Tỷ lệ thụ thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng thành công là bao nhiêu?

Chìa khóa để mang thai (hoặc ngăn ngừa mang thai) là hiểu được chu kỳ rụng trứng của người nữ. Lựa chọn quan hệ đúng thời điểm có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Nhưng quan hệ sau ngày rụng trứng cơ hội mang thai sẽ không nhiều. Cứ thêm một ngày sau ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ giảm dần. Do đó, các cặp đôi cần hiểu rõ về vấn đề này để có kế hoạch sinh con tốt nhất.

Tỷ lệ thụ thai khi quan hệ sau ngày rụng trứng

Thực tế, quan hệ sau ngày rụng trứng tỷ lệ thụ thai thành công sẽ rất nhỏ. Thời điểm lý tưởng nhất để quan hệ nếu muốn mang thai là ngay trước khi rụng trứng.

Nhiều người phụ nữ vẫn cho rằng tình dục cần phải đến sau khi rụng trứng thì mới có khả năng mang thai, tuy nhiên điều này không chính xác. Một số nghiên cứu về tỷ lệ thụ thai ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt cho thấy tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất vào những ngày trước và đúng ngày rụng trứng.

Quan hệ sau ngày rụng trứng tỷ lệ thụ thai không khả thi
Quan hệ sau ngày rụng trứng tỷ lệ thụ thai không khả thi

Dựa trên một số nghiên cứu, tỷ lệ có thai khi giao hợp một lần như sau:

  • 21 đến 35% vào 1 ngày trước khi rụng trứng
  • 10 đến 33% vào ngày rụng trứng
  • 0 đến 11% vào 1  ngày qua rụng trứng
  • 0 đến 9% vào 2 ngày qua rụng trứng

Điều này cho thấy nếu quan hệ chỉ một lần vào ngày rụng trứng, hoặc trước rụng trứng 1 ngày tỷ lệ thụ thai sẽ khác biệt đáng kể so với quan hệ sau ngày rụng trứng.

Vì sao quan hệ sau ngày rụng trứng khó mang thai?

Chìa khóa để mang thai (hoặc ngăn ngừa mang thai) là hiểu được chu kỳ rụng trứng của bạn. Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng ra từ một trong những buồng trứng, thường diễn ra vào gần ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, ngày thứ 14 chỉ là con số trung bình.

Trong thực tế, một phụ nữ có chu kỳ 28 ngày có thể rụng trứng vào một trong những ngày nằm trong khoảng ngày 11 tới ngày 21. Khoảng thời gian 10 ngày này cũng là “thời điểm vàng” để thụ thai.

Quan hệ sau ngày rụng trứng khó thụ thai do trứng chỉ tồn tại nhiều nhất 24h sau khi được giải phóng
Quan hệ sau ngày rụng trứng khó thụ thai do trứng chỉ tồn tại nhiều nhất 24h sau khi được giải phóng

Phụ nữ điều quan trọng là phải theo dõi chu kỳ của mình nếu muốn mang thai bởi gần như không thể biết chắc chắn khi nào rụng trứng. Một chu kỳ điển hình được đo bằng ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt tới ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo, với mức trung bình là 28-32 ngày.

Rụng trứng là một quá trình nội tiết tố “tinh tế” của hệ thống sinh sản nữ chi phối bởi 5 hormone chính. Mỗi hormone kích hoạt lẫn nhau, phối hợp phát triển và giải phóng trứng từ buồng trứng. Trứng sau khi được giải phóng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ từ 12 tới 24 giờ, do vậy nếu quan hệ sau ngày rụng trứng, tỷ lệ thụ thai thành công là rất thấp.

Cách xác định ngày rụng trứng

Hầu hết các phương pháp dự đoán rụng trứng không phải là chính xác hoàn toàn. Các phương pháp này vẫn có những khuyết điểm riêng. Vì vậy, có thể bạn nghĩ mình đang rụng trứng nhưng sự thật lại không phải vậy. Có nhiều cách để phát hiện thời gian dễ thụ thai nhất ở nữ giới. Dưới đây là một số cách xác định ngày rụng trứng phổ biến nhất:

1. Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Biểu đồ này thường được coi là phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác nhưng điều này không có nghĩa là nó không có lỗi. Theo một nghiên cứu, biểu đồ nhiệt độ cơ thể dự đoán ngày rụng trứng chính xác chỉ 43%.

Có thể xác định ngày rụng trứng bằng nhiều cách
Có thể xác định ngày rụng trứng bằng nhiều cách

2. Đo nồng độ hormone

Nếu bạn đang cố xác định ngày rụng trứng bằng cách đo nồng độ hormone tiết niệu LH (giống như bạn làm với xét nghiệm dự đoán rụng trứng), bạn chỉ xác định được chính xác 60% thời gian trong ngày.

3. Kiểm tra chất dịch âm đạo

Trong khoảng 2-3 ngày quanh ngày rụng trứng, chị em sẽ liên tục ra nhiều khí hư. Dịch âm đạo trong thời gian rụng trứng thường mỏng, trông gần giống lòng trắng trứng. Lượng dịch cũng tiết ra nhiều có thể gây ẩm ướt, khó chịu.

Một điểm cần chú ý là trứng được thụ tinh không đảm bảo rằng đã mang thai. Phụ nữ chỉ mang thai khi phôi được cấy vào niêm mạc tử cung. Việc cấy phôi diễn ra trong khoảng từ 5 đến 10 ngày sau khi rụng trứng. Tình trạng này thường mất thêm vài ngày để có thể cho kết quả thử thai. Trong trường hợp không thể tính chính xác ngày rụng trứng, hãy quan hệ vài lần mỗi tuần, tỷ lệ tinh trùng gặp trứng sẽ cao hơn.

Như vậy, quan hệ sau ngày trứng thì tỉ lệ mang thai sẽ không cao. Chính vì thế chị em cần nắm rõ và hiểu cách xác định ngày rụng trứng và nên quan hệ trong thời gian nào để có tỉ lệ thụ thai cao hơn.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:13 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc