Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không là băn khoăn của khá nhiều chị em phụ nữ. Thông tin trong bài viết sẽ giúp các chị em dự đoán được tỷ lệ có thai khi quan hệ vào thời điểm này để chủ động hơn trong việc ngừa thai hoặc gia tăng cơ hội mang thai.

quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không
Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Tỷ lệ bao nhiêu?

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra một lần rụng trứng duy nhất vào giữa chu kỳ. Mỗi lần buồng trứng có thể giải phóng từ 1 – 3 nang noãn nhưng số lượng thường là 1. Sau khi được giải phóng vào ống dẫn trứng, trứng có thể tồn tại từ 12 – 24 giờ. Sau thời gian này nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai, trứng sẽ bị ly giải và đào thải vào ngày hành kinh.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không là mối quan tâm của khá nhiều cặp đôi. Thực tế, trước, trong và sau ngày rụng trứng đều có khả năng thụ tinh. Tuy nhiên, cơ hội mang thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng thường không cao. Nếu quan hệ sau khi rụng trứng 1 ngày, tỷ lệ là 8% và cơ hội sẽ giảm dần theo thời gian.

quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không
Tỷ lệ có thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng là 8% và giảm dần theo thời gian

Như đã đề cập, trứng chỉ có thể tồn tại từ 12 – 24 giờ thậm chí ít hơn nên nếu quan hệ sau khi rụng trứng, nang noãn có thể đã bị ly giải trước khi kịp thụ tinh. Theo tính toán của các chuyên gia, tinh trùng khỏe mạnh cũng phải mất ít nhất 45 phút để thâm nhập vào bên trong tử cung. Thậm chí một số tinh trùng phải mất 24 giờ mới có thể di chuyển từ âm đạo vào bên trong vòi trứng để tiến hành thụ tinh.

Do thời gian trứng tồn tại khá ngắn và tinh trùng mất nhiều thời gian để di chuyển vào vòi trứng nên cơ hội mang thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng là không cao. Sau khi rụng trứng từ 3 – 4 ngày, cơ hội mang thai gần như là bằng 0. Từ thời điểm này cho đến kỳ kinh được xem là giai đoạn an toàn để các cặp đôi quan hệ mà không lo ngại về việc mang thai ngoài ý muốn.

Nếu mong muốn có con, các cặp đôi nên quan hệ trước khi rụng trứng khoảng 1 – 4 ngày. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trước khi rụng trứng 1 ngày với tỷ lệ lên đến 42% và quan hệ trước khi rụng trứng 2 ngày là 33%. Vì vậy, các cặp đôi nên tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm quan hệ phù hợp.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến quan hệ sau ngày rụng trứng

Quan hệ sau ngày rụng trứng là thời điểm vẫn có khả năng mang thai. Để chủ động hơn trong đời sống tình dục, các cặp đôi có thể tham khảo thông tin giải đáp những thắc mắc thường gặp trong nội dung sau:

1. Tỷ lệ thụ thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng 1, 2 và 3 ngày?

Quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày sẽ có tỷ lệ thụ thai là 8%. Lúc này, trứng vẫn có thể tồn tại trong vòi trứng và nếu tinh trùng di chuyển nhanh vẫn có thể kịp thụ tinh. Khi bước sang ngày thứ 2 và thứ 3, tỷ lệ thường dưới 2% vì đa phần trứng đã bị ly giải.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi trứng có thể tồn tại lâu hơn thời gian trung bình. Do đó, quan hệ sau ngày rụng trứng từ 2 – 3 ngày vẫn có thể có thai nhưng tỷ lệ tương đối thấp. Để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất các cặp đôi nên sử dụng biện pháp trong giai đoạn nhạy cảm này.

2. Quan hệ sau ngày rụng trứng sinh con gì? Trai hay gái?

Quan hệ sau ngày rụng trứng sinh con gì là băn khoăn của khá nhiều bạn đọc. Thực tế, mặc dù xã hội đã phát triển nhưng vẫn không ít người mong muốn sinh con trai và thử nhiều cách để có thể xác định giới tính của thai nhi.

Thời điểm quan hệ hoàn toàn không ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi. Sự kết hợp giữa tinh trùng và nang noãn là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong đó, tinh trùng Y sẽ tạo ra thai nhi có giới tính nam và tinh trùng X sẽ tạo ra thai nhi có giới tính là nữ.

Ngày nay, đã có nhiều biện pháp để có thể quyết định giới tính của thai nhi nhưng không được khuyến khích vì làm mất cân bằng giới tính. Các cặp đôi cũng không nên quá quan tâm về giới tính của thai nhi. Tốt nhất, nên chuẩn bị sức khỏe và tâm lý để có một thai kỳ khỏe mạnh. Gái hay trai khi được giáo dục và nuôi dạy tốt cũng đều trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội.

3. Quan hệ sau ngày rụng trứng bao lâu thì có thai?

Nếu xảy ra hiện tượng thụ tinh, bạn có thể kiểm tra kết quả sau 12 – 14 ngày kể từ thời điểm quan hệ. Bởi sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ mất 3 – 4 ngày di chuyển xuống buồng tử cung. Sau khi đã tìm được vị trí làm tổ và phát triển, phôi sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc tử cung mới có thể ổn định phát triển. Quá trình này thường sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày.

quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không
Sau khi quan hệ khoảng 12 – 14 ngày, bạn có thể dùng que thử thai để xác định bản thân đang mang thai hay chưa

Theo tính toán của các chuyên gia, quá trình thụ thai sẽ mất từ 12 – 14 ngày. Vì vậy, bạn nên dùng que thử thai sau thời gian này mới chính xác. Nếu sử dụng quá sớm, hormone HCG chưa tăng lên nên sẽ cho kết quả sai lệch.

4. Quan hệ sau ngày rụng trứng bao nhiêu ngày thì an toàn?

Nhiều cặp đôi tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm quan hệ an toàn mà không cần sử dụng các biện pháp phòng tránh. Theo các chuyên gia, sau khi rụng trứng từ 4 – 5 ngày cho đến kỳ kinh là khoảng thời gian an toàn nhất. Lúc này, trứng đã bị ly giải hoàn toàn nên không có khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, các cặp đôi phải chắc chắn về thời điểm rụng trứng. Vì rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn so với chu kỳ trước. Nếu dựa vào ngày rụng trứng dự đoán, nữ giới vẫn có thể mang thai do trứng rụng muộn hơn bình thường. Do đó, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng. Dụng cụ này có cách dùng tương tự như que thử thai và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng dựa vào sự hiện diện của hormone LH trong nước tiểu.

Que thử rụng trứng phải được dùng liên tục trong 5 – 6 ngày và có thể dự đoán chính xác trước thời điểm rụng trứng từ 12 – 24 giờ. Từ thời điểm này trở đi, cả hai nên tránh quan hệ. Sau đó khoảng 5 – 6 ngày, có thể quan hệ vì đây là khoảng thời gian an toàn với tỷ lệ mang thai gần như bằng không.

Tuy nhiên, không loại trừ một số trường hợp hiếm gặp trứng có thể tồn tại lâu hơn dự kiến và thụ tinh khi “gặp gỡ” tinh trùng. Vì vậy, các cặp đôi vẫn nên có các biện pháp ngừa thai để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?” và một số thắc mắc thường gặp khác. Tìm hiểu về tỷ lệ mang thai ở các thời điểm trong chu kỳ là cần thiết – đặc biệt là với những cặp đôi đang mong chờ tin vui. Nếu có thắc mắc, có thể trao đổi với bác sĩ Sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 3:02 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc