Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Dấu hiệu “nguyệt san” sắp ghé thăm

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là băn khoăn của không ít chị em phụ nữ. Thực tế, xuất hiện kinh nguyệt là một phần của chu kỳ rụng trứng, thường diễn ra ở đầu mỗi chu kỳ. Việc xác định khi nào có kinh giúp các chị em theo dõi tình hình cơ thể đồng thời giúp chuẩn bị sẵn sàng cho “ngày đèn đỏ” và “lên lịch” cho sinh hoạt vợ chồng nếu đang có ý định có con hoặc kế hoạch. 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Để biết rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh trước hết cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt. Hiểu rõ các thông tin này còn giúp bạn cải thiện sức khỏe kinh nguyệt, hạnh phúc và đời sống tình dục của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi các quá trình tự nhiên mà cơ thể bạn trải qua. Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, nồng độ hormone tăng và giảm tùy thuộc vào giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt. Những hormone này cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn.

Chu kỳ kinh nguyệt là chuỗi quá trình tự nhiên của cơ thể
Chu kỳ kinh nguyệt là chuỗi quá trình tự nhiên của cơ thể

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bạn bị chảy máu. Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi từ 23 ngày đến 35 ngày. Ở mỗi phụ nữ, độ dài chu kỳ có sự thay đổi khác nhau, có thể ngắn hoặc dài và khoảng cách giữa các chu kỳ của một người phụ nữ có thể không giống nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu khi cơ thể bạn đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người không giống nhau. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi họ 10 tuổi hoặc muộn nhất là 16 tuổi. Ở tuổi dậy thì, cơ thể nữ giới bắt đầu sản xuất một bộ hormone mới. Những hormone này sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể gây ra sự rụng trứng và chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là máu và mô từ tử cung chảy ra qua âm đạo của nữ giới. Nó thường xảy ra hàng tháng. Vậy kinh nguyệt xuất phát từ đâu?

Trong chu kỳ kinh nguyệt, hormone làm cho trứng trong buồng trứng của nữ giới trưởng thành. Khi trứng trưởng thành có nghĩa là nó đã sẵn sàng để được thụ tinh bởi một tinh trùng. Những hormone này cũng làm cho niêm mạc tử cung của bạn dày và xốp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trứng được thụ tinh làm tổ. Lớp lót này được làm từ mô và máu, giống như hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể chúng ta. Nó có rất nhiều chất dinh dưỡng để giúp thai kỳ phát triển.

Kinh nguyệt là máu và mô từ tử cung chạy qua âm đạo
Kinh nguyệt là máu và mô từ tử cung chạy qua âm đạo

Tuy nhiên, nếu trứng không thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh không thể bám vào niêm mạc tử cung, cơ thể bạn sẽ không cần lớp lót dày trong tử cung. Lớp lót cũng từ đó bị bong ra máu khiến chất dinh dưỡng và mô chảy ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Điều này khiến máu xuất hiện vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Rụng trứng bao lâu thì có kinh?

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là thắc mắc của không ít phụ nữ. Ngày có kinh được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ. Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 23 tới 35 ngày và ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng 11 tới ngày 21 của chu kỳ. Do vậy, ngày có kinh tiếp theo sẽ rơi vào khoảng 14 ngày sau ngày rụng trứng.  

Có thể nói rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh rất dễ xác định nếu bạn biết ngày rụng trứng của mình là ngày nào và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Nếu sau rụng trứng khoảng 14 tới 15 ngày mà chưa thấy kinh nguyệt, bạn có thể đã bị chậm kinh. Chậm kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do rối loạn hormone nội tiết, do chế độ sinh hoạt không điều độ, hoặc cũng có thể do bạn đã mang thai.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là băn khoăn của nhiều chị em
Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh là băn khoăn của nhiều chị em

Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, nếu cảm thấy lo lắng vì sự chậm kinh, bạn cần liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân một cách rõ ràng cũng như nghe tư vấn chi tiết.

Dấu hiệu của việc xuất kinh

Nếu không thể xác định rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu của sự xuất kinh để nhận biết. Mặc dù một phần lớn phụ nữ trên thế giới có các triệu chứng tiền kinh nguyệt gây khó chịu nhưng các bác sĩ vẫn không hoàn toàn chắc chắn tại sao chúng xảy ra. Theo nhiều nhà nghiên cứu, thay đổi nội tiết tố là lý do đằng sau tất cả.

Mụn trứng cá: Mụn trứng cá là một vấn đề rất phổ biến tại thời điểm trước khi xuất kinh. Phụ nữ trưởng thành bị mụn trứng cá nhiều hơn nam giới và tất cả là do hormone. Nồng độ hormone tăng kích hoạt sản xuất bã nhờn (dầu), làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn nhọt khi thời kỳ kinh nguyệt của bạn sắp bắt đầu.

Căng tức ngực: Ngực thay đổi khi sắp tới ngày hành kinh là dấu hiệu dễ nhận biết. Ngực có thể bị sưng và đau. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Một số chuyên gia cho rằng các triệu chứng này có thể liên quan đến mức độ prolactin cao, hormone cho con bú.

Mệt mỏi nhưng khó ngủ: Nếu cảm thấy mệt mỏi nhưng bạn lại không thể ngủ được có thể là một dấu hiệu của sự xuất kinh. Mệt mỏi là một “vòng luẩn quẩn” đối với nhiều phụ nữ tại thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trong chu kỳ của họ. Sự thay đổi hormone khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trên thực tế, hội chứng tiền kinh nguyệt và mệt mỏi mãn tính có chung nhiều triệu chứng.

Chuột rút hay đau bụng: Chuột rút bụng hay đau bụng là phản ứng của cơ thể với sự xuất kinh thường gặp nhiều nhất ở các phụ nữ. Không giống như nhiều triệu chứng khác có thể bắt đầu từ 1 đến 2 ngày trước khi bạn có kinh và kết thúc khi chảy máu bắt đầu. Tình trạng này thường xuất hiện ngay trước thời gian kinh nguyệt xuất hiện và kéo dài trong 2 đến 3 ngày.

Táo bón hay bị tiêu chảy: Khi thời kỳ kinh nguyệt của bạn đang đến gần, các triệu chứng tiêu hóa có xu hướng giảm xuống mức cực đoan. Một số phụ nữ bị táo bón, một số khác có thể bị tiêu chảy.

Có nhiều dấu hiệu nhận biết ngày xuất kinh
Có nhiều dấu hiệu nhận biết ngày xuất kinh

Đầy bụng: Bụng lúc nào cũng cảm thấy đầy hơi cũng có thể là dấu hiệu của sự xuất kinh. Tình trạng này có thể gây ra bởi việc giữ nước trong cơ thể, hoặc cũng có thể do nội tiết tố thay đổi. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, nó có thể được khắc phục bằng cách cắt bỏ muối, ăn nhiều trái cây, rau quả và tập thể dục thường xuyên.

Đau đầu: Những thay đổi về nồng độ estrogen chính là thủ phạm dẫn tới tình trạng đau đầu khi tới kỳ xuất kinh của bạn. Đau nửa đầu khi tới kỳ kinh nguyệt cũng có có thể gây khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Tâm trạng thất thường: Thông thường khi chuẩn bị xuất kinh, phụ nữ thường có sự thay đổi lớn về tâm trạng, có thể dễ cáu bẳn hơn trước. Tất cả các triệu chứng này là do thay đổi nội tiết tố gây ra vì vậy các dấu hiệu cảm xúc cũng giống như thật. Mặc dù sự thay đổi tâm trạng được xem là một trong những đặc điểm của hội chứng tiền kinh nguyệt điển hình nhưng các bác sĩ cũng chưa thể giải thích tại sao chúng lại xảy ra.

Lo lắng, chán nản: Trầm cảm và lo lắng cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nếu từng bị trầm cảm, tình trạng này sẽ trầm trọng hơn khi bạn xuất kinh.

Vì sao cần xác định rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Xác định ngày có kinh sẽ giúp các chị em chủ động trong việc sinh hoạt cũng như làm việc. Ngày đèn đỏ đến có thể ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống của các chị em như phải chuẩn bị băng vệ sinh, hoãn các cuộc đi chơi, hay tránh tiếp xúc nhiều với nước, không uống đồ uống lạnh,… Việc xác định ngày có kinh cũng giúp bạn xác định ngày đầu tiên của chu kỳ từ đố có thể hỗ trợ trong việc lên kế hoạch có con của các cặp vợ chồng.

Ngoài ra, xác định ngày có kinh cũng giúp bạn nhận ra sự thay đổi của cơ thể, xem liệu ngày này xảy ra sớm hay muộn để có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Như vậy, nội dung bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh. Nếu có những dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt bạn cần chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra từ đó giúp chăm sóc sức khỏe của mình được tốt nhất.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc