Quan hệ vào ngày rụng trứng thế nào để chắc chắn mang thai?

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) cho biết, nếu giao hợp xung quanh ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai trung bình trong 3 chu kỳ dao động từ 20% đến 37%. Còn cơ hội thụ thai trung bình từ việc quan hệ vào ngày rụng trứng là khoảng 33%. Một đánh giá khác năm 2014 của Thư viện Y học Phụ nữ Toàn cầu (GLOWN), ghi nhận trứng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng. Do đó, giao hợp trong ngày rụng trứng (kéo dài 24 giờ) sẽ tạo cơ hội thụ tinh tốt nhất cho trứng.

Vì sao quan hệ vào ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai?

Khi bạn quan hệ vào ngày rụng trứng, bạn có một quả trứng mới và tinh trùng tươi, bởi vậy tỷ lệ thụ thai cũng là cao nhất trong trong chu kỳ kinh nguyệt.

Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai
Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai

Theo một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được báo cáo vào năm 1995 trên Tạp chí Y học New England, hầu hết phụ nữ có tổng cộng sáu ngày dễ thụ thai trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, bao gồm cả ngày rụng trứng. Điều này có nghĩa là nếu bạn giao hợp vào bất kỳ ngày nào trong năm ngày trước ngày rụng trứng, bạn vẫn có thể mang thai ngay cả khi bạn tránh quan hệ tình dục vào ngày bạn rụng trứng.

Tuổi thọ, sự sống sót của trứng và tinh trùng là những yếu tố quyết định những ngày tốt nhất của bạn về khả năng sinh sản (hay thời điểm màu mỡ) trong nửa đầu của chu kỳ. Quá trình thụ thai sẽ được diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp được nhau.

Cần chuẩn bị gì trước khi quan hệ?

Việc chuẩn bị trước khi quan hệ đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được kết quả như ý. Các cặp đôi cần chuẩn bị cả về tinh thần lẫn thể chất để tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

1. Chuẩn bị thể chất

Việc quan hệ mang thai cần tốn nhiều năng lượng cũng như cần sức khỏe tốt bởi vậy nếu muốn tăng tỉ lệ thụ thai, cả hai vợ chồng cần đảm bảo sức khỏe tốt trong những ngày này. Hạn chế ốm đau, mệt mỏi để kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu đang sử dụng các loại thuốc giảm đau, chất kích thích, rượu, bia,… bạn cần ngưng trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Nguyên nhân do đây đều là các yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng trứng và tinh trùng.

Nên chăm sóc sức khỏe trước khi quan hệ
Nên chăm sóc sức khỏe trước khi quan hệ

Nếu gặp các bệnh phụ khoa, sinh lý, trước khi quan hệ vào ngày rụng trứng để mang thai, bạn cần liên hệ với bác sĩ để điều trị bệnh. Đồng thời không nên quan hệ quá nhiều vào thời gian sắp tới ngày rụng trứng để đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng được khỏe mạnh.

Các thực phẩm gồm rau xanh đậm, hàu, ngũ cốc, thịt, trứng,… chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, sắt, kẽm,… có thể giúp bạn tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

2. Chuẩn bị tinh thần

Bên cạnh yếu tố về thể chất và tâm lý cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của việc thụ thai. Căng thẳng, mệt mỏi chính là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và chất lượng trứng. Bởi vậy, bạn luôn phải giữ tinh thần thoải mái để tỉ lệ thụ thai thành công cao nhất.

Ngoài ra, không nên quá căng thẳng về kết quả bởi nó sẽ khiến cuộc “yêu” trở thành gánh nặng, dẫn tới khó thăng hoa và khiến tinh trùng không thể gặp trứng.

Giữ tinh thần thoải mái trước khi quan hệ
Giữ tinh thần thoải mái trước khi quan hệ

Một mẹo nhỏ giúp tinh thần thoải mái hơn khi quan hệ vào ngày rụng trứng đó là lựa chọn địa điểm “yêu” thích hợp. Một số nghiên cứu cho thấy nếu quan hệ tại một nơi được quét dọn sạch sẽ, thoáng đãng, nhiệt độ phòng phù hợp sẽ cho kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị tinh dầu, nến, âm nhạc để vừa thư giãn lại tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc yêu thăng hoa.

Tần suất quan hệ trong ngày rụng trứng

Mặc dù trước ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng chỉ nên quan hệ 2 ngày một lần nhằm đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng, nhưng vào ngày rụng trứng tần suất quan hệ có thể tăng nhằm cải thiện cơ hội thụ thai.

Đối với những người đàn ông đảm bảo được về số lượng và chất lượng của tinh trùng, quan hệ vào ngày rụng trứng có thể từ 3 tới 4 lần một ngày. Nguyên nhân là bởi họ có thể kịp thời “sản xuất” tinh binh với chất lượng ổn định nên việc quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng có thể giúp việc thụ thai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu chất lượng tinh trùng không đủ hoặc yếu chỉ nên quan hệ 1 tới 2 lần vào ngày rụng trứng.

Còn trong trường hợp vợ chồng bạn đang ở tuổi trung niên nhưng lại rất muốn có con thì số lần quan hệ được khuyến cáo rơi vào khoảng 2 tới 3 lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn nên thực hiện việc quan hệ hàng tuần để tăng cơ hội có con. Ở độ tuổi này, việc xác định ngày rụng trứng có thể khó khăn hơn khi còn trẻ do vậy quan hệ hàng tuần giúp bạn không bỏ lỡ thời điểm trứng rụng.

Một số thống kê về tỉ lệ thụ thai thành công vào từng thời điểm quan hệ cho thấy:

  • Tỉ lệ thụ thai là 73% nếu bạn quan hệ đúng ngày rụng trứng .
  • Tỉ lệ thụ thai là 33% trong trường hợp quan hệ trước ngày rụng trứng trong khoảng 5 ngày.
  • Nếu chỉ quan hệ một lần duy nhất trong những ngày dễ thụ thai (gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng) thì tỉ lệ thụ thai thành công là 15%.

Cần lưu ý gì để thụ thai nhanh hơn?

Để việc thụ thai diễn ra thuận lợi cũng như nâng cao tỉ lệ thụ thai thành công, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của vợ chồng mà có tần suất quan hệ khác nhau. Điều quan trọng là cần đảm bảo quan hệ vào ngày rụng trứng để tăng tỉ lệ thành công.
  • Thay vì “yêu” vào ban đêm, nên chọn thời điểm yêu vào ban ngày, nhất là buổi sáng bởi đây là lúc cơ thể đã được nghỉ ngơi thoải mái và có sức sống tràn trề nhất. Ngoài ra, buổi sáng cũng là lúc người đàn ông “hứng khởi” nhất nên tỉ lệ thành công khi quan hệ vào thời điểm này cũng cao hơn những thời điểm khác trong ngày.
Nên quan hệ vào buổi sáng để tăng hứng khởi
Nên quan hệ vào buổi sáng để tăng hứng khởi
  • Cần hiểu rằng tình trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 tới 5 ngày, nhưng trứng chỉ tồn tại được nhiều nhất 24 giờ, do vậy quan hệ trước khi trứng rụng cũng có thể đảm bảo tinh trùng gặp được trứng.
  • Để tăng tỉ lệ thụ thai, sau khi quan hệ, người vợ nên nằm ngửa khoảng 15 phút trước khi vệ sinh, tắm rửa. Nằm ngửa giúp tinh trùng tồn tại trong cơ thể lâu hơn và từ đó giúp tăng tỉ lệ thụ thai.
  • Tư thế quan hệ cũng ảnh hưởng tới tỉ lệ thụ thai thành công. Một số nghiên cứu cho thấy tư thế quan hệ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, có những tư thế sẽ khiến cơ hội thụ thai tăng đến 75%. Để giúp tinh trùng gặp trứng dễ dàng hơn, bạn có thể đặt một chiếc gối dưới mông người phụ nữ khi quan hệ.
  • Nếu quan hệ vào ngày rụng trứng mà chưa mang thai, đừng quá lo lắng, một cặp vợ chồng cần trung bình khoảng 1 năm để có thể mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu quan hệ vào ngày rụng trứng nhiều lần nhưng vẫn không mang thai, bạn nên hỏi tư vấn bác sĩ. Các yếu tố như chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng hoặc một số bệnh lý khác có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.
  • Trên lý thuyết, chu kỳ trung bình của người phụ nữ dài 28 đến 32 ngày, do vậy ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14. Tuy nhiên, ở mỗi người, ngày rụng trứng lại có sự thay đổi khác nhau, nếu không tính được ngày rụng trứng, bạn có thể dùng các que thử hoặc làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Với những cặp vợ chồng đang muốn có con thì việc quan hệ vào ngày rụng trứng cần được chuẩn bị cẩn thận. Để tăng tỉ lệ thành công cần sự nỗ lực từ cả hai phía do vậy các cặp vợ chồng cần đồng tâm, nỗ lực để không làm giảm cơ hội sớm gặp con của mình.

Ngày đăng: 23/09/2021 - Cập nhật lúc 9:12 pm , 23/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc