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Sau đó trứng được giải phóng sẽ đi xuống một trong các ống dẫn trứng. Nếu có tinh trùng trong ống dẫn trứng thì tinh trùng đó có thể thụ tinh với trứng.

Thông thường, trứng có khoảng 12 đến 24 giờ để có thể được thụ tinh bởi tinh trùng. Tuy nhiên, tinh trùng khỏe mạnh lại có khả năng sống khoảng đối đa 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ.

Chính vì vậy, khi buồng trứng giải phóng trứng thì tinh trùng đã có từ quá trình giao hợp vài ngày trước có thể thụ tinh với trứng. Hoặc nếu một phụ nữ quan hệ trong thời gian trứng rụng thì tinh trùng có thể thụ tinh ngay với trứng vừa rụng.

Sự thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thời gian trứng và tinh trùng gặp nhau, chất lượng tinh trùng của đàn ông cũng như sức khỏe đường sinh sản của phụ nữ.

thụ thai là gì
Các tinh trùng phải di chuyển và đấu tranh để có thể tiếp cận với trứng

Có hai cách để quá trình thụ thai có thể diễn ra. Cả hai cách này đều yêu cầu trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên một cái có thể xảy ra sớm hơn cái kia. Cụ thể như sau:

 • Quan hệ tình dục trong khoảng 24 giờ bạn đang rụng trứng: Nếu bạn đang rụng trứng và phóng thích trứng thì trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng. Tại đây, trứng sẽ tồn tại trong tối đa 24 giờ. Nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian này và chồng bạn xuất tinh vào trong thì tinh trùng có thể đi tới ống dẫn trứng và gặp trứng. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra.
 • Quan hệ tình dục vào ngày trước hoặc ngay sau ngày rụng trứng: Trường hợp bạn quan hệ tình dục nhưng không thấy rụng trứng thì quá trình thụ thai vẫn có thể sẽ diễn ra. Chẳng hạn như bạn quan hệ vào ngày 13 của chu kỳ kinh nguyệt, các tế bào tinh trùng bơi ra khỏi tinh dịch và đi lên qua lỗ tử cung, hạ cánh trong ống dẫn trứng. Đây chính là nơi tinh trùng ở lại cho tới khi gặp trứng hoặc hết. Bạn rụng trứng và giải phóng một quả trứng vào ngày thứ 14 thì tinh trùng vẫn có thể sống và chờ gặp trứng. Nếu điều này xảy ra thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra.

Các yếu tố không thể thiếu của quá trình thụ thai

Để quá trình thụ thai diễn ra thì cần có đầy đủ cả hai yếu tố quan trọng chính là trứng và tinh trùng. Các đặc điểm của hai yếu tố này cụ thể như sau:

 • Tế bào trứng: Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt buồng trứng sẽ rụng từ 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng trứng phải đi qua ống dẫn trứng để tới tử cung. Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng nên cần phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này mới cho kết quả mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài cùng với kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.
 • Tinh trùng: Trái với phụ nữ chỉ rụng 1 – 3 quả trứng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, nam giới có thể phóng thích khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên chỉ có 1 tinh trùng là có thể thụ tinh với trứng. Tinh trùng đàn ông có thể sống trong cơ thể phụ nữ tối đa là 5 ngày.
quá trình thụ thai
Trứng và tinh trùng chính là hai yếu tố quan trọng của quá trình thụ thai

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Phân tích cho thấy, quá trình thụ thai diễn ra theo 2 giai đoạn chính. Cụ thể như sau:

1. Giai đoạn tinh trùng gặp trứng

Việc quan hệ tình dục sẽ giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái sẽ đẩy tinh trùng vào tử cung với tốc độ rơi vào khoảng hơn 16km/giờ. Đây chính là một khởi đầu tốt giúp cho tinh trùng bơi đi tìm trứng nhanh chóng hơn. Cổ tử cung co thắt cũng sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên phụ nữ không cần phải đạt cực khoái để có được quá trình này.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường di chuyển chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng thì chất nhầy này có xu hướng dẻo và đặc. Vào những ngày quanh thời điểm rụng trứng thì chất nhầy cổ tử cung thường lỏng, trơn, mịn nên giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua.

Phần nhiều tinh trùng bị kẹt do không di chuyển vào đúng ống dẫn trứng hoặc bị chết trên đường đi. Thực tế là chỉ một số ít tinh trùng có thể đến được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây các tinh trùng sẽ bước vào một cuộc tranh đua mới.

Mỗi tinh trùng đều phải tìm cách xâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để đi vào bên trong trước các đối thủ khác. Khi có một tình trùng vào được bên trong trứng thì ngay lập tức trứng sẽ ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào khác. Lúc này, quá trình thụ thai sẽ bắt đầu diễn ra.

2. Giai đoạn quá trình thụ thai chính thức diễn ra

Khi trứng đã thụ tinh thành công với tinh trùng thì nó sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng. Đồng thời tiếp tục phân chia thành hai tế bào, sau đó là bốn tế bào và nhiều tế bào hơn khi quá trình phân chia tiếp tục diễn ra.

Khoảng một tuần sau khi tinh trùng đã thụ tinh với trứng thì trứng này đã đi đến tử cung và trở thành một cụm phát triển của khoảng 100 tế bào được gọi là phôi nang. Sau đó phôi nang sẽ bám vào niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).

Sự giải phóng các hormone estrogen và progesterone sẽ làm cho nội mạc tử cung dày lên. Đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng mà phôi bào cần để phát triển và cuối cùng sẽ phát triển thành em bé.

kết quả của quá trình thụ thai
Quá trình thụ thai thành công sẽ cho kết quả cuối cùng là mang thai

Khi các tế bào tiếp tục phân chia thì một số phát triển thành em bé còn một số khác sẽ hình thành cấu trúc nuôi dưỡng và cung cấp oxy được gọi là nhau thai. Các hormone được tiết ra để báo hiệu cho cơ thể rằng thai nhi đang phát triển bên trong tử cung.

Các hormone thai kỳ cũng báo hiệu cho tử cung duy trì lớp niêm mạc của nó thay vì bong ra. Điều này có nghĩa là người phụ nữ sẽ không có kinh vào tháng đó. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho người phụ nữ biết mình có thai.

Làm gì để quá trình thụ thai diễn ra suôn sẻ?

Trên thực tế, một số mẹo đơn giản có thể hỗ trợ cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Chẳng hạn như:

 • Tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục
 • Sau khi quan hệ tình dục tuyệt đối không nên thụt rửa âm đạo
 • Hãy nằm ngửa tại chỗ và dùng một cái gối kê dưới mông khoảng 20 – 30 phút sau khi giao hợp. Điều này giúp tinh trùng di chuyển tới gặp trứng nhanh hơn
 • Nhờ chồng massage ngay sau khi quan hệ tinh dục
 • Nên đi khám sức khỏe tổng quát để giúp phát hiện và kịp thời xử lý các vấn đề bất thường
 • Cần hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Nếu đã cố gắng quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào nhưng trên một năm vẫn chưa mang thai thì vợ chồng bạn nên sớm tìm gặp bác sĩ sản phụ khoa. Việc thăm khám chuyên sâu là cần thiết để sớm can thiệp.

Dấu hiệu cho biết thụ thai thành công

Không cần phải chờ đợi tới khi sử dụng que thử thai thì bạn mới có thể nhận biết là đã đậu thai hay chưa. Bởi khi quá trình thụ thai đã diễn ra thành công thì cơ thể bạn cũng sẽ có những thay đổi nhất định.

Các chuyên gia cho biết, cơ thể phụ nữ là một hệ thống rất nhạy cảm. Do đó, chỉ cần một thay đổi nhỏ từ sự xuất hiện của phôi thai cũng có thể ảnh hưởng tới sự điều tiết hormone của cả cơ thể.

dấu hiệu thụ thai thành công
Ngực căng tức và sưng đau là một dấu hiệu cho thấy thụ thai thành công và quá trình mang thai đang diễn ra

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy quá trình thụ thai đã diễn ra thành công:

 • Vùng kín ra nhiều khí hư hơn: Ảnh hưởng của nội tiết sẽ khiến cho cơ thể bạn tăng tiết dịch và vùng kín ra nhiều khí hư hơn. Kèm theo đó thì độ pH của âm đọa cũng sẽ bị mất cân bằng. Dịch tiết âm đạo lúc này có màu sắc trắng đục, không mùi và không gây ngứa rát.
 • Thân nhiệt tăng cao: Khi có sự xuất hiện của phôi thai thì hoạt động tuần hoàn sẽ được tăng cường để sản xuất đủ lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Điều này khiến cho thân nhiệt của mẹ tăng lên. Các biểu hiện có thể là sốt, đổ mồ hôi nhiều,…
 • Ra máu báo thai: Đây là dấu hiệu thụ thai thành công không chỉ dễ nhận biết mà còn có tính chính xác cao. Các nghiên cứu cho thấy, việc xuất hiện của máu báo thai chứng tỏ khoảng 80% khả năng đậu thai thành công sau khi thụ tinh. Trong vòng 1 tuần sau khi giao hợp, nếu tế bào phôi được hình thành thì phụ nữ sẽ xuất hiện máu báo thai.
 • Mệt mỏi: Sự thay đổi đột ngột của một số hormone nội tiết có thể khiến bạn mệt mỏi. Nhất là ở thời điểm đầu thai kỳ khi cơ thể chưa kịp thích nghi. Khi nồng độ hormone progesterone tăng cao thì máu sẽ bắt đầu dồn về khu vực tử cung. Điều này khiến cho một số cơ quan không được nhận đủ lượng máu cần thiết và dẫn tới mệt mỏi.
 • Ngực thay đổi: Bạn có thể cảm giác vùng ngực căng cứng, sưng và đau do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh với tinh trùng. Cảm giác khó chịu này sẽ giảm dần sau khi bạn đã thích nghi được với sự thay đổi của hormone.
 • Âm đạo đổi màu sẫm: Do sự thay đổi về nội tiết tố da xảy ra khi mang thai nên cô bé có thể sẽ có màu sẫm và tối hơn. Bạn có thể dùng một chiếc gương soi để nhận thấy dấu hiệu này.
 • Các dấu hiệu khác: Ngoài các dấu hiệu phổ biến nhất nêu trên thì bạn cũng có thể sẽ gặp một số dấu hiệu khác. Chẳng hạn như chuột rút, buồn nôn, đi tiểu nhiều hơn, có cơn đau bụng âm ỉ, táo bón và đầy hơi, huyết áp cao,…

Bài viết đã cung cấp thông tin cần biết về quá trình thụ thai và các vấn đề xoay quanh. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khi bạn đang mong muốn có em bé. Để làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công, ngoài việc lựa chọn thời điểm quan hệ thì bạn cần chú ý chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của cả vợ lẫn chồng.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc