Cách tính ngày thụ thai để sinh con trai hoặc gái theo ý muốn

Tìm hiểu các cách tính ngày thụ thai có thể làm tăng khả năng thụ thai thành công. Điều này cũng giúp các cặp đôi chủ động hơn trong kế hoạch mang thai và sinh con. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách tính ngày thụ thai cũng như cách để sinh con trai và con gái chính xác nhất, bạn có thể tham khảo.

cách tính ngày thụ thai
Có cách tính ngày thụ thai chính xác có thể giúp bạn có kế hoạch mang thai phù hợp hơn

Ngày thụ thai thai là ngày nào?

Ngày thụ thai là ngày trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ tinh diễn ra, tạo thành hợp tử. Sau khoảng 6 – 7 ngày hợp tử sẽ phát triển thành phôi, bám vào tử cung và phát triển thành bào thai.

Để quá trình thụ thai xảy ra bạn cần quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng. Do đó, cách tính ngày thụ thai trên thực tế là cách tính ngày rụng trứng và chu kỳ rụng trứng.

Sau khi trứng rụng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng trong vòng 24 giờ. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này, khả năng thụ thai thành công là rất cao. Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 3 – 5 ngày, do đó quan hệ vào trước ngày rụng trứng 1 ngày hoặc 2 – 3 ngày sau ngày rụng trứng cũng có khả năng mang thai.

Về cơ bản, để tính chính xác ngày thụ thai, bạn cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và chu kỳ rụng trứng. Ngoài ra, biết rõ ngày thụ thai và những ngày có khả năng thụ thai cao cũng là một cách tránh thai đơn giản và tương đối hiệu quả. Nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần quan hệ vào những ngày an toàn, tức là những ngày ngoài chu kỳ rụng trứng.

Cách tính ngày thụ thai chính xác nhất

Có rất nhiều cách tính ngày thụ thai chính xác, dưới đây là một số cách đơn giản và phổ biến, chẳng hạn như:

1. Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày thụ thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách đơn giản nhất, tương đối chính xác và được rất nhiều phụ nữ áp dụng. Tuy nhiên cách này chỉ thích hợp cho phụ phụ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, công thức này có thể không chính xác và ảnh hưởng đến cách tính ngày thụ thai thành công.

cách tính ngày thụ thai khi kinh nguyệt không đều
Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách chính xác nhất để thụ thai thành công

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dài khoảng 28 ngày và sẽ được chia thành ba giai đoạn:

  • Giai đoạn hình thành nang mạc: Từ ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
  • Ngày rụng trứng: Vào ngày thứ 14 của chu kỳ và kéo dài khoảng 24 giờ.
  • Giai đoạn hoàng thể: 14 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc một chu kỳ. Sau giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu.

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ là khác nhau, tuy nhiên giai đoạn hoàng thể là cố định 14 ngày. Do đó, cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên cộng thêm 14 ngày. Đây là ngày rụng trứng hay cũng là ngày thụ thai nếu quan hệ tình dục không bảo vệ.

Ví dụ ở một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, bắt đầu có kinh nguyệt vào ngày 1 thì ngày rụng trứng là ngày 14. Trong trường hợp này, việc quan hệ tình dục vào ngày 13, 14, 15 thì khả năng mang thai tương đối cao. Bên cạnh đó, quan hệ những ngày 12, 16 và 17 cũng có thể dẫn đến thụ thai tuy nhiên xác suất sẽ không cao như trong chu kỳ rụng trứng.

2. Cách tính ngày thụ thai theo chất nhầy tử cung

Ngoài cách tính ngày thụ thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính ngày thụ thai dữ trên các biểu hiện của chất nhầy bên trong tử cung. Chất nhầy tử cung hoạt động như một màng chắn bảo vệ hệ thống sinh sản của nữ giới. Vào ngày rụng trứng, cơ thể sẽ tiết nhiều chất nhầy hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển sâu vào bên trong âm đạo và gặp trứng để quá trình thụ tinh diễn ra.

Theo cách tính ngày thụ thai này, bạn nên quan sát chất nhầy ở cổ tử cung. Nếu chất nhầy ra nhiều, đặc, trơn và ẩm ướt như lòng trắng trứng, bạn có thể đang trong chu kỳ rụng trứng. Nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên quan hệ tình dục không bảo vệ trong thời gian này.

Trong ngày rụng trứng, một số phụ nữ cũng cảm thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, mệt mỏi và thiếu năng lượng nói chung. Ngoài ra, bạn cũng có thể ham muốn tình dục cao hơn trong ngày rụng trứng.

3. Tính ngày rụng trứng dựa theo nhiệt độ cơ bản

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ được đo vào sáng sớm, khi chưa ngủ dậy và chưa trải qua các hoạt động thể chất. Thông thường, sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc và trước ngày rụng trứng 2 ngày, thân nhiệt cơ bản sẽ tăng từ 0.2 – 0.3 độ C.

Vào ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ tăng lên khoảng 0.3 – 0.5 độ C sao với bình thường và giữ nền nhiệt này cho đến hết chu kỳ. Khi nhiệt độ cơ bản quay về bình thường có nghĩa là một chu kỳ mới đã bắt đầu.

Để tính ngày thụ thai theo nhiệt độ cơ thể, bạn cần theo dõi nhiệt độ trong suốt cả tháng. Vào ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, có thể là ngày rụng trứng. Nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên quan hệ tình dục không bảo vệ trong thời gian này.

4. Sử dụng que rụng trứng

Cách tính ngày thụ thai dựa theo que rụng trứng có tính chính xác tương đối cao, khoảng 80%. Que thử rụng trứng là phương pháp tốt và hiệu quả nhất đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tương tự như que thử thai, que thử rụng trứng được đo thông qua nước tiểu.

cách tính ngày thụ thai hiệu quả
Các loại que thử rụng trứng có thể giúp bạn xác định ngày rụng trứng và thụ thai chính xác đến 80%

Trong giai đoạn rụng trứng, nồng độ hormone LH trong nước tiểu sẽ tăng cao hơn. Que thử rụng trứng sẽ phát hiện nồng độ hormone này và cho biết thời điểm rụng trứng gần chính xác nhất. Cách hiệu quả nhất để thử rụng trứng là thực hiện vào buổi sáng, ngay sau khi ngủ dậy.

Tuy nhiên nồng độ hormone LH tăng lên theo pha. Do đó, đôi khi các loại que thử rụng trứng cũng có thể cho kết quả sai lệch.

Cách tính ngày thụ thai để sinh con trai hoặc con gái

Giới tính của em bé được xác định bởi nhiễm sắc thể được kết hợp giữ trứng và tinh trùng. Nam giới cho nhiễm sắc thể X và Y, trong khi nữ giới chỉ cho nhiễm sắc thể X. Vì vậy, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào nhiễm sắc thể đến từ người nam.

Mặc dù về cơ bản không có cách chính xác để sinh con trai hay con gái, tuy nhiên có một mẹo để tăng khả năng sinh con theo ý muốn, bạn có thể tham khảo để sinh con như ý muốn.

1. Cách để sinh con gái

Không có bằng chứng thuyết phục về cách tính ngày thụ thai để sinh con gái. Tuy nhiên một số gia đình dựa theo kinh nghiệm cũng như thời điểm quan hệ tình dục để sinh con gái như mong muốn. Dưới đây là một số cách để sinh con gái hiệu quả nhất.

cách tính ngày thụ thai để sinh con gái
Để sinh con gái bạn nên quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 2 – 4 ngày

– Phương pháp Shettles:

Phương pháp này được phát triển bởi tiến sĩ Landrum Shettles vào những năm 1950. Theo các báo cáo, tỷ lệ thụ thành thành công để sinh bé gái là 75%, mặc dù không có bất cứ nghiên cứu nào bảo chứng hiệu quả của phương pháp.

Trong phương pháp này, để tăng khả năng sinh con gái bạn nên quan hệ tình dục trứng ngày rụng trứng khoảng 2 – 4 ngày. Các nhà khoa học giải thích, tinh trùng X khỏe hơn và tồn tại lâu hơn tinh trùng Y trong điều kiện axit. Do đó, tại thời điểm rụng trứng, trong tử cung của nữ giới chỉ còn lại tinh trùng X. Do đó hợp tử tạo thành sẽ là XX, tạo nên giới tính nữ.

Ngoài ra, phương pháp này khuyến cáo, bạn nên thâm nhập nông để tạo cơ hội cho tinh trùng X. Bằng cách này tinh trùng có thể đi vào cơ thể phụ nữ ở gần nữ âm đạo, đây là một môi trường đầy axit, không có lợi cho tinh trùng Y (quy định giới tính nam) nhưng có lợi cho tinh trùng X (quy định giới tính nữ).

– Phương pháp Babydust:

Phương pháp Babydust được khởi xướng bởi Kathryn Taylor, một người đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về tần suất quan hệ và cách tính ngày thụ thai để sinh con gái.

Trong phương pháp này, bạn cần theo dõi hormone tạo hoàng thể (LH) hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối, kéo dài trong 3 tháng trước khi cố gắng thụ thai sinh con gái. Sự gia tăng hormone LH cho thấy trứng sẽ rụng trong 12 – 48 giờ tiếp theo.

Sau khi xác định được ngày rụng trứng, bạn nên quan hệ tình dục 2 – 3 ngày một lần trước khi rụng trứng. Điều này sẽ giúp tinh trùng X tiếp cận trứng vào thời điểm rụng trứng và tạo nên bào thai giới tính nữ.

– Phương pháp Whelan:

Tương tự như hai phương pháp trên, Whelan dựa vào thời điểm quan hệ để xác định giới tính của bào thai.

Trong phương pháp Whelan, bạn nên quan hệ tình dục 2 – 3 ngày trước ngày rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng để sinh con gái. Theo các quan điểm của phương pháp Whelan, tinh trùng X (quy định con gái) có nhiều khả năng sẽ thụ tinh với tinh trùng trong thời điểm này. Do đó, quan hệ gần ngày rụng trứng hoặc vào ngày rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội thụ thai con gái.

Ngoài ra, để tăng cơ hội sinh con gái, phụ nữ được khuyến khích thực hiện chế độ ăn uống nhiều magie và canxi trong thời gian rụng trứng cũng như giao hợp tình dục. Bạn cũng nên giữ lượng đường trong máu lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, để sinh con gái, bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm giàu calo. Theo một số báo cáo, phụ nữ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo thường có nhiều xu hướng sinh con trai.

2. Cách để sinh con trai

Tương tự như cách tính ngày thụ thai để sinh con gái, không có bằng chứng khoa học về phương pháp sinh con trai theo ý muốn. Tuy nhiên trong trường hợp muốn có con trai, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như:

cách tính ngày thụ thai để sinh con trai
Để sinh con trai, bạn nên có tư thế quan hệ thâm nhập sâu để giúp tinh trùng Y tiếp cận cổ tử cung

– Phương pháp Shettles:

Như đã nói trên, phương pháp Shettles nghiên cứu về tinh trùng để xác định các yếu tố gây ảnh hưởng đến tốc độ của tinh trùng, thời điểm giao hợp, vị trí và độ pH của dịch cơ thể. Để sinh con trai, có một số điểm cần lưu ý như sau:

  • Quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng.
  • Quan hệ với các tư thế thâm nhập sâu, cho phép tinh trùng đến gần cổ tử cung, bởi vì tinh trùng Y (quy định con trai) có tốc độ chậm hơn tinh trùng X (quy định con gái). Do đó, nếu quan hệ nông, tinh trùng Y sẽ kém lợi thế hơn tinh trùng X.
  • Người phụ nữ đạt cực khoái trước khi xuất tinh, điều này cũng có thể làm tăng khả năng sinh con trai.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh, tuy nhiên phương pháp Shettles có hiệu quả đến 75% trong việc cố gắng sinh con trai hoặc sinh con gái.

– Các tư thế quan hệ sinh con trai:

Do tinh trùng Y quy định con trai di động yếu, do đó để sinh con trai, bạn nên quan hệ tình dục thâm nhập sâu để giúp tinh trùng Y tiếp cận gần cổ tử cung hơn. Các tư thế được khuyến khích bao gồm:

  • Doggy: Với tư thế này, việc thâm nhập từ phía sau sẽ giúp dương vật dễ dàng tiếp cận cổ tử cung và rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng Y đến cổ cung để thụ tinh con trai.
  • Quan hệ tình dục khi đứng: Các tư thế đứng có thể giúp dương vật đi sâu vào âm đạo và dễ dàng tiếp cận với trứng, tạo hợp tử XY và sinh con trai.

Ngoài ra, sau khi quan hệ, bạn nên đặt thêm một chiếc gối nhỏ bên dưới mông để tinh trùng Y di chuyển nhanh hơn đến cổ tử cung và thụ tinh hợp tử XY.

– Thay đổi chế độ ăn uống: 

Theo các nghiên cứu, một chế độ ăn uống nhiều calo, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu kali có lợi cho tinh trùng Y và giúp sinh con trai hiệu quả.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng sinh con trai, bạn nên tạo môi trường kiềm ở âm đạo bằng cách thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như nấm, ngô, bánh mì, bông cải xanh, hạnh nhân, bơ, dừa tươi, đậu xanh, rau bina, cải xoăn, trứng và các loại thịt đỏ.

Ngoài ra, để sinh con trai, nam giới nên ăn mặc thoải mái, tránh các loại quần áo bó sát, điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng Y.

Mặc dù có một số cách sinh con trai và con gái được nhiều người áp dụng, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học về các biện pháp này. Cách duy nhất để chọn lựa giới tính khi sinh con là thực hiện các công nghệ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các cách tính ngày thụ thai để sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn chỉ mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp muốn xác định giới tính của con, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc