Thụ thai là gì? – Những kiến thức quan trọng cho tất cả các cặp vợ chồng

Quá trình thụ thai vẫn được biết đến khi tinh trùng kết hợp với trứng và tạo thành phôi thai. Tuy nhiên, thực tế sự thụ thai không hề đơn giản như vậy. Quá trình này có thể mất một khoảng thời gian nhất định. Đó là thời gian để tinh trùng có thể gặp được trứng và rất nhiều các yếu tố xoay quanh sự hình thành của một bao thai. 

Nếu đang mong muốn có em bé hay đang cố gắng có thai mà chưa thành công, thì việc hiểu rõ về quá trình thụ thai sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình. Hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ hơn quá trình thụ thai cũng như các thông tin liên quan tới vấn đề này nhé.

Thụ thai là gì?

Thụ thai là thời gian tinh trùng di chuyển qua âm đạo, vào tử cung và thụ tinh với một quả trứng mà nó tìm thấy trong ống dẫn trứng. Thụ thai và kết quả là mang thai bao gồm một loạt các bước phức tạp mà có thể bạn chưa biết đến.

Quá trình thụ thai xảy ra như thế nào?

Sự thụ thai xảy ra trong một phần của chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được gọi là rụng trứng. Rụng trứng thường xảy ra xung quanh ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Điều này có nghĩa nó sẽ rơi vào khoảng ngày 14 trong chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên điều quan trọng cần nhớ là ngay cả những người phụ nữ có độ dài chu kỳ kinh nguyệt bình thường cũng có thể thay đổi.

Thụ thai là quá trình tinh trung di chuyển để gặp trứng trong ống dẫn trứng
Thụ thai là quá trình tinh trung di chuyển để gặp trứng trong ống dẫn trứng

Trong quá trình rụng trứng, một trong hai buồng trứng sẽ phóng ra một quả trứng, sau đó nó đi xuống một trong các ống dẫn trứng. Nếu có tinh trùng trong ống dẫn trứng của phụ nữ, tinh trùng có thể thụ tinh với trứng. Hoặc, nếu một người phụ nữ quan hệ tình dục trong thời gian trứng được phóng ra, tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng vừa được giải phóng.

Việc thụ thai xảy ra ở đâu?

Tinh trùng thường thụ tinh trong trứng trong ống dẫn trứng. Đây là con đường từ buồng trứng đến tử cung của người phụ nữ. Theo Đại học California San Francisco một quả trứng mất khoảng 30 giờ để đi từ buồng trứng xuống ống dẫn trứng.

Khi trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng, nó nằm trong một phần cụ thể gọi là ngã ba ampulla-isthmic. Ở đây, tinh trùng thường thụ tinh với trứng. Nếu trứng được thụ tinh, nó thường sẽ nhanh chóng đi vào tử cung và cấy ghép. Các bác sĩ gọi đó là trứng đã thụ tinh là phôi.

Cấy ghép

Bạn chỉ mang thai khi phôi sau khi thụ tinh được đưa tới tử cung. Nếu trứng chỉ được thụ tinh điều đó không có nghĩa là việc mang thai sẽ xảy ra. Có thể có ống dẫn trứng bị hỏng do có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu hoặc các rối loạn khác. Do đó, phôi có thể cấy vào ống dẫn trứng (vị trí không phù hợp), điều này sẽ gây ra một tình trạng gọi là mang thai ngoài tử cung. Đây có thể là trường hợp nguy hiểm cho phụ nữ nếu không kịp thời phẫu thuật có thể gây vỡ ống dẫn trứng.

Phôi cần được cấy ghép vào tử cung để phát triển thành thai nhi
Phôi cần được cấy ghép vào tử cung để phát triển thành thai nhi

Đối với một số phụ nữ, phôi nang của các tế bào được thụ tinh có thể không được cấy ghép, ngay cả khi nó đến tử cung. Trong một số trường hợp khác, niêm mạc tử cung của phụ nữ không đủ dày để cấy ghép. Hoặc trứng, tinh trùng hay một phần của phôi có thể không đủ chất lượng để cấy ghép thành công.

Sau thụ thai điều gì sẽ xảy ra?

Thụ thai không phải lúc nào cũng có nghĩa là mang thai sẽ xảy ra. Đôi khi, một người phụ nữ có thể bị sảy thai trong thai kỳ trước khi cấy phôi hoặc ngay sau đó. Người phụ nữ có thể bị chảy máu liên quan đến sảy thai trong khoảng thời gian chu kỳ của mình và có thể không hề biết việc thụ thai đã diễn ra.

Một số điều kiện khác có thể xảy ra, chẳng hạn như một quả trứng bị cháy. Đây là khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung, nhưng không phát triển thêm nữa. Trên siêu âm, bác sĩ có thể quan sát thấy túi thai trống rỗng.

Theo các Giáo sư trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, ước tính 50 phần trăm của tất cả các trường hợp sảy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể. Nếu tinh trùng và trứng không có 23 nhiễm sắc thể mỗi phôi, phôi không thể phát triển như mong đợi. Một số phụ nữ có thể bị sảy thai mà không biết nguyên nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thể thể mang thai lần nữa trong tương lai.

Nhiều phụ nữ không biết mình đã thụ thai
Nhiều phụ nữ không biết mình đã thụ thai

Thụ thai trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một công nghệ hỗ trợ sinh sản liên quan đến việc sử dụng tinh trùng để thụ tinh cho trứng trong môi trường phòng thí nghiệm. Điều này tạo ra một phôi. Một bác sĩ sau đó đặt phôi vào tử cung, nơi nó sẽ cấy ghép lý tưởng và khả năng mang thai sẽ xảy ra.

Trong trường hợp mang thai tự nhiên, các bác sĩ thường sử dụng ngày thụ thai ước tính để ước tính ngày đáo hạn của em bé. Điều này sẽ không chính xác đối với một người trải qua IVF, vì thụ thai này về mặt kỹ thuật xảy ra trong phòng thí nghiệm.

Các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để ước tính ngày thụ thai IVF. Thông thường, họ sử dụng ngày trứng được thụ tinh (một phôi được hình thành) hoặc khi phôi được chuyển tới tử cung.

Thụ thai thành công khi nào? Những dấu hiệu thụ thai thành công là gì?

Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, các tế bào trong phôi bắt đầu phân chia nhanh chóng. Sau khoảng bảy ngày, phôi là một khối các tế bào nhân lên được gọi là phôi nang.

Tuy nhiên, khi trứng đi qua ống dẫn trứng trước khi cấy, nồng độ hormone progesterone bắt đầu tăng lên. Progesterone tăng làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Lý tưởng nhất là một khi trứng được thụ tinh đến tử cung dưới dạng phôi phôi, lớp lót sẽ đủ dày để nó có thể cấy ghép. Nhìn chung, từ thời điểm rụng trứng đến khi cấy, quá trình này có thể mất khoảng một đến hai tuần.  

Quan hệ trước 1 đến 2 ngày rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai
Quan hệ trước 1 đến 2 ngày rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai

Các xét nghiệm mang thai tại nhà (xét nghiệm nước tiểu) hoạt động bằng cách phản ứng với một loại hormone có trong nước tiểu của bạn được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Còn được gọi là nội tiết tố thai kỳ, HCG tăng lên khi thai kỳ của bạn tiến triển.

Hãy ghi nhớ một số điều khi bạn làm xét nghiệm thai tại nhà:

  • Đầu tiên, các xét nghiệm khác nhau về độ nhạy cảm của các dụng cụ thử thai. Một số có thể yêu cầu lượng HCG cao hơn để mang lại kết quả dương tính.
  • Thứ hai, phụ nữ sản xuất HCG với các tỷ lệ khác nhau khi họ mang thai. Đôi khi thử thai không cho kết quả đúng ngay từ lần đầu tiên thử. Do vậy, nên thử hai lần để có kết quả chính xác hơn.

Để biết mình mang thai, bạn cần chờ cho tới khi Bất kỳ triệu chứng mang thai tiềm năng nào sẽ không xuất hiện cho đến khi cấy phôi và điều đó không xảy ra trong bảy đến 10 ngày nữa. Phải mất thời gian để trứng được thụ tinh di chuyển từ ống dẫn trứng và tìm thấy một khu vực hạ cánh mềm trong tử cung. Một số triệu chứng mang thai phải kể đến như buồn nôn, thay đổi nhiệt độ cơ thể, hay quên, ăn nhiều, ốm nghén,…

Quan hệ ngày nào sẽ thụ thai?

Nếu muốn thụ thai, bạn cần đảm bảo tinh trùng sẽ gặp được trứng. Do tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ tới 5 ngày trong khi trứng chỉ có thể tồn tại từ 12 đến 24 giờ trong ống dẫn trứng nên bạn cần quan hệ vào ngày gần thời điểm rụng trứng nhất. Hầu hết các bác sĩ thường khuyên bạn nên quan hệ tình dục vào khoảng ba đến sáu ngày trước khi bạn rụng trứng để có thể thụ thai nếu như mong muốn. Điều này làm tăng khả năng tinh trùng sẽ có mặt trong ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng sau khi nó được phóng thích.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Nếu đang muốn mang thai chắc chắn hiểu rõ bản thân mình sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn. Một điểm lưu ý nữa nếu muốn thụ thai thành công là luôn đảm bảo sức khỏe tổng thể của bản thân và giữ cho tinh thần thật thoải mái nhé.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 10:32 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc